The Unholy, bộ phim kinh dị mới ra mắt gần đây từ nhà sản xuất Sam Raimi và nam diễn viên chính là Jeffrey Dean Morgan, bộ phim không quá thành công về mặt thương mại, nhưng nó khiến tôi không khỏi băn khoăn về "đức tin" và "niềm tin".
The Unholy - Ấn Quỷ 2021 | Thông tin - Lịch chiếu | CGV
Bộ phim Unholy, nói về Ác Quỷ đội lốt Đức Mẹ Maria
Trong bộ phim The Unholy, những phép lạ diễn ra cũng không mới mẻ lắm: Cô gái câm điếc lâu ngày bỗng có thể nghe và nói lại được, cậu bé bị tật nguyền từ nhỏ đã có thể đứng dậy và đi lại, ấy vậy mà cũng đã đủ để khiến cả một cộng đồng lớn phát cuồng, dù vẫn còn có vài người bán tín bán nghi.
Điều đó thật quen thuộc đúng không, ngay tại Việt Nam cũng có một trường hợp tương tự: Võ Hoàng Yên.
Nhân vật Alice trong Unholy chữa lành cho cậu bé và Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho người dân trước sự chứng kiến của đám đông
Trong phạm vi bài viết này, chúng ta không nói về tôn giáo cụ thể trong Unholy và cũng không bàn về các rắc rối pháp lý trong vụ Võ Hoàng Yên. Chúng ta sẽ nói về việc "chữa lành" của Alice và "chữa bệnh" của Võ Hoàng yên, dù thực hư bao nhiêu phần trăm thì những điều đó cũng đã tạo ra làn sóng "đức tin" và "niềm tin' vô cùng mạnh mẽ.
Khi bạn đứng ở góc nhìn của một người vô thần và được giáo dục bởi khoa học cơ bản trong trường học, có thể bạn sẽ bán tín bán nghi. Nhưng trên thực tế, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi trông thấy số lượng người tin vào những phép lạ, hay những điều không chắc chắn.
Về phía "chữa lành", bản thân tôn giáo đã có sẵn một lượng tín đồ rất lớn, và khi một phép màu xuất hiện nhân danh vị Thần của tôn giáo ấy, số lượng tín đồ sẽ tăng lên, và lòng trung thành của những tín đồ cũ sẽ ngày càng được củng cố. Phía "chữa bệnh" cũng tương tự, bản thân Đông y cũng đã có cái uy tín nhiều năm của mình, và khi một căn bệnh nan y nào đó được chữa lành bởi một thầy thuốc Đông y, niềm tin vào Đông y sẽ ngày một được nhân rộng.
Quay trở lại chủ đề chính, về The Unholy và Võ Hoàng Yên. Chúng ta không phủ nhận phép lạ của tôn giáo, cũng không phủ nhận tính hiệu quả của Đông y trong điều trị bệnh. Nhưng hãy nhìn vào một khía cạnh chưa biết: Liệu khi một "phép lạ" của tôn giáo xuất hiện, nó có đến từ vị Thần của tôn giáo đó hay từ một thế lực nào khác? Khi một bệnh nhân được chữa khỏi bằng Đông y, liệu có thực sự như vậy hay hiệu quả của "khỏi bệnh" trong phạm vi nào?
Ít ai dừng lại và đặt ra câu hỏi đó trước, họ tin ngay vào "phép lạ" và "chữa lành", cũng như tin ngay vào "thần y" và "chữa bệnh". Mặc cho việc "chữa lành" có thể đến từ Quỷ Dữ như trong The Unholy và việc "chữa bệnh" có thể chỉ trong một phạm vi nào đó (chẳng hạn như người liệt vẫn có khả năng cử động lại, nhưng nếu không luyện tập, tình trạng sẽ quay lại như cũ). Nhất là khi sự kiện đó được bảo chứng bởi những người nổi tiếng hoặc có uy tín.
Phép lạ của Alice đã được bảo chứng bởi Giáo hội Boston
Lương y Võ Hoàng Yên đang chữa bệnh ở đâu?
Võ Hoàng Yên có sự bảo chứng từ nhiều người nổi tiếng
Hậu quả của việc đặt "đức tin" và "niềm tin" vào những gì không rõ ràng có có thể dẫn đến những hậu quả không hay, thậm chí là nghiêm trọng, vụ việc về Võ Hoàng Yên, dù chưa rõ  đã dẫn đến một cuộc khẩu chiến giữa 2 luồng ý kiến trên mạng xã hội. Việc đặt đức tin vào "phép lạ" có thể dẫn đến những cuộc thánh chiến ngoài đời thật, đổ máu thật.
Kết lại, từ những điểm giống nhau giữa bộ phim Unholy và vụ việc ngoài đời thật. Cả "Đức tin" và "Niềm tin" đều có sức mạnh khổng lồ, nếu bị đặt sai chỗ, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Hãy nghiên cứu thật kỹ, trước khi quyết định tin tưởng vào bất kỳ điều gì.