Mình là một đứa mê đọc sách, cộng thêm ADHD trong máu thế nên ra ngoài đường hay ở nhà mà không có sách truyện gì để đọc thì mình chán đến chết mất. Vì lẽ đó, mỗi lần cắp sách đến trường hay đi cà phê là túi mình lúc nào cũng nặng đi đôi phần. Ít thì chẳng sao, thế nhưng vừa laptop vừa sách vở đầy túi, đôi vai tuổi 18 ngày đó nào có thể gồng gánh đống trọng trách ấy. Và thật tiện làm sao, thằng em mình được tặng con Kindle mà chẳng dùng. Mình đành đem “gia tài” sách của mình ra và làm một “kèo” trade nhẹ nhàng với cu ấy.
từ đó trở đi, mặt trời, mặt trăng và các vì sao muốn vận hành ra sao tùy thích, tôi chẳng biết là ngày hay đêm nữa, cả thế giới quanh tôi đã tan biến mất rồi…
Nỗi đau của chàng Werther- Goethe

GỌN

Trước tiên, tính gọn nhẹ của Kindle là không thể bàn cãi. Đã qua cái thời mà ngày ngày phải vác mấy quyển sách 4-500 trang nặng nề kia nữa. Giờ đây mỗi khi ra đường, mình chỉ cần cầm thêm cái máy nhỏ như quyển sổ note thôi. Dù là đi đường dài, đợi tại bệnh viện hay đơn giản chỉ nằm lăn lộn trên giường, Kindle luôn sẵn sàng để đưa mình vào những thế giới xa xôi.
nguồn: chôm pinterest
nguồn: chôm pinterest
Nhưng mà chị em đừng tưởng “nhỏ” mà chê, có võ cả đấy. Từ ngày rước “bé iu” về, chưa bao giờ thấy ẻm than rằng ẻm đầy cả cho dù mình nhồi nhét ngót nghét cũng 90-100 quyển. Với Kindle mình có thể lưu cả thư viện khổng lồ mà không lo chỗ chứa.

TIỆN

Một điều mà mình vô cùng hài lòng với “bé iu” nhà mình chính là độ tiện lợi của ẻm. Em ấy có thể làm mọi thứ mà bạn có thể làm với những quyển sách giấy. Từ note, đến highlight, cho đến cả từ điển. Với từ điển tích hợp, mình có thể tra cứu từ ngữ mới tức thì, nâng cao vốn từ vựng và hiểu biết. Đọc xong và muốn “rì-viu” cũng như "rate" những gì mình đã đọc ư? Kindle có ngay. Khả năng kết nối với Goodreads và tính năng chia sẻ xã hội cũng làm phong phú thêm trải nghiệm đọc sách.
Ngoài ra, điều mình vô cùng bất ngờ chính là ở màn hình của ẻm. Tin mình đi, không chỉ bản thân mình mà tất cả bạn bè cầm ẻm lên đều bất ngờ ở điều này. Rõ ràng là màn hình điện tử thế mà đọc cứ y như đang cầm một quyển sách. Đã thế đọc lâu còn không mỏi hay đau mắt nữa. Vì sao ư? Bí mật nằm  ở chiếc màn hình không ánh sáng xanh E-ink mà Kindle sử dụng ấy. E-ink là công nghệ màn hình điện tử trông giống như giấy với khả năng hiển thị và độ tương phản cao. Được cấu thành bởi hàng triệu nang mực với các phần tử tích điện mực màu trắng - đen và sử dụng trường điện từ để điều khiển hiển thị. Vì vậy có thể định dạng hiển thị các văn bản và hình ảnh khác nhau cho người đọc.
Nhà bạn cúp điện ư, Kindle lo. Bạn muốn đọc ngoài trời ư, Kindle có (nguồn: chôm đâu á)

Kho sách

Một điều mà nhiều người còn băn khoăn chính là sách mình muốn liệu có trên Kindle không? Thế thì bạn khỏi phải đắn với đo. Với Kindle, bạn có thể tiếp cận “kho sách” khổng lồ của Amazon và mua chúng chỉ với một nút bấm, từ những kiệt tác văn học cổ điển đến những tác phẩm bán chạy nhất mới nhất.
Hừm, thế còn những quyển không có trên Amazon thì sao, với lại sách Amazon mắc quá học sinh-sinh viên sao tiếp cận được? Không sao không sao, mình cũng là “sinh viên nghèo” mà. Bạn có thể thử phương cách "tà đạo" giống mình, bước chân vào “thế giới bóng đêm” sách lậu. Với hàng tá web sách lậu, bạn có thể search tên sách mình cần tìm với từ khóa “+ebook” hoặc “+mobi” kiểu gì cũng ra thôi.
Mặc dù vẫn có rủi ro không kiếm ra, thế nhưng với kinh nghiệm 2 năm “chơi đồ lậu” của mình thì tỉ lệ xui xẻo khá thấp, không đáng kể. Tất nhiên, là sách lậu thế nên chất lượng khi đọc sẽ khác đôi chút với những quyển sách “gốc” như cắt dòng tùm lum, lỗi font, hay xui hơn là tải về được nhưng mở lên đọc thì không khác gì nghiên cứu ký tự từ thời cổ đại. Thế nên mình vẫn sẽ khuyến khích mọi người mua sách gốc mà đọc cho nó “đã”.

Chuyện "dan díu"

Mặc dù vui vẻ với “tình mới ” thế nhưng đôi khi mình vẫn dan díu với “tình cũ ” sách giấy. Không biết vì sao thế nhưng cái cảm giác cầm quyển sách lên, hít một hơi thật sâu mùi giấy nó mang lại khoái cảm không thể miêu tả (các đồng môn có hay làm vậy không?). Vã lại, việc đánh dấu chủ quyền, note chi chít, phá tan hoang một quyển sách tạo cho mình một mối liên kết khắn khít hơn với quyển sách và tác giả (một điều mà mình cố làm với Kindle nhưng không thành công).
mình nè :)
mình nè :)
Chắc là sẽ có thêm nhiều thứ để kể hơn nhưng mà với trí nhớ “Dory” của mình thì nhớ nhiêu đây để viết là nhiều lắm rồi. Liệu bạn có sẵn sàng rời “tình cũ” để chuyển qua “tình mới” giống mình?