Hình dung sau một ngày dài ở trường, đứa trẻ trở về nhà với khuôn mặt dài thượt. Bạn từ tốn hỏi đứa trẻ điều gì đã khiến nó cảm thấy thất vọng và buồn bã đến thế. Đây là lời hồi đáp bạn nhận được: “Ngày hôm nay cô giáo đã đặt ra một câu hỏi mà con biết rất rõ câu trả lời... Nhưng con đã không giơ tay và bạn khác đã trả lời mất tiêu. Con thấy buồn vì cơ hội đó đáng nhẽ ra phải là của con”.
Dừng lại đã... Khoan hãy lời đứa trẻ ấy và hãy đọc qua những dòng gợi ý dưới đây.
Đứa trẻ này nhận thức được mình và cả những bạn khác trong lớp học đều có quyền bình đẳng và tự do như nhau. Bất kể ai cũng được giơ tay trả lời câu hỏi trừ khi cô giáo giới hạn một vài bạn nào đó được phép lên tiếng. Vậy rõ ràng trong mắt đứa trẻ ấy, tự do chính là được lên tiếng cho những suy nghĩ của bản thân mà không bị cô hay bạn học khác ngăn cản.
Đứa trẻ này cũng là biểu hiện của một công dân mẫu mực trong xã hội ngày nay: thực hiện quyền tự do của mình trong giới hạn cho phép. Nếu như ngày xưa, tự do (Freedom) là khi con người trèo cây lội suối kiếm thức ăn thì ngày nay, tự do (Liberty) là khi con người được làm những gì mình muốn và mình thích nhưng lại trong khuôn khổ của pháp luật.
Theo thời gian, ý nghĩa của tự do đã có sự thay đổi. Tự do ngôn luận, tự do buôn bán, tự do tôn giáo thì thích thật đấy nhưng mà tự do phỉ báng, tự do cướp của, giết người thì bạn nghĩ gì? Hãy nhớ rằng tự do luôn đi kèm với cái giá của nó. Cái giá cho sự tự do trong việc phát biểu ý kiến của đứa trẻ là tước đi quyền lợi đó của những đứa trẻ khác và cái giá cho sự tự do của bạn trong xã hội đầy tranh đấu này là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cả máu.
Cho dù đứa trẻ có lựa chọn sử dụng quyền tự do hay không thì mục đích cuối cùng của tất cả những đứa trẻ trong lớp học đó là niềm vui khi biết được đáp án chính xác.
Chắc hẳn giờ đây bạn cũng đã có câu trả lời của riêng mình với đứa trẻ nhưng sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu bạn sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình và phát biểu quan điểm đó ngay trong khóa học của Pencil Philosophy sắp tới.
Freedom is you expressing things, not keeping them to yourself. If you express things to people you know and love it helps you feel better.
What does freedom mean to a child? - BBC Ideas (24/05/2019)
Ấn phẩm của kiến trúc sư, nhà thiết kế Ricardo Ferreira
Ấn phẩm của kiến trúc sư, nhà thiết kế Ricardo Ferreira
Nguồn:
What does freedom mean to a child? - BBC Ideas (24/05/2019). Xem tại: https://www.bbc.co.uk/ideas/videos/what-does-freedom-mean-to-a-child/p07b8gy3?playlist=what-is-freedom