Tự do có phải là được làm điều mình muốn?Diễn giả Krishnamurti chỉ ra rằng đôi khi điều ta muốn bị  chi phối bởi truyền thống cũ kĩ hoặc truyền thông hiện đại, vì thế để tự  do, ta phải vượt lên hiểu biết thông thường.         
Trong cuốn Tự do vượt trên sự hiểu biết, tác giả  Krishnamurti - một nhà diễn thuyết có ảnh hưởng của thế kỷ XX - chia sẻ  quan điểm về tự do nguyên bản của mỗi con người.

Khi kinh nghiệm, lề lối cũ 

trở thành một cái bẫy

Có rất nhiều cách hiểu về tự do: Tự do là được làm những  điều ta muốn, có thể suy nghĩ và nói các vấn đề trong tâm chí ta; tự do  là cảm giác thỏa mãn trong tiện nghi hiện đại... Đối với Krishnamurti,  chính những thiên kiến, lề lối cũ, thậm chí kiến thức cũng là tác nhân  khiến cho con người mất đi tự do nguyên bản.
Con người nói rất nhiều về tự do, thậm chí tuyên bố sẵn sàng  tranh cãi, đổ máu vì nó. Song, không mấy người cắt nghĩa được tự do  thực sự là gì. Đa phần chúng ta hình dung tự do là “được làm điều mình  muốn”. Nhưng ta không hề cảnh giác rằng, những điều mình muốn là kết quả  từ sự áp đặt của truyền thống, tôn giáo, ý thức hệ, sách vở và thậm chí  là… truyền thông, quảng cáo.
        
Tu do co phai la duoc lam dieu minh muon? hinh anh 1
Sách Tự do vượt trên sự hiểu biết.
Có bao giờ ta tự hỏi, tự do đích thực của mỗi con người là điều gì?  Và làm thế nào để con người có thể đạt được tự do? Krishnamurti đã dành  phần lớn cuộc đời mình để đi tìm lời giải cho những câu trả lời này và  chia sẻ nó rộng rãi tới cộng đồng.
Với Krishnamurti, trong quá khứ,  tư tưởng của chúng ta là kết quả của nhiều nguồn thông tin: truyền  thống, văn hóa, sách vở, tôn giáo, những chuẩn mực đạo đức… Qua nhiều  thế hệ, tiêu chuẩn hành vi đó trở thành một phần truyền thống hoặc tôn  giáo. Trong đó, có không ít những tri kiến sai lệch,  cũ kỹ, chúng trở  thành tấm áo khoác mà ta khoác lên ngay từ khi bước vào cuộc đời. 
Còn trong hiện tại, ta  cũng bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ cá nhân, quyền lực hay thậm chí là  hình tượng ảo ảnh do chính chúng ta tự tạo dựng. Ta hướng tới một hình  tượng mà chúng ta tưởng mình là hoặc nên là, trong khi chính hình tượng  đó ngăn cho ta hiểu, ngăn cho ta nhìn vào bản chất thực sự của ta.
Như vậy, ta rơi  vào cạm bẫy mất tự do, ta sống với những điều được truyền đạt, bị dẫn  dắt bởi thiên kiến, hoặc để hoàn cảnh và môi trường xung quanh áp đặt.  Tâm hồn ta cạn kiệt và trống rỗng, thiếu đi những điều mới mẻ do bản  thân ta thực sự khám phá và cảm nhận.
Tác  giả Krishnamurti cho rằng, ta cần phải nhận thức được mình đã mất đi tự  do như thế nào. Và để đạt được tự do, ta không chỉ cần cải thiện khả  năng nhận thức, nắm bắt nội dung, bản chất , tinh thần cởi mở, phóng  khoáng để chú tâm vào những gì diễn ra trong cuộc sống, mà ta còn phải  có một sức khỏe tinh thần thật tốt.

Phá vỡ vách ngăn của chính mình để tự do

Krishnamurti  diễn giải: “Làm sao có một tâm trí tỉnh giác, tinh nhạy và sáng rõ có  thể tồn tại trong một cơ thể chậm chạp, nặng nề? Để hoàn toàn trở nên  tinh nhạy với tất cả những ẩn ý kỳ diệu của cuộc đời, đòi hỏi sự đồng  điệu giữa tinh thần và thế xác".
Đến  đây, bạn sẽ tự hỏi tại sao lại cần phải đọc một cuốn sách về tự do khi  cuộc sống hiện tại của mình đã thoải mái và đầy đủ tiện nghi?  Một CEO nổi tiếng của một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt  Nam từng phát biểu: “Điểm yếu của những người giỏi, nhiều kinh nghiệm là  có một cái hộp có sáu tấm ngăn bao quanh họ. Tấm ngăn dưới chân là tất  cả dữ liệu mà họ có, tấm vách trên đầu là niềm tin, phía trước là những  gì họ từng nhìn thấy, kinh nghiệm tạo ra tấm chắn phía sau, bên trái là  tất cả những gì họ giả định, vách ngăn bên phải là tất cả hệ tri thức  của họ. Không có cái hộp, không có bất kỳ một rào cản nào ngăn bước, các  bạn sẽ nhìn thấy cả vũ trụ". 
Bạn  có bao giờ nhận ra, chính kiến thức và kinh nghiệm trở thành một bức  tường ngăn mình đến với tự do - tri thức chân thực nhất? 
        
Tu do co phai la duoc lam dieu minh muon? hinh anh 2

Nhìn  rộng ra, tư tưởng của Krishnamurti thật sự mang tính đột phá khi ông  chỉ ra: nếu nhân loại có thể có chung một tâm thức để đối diện với những  thử thách, nhọc nhằn, sướng khổ cùng nhau, ta sẽ không tạo ra sự cô  đơn, sợ hãi, hung hãn tiềm tàng … Hay có thể hiểu, nếu từng người một  hiểu về tự do, hiểu về những “vách ngăn” của chính mình và của cộng  đồng, dân tộc, quốc gia; ta có thể triệt tiêu những mầm mống  gây ra  những vẫn đề toàn cầu như chiến tranh, xung đột, phân biệt chủng tộc,  biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường…
Ở  tuổi 90, Krishnamutri vẫn dành thời gian của mình cho những buổi diễn  thuyết tại Liên Hợp Quốc về chủ đề hòa bình và nhận thức. Thậm chí, ông  vẫn tiếp tục diễn thuyết tại Ấn Độ chỉ một tháng trước khi mất vào năm  1986. Có thể thấy, dù Krishnamurti đã mất hơn 30 năm, nhưng cuốn sách Tự do vượt trên sự hiểu biết vẫn có giá trị vượt thời gian.
Cuốn  sách là tiếng nói vang vọng của nhà hiền triết cho nhân loại và các thế  hệ trong tương lai về việc xây dựng một thế giới tự do, hòa bình, nhân  ái. 
Jiddu Krishnamurti hay  (12/5/1895–17/2/1986) là một tác gia và nhà  diễn thuyết nổi tiếng về các triết học và các vấn đề tinh thần. Các chủ  đề ông quan tâm thường là: mục đích của thiền định, mối quan hệ giữa con  người, phương cách để tạo nên sự thay đổi xã hội tích cực trên phạm vi  toàn cầu. Cuộc sống và những lời dạy của Jiddu Krishnamurti  trải dài trong phần lớn thế kỷ XX, được nhiều người tôn vinh là một con  người có ảnh hưởng sâu sắc nhất vào ý thức nhân loại trong thời đại hiện  nay.
Toàn bộ  tác phẩm của Jiddu Krishnamurti  và các tác phẩm  viết về ông tương đương với khoảng 400 quyển sách cỡ trung. Đã có trên  70 đầu sách tổng hợp nội dung từ những buổi diễn thuyết, thảo luận trên  khắp thế giới của Krishnamurti được phát hành và tái bản nhiều lần.
     
Summer Soltices
23
1444 lượt xem
23
4
4 bình luận