Phần III: Fei cui trong số những đồ tùy táng của Từ Hi (1908)
Khi Từ Hi băng hà năm 1908, đồ tùy táng của bà được ghi chép khác nhau trong sử sách chính thức và các tài liệu không chính thức. Về phần sử sách chính thức, một văn bản cùng năm – “ Biên bản về việc đặt quan tài và dâng cúng y phục, quần áo và các vật phẩm khác được dâng cúng tại lăng mộ Thái hậu Hiếu Ân” – ghi nhận ít nhất 39 đồ trang sức làm bằng “ngọc lục bảo” (fei cui), chủ yếu là trâm cài tóc, mặt dây chuyền hoặc lọ đựng thuốc lá.
Chúng bao gồm: một trâm cài tóc hình con dơi bằng san hô và ngọc lục bảo; ba trâm cài tóc hình “khỉ cầm gậy” bằng ngọc lục bảo; một trâm cài tóc hình “hoa sen đội đầu” bằng ngọc lục bảo; một trâm cài tóc hình “hoa sen đội đầu” gắn vàng đính đá tourmaline đỏ và xanh; một cặp đồ trang sức hình hoa cúc kết bằng hạt ngọc lục bảo đính đá tourmaline đỏ và xanh; một trâm cài tóc hình “bàn tay Phật” bằng vàng và lông chim bói cá; hai trâm cài tóc hình bàn tay Phật bằng ngọc bích vàng; một trâm cài tóc hình bàn tay Phật bằng ngọc bích vàng và lông chim bói cá, gắn đá zhen nhỏ và ngọc trai nhỏ; một trâm cài tóc hình bàn tay Phật bằng ngọc bích chạm khắc hình chày; hai vòng ngọc bích (镏子); một cặp vòng ngọc bích nhỏ hình bàn đạp; một trâm cài tóc hình bàn tay Phật bằng ngọc bích; hai trâm cài tóc hình hoa lan ngọc bích chạm khắc hình bàn tay Phật; hai vòng ngọc bích rộng (liuzi); bốn vòng ngọc bích hình bàn đạp (liuzi); một mặt dây chuyền ngọc bích chạm khắc hình “con trai và cháu trai” (Zhang Zhidong); [32]
một mặt dây chuyền ngọc bích chạm khắc có chữ Hán (Lu Fulin); một mặt dây chuyền ngọc bích chạm khắc hình rồng mã “vạn phúc” (Natong); một mặt dây chuyền ngọc bích chạm khắc hình linh chi (Zaixun); một hộp đựng thuốc hít màu xanh ngọc hình “bình có lưng”; một mặt dây chuyền rồng kui chạm khắc màu xanh ngọc (Zaize); một mặt dây chuyền hổ chi chạm khắc màu xanh ngọc (Na Yantu); một hộp đựng thuốc hít rồng kui chạm khắc màu xanh ngọc “may mắn và trường thọ” (Bodisuo); một mặt dây chuyền rồng phượng chạm khắc màu xanh ngọc “vạn phúc” (?); một mặt dây chuyền màu xanh ngọc (Shi Xu); một hộp đựng thuốc hít màu xanh ngọc (Zaitao); một mặt dây chuyền “feicui” (Puwei); một hộp đựng thuốc hít màu xanh ngọc (Pulun); một mặt dây chuyền màu xanh ngọc (Shiduo); và một mặt dây chuyền màu xanh ngọc (Shanqi). [33]
Đây có thể là những vật tùy táng mà Từ Hi đã đặt trong lăng mộ của mình khi còn sống. Ngoại trừ một trường hợp sử dụng thuật ngữ “fei cui”, tất cả đều được gọi là “green yù” – ngọc xanh, thuật ngữ thông dụng của triều đình nhà Thanh thời bấy giờ dùng để chỉ fei cui. Tất nhiên, các nguồn tư liệu trong lĩnh vực này vẫn cần được nghiên cứu thêm.
Các sử liệu không chính thức (bao gồm nhiều hồi ký) ghi chép lại các đồ tùy táng như "dưa hấu fei cui ", "dưa lưới fei cui " và "bắp cải fei cui ", nhưng về những thứ này từ lâu đã có nhiều truyền thuyết và rất ít tài liệu lịch sử đáng tin cậy. Hồi ký " Nửa đời đầu của tôi" của vị hoàng đế cuối cùng Phổ Nghi trích dẫn một đoạn viết về sử liệu:
“Hầu hết các vật dụng chôn cất của Từ Hi đều là đồ trang sức, ngọc lục bảo và kim cương. Vương miện phượng hoàng của bà được làm bằng những viên ngọc trai rất lớn được xâu bằng dây vàng; những tấm chăn được phủ bằng những bông mẫu đơn lớn cũng được phủ kín bằng ngọc trai. Những chiếc vòng tay được đính kim cương để tạo thành một bông cúc lớn và sáu bông mai nhỏ, trong suốt và lấp lánh. Trong tay bà cầm một cái chày kim cương dài khoảng ba inch, được làm bằng fei cui. Trên chân bà đi giày ngọc trai. Ngoài ra, trong quan tài còn có mười bảy chuỗi tràng hạt làm bằng đá quý và một số cặp vòng tay fei cui.” [34]
Điều này ít nhất cho thấy rằng Phổ Nghi thực sự tin rằng có rất nhiều đồ tùy táng (fei cui) trong số đồ tùy táng của Từ Hi.
Một nguồn không chính thức khác được lưu truyền rộng rãi là cuốn "Ghi chép từ xưởng Aiyuexuan " của Lý Thành Vũ. Lý Thành Vũ là cháu trai của Lý Liên Anh (1848–1911), thái giám được Từ Hi sủng ái nhất; Lý Anh Châu là con trai của Lý Thành Vũ, tức là cháu cố của Lý Liên Anh. Lý Thành Vũ đã ghi chép lại những gì ông cho là sổ sách kế toán của Lý Liên Anh về các vật phẩm vào thời điểm Từ Hi được an táng, với các giá trị ước tính trong ngoặc đơn được Lý Thành Vũ thêm vào năm 1909 (Xuantong 1) cùng với nhà buôn đồ cổ ông Mã:
…(Thái hậu Từ Hi) đội trên đầu một chiếc lá sen fei cui, nặng 22 lượng 5 thanh 4 quân mã - 22,54 lượng - 1.127 gam (1,127 kg) (ước tính giá trị khoảng 850.000 lượng bạc) [Ghi chú của Yingzhou: tương truyền rằng chiếc lá này do một quan chức nào đó ở Quảng Đông tặng; lá sen xanh tươi, cuống mọc dài tự nhiên, không được chạm khắc. Ngay cả với giá 850.000 lượng bạc ngày nay, người ta cũng không thể mua nổi một nửa chiếc lá đó]… Phía sau bà đội vương miện ngọc trai, bên cạnh đó đặt 108 bức tượng Phật bằng vàng, tượng Phật fei cui và tượng Phật yù. Ở chân trái và chân phải của bà, mỗi bên đặt một quả dưa hấu, hai quả dưa lưới, và các bảo vật như đào, mận, mơ và chà là… tượng Phật fei cui, mỗi tượng nặng 6 lượng… tổng cộng 27 tượng (khoảng 620.000 lượng)… Ở hai bên chân trái và chân phải của bà, mỗi bên một quả dưa hấu fei cui: vỏ xanh, ruột đỏ, hạt trắng, cuống đen (khoảng 2.200.000 lượng). [35] Bốn quả dưa lưới fei cui: hai quả vỏ trắng, hạt vàng, ruột hồng; hai quả vỏ xanh, hạt trắng, ruột vàng (ước tính 600.000 lượng). [Ghi chú của Yingzhou: bốn quả dưa lưới này được gọi là kiệt tác tuyệt đối; Giá trị của chúng ngày nay còn hơn hàng chục nghìn lượng bạc]
Mười quả đào … [Ghi chú của Yingzhou: đào có màu xanh với đầu màu hồng]… [Người ta cũng nghe nói có hai bắp cải fei cui, lá xanh ruột trắng; trên ruột có một con châu chấu xanh; bên cạnh lá là hai con ong bắp cày màu vàng. Nhưng sổ sách công khai không liệt kê chúng; có lẽ chúng là đồ cúng của các hoàng tử và quý tộc] Bên trái là ba đoạn củ sen yù có vết bùn xám; từ củ sen mọc ra một lá sen xanh, một bông sen hồng và một củ năng đen… (ước tính 1.000.000 lượng bạc) [Ghi chú của Yingzhou: vật này thậm chí còn hiếm hơn cả dưa hấu fei cui]… [36]
Cộng thêm các ước tính thận trọng ở đây sẽ cho ra ít nhất 5,27 triệu lượng bạc, và đây chưa phải là giá trị của tất cả các đồ trang sức fei cui. Những ghi chép này vô cùng sống động và cụ thể, nhưng tính xác thực của chúng từ lâu đã gây tranh cãi—một số người tin, số khác lại nghi ngờ.
Hai mươi năm sau khi Từ Hi qua đời, vào năm 1928, vụ án trộm mộ gây chấn động cả nước của Tôn Điện Anh (1889–1947) xảy ra tại Thanh Đông Lăng. Tôn Điện Anh vốn là một lãnh chúa và sau này giữ chức chỉ huy Quân đoàn 12 thuộc Tập đoàn quân 6 của Quân đội Cách mạng Quốc gia. Ngay sau vụ án, Lưu Vũ Sinh (1876–1952), một cựu chiến binh của Cách mạng năm 1911, đã phỏng vấn tại Hán Khẩu một đại đội trưởng từng trực tiếp tham gia cướp phá dưới quyền chỉ huy sư đoàn của Tân Văn Giang.
Lưu Vũ Sinh đã ghi chép lại như sau:
Ông ta được lệnh đào bới lăng mộ của Thái hậu. Khi nắp quan tài được nhấc lên, ánh sáng hồng rực tràn ngập bên trong. Mỗi người lính đều cầm một chiếc đèn pin lớn, nhưng ánh sáng vẫn bị lấn át; tất cả đều kinh ngạc. Nhìn xuống quan tài, khuôn mặt Thái hậu trông như còn sống; những ngón tay bà có những sợi tóc trắng dài hơn một inch. Một số người lính hét lên bảo nhanh chóng đặt súng chắn ngang quan tài để ngăn xác chết giật mình sống dậy và làm bị thương mọi người, nhưng không có gì khác xảy ra. Ánh sáng hồng rực phát ra từ những đồ trang sức được cất giữ trong quan tài. Đầu tiên, họ lấy ra bốn quả dưa hấu lớn đặt ở bốn góc quan tài. Mỗi quả dưa hấu có vỏ màu xanh lá cây và ruột màu tím; nó được bổ đôi, với hạt đen; ánh sáng hồng rực phát ra từ phần cắt. Một viên ngọc trai lớn ngậm trong miệng Thái hậu cũng phát ra ánh sáng trắng. Một chiếc gối bằng tre dài hơn một foot phát ra ánh sáng xanh lục. Những đồ trang sức khác được chất đống trong quan tài không đếm xuể. Những món lớn hơn được các quan lại lấy đi; những món nhỏ hơn được bí mật nhét vào túi của binh lính. Vẫn chưa hài lòng, họ di chuyển thi hài Thái hậu, xoay trái xoay phải, lấy đi tất cả đồ trang sức phủ kín đáy quan tài. Viên chỉ huy sau đó ra lệnh cởi bỏ áo choàng rồng và tìm kiếm, lấy đi tất cả đồ trang sức đeo sát người, nói rằng: 'Không cần làm hư hại thi hài.' Sau khi lấy hết đồ trang sức trên quan tài, họ tìm kiếm đồ tùy táng khắp lăng mộ. Khi lật đáy quan tài, một hốc đá xuất hiện; kho báu cất giữ bên trong cũng bị lấy đi. Sau khi tìm kiếm, Tôn Điện Anh phân phát chiến lợi phẩm; mỗi người lính đều nhận được một thứ. Những món đồ lớn có giá trị được chất lên xe và chở đi. Còn về việc khai quật lăng mộ Càn Long, viên chỉ huy đại đội này không tham gia và không biết chuyện gì đã xảy ra ở đó. [37]
Các tác phẩm của Lưu Vũ Sinh có giá trị cao và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Bản ghi chép của ông về lời kể của vị tướng này về việc tham gia cướp mộ Từ Hi rất đáng tin cậy. Đặc biệt đáng chú ý là câu cuối cùng: ông ta không tham gia cướp mộ Càn Long nên không biết chi tiết, tạo ấn tượng mạnh mẽ về "biết những gì mình biết và chối bỏ những gì mình không biết". Bản ghi chép đề cập đến "bốn quả dưa hấu lớn... vỏ xanh, ruột tím... hạt đen... ánh sáng hồng rực rỡ phát ra từ vết cắt".
Còn nhiều tài liệu khác về vấn đề này. Vương Vĩnh Sinh, với tư cách là thuộc cấp của Tôn Điện Anh, cũng đáng tin cậy. Là người gốc xã Cao Bảo, huyện Thanh Phong, thành phố Phổ Dương, tỉnh Hà Nam, Vương Vĩnh Sinh đã viết hồi ký vào năm 1986 (ở tuổi 80), ngay từ đầu đã nêu: “Tôi gia nhập quân đội của Tôn Điện Anh vào năm 1927, đầu tiên là sĩ quan tham mưu tại trụ sở quân đội, sau đó là chỉ huy tiểu đoàn, chỉ huy trung đoàn, tham mưu trưởng sư đoàn, quyền chỉ huy sư đoàn, v.v., trong hơn hai mươi năm.
Vì vậy, về việc Tôn Điện Anh cướp phá Thanh Đông Lăng, tôi đã trực tiếp chứng kiến và nghe kể lại. Giờ đây tôi xin mô tả ngắn gọn tình hình.” Theo hồi ức của ông, bảo vật chôn cất của Từ Hi bao gồm “một quả dưa hấu fei cui, vỏ xanh non, lá xanh, cuống hơi xanh, như vừa mới hái; một cây bắp cải fei cui, lá xanh, ruột trắng, được chạm khắc hai con châu chấu trong tư thế chiến đấu, sống động và đẹp mắt, như thật.” [38] Wen Qiang, cựu trưởng khu Bắc của cảnh sát mật Quốc dân đảng (Juntong), nhớ lại rằng Tôn Điện Anh đã nói với ông vào năm 1943: “Gối của Từ Hi là một quả dưa hấu fei cui; tôi đã nhờ Yunong (Dai Li) thay mặt tôi đưa nó cho Bộ trưởng Tài chính TV Soong (Song Ziwen).” [39] Hai nguồn tài liệu tương đối có giá trị này càng củng cố thêm sự hiện diện của một quả dưa hấu fei cui trong quan tài của Từ Hi.
Ngay trong năm xảy ra vụ trộm mộ (1928), một cuốn sách có tựa đề Vụ Trộm Mộ (Đạo Lăng An) đã được xuất bản. Cuốn sách mô phỏng tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes dưới dạng tiểu thuyết nhiều chương và tạo ra hai nhân vật thám tử, nhưng tác giả tuyên bố trong phần “Ghi chú chung” rằng “các sự kiện được thu thập trong cuốn tiểu thuyết này, ngoài những thông tin đã được đăng trên báo chí, còn được tìm hiểu từ nhiều phía và thuật lại ở đây để làm tài liệu tham khảo cho việc điều tra vụ án…
Hầu hết các sự kiện trong ‘tiểu thuyết’ đều là sự thật. Do đó, ngoại trừ hai thám tử do biên tập viên tạo ra và những người không liên quan đến vụ án, tất cả các tên và danh tính đều là thật, để chứng minh tính xác thực.” Để thu thập thêm tài liệu, các biên tập viên thậm chí còn treo thưởng ở phần đầu sách, kêu gọi “các đồng chí trong và ngoài nước biết sự thật bên trong vụ án hoặc nơi cất giấu bảo vật quốc gia hãy viết thư với các thông tin chi tiết; nếu được chấp nhận, sẽ được trả tiền…”
Theo nghĩa này, thể loại này giống với văn học tài liệu hoặc phóng sự ngày nay. Trong bối cảnh đó, cuốn sách không hoàn toàn là hư cấu và có cơ sở cũng như độ tin cậy nhất định. Liên quan đến đồ tùy táng trong lăng mộ Từ Hi, sách ghi lại: “Bên trong quan tài của Từ Hi có một quả dưa hấu yù, được chạm khắc từ một khối đá yù tự nhiên duy nhất. Vỏ màu xanh; ruột được chia thành ba lớp—trắng, đỏ và vàng; hạt màu đen; nó thực sự có thể được gọi là một báu vật vô giá.”
Mặc dù thuật ngữ “fei cui” không được sử dụng, nhưng rõ ràng nó đề cập đến fei cui. Cuốn sách cũng trích dẫn đầy đủ văn bản gốc của Ghi chép từ Xưởng Aiyue , sử dụng các thuật ngữ như “Phật fei cui”, “dưa hấu fei cui”, “đào fei cui” và “bắp cải fei cui”. Theo cuốn sách, sau vụ cướp, một số binh lính bán báu vật đã bị bắt; các vật phẩm bị tịch thu đã được gửi đến “Ngân hàng Lục địa” để bảo quản, bao gồm một số “fei cui”. [40] Điều này cho thấy rằng “dưa hấu yù” trước đó được thu thập thông qua điều tra chứ không phải sao chép từ Ghi chép từ Xưởng Aiyue , chứng tỏ nguồn thông tin độc lập và tăng độ tin cậy.
Vẫn còn nhiều tài liệu không chính thức đề cập đến dưa hấu fei cui. Nhà văn cuối thời nhà Thanh, Lý Bộ Nguyên (1867–1906) đã viết trong Ghi chép Nam Kinh : “Sau khi Trọng Hương (Tịnh Quốc Quyền) đột phá Nam Kinh, tại cung điện Thiên Vương… ông ta đã có được một quả dưa hấu fei cui lớn hơn cả một cái giỏ; những đốm đen giống như hạt, chất màu đỏ giống như thịt—sáng, ẩm và tươi, có lẽ không gì sánh được.
Những người biết nói rằng: 'Đây là một vật phẩm từ cung điện Nguyên Minh.'” [41] Cũng có truyền thuyết rằng Hoàng đế Đồng Trị đã ban tặng một quả dưa hấu fei cui cho một phi tần. [42] Những ghi chép này không nhất thiết phải đáng tin cậy, nhưng ít nhất chúng cho thấy sự say mê của công chúng đối với dưa hấu fei cui. Tất nhiên, bằng chứng mạnh mẽ nhất vẫn là ghi chép năm 1890 của Đường Dung Tổ, trong đó đề cập rõ ràng đến dưa hấu fei cui và bắp cải fei cui của triều đình.
Tài liệu ghi chép từ xưởng Aiyue cũng đề cập đến bắp cải fei cui. Vì các mẫu vật thực tế còn tồn tại ở cả hai bên eo biển Đài Loan, nên sự tồn tại của chúng là điều không thể nghi ngờ. Nổi tiếng nhất là tác phẩm “Bắp cải Fei Cui” tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia (Đài Bắc) (Hình 10 và 11) và tác phẩm “Bắp cải Fei Cui với châu chấu” tại Bảo tàng Thiên Tân (Hình 12 và 13). Những tác phẩm chạm khắc này là những kiệt tác: kỹ thuật chế tác đáng kinh ngạc; bắp cải và côn trùng trông như thật.
Hình 11. Chi tiết bắp cải ; phía trên bên phải là hình chạm khắc con châu chấu. Ảnh: Bảo tàng Cung điện Quốc gia, Đài Bắc.
Ngoài ra, Bảo tàng Cung điện Quốc gia còn lưu giữ một “Bình hoa hình bắp cải Fei Cui” ít được biết đến hơn (cao 9,9 cm, rộng 6,7 cm, dày 5,2 cm; số hiệu kiểm kê 崑-217-30, 故玉7852) và một “Bắp cải Fei Cui nhỏ” (cao 13,4 cm, dài 8,9 cm, rộng 8,9 cm; số hiệu kiểm kê 金-246-32, 故玉2662). Người ta nói rằng “Bắp cải Fei Cui” ban đầu được đặt tại Cung điện Vĩnh Hà ở Bắc Kinh và có thể là một phần của hồi môn của Phi tần Kim (vợ của Quang Tự). Màu trắng của bắp cải tượng trưng cho sự thuần khiết, và con châu chấu được chạm khắc trên đó tượng trưng cho nhiều con trai và cháu trai (43)
Cần lưu ý rằng Ghi chép từ Xưởng Aiyuexuan của Li Chengwu mô tả chi tiết về bắp cải fei cui: “lá xanh và lõi trắng; trên lõi có một con châu chấu xanh hoàn toàn; bên cạnh lá là hai con ong bắp cày màu vàng.”
Theo một truyền thuyết dân gian Bắc Kinh về Cung điện Mùa hè: “Lá xanh ngọc lục bảo là fei cui; thân trắng như tuyết là yù trắng; thậm chí còn bắt mắt hơn là hai con châu chấu xanh sáng trên lá. Chúng nhìn chằm chằm vào nhau; râu của chúng, mảnh hơn cả sợi tóc, quấn vào nhau, như thể bị khóa trong một cuộc chiến không thể hòa giải.” [44]
Mô tả của Wang Yongsheng là “lá xanh và lõi trắng, được chạm khắc với hai con châu chấu trong tư thế chiến đấu, sống động và dễ chịu, giống như thật.” Mặc dù các mô tả khác nhau, tất cả đều đề cập đến châu chấu; “hai con châu chấu trong tư thế chiến đấu” của người sau đặc biệt sống động. Những mô tả này khá phù hợp với các tác phẩm chạm khắc bắp cải fei cui hiện có.
Tác phẩm “Bắp cải Fei Cui” của Đài Bắc có hai con côn trùng được chạm khắc trên đó—một con châu chấu và một con cào cào (Hình 10 và 11). Tác phẩm “Bắp cải Fei Cui với châu chấu” của Thiên Tân có hai con châu chấu bụng to và một con bọ ngựa; theo một nghĩa nào đó, nó phù hợp với “hai con châu chấu trong tư thế chiến đấu”, và theo một nghĩa khác, nó mô tả cuộc chiến giữa châu chấu và bọ ngựa (Hình 12 và 13).
Các tác phẩm chạm khắc fei cui cuối thời nhà Thanh thường lấy bọ ngựa làm chủ đề và thể hiện nó một cách sống động. [45] Trong tự nhiên, châu chấu và bọ ngựa thực sự là kẻ thù không đội trời chung; việc chạm khắc chúng cùng nhau càng cho thấy rằng các nghệ nhân yù đã làm việc dựa trên quan sát thực tế, thậm chí là từ các mẫu vật thật. [46] Ngoài ra, tất cả các côn trùng đều “màu xanh lá cây đậm”. [47]
Sự nhất quán rộng rãi này giữa các tài liệu viết và các vật thể còn tồn tại càng khiến chúng ta tin rằng các tài liệu trước đây (hồi ký và lịch sử không chính thức) ít nhất cũng có một mức độ đáng tin cậy nhất định. Mặc dù cho đến nay chưa có quả dưa hấu fei cui nào từng xuất hiện, nhưng xét đến đặc tính nhiều màu của fei cui, việc chạm khắc một quả dưa hấu fei cui là hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ, tác phẩm fei cui hiện đại “Fei cui tự nhiên với fei cui vàng tự nhiên 'Mùa gặt bội thu'” sử dụng màu tự nhiên (phân vùng màu) để chạm khắc hạt ngô màu trắng và xanh lá cây (Hình 14). [48]
Một số học giả ở cả hai phía eo biển Đài Loan cho rằng “dưa hấu fei cui” thực chất là tourmaline nhập khẩu từ Hoa Kỳ, và quan điểm này đã được lưu truyền rộng rãi trong công chúng ở Trung Quốc đại lục. [49] Cơ sở chính là tourmaline của Mỹ bao gồm một loại gọi là “tourmaline dưa hấu”, có ruột màu đỏ và vỏ màu xanh lá cây giống như dưa hấu. Nhưng quan điểm này không thể đứng vững. Trên thực tế, thuật ngữ “tourmaline dưa hấu” lần đầu tiên được sử dụng ở Hoa Kỳ vào năm 1910—hai năm sau khi Từ Hi qua đời. [50] Quan trọng hơn, nhiều nguồn trên đây nói rõ ràng là “dưa hấu fei cui”, rõ ràng là đề cập đến fei cui của Myanmar; nó không thể là tourmaline.
Niu Bingyue, người bắt đầu học nghề từ năm 1926 và làm việc trong ngành kim hoàn từ thời Cộng hòa đến sau năm 1949 với kinh nghiệm vô cùng phong phú, không chỉ khẳng định sự tồn tại của dưa hấu fei cui mà còn bình luận: “Dưa hấu fei cui được làm từ nguyên liệu cấp thấp. Có một loại fei cui thô gọi là 'vỏ dưa xanh' (瓜皮绿), trong suốt hoặc mờ đục, có màu xanh lam. Nếu khối đủ lớn, nó hoàn hảo để làm dưa hấu—chắc hẳn là như vậy. Không phải là người ta nghĩ ra ý tưởng làm dưa hấu fei cui rồi mới tìm nguyên liệu phù hợp—điều đó rất khó. Thay vào đó, người ta trước tiên có một miếng fei cui thô, nghiên cứu nó, và thấy rằng làm dưa hấu sẽ phù hợp nhất, rồi mới chạm khắc. Ngay cả như vậy, có một khối fei cui xanh lớn vẫn cần một khối 'fei' (đỏ 翡) lớn để tạo cả vỏ và ruột; việc ghép chúng không dễ dàng. Đó là lý do tại sao thành phẩm này rất hiếm và có thể bán với giá cao.” [51]
Ghi chép của Li Chengwu từ Aiyue Studio cũng đề cập đến bốn quả “dưa lưới fei cui” trong lăng mộ của Từ Hi. “dưa lưới yù xanh” từ miền bắc Myanmar đã xuất hiện trong các nguồn lịch sử Trung Quốc đáng tin cậy vào năm 1474. [52] Vào năm 1781–1782, quà tặng do thống đốc Hà Nam Fullerhun dâng cho Càn Long bao gồm “một bình rượu fei cui zun 尊.” [53] Điều này càng cho thấy rằng những quả dưa lưới fei cui trong số đồ tùy táng của Từ Hi không phải là những tin đồn vô căn cứ.
Mặc dù các tài liệu trên không hoàn toàn là lịch sử chính thức chắc chắn, nhưng khi xem xét cùng nhau—đặc biệt là khi kết hợp với ghi chép đáng tin cậy từ triều đại nhà Minh về một loại “dưa lưới xanh”—thì các ghi chép và truyền thuyết cuối thời nhà Thanh và đầu thời Cộng hòa về dưa hấu và dưa lưới phi thì không nên bị xem nhẹ. Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều bằng chứng xuất hiện trong tương lai.
Kết hợp các nguồn thông tin không chính thức với các ghi chép chính thức, chúng ta có thể thấy rằng đồ trang sức fei cui chiếm một vị trí quan trọng trong số đồ tùy táng của Từ Hi. Đồ tùy táng của Từ Hi vô giá, sánh ngang với của cải của cả một quốc gia. Một cuốn sách ẩn danh năm 1928 , " Sự cướ bóc các lăng mộ phía Đông " (Dongling Jie), tập 2, trang 22, nhận xét: "Tóm lại, nếu tất cả đồ tùy táng của Từ Hi được thu hồi và dùng để trả nợ nước ngoài, vẫn còn lại vài chục triệu; đủ để làm giàu cho cả nước."
SUN Laichen
Ngày xuất bản đầu tiên: 4 tháng 4 năm 2026
Lược dịch Kira Trần
Về tác giả
Tiến sĩ Sun Laichen là giáo sư lịch sử chuyên về lịch sử Đông Nam Á thời kỳ cận đại (đặc biệt là Myanmar và Việt Nam) tại Đại học bang California, Fullerton (CSUF). Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm lịch sử các loại đá quý châu Á.
Lời cảm ơn
Tác giả xin chân thành cảm ơn Yang Lilun (Đại học Tây Nam) và Liu Xufeng (Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan) vì sự giúp đỡ nhiệt tình trong việc cung cấp tài liệu. Việc viết bài báo này chủ yếu được hỗ trợ và tư vấn quý báu từ Gu Fang (Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Văn hóa và Nghệ thuật Trung Quốc), người mà tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.
Chú thích cuối trang :
[32] Tên trong ngoặc đơn là người tặng quà.
[33] Bản sao chép bản thảo năm 1908 (Quang Húc 34 ) của Bản tường thuật về việc đặt quan tài và dâng lễ phục vụ tại Lăng mộ Thái hậu Từ Hi , các trang bên trong, được trích dẫn từ Vương Hà Bắc, “Những phụ nữ huyền thoại và mối quan hệ fei cui của họ”, Tử Cấm Thành 5 (2019): 78; “Danh sách tưởng niệm Thái hậu Từ Hi”, trong Công báo Chính trị (Zhengzhi Guanbao), Xuantong 1 (1909), tháng 2, ngày 9, số 478, trang 4–5. Các đồ trang sức “xanh yù” được liệt kê ở đây được biên soạn từ hai nguồn này và không hoàn toàn chính xác. Một danh sách tưởng niệm đầy đủ sẽ cần tham khảo tài liệu gốc được trích dẫn trong bài báo của Vương Hà Bắc trong tương lai.
[34] Puyi, Nửa đầu đời tôi , 229–230.
[35] Tùy thuộc vào hình dạng của nó, phần màu đen trong fei cui được gọi là “đốm đen”, “sợi đen”, “nốt đen”, “dải đen”, “móng đen”, v.v. Xem Zhang Renshan, Fei Cui, Kim cương và Trang sức (Nhà xuất bản Địa chất, 1983), 10, 29–32.
[36] Trích dẫn từ Hu Pingsheng, “Những chi tiết về vụ cướp lăng mộ phía Đông năm 1928”, 213–215, và Li Yingzhou, “Kho báu chôn cất của Từ Hi”, được đăng trên Beiping Shibao , Cộng hòa Trung Hoa 17, ngày 1 tháng 10; Vô danh, Vụ cướp lăng mộ phía Đông (xuất bản năm 1928) 2: 19–21. Hai nguồn này phần lớn giống nhau; trích dẫn ở đây theo nguồn trước. Về “củ sen yù” được đề cập ở đây, tôi nghi ngờ nó cũng là fei cui, vì mô tả bao gồm bốn màu—xám, xanh lá cây, hồng và đen. Hetian yù, có màu sắc tương đối đơn điệu, sẽ khó đáp ứng các yêu cầu này; chỉ có fei cui nhiều màu sắc tươi sáng mới có thể được chạm khắc theo cách này. Hơn nữa, Từ Hi yêu thích fei cui hơn nhiều so với Hetian yù. Theo ghi chú của Li Yingzhou, “vật thể này thậm chí còn hiếm hơn cả dưa hấu fei cui”, khiến nó khó có thể là Hetian yù; chỉ có fei cui mới phù hợp. Điều này có thể thấy từ những tác phẩm fei cui rực rỡ sắc màu, được chế tác tinh xảo của “Bảo tàng Văn hóa fei cui Nghệ thuật Yingwei” ở Đài Loan : chất liệu fei cui có chất lượng đa sắc màu rực rỡ mà Hetian yù không thể sánh kịp.
[37] Liu Yusheng (tác giả), Qian Shifu (chú thích), Hồi ức linh tinh từ Shizaitang (Bắc Kinh: Công ty sách Zhonghua, 1997), “Ghi chép về việc cướp phá lăng mộ nhà Thanh”, 230–232.
[38] Cai Dengshan, “Liu Chengyù và ấn bản đầy đủ các hồi ức khác nhau từ Shizaitang,” 2010-07-07.
[39] Wang Yongsheng, “Bản tường thuật từ đầu đến cuối về vụ cướp mộ Sun Dianying”, Tài liệu lịch sử Puyang 3 (1987): 91.
[40] Nanhai Yinzi, Vụ cướp lăng mộ (Bắc Bình: Hiệp hội hư cấu Haohao, 1928), “Ghi chú chung,” 19, 33–36, 38–39.
[41] Trích từ Niu Bingyue, Lịch sử ngắn gọn về Fei Cui (Bắc Kinh: Nhà xuất bản Tử Cấm Thành, 1994), 77; Nie Bochun, “Về các cung điện của Thiên Đình”, trong Tuyển tập tiểu luận kỷ niệm 130 năm thành lập kinh đô Thiên Kinh của Thiên Quốc Thái Bình Thiên Quốc (Nhà xuất bản Nhân dân Quảng Đông, 1983), 394. Kaolao đề cập đến một loại hộp đan bằng tre hoặc liễu.
[42] Zheng Yimei, Tiểu luận (Thượng Hải: Công ty sách Zhongfu, 1934), tập 2, mục “Đèn lồng dưa hấu trong Cung điện Mùa hè.”
[43] Đặng Thư Bình, “Sự khéo léo vĩnh cửu”, Tạp chí Nghệ thuật Trung Hoa Bảo tàng Cung điện Quốc gia 332 (2010): 59–60; Trương Lệ Xuyên, “Đặc biệt nhưng không phải duy nhất—Cải bắp phi dưa và những loài khác”, Tạp chí Nghệ thuật Trung Hoa Bảo tàng Cung điện Quốc gia 379 (2014): 102–106; Dương Chính Trạch, “Chương bổ sung về Cải bắp phi dưa—Cà rốt và Châu chấu”, Tạp chí Nghệ thuật Trung Hoa Bảo tàng Cung điện Quốc gia 251 (2004): 64–66; Hong Zhangfu, “Nghiên cứu về côn trùng trên cây cải bắp 'fei cui'”, Tin tức Thức tỉnh Đài Loan , 15/07/2014.
[44] Văn phòng biên tập loạt sách Văn học dân gian Bắc Kinh (biên soạn), Truyền thuyết về Cung điện Mùa hè (Nhà xuất bản Liên đoàn Văn học và Nghệ thuật Trung Quốc, 1985), 54–57.
[45] Xie Kun, Ghi chép linh tinh về Vàng và Ngọc (ấn bản Guangxu gengchen [1880]), quyển 1, 17a–18b, mục “Bọ ngựa Phi Cui”: “Tôi có một con bọ ngựa; đầu, cổ, cánh và móng vuốt của nó có màu xanh lục trong suốt, chỉ có bụng trên màu đỏ và dưới màu trắng. Phần màu đỏ là 'phi'; phần màu trắng là 'thân'. Sự khéo léo của nó thật đáng yêu.” Bảo tàng Kênh đào lớn Trung Quốc cũng lưu giữ một mẫu trưng bày bọ ngựa Phi Cui thời Thanh ; Bảo tàng Hàng Châu lưu giữ một móc thắt lưng hình đầu bọ ngựa Phi Cui . Cũng có các lô đấu giá: một mẫu trưng bày bọ ngựa Phi Cui thời Thanh và một mẫu trưng bày bắp cải và bọ ngựa chạm khắc thời Thanh Phi Cui .
[46] Yang Zhengze, “Thêm một chương về bắp cải phi thúi,” 64.
[47] Truyền thuyết về Cung điện Mùa hè , 139–143, “Cải bắp yù và Đá Phá hoại Gia tộc.”
[48] ​​“Fei cui tự nhiên với fei cui vàng tự nhiên 'Mùa gặt bội thu'”, lô đấu giá của Sotheby's , ngày 6 tháng 2 năm 2014. Xem thêm Xin Hong (chủ biên), Niên giám đấu giá đồ cổ 2015: Trang sức & Fei Cui (Trường Sa: Nhà xuất bản Mỹ thuật Hồ Nam, 2015), 181.
[49] Deng Shuping, “Tiếp tục thảo luận về fei cui,” Bảo tàng Cung điện Quốc gia, Tạp chí Nghệ thuật Trung Quốc 2 (1984): 41; Bảo tàng Cung điện Quốc gia (biên soạn), Danh mục minh họa Triển lãm Trang phục Thanh (Đài Bắc: Bảo tàng Cung điện Quốc gia, 1986); Wang Chunyun, “Hé lộ bí ẩn về quả dưa hấu fei cui của Từ Hi: Chất liệu có thể là đá tourmaline hồng,” Nhật báo Quảng Châu, ngày 9 tháng 5 năm 2011.
[50] Staebler, Tourmaline: A Gemstone Spectrum (East Hampton, Connecticut: Lapis International, 2002), 8; “ Tourmaline dưa hấu ”; Douglas B. Sterrett, “Đá quý và đá quý”, trong Tài nguyên khoáng sản của Hoa Kỳ (Washington: Văn phòng in ấn của Chính phủ, 1911), 778.
[51] Niu Bingyue, Lược sử Phi Thúy , 78.
[52] Xem bài viết sắp xuất bản của tôi, “Hoạn quan và fei cui: Qian Neng và sự khởi đầu của fei cui Myanmar ở Trung Quốc (1468–1480).”