Tư duy hệ thống: định nghĩa, bản chất, lợi ích và gợi ý thực hành
Bạn đã từng tự tạo ra 1 kết quả thông qua việc nhìn vào 1 kết quả có sẵn (mà không có sự hướng dẫn từ bất kì ai) chưa?
Nếu bạn giống như mình, đã từng tìm đọc qua nhiều bài viết mà vẫn thắc mắc:
- Tư duy hệ thống là gì?
- Lợi ích của tư duy này là gì?
- Ai sẽ sử dụng tư duy này?
- Khi nào thì nên áp dụng?
….
thì bài viết này là dành cho bạn, gồm 4 nội dung chính, đó là:
1. Định nghĩa tư duy hệ thống
2. Bản chất tư duy hệ thống
3. Đối tượng và hoàn cảnh sử dụng
4. Gợi ý đơn giản để thực hành ngay
Chúng ta cùng bắt đầu nhé.
1. ĐỊNH NGHĨA TƯ DUY HỆ THỐNG
1.1. Tư duy là gì?
Về mặt tâm lý học: “Tư duy là giai đoạn cao của quá trình nhận thức, đi sâu vào bản chất và phát hiện tính quy luật của sự vật bằng những hình thức như biểu tượng, khái niệm, phán đoán, suy lí” [1]
Về mặt sinh lý học: “Tư duy được biết đến là một hình thức hoạt động của hệ thần kinh thể hiện qua việc tạo ra những liên kết giữa các phần tử đã ghi nhớ, chọn lọc và kích thích chúng hoạt động để thực hiện sự nhận thức về thế giới xung quanh, từ đó định hướng cho hành vi phù hợp với tình huống thực tế” [2]
Kết hợp hai định nghĩa trên, mình thấy tư duy là hoạt động của thần kinh diễn ra với quá trình gồm 3 bước:
(1) Tiếp thu thông tin từ sự vật/hiện tượng từ thế giới bên ngoài thông qua trải nghiệm đọc, xem, giao tiếp,…
(2) Ghi nhớ và liên kết thông tin với nhau
(3) Trong một bối cảnh cụ thể ( hoàn cảnh thực tế hiện tại, đặc điểm tâm sinh lý,…), ta tự đánh giá để đưa ra hành vi phù hợp.
Tư duy là sự hiểu biết (thông qua việc tiếp thu, ghi nhớ, liên kết… thông tin) về sự vật/hiện tượng/.… để đưa ra hành động phù hợp trong một hoàn cảnh cụ thể.
Ví dụ: ăn sáng, quyết định tự nấu hay mua ngoài.
Qua một thời gian trải nghiệm, bạn biết rằng: Mình có thể ăn sáng tại nhà (tự nấu nếu thức ăn có sẵn trong tủ) hoặc ra ngoài mua đồ ăn.
Bối cảnh cụ thể: hôm nay là Chủ nhật, không cần đi làm, tinh thần minh mẫn, mở tủ lạnh ra và thấy có xúc xích, dưa chua, sát tủ lạnh là thùng mì Omachi còn 2-3 gói, đúng món ưa thích.
Bạn quyết định: tự nấu mì ăn tại nhà.
Nếu bối cảnh cụ thể thay đổi: vẫn là chủ nhật, vẫn là nghỉ ở nhà, tinh thần vẫn minh mẫn, nhưng mở tủ lạnh ra không có gì cả, thùng mì hết sạch. Hụt hẫng.
Bạn quyết định: ra chợ gần nhà mua bánh mì.
1.2. Hệ thống là gì?
Hệ thống là một tập hợp các yếu tố, bản thân mỗi yếu tố đều có vai trò riêng, các yếu tố này liên kết với nhau để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh nhằm hướng tới một mục đích bao quát hơn.
Vẫn là ví dụ trên, bữa sáng mong muốn là một bát mì tôm.
Bữa ăn bao gồm các yếu tố sau:
- Thức ăn: mì tôm, dưa chua, xúc xích, nước dùng để ăn
- Nước lọc: uống cho đỡ cay
- Bát, cốc: để đựng
- Đũa: để gắp mì, dưa, xúc xích
- Thìa: để lấy nước
- Giấy ăn, tăm: vệ sinh sau khi ăn xong
- Bàn, ghế hoặc một không gian tối thiểu để ngồi ăn
Các yếu tố trên liên kết với nhau, cụ thể là:
- Ngồi trên ghế và để bát mì trên bàn
- Thức ăn đựng trong bát
- Nước đựng trong cốc
- Khi ăn thì cần dùng cả đũa và thìa
- Sau khi ăn, răng dính thức ăn thì cần tăm để xỉa, miệng dính dầu mỡ thì cần giấy để lau.
Tất cả tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, đó là: ăn mì tôm.
1.3. Vậy:
Tư duy hệ thống là nhìn nhận sự vật, hiện tượng,… NHƯ MỘT HỆ THỐNG bao gồm nhiều yếu tố, hoặc là một yếu tố trong một hệ thống lớn hơn, để từ đó trong một bối cảnh cụ thể, đưa ra các hành vi phù hợp.
Tiếp tục với việc ăn mì nhé các bạn.
Bối cảnh cụ thể: bạn quyết định tự nấu mì ăn vì tủ có sẵn nguyên liệu
Dựa vào kinh nghiệm nấu mì trước đấy, bạn biết rằng:
- Trước khi có một bát mì với một cốc nước lọc như vậy, cần có mì chín và nước đun sôi để nguội.
- Trước khi mì chín và nước sôi thì cần nấu mì, tức là cần bếp, ga, xoong, đũa, và đun sôi nước, vậy cần thêm ấm đun.
- Trước khi nấu mì thì cần sơ chế xúc xích và dưa chua, vậy là cần rổ/giá, dao, thớt.
- Trước khi sơ chế thì cần có nguyên liệu và gia vị liên quan: mì, xúc xích, dưa, nước sôi, dầu ăn, gia vị, nước sạch.
Vậy, “nấu mì tôm” là một hệ thống bao gồm các yếu tố với các vai trò cụ thể là:
- Nguyên liệu và gia vị liên quan cần thiết để nấu ăn
- Dụng cụ sơ chế để làm sạch và thái nhỏ nguyên liệu
- Dụng cụ nấu để làm chín
- Dụng cụ ăn uống để dễ dàng, thuận tiện hơn
- Dụng cụ vệ sinh để làm sạch sau khi ăn
2. BẢN CHẤT CỦA TƯ DUY HỆ THỐNG
Bạn có thấy rằng:
Bữa sáng gồm bát mì tôm và một cốc nước lọc là một kết quả.
Hàng loạt các bước như chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, nấu, hoàn thiện là quá trình để đạt được kết quả trên.

Để hình dung được kết quả và quy trình, ta cần có hiểu biết.
Để có hiểu biết, ta cần trải nghiệm.
Ta trải nghiệm càng nhiều, thì kết quả và quy trình càng rõ nét.
Kết quả, quy trình càng rõ nét, thì ta càng có sự chuẩn bị đầy đủ và tốt hơn.
Hay nói chuyên nghiệp, là có tầm nhìn xa.
Ta thích mì tôm, nhưng phải là mì Omachi chứ không phả Kokomi, bởi vì trước đó ta ăn cả hai loại rồi và thấy Omachi ngon hơn. Vậy thì sau cứ mua mì Omachi để nấu.
Hay có một lần, mình đi với một người bạn mà mình biết rằng họ mới ăn bánh mì xong, mình đã mang một chai nước theo vì mình nghĩ, có thể bạn sẽ khát.
Có một tính từ mô tả tính cách con người, là chu đáo. Giả sử như trong một hoàn cảnh cần một thứ gì đó, thì người chu đáo là người mang thứ đó.
Mình nghĩ rằng, thực chất là do họ có một cái nhìn xa, sau bước này thì bước sau là gì, bước đó cần có A, B, hay C? Và họ biết, họ chuẩn bị thứ A, B hay C đó.
3. ĐỐI TƯỢNG VÀ HOÀN CẢNH SỬ DỤNG
Tất cả những việc nào hướng đến một kết quả cụ thể, thì đều có thể sử dụng được tư duy hệ thống:
(1) Học, kết quả là sự hiểu biết cụ thể về một thứ gì đó.
VD: hiểu khái niệm về tư duy hệ thống, bao gồm định nghĩa và ví dụ minh họa.
(2) Làm việc, kết quả là số lượng, định dạng, nội dung, thời gian, địa điểm cụ thể.
VD: viết một bài chia sẻ về khái niệm tư duy hệ thống đăng lên Substack lúc 20h ngày 4/9/2024.
(3) Lên kế hoạch, kết quả là một chuỗi các hành động nhằm đạt được một mục tiêu
VD: kế hoạch viết bài viết chia sẻ phía trên, vậy thì cần đọc về tư duy hệ thống, lên ý tưởng, lập dàn ý, viết nháp, chỉnh sửa và đăng bài.
(4) Giải quyết vấn đề, kết quả là phát hiện ra vấn đề ở đâu và giải pháp để cải thiện
VD: mất tập trung khi viết, vậy thì cần phân tích xem trong quá trình viết, đã có điều gì mình làm song song, phát hiện là do nghe nhạc có lời và giải pháp là, không nghe nhạc nữa.
Tất cả những hoạt động trên, đều tồn tại ở bất cứ môi trường nào và với bất cứ ai.
Vậy thì, tất cả chúng ta đều có thể sử dụng tư duy hệ thống.
4. GỢI Ý THỰC HÀNH
Một bài tập nhỏ để bạn có thể thực hành ngay tư duy hệ thống.
Hãy chọn một đồ vật đơn giản (cây bút, chai nước, hộp sữa chua…) hoặc một món đồ mà bạn yêu thích, và trả lời những câu hỏi sau:
(1) Đồ vật đó bao gồm những bộ phận gì? Bộ phận đó có bao gồm những thành phần nhỏ hơn không, và đó là gì?
(2) Những bộ phận, thành phần nhỏ hơn đó có vai trò gì?
(3) Những bộ phận/thành phần đó liên kết với nhau như thế nào? Việc liên kết như vậy có tác dụng gì cho việc sử dụng đồ vật đó?
(4) Dựa vào các bộ phận/thành phần đó, bạn nghĩ người ta đã sản xuất chúng ra như thế nào?
(5) Sau khi làm xong, hãy chia sẻ điều bạn phân tích được ở dưới phần bình luận với mình nhé.
Mình sẽ quay lại vào ngày mai để chia sẻ về đồ vật mà mình lựa chọn.
Hẹn gặp lại :D
Tham khảo:
[1] Từ điển Tiếng Việt, GS. Hoàng Phê chủ biên, xuất bản năm 2003.
[2] https://luatminhkhue.vn/tu-duy-la-gi.aspx#google_vignette

Thu Hằng
Xin chào các bạn, mình chọn bút bi Thiên Long để phân tích những câu hỏi gợi ý phía trên nhé.
Comment này không đính kèm ảnh được, các bạn xem ở album google photos này nhé
1. Cấu tạo và vai trò của từng bộ phận
- Vỏ bút: đựng toàn bộ còn lại
+ Nhãn sản phẩm: thể hiện thương hiệu, mã vạch, màu mực, và số đo ngòi bút để người dùng lựa chọn
+ Đầu bấm: để ấn vào đầu nhô của nắp bút ngòi thu vào khi ko sử dụng
+ Lỗ 1: lỗ trên, khi ngòi bút thu vào
+ Lỗ 2: lỗ dưới, khi ngòi bút thò ra
- Nắp bút
+ Đầu nhựa trắng: mình nghĩ mục đích để ấn xuống cho tiện hơn, không bị đau tay
+ Đầu nhô ra: để đầu bấm của vỏ bút ấn vào.
+ Rãnh nhỏ: để chứa ngòi bút
- Lò xo: đòn bẩy để khi bấm bút, ngòi thu vào
- Ruột bút:
+ thân ruột: chứa mực
+ ngòi bút: để giới hạn lượng mựa được đưa ra
+ viên bi nhỏ đính ở đầu ngòi bút đỉnh ngòi: giúp mực ra đều, viên bi chuyển động khi ấn và di chuyển lên mặt giấy
2. Các bộ phận liên kết với nhau như thế nào?
- Nắp bút với thân bút: đầu bấm kết hợp đầu nhô để đưa bút qua lại giữa 2 trạng thái thò ra, thu vào
- Ngòi bút với nắp bút: một phần ruột bút nằm vừa gọn trong rãnh nắp bút, khi ấn tay xuống, nắp đi xuống thì ruột đi xuống
- Ruột bút với lò xo: khi ruột bút đi xuống, tai bè (phần ruột bút nhô ra) của ruột đẩy lò xo nén vào
>> Hoạt động của bút
- Vỏ bút chứa các bộ phận và là điểm tựa để các bộ phận ở đúng vị trí
- Vỏ bút có 2 lỗ với 2 chế độ bút thò ra hoặc thu vào
- Khi ngòi thu vào
+ Nắp bút ở lỗ phía trên của vỏ bút
+ Lò xo ở trạng thái giãn tự nhiên
+ Ngòi bút nằm hẳn bên trong so với vỏ bút, đảm bảo khi ko dùng, có rơi cũng ko bị hỏng
- Khi ấn bút
+ Lực ngón ta tác đông vào đầu nhựa
+ Phần nhô ra của nắp bút di chuyển từ lỗ trên sang lỗ dưới
+ Ngòi bút đi xuống, phần tai bè ra của ruột bút tác động vào lò xo khiến lò xo bị nén lại
+ Ngòi bút thò ra ngoài
- Khi ngòi thụt ra
+ Tất cả bộ phận được giữ cố định khi nắp bút đã ở lỗ số 2
+ Ngồi bút chạm vào giấy với lực vừa đủ thì viên bi chuyển động, mực ra đều lên giấy.
- Khi dùng xong: lấy ngón tay tác động lực vào đầu bấm, đầu bấm tác động vào đầu nhô của nắp bút, khi đầu nhô rời khỏi lỗ 2 thì đồng thời, lò xo giãn ra, từ đó có lực để đẩy ruột bút ngược lên, ruột bút đẩy đầu nhô đi vào lỗ 1
3. Người ta đã sản xuất một cây bút bi như thế nào?
Đây hoàn toàn là suy đoán của mình vì mình chưa trải nghiệm việc sản xuất ra một cây bút bi trước đó, nếu như bạn nào chuyên môn đọc và thấy chưa chính xác, thì thông cảm cho mình nha.
3.1. Nghiên cứu
Bút bi là cho người sử dụng, vậy thì phải cầm được, đúng nhu cầu và có quy trình sử dụng cụ thể.
- Cầm được, tức là có 1 kích thước vừa đủ với bàn tay > chiều dài, chiều rộng của vỏ bút.
- Đúng nhu cầu, tức là nét bút to/nhỏ và màu sắc là gì > màu mực và kích thước ngòi bút.
- Quy trình sử dụng bút, như đã liệt kê ở trên thì đi từ lúc: thu vào > ấn ra > viết > ấn vào, mỗi quy trình đều có những đặc điểm riêng, từ đó suy ra những yêu cầu về mặt kiểu dáng, kích thước và chất liệu của từng bộ phận
Sau bước nghiên cứu, thì đã có cơ bản danh sách các bộ phận với đặc tính (hình dáng, kích thước, màu sắc) của từng bộ phận đó
3.2. Phác thảo mô hình
Mình nghĩ là những bản vẽ nháp, rồi tới bản vẽ 3D từng bộ phận, thậm chí là có video cụ thể về việc các bộ phận đó liên kết, cây bút hoạt động với nhau như nào
3.3. Sản xuất
Sản xuất các bộ phận với theo yêu cầu chi tiết về kích thước, hình dáng, màu sắc đã chốt ở bản vẽ 3D.

The Library Thief
hay quá bạn.. thật sự có những thứ rất thân quen, hiển nhiên trước mắt như cây bút bi Thiên Long.. nhưng khi áp dụng tư duy hệ thống từ bài viết của bạn , thì lại phân tích ra được nội dung chi tiết như naỳ

Thu Hằng
cảm ơn bạn nhiều nha. sắp tới mình sẽ viết thêm những bài khác về tư duy này trong khía cạnh quản lý và phát triển bản thân :D

[Đã xóa]