Từ "Trang Giấy Trắng" Đến Đồng Tiền Đầu Tiên: Lộ Trình Viết Content Kiếm Sống Cho Newbie
Bạn muốn kiếm tiền từ con chữ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy bỏ qua những ảo tưởng "việc nhẹ lương cao". Đây là lộ trình thực chiến từ con số 0 đến đồng tiền đầu tiên dành cho Newbie.
Lướt mạng xã hội, không khó để bắt gặp những lời mời chào "kiếm chục triệu mỗi tháng nhờ viết lách chỉ với 2 giờ mỗi ngày". Nghe rất hấp dẫn, nhưng sự thật thì phũ phàng hơn nhiều. Nếu bạn là một "tấm chiếu mới" và muốn kiếm tiền từ con chữ một cách nghiêm túc, hãy bỏ qua những ảo tưởng màu hồng. Dưới đây là lộ trình thực chiến tôi đúc kết được dành cho những ai bắt đầu từ con số 0.
Mọi người thường nghĩ nghề viết (Content Writing) là một công việc lãng mạn: ngồi quán cà phê, gõ vài dòng bay bổng và tiền ting ting về tài khoản. Nhưng thực tế, nghề viết là sự tổng hòa của tư duy logic, sự kiên nhẫn và cả những ngày bí ý tưởng đến "phát điên". Tuy nhiên, nếu bạn hỏi tôi "Chưa biết gì có làm được không?", câu trả lời là: Được, nếu bạn đi đúng đường. Dưới đây là tấm bản đồ tư duy để bạn đi từ số 0 đến đồng tiền đầu tiên.
Đập tan ảo tưởng: "Dốt Văn" có làm Content được không?
Sai lầm lớn nhất của người mới là đánh đồng Viết Content với Viết Văn. Chúng ta cần phân biệt rõ: Văn học là nghệ thuật, dùng cảm xúc để chạm đến trái tim; còn Content Marketing là giải pháp, dùng ngôn từ để giải quyết vấn đề của khách hàng hoặc bán hàng.
Khách hàng trả tiền cho bạn không phải để bạn làm thơ. Họ trả tiền để bạn viết một bài viết giúp người đọc hiểu sản phẩm, tin tưởng thương hiệu và bấm nút "Mua hàng". Vì thế, tư duy đầu tiên bạn cần cài đặt là sự rõ ràng quan trọng hơn sự hay ho. Chỉ cần bạn viết đúng chính tả, câu cú gãy gọn, diễn đạt dễ hiểu, bạn đã đạt 50% yêu cầu của nghề này rồi. Đừng đợi đến khi văn hay mới dám viết.
"Menu" chọn món: Người mới nên bắt đầu từ đâu?
Thế giới Content mênh mông như biển cả với đủ thể loại như kịch bản TikTok, bài PR, Ebook hay Email Marketing, nhưng người mới bơi ra xa rất dễ "chết đuối". Hãy bắt đầu từ những vùng nước nông an toàn.
Đầu tiên là Content Social (Facebook/Instagram Post), đây là dạng phổ biến nhất với nhiệm vụ viết caption cho các Fanpage. Yêu cầu của mảng này là nắm bắt trend nhanh, giọng văn vui vẻ, ngắn gọn. Một hướng đi khác bền vững hơn là Content SEO (Bài viết Website), nơi bạn sẽ viết những bài dài cung cấp kiến thức như "Top 5 cách trị mụn tại nhà" hay "Review máy hút bụi". Mảng này đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỹ năng Google thần sầu và tư duy tổng hợp thông tin logic. Cuối cùng, dễ tiếp cận nhất là Seeding/Review, tức là viết các đánh giá sản phẩm trên các hội nhóm để làm quen với tâm lý người mua.
Lộ trình 3 bước hành động
Đừng chờ ai đó cầm tay chỉ việc, hãy tự mình đi qua 3 giai đoạn cụ thể.
Giai đoạn đầu tiên là Input (Nạp kiến thức). Khoan hãy bỏ tiền mua khóa học tiền triệu, vì kiến thức nền tảng đang miễn phí đầy rẫy trên Google. Hãy tìm đọc về các khái niệm cơ bản như AIDA là gì, Insight khách hàng là gì hay cấu trúc bài chuẩn SEO là gì. Đồng thời, hãy theo dõi các tiền bối trong ngành hoặc các blog uy tín như Brands Vietnam hay các cộng đồng Copywriter để hiểu "ngôn ngữ" của ngành này.
Giai đoạn tiếp theo là Output (Luyện viết). Bạn không thể trở thành cầu thủ giỏi nếu chỉ ngồi xem bóng đá trên TV. Hãy tự tạo sân chơi riêng bằng cách lập một Fanpage, một blog cá nhân hoặc viết ngay trên Spiderum. Hãy áp dụng kỷ luật sắt bằng việc đặt mục tiêu viết mỗi ngày 1 bài trong 14 ngày liên tục, với bất cứ chủ đề nào bạn thích. Một mẹo nhỏ là đừng viết rồi giấu đi, hãy gửi cho bạn bè đọc và hỏi xem họ có hiểu không. Nếu họ hiểu, bạn đã thành công bước đầu.
Giai đoạn cuối cùng là xây dựng Portfolio (Hồ sơ năng lực). Khi đi xin việc Content, bằng cấp đại học đôi khi không quan trọng bằng Portfolio. Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm bạn đã viết được cái gì. Hãy chọn lọc 3 đến 5 bài viết tâm đắc nhất của bạn ở giai đoạn luyện viết, trình bày đẹp mắt vào một file PDF hoặc Notion. Đó chính là "vũ khí" để bạn đi chào hàng, nhận job freelance hoặc ứng tuyển vào các công ty.
Lời kết
Viết lách kiếm tiền là một hành trình marathon, không phải chạy nước rút. Những bài viết đầu tiên có thể rất tệ, thù lao đầu tiên có thể rất thấp, thậm chí bèo bọt vài chục nghìn đồng. Nhưng đừng nản. Khi bạn gõ xuống dòng chữ đầu tiên và nhấn nút "Đăng bài", bạn đã bỏ xa những người chỉ dám ngồi nghĩ và mơ mộng rồi. Chiếc máy tính đang mở, ý tưởng đang có, hãy bắt đầu viết ngay hôm nay.
Chúc bạn vững tay phím!

Sáng tác