Từ chuyện Tizi Đích Lép, Viruss và các drama tình cảm gần đây, nghĩ về mối quan hệ lành mạnh
Hãy bình thường hoá chuyện là nạn nhân của những chuyện hay ho và đồng thời hưởng lợi từ nó đi mọi người. Chuyện gì cũng có hai mặt.
Trong các trend từng xuất hiện trên đời, chắc cái "Tôi là nạn nhân của..." là trend mình thích nhứt.
Thí dụ nhiều bạn là nạn nhân của chuyện mẹ nấu ăn ngon, là các bạn bị ăn quá nhiều, rồi gặp các vấn đề sức khoẻ nè. Nấu ăn ngon là đậm đà hương vị lắm. Tốt vàng son, ngon mật mỡ mà. Chuyện được mẹ yêu thương và có người nấu ngon cho mình ăn mỗi ngày thì quá là hạnh phúc rồi, nhưng bạn vẫn có thể là nạn nhân của nó bình thường.
1. Để đu trend thì, mình là nạn nhân của các biểu hiện mối quan hệ lành mạnh.
Ba mẹ mình chưa bao giờ nói không có mình là họ sống không nổi. Họ cũng chưa bao giờ định khiến cho không có họ mình sẽ không sống nổi. Mình chưa từng được anh nào hay chị nào yêu đắm đuối và theo đuổi suốt thời gian dài, cũng chưa từng yêu ai mà chia tay thì sống chết không chịu và sau đó đòi kiếm mình cùng trời cuối đất. Mình có cảm thấy không được yêu đủ nhiều không? Có. Mình có ghen tị với những cuộc tình nồng cháy của các bạn khác không? Có nha.
Nhưng giờ nghĩ lại thì các mối quan hệ đó thiệt là lành mạnh, hên quá. Ba mẹ mình đã nhịn được cảm giác không muốn xa con cái để mình được bay cao bay xa. Những người mình từng yêu đã giữ gìn được mọi sự khó ở do hormones sinh ra để không oán hận buông lời cay cú hay không cố chấp đòi gặp gỡ để làm cho ra lẽ (hoặc làm nhiều chuyện tệ hơn) sau chia tay, mà rất tôn trọng quyết định của nhau. Yêu đương không thành thì cũng buồn đó, nhưng mình không ghét họ và chắc họ cũng không ghét mình, vì đôi bên đều biết không ai đòi quay lại hay làm chuyện gì tồi tệ lên bản thân và lên đối phương hết.
Sự không phụ thuộc mà ba mẹ đã dạy cho mình đó, giúp mình tránh xa những biểu hiện của các mối quan hệ không hợp với mình.
Mình thường không bị cảm động, mà rất cảm lạnh, với những người có biểu hiện phụ thuộc toàn bộ cảm xúc vào mình. [Thì bà không được trai theo đó bà Thơ =))))] Tại ai định theo là mình từ chối rất cái kiểu hủy diệt hi vọng. Không một trái tim nào tan vỡ vì bị làm lốp, không ai bị mập mờ, không ai phải cảm thấy tiếc quà cáp hay sự theo đuổi cuồng nhiệt nào với mình hết. Tui không gieo hi vọng, không thả thính tùm lum, không nhận quà. Nên không ai (dám) theo đuổi thiệt =))))
Mình biết là sẽ không ai vì cua mình không được hay yêu đương với mình không thành mà tự hủy hoại bản thân, để bản thân suy sụp sa đoạ thời gian dài, vì mình không chơi với những người nghiện ngập bao gồm nghiện ngập mình. Mình và họ đều biết là đối phương sẽ không spam tin nhắn quỵ lụy (không cả khi say xỉn, mà BH làm gì có người yêu nào say xỉn =)))) ), không tới nhà kiếm, lên công ty kiếm, chờ trước cổng 3 ngày 3 đêm gì gì hết. Các anh em đều sẵn có cuộc đời phong phú và rất trưởng thành về cảm xúc rồi, thôi là thôi, mâu thuẫn không giải quyết được nữa thì thôi, bắt tay, good day, giải tán.
Mình là nạn nhân của yêu đương lành mạnh.
Mình chưa bao giờ được trải qua kiểu tình yêu mà em làm gì cũng đúng, em nói gì cũng được, mặc dù tất nhiên là có nhường nhịn nhau rất nhiều rồi. Chuyện yêu đương của mình toàn là đôi bên nhắc nhau ăn uống ngủ nghỉ đàng hoàng, ăn lạt uống nước lọc, chăm học chăm làm và chăm vận động. Chúng tui yêu đương nhạt nhẽo và làm nhau tốt lên, nên chia tay xong cả 2 đều ngon hơn, thật là có lợi =))))
Mình không bị người yêu kiểm soát và mình cũng không kiểm soát người yêu.
Lúc trước có anh kia tính cho mình mật khẩu mạng xã hội của ảnh mà mình ủa dì dảy 🤣 cười khà khà dô mặt. Nên mình có nhiều khoảng trống hơn để nghĩ về tình nghĩa. Dù sao cũng là người mình từng rất tán thưởng, và từng yêu thương, có tình có nghĩa với nhau. Mình sẽ không ghét họ, ủa họ từng là lựa chọn của mình mà. Phải là người hay mình mới yêu đương chứ.
Cái này cá nhân thôi nhé không dạy đời, thì mình thích chuyện làm bạn được với người yêu cũ, ở cả phía mình cả phía người yêu. Có thể do mình chưa từng bị tổn thương vì chuyện này. Mình biết nhiều bạn có nguyên tắc rất khác và mình tôn trọng. Ngoại tình hay không, đối với mình là vấn đề tư tưởng và hành vi, không phải do có điều kiện chung đụng. Mình có nhiều bạn trai chơi thân và mình sẽ chẳng bao giờ có hành vi yêu đương bộc phát với bạn mình. Thì mình cũng không tin chuyện một ai đó kiểm soát tốt bản thân lại lỡ có hành vi quá giới hạn khi làm bạn với người yêu cũ, trừ khi họ muốn. Chia tay đối với mình là do cân nhắc cẩn thận rồi, nên chia là đứt, là thôi, không phải bo xì nghỉ chơi hôm nay mai chơi lại. Yêu sâu đậm tới cỡ nào mình cũng không quay lại. Kể cả người mình từng crush mà mình hết crush có muốn quen mình cũng không quen. Phải có lý do mới kết thúc mà.
Còn tình nghĩa thì có chứ. Thực sự mình thấy bình thường nếu như khi mình không có mặt mà người yêu mình đổ bệnh có thể nhờ ai đó, kể cả người yêu cũ giúp đỡ vượt qua. Chứ hông lẽ tui thà để người yêu tui thoi thóp không ai lo hả mấy bà =))))
Mấy anh tui từng quen khoe người yêu cũ mấy ảnh ở gần nhà, trong khi tui ở xa, tự nhiên tui thấy cũng vui vẻ nha, tại bạn bè yêu thương nhau mà ở gần thì hay quá còn gì. Hay tui bị bịnh?
Chuyện phụ thuộc cảm xúc nên phải dừng lại của Tizi Đích Lép mình thấy rất có lý.
Sống mà coi nhau là cả cuộc đời thì không lành mạnh đâu. Mình chưa thấy ví dụ nào của người hi sinh hoạch định tương lai cho tình yêu mà có kết cục viên mãn hết, ai có kể nghe với nha. Mình có từng quen mấy anh đòi mình đừng làm chuyện mình đang làm nữa, theo kế hoạch của ảnh đi hoặc để ảnh nuôi. Mình từng gặp mấy chị tin vô chuyện đó rồi nghen, sau này họ không ổn đâu, con họ cũng không ổn. Những người đàn ông vì người yêu mà quăng mình đến một nơi chân cẳng chông chênh cũng vậy, phụ thuộc vào người yêu dẫn tới phụ thuộc lối sống, sự nghiệp, tài chính, vân vân khó mà đem lại bình an và hạnh phúc cho mối quan hệ.
Mấy bạn trẻ tưởng là trong tình yêu thì chuyện coi nhau là cả cuộc đời mới là đúng đắn, mất nhau là rượu chè sa đoạ nghiện ngập bỏ sự nghiệp vân vân mới bình thường. Hông đâu mấy bà ơi 🙏 Họ đi lùng kiếm mấy bà rồi họ xiên mấy bà đó nha. Nếu bạn là cả cuộc đời của họ, mất bạn họ sẽ mất cả cuộc đời. Như vậy họ không còn gì để dựa vào nữa đâu, và sẽ mong hủy hoại luôn cuộc đời của người khác.
2. Hãy bình thường hoá chuyện ai đó là nạn nhân của cái gì đó.
Tất nhiên luôn đổ lỗi là không tốt, nhưng mình đánh giá cao sự phân tích tường tận vấn đề. Hãy cho phép mình là nạn nhân của họ và hãy cho phép họ là nạn nhân của mình. Hãy cân nhắc coi mình đã tốt ở đâu và đã sai lè lè ra ở đâu. Làm vậy sẽ rút kinh nghiệm được cho những lần sau. Cái sai của người khác luôn có thể thành kinh nghiệm của mình, hãy thấy họ làm khổ mình như thế nào để đừng bao giờ làm như họ.
Đúng là việc ai đó là nạn nhân của cái gì đó sẽ luôn đem lại năng lượng rất lớn để người nghe tiêu hoá và chia sẻ được. Nên nếu bạn hông sẵn sàng thì là do hôm đó bạn không đang ở trạng thái 100% để lắng nghe và chia sẻ, chứ không phải do họ đâu. Nói đi cũng phải nói lại, hiếm ai ở trạng thái 100% lắng nghe được hoài lắm, nên xả vai nạn nhân nhớ xả từ từ thôi nha mấy bà. Và khi người nghe chia sẻ lại thì hãy đổi vai, chứ đừng so sánh rồi tỏ ra khổ hơn nha.
Vậy thôi, chúc mọi người làm nạn nhân và đu trend vui vẻ. Nếu bạn có quan điểm khác thì thảo luận thêm với mình nhé!