Chào mọi người, Mình là Minh Bùi – một người làm Finance & Strategy hơn 13 năm trong FinTech, Consumer Tech và Banking. Mình chuyên về Structured Thinking, Strategic Planning, Financial Analysis, Commercial Growth và Partnership.
Điều mình làm mỗi ngày là giúp đội ngũ và doanh nghiệp tăng tốc: hiểu thị trường nhanh hơn, ra quyết định chuẩn hơn, và tránh những sai lầm cực kỳ tốn kém về tài chính và chiến lược.
Và hôm nay, mình muốn chia sẻ điều này với các bạn trẻ – những người đang đi tìm hướng đi rõ ràng, hoặc đang làm việc 3-5 năm nhưng cảm thấy chững lại, không biết bản thân mạnh ở đâu, nên làm gì tiếp theo, và làm sao để phát triển nhanh hơn.

1. Vì sao mình muốn hỗ trợ?

Khi mình làm mentor cho nhiều bạn trẻ và SME Founders, có 3 vấn đề lặp đi lặp lại:

1) Các bạn không có bản đồ nghề nghiệp rõ ràng

Nhiều bạn cố gắng chăm chỉ, học thêm hết khóa này tới khóa kia, nhưng mọi thứ rời rạc. Không biết mình mạnh ở đâu → chọn sai việc → làm không nổi → mất tự tin → vòng lặp lặp lại.

2) Không hiểu cách doanh nghiệp vận hành bằng tài chính

Đi làm mà không hiểu: Vì sao công ty tuyển bạn? Công việc của bạn đóng góp gì vào P&L? KPI nào thực sự quan trọng? Margin, cash-flow, CAC, retention… liên quan gì đến lương thưởng của bạn?
Thiếu phần này thì rất khó “lớn” nhanh trong sự nghiệp.

3) Thiếu tư duy chiến lược khi ra quyết định

Nhiều bạn đưa ra lựa chọn dựa trên cảm tính: “Công việc này nghe hay”, “lương cao”, “có vẻ phù hợp”. Không có cấu trúc suy nghĩ, không biết phân tích dữ liệu, không biết đánh giá risk–reward.
Tất cả những điều này khiến hành trình sự nghiệp kéo dài hơn 5–10 năm so với những gì nó có thể.

2. Mình giúp được gì cho bạn?

✔ Định hướng nghề nghiệp dựa trên strengths + market reality

Không giống các khóa “định hướng nghề nghiệp” kiểu hàn lâm, mình đi thẳng vào: Bạn giỏi cái gì? Thị trường trả tiền cho cái gì? Và làm sao để kết nối hai thứ đó nhanh nhất?

✔ Xây tư duy tài chính cá nhân & doanh nghiệp

Giúp bạn hiểu: Công ty kiếm tiền thế nào? Dòng tiền vận hành ra sao?Cách bạn có thể đóng góp để trở thành nhân sự high-impact? Và cách quản lý tài chính cá nhân để tích lũy nhanh hơn?

✔ Tư duy chiến lược: cấu trúc suy nghĩ để ra quyết định đúng hơn

Mình sẽ chỉ bạn: Cách phân tích vấn đề. Cách đưa ra 3–5 lựa chọn tốt nhất. Cách giảm rủi ro sai lầm. Và cách “tăng tốc vòng lặp học hỏi”
Đó chính là công cụ đã giúp mình đi từ nhân viên phân tích lên vai trò quản lý, rồi Business Director trước tuổi 35.

3. Nếu bạn muốn trao đổi sâu hơn

Mình rất sẵn sàng kết nối và mentor:
📩 Email: [email protected] 📘 Fanpage: facebook.com/usmb.usminhbui/ 💼 LinkedIn: linkedin.com/in/usminhbui/
Bạn có thể gửi mình:
CV, JD bạn đang apply
vấn đề trong công việc
hướng bạn đang phân vân
hoặc đơn giản là “mình đang bị stuck, không biết đi hướng nào”
Mình sẽ đọc, phân tích và phản hồi dựa trên góc nhìn Strategy & Finance—thực tế, thẳng thắn, và giúp bạn đi nhanh hơn.

4. Lời kết

Mình tin rằng bất kỳ bạn trẻ nào cũng có thể phát triển mạnh nếu có 3 thứ:
Tư duy đúng - Chiến lược rõ - và Hệ thống tài chính cá nhân ổn định
Không phải ai cũng cần mentor. Nhưng ai có mentor thì chắc chắn đi nhanh hơn.
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy kết nối với mình. Biết đâu cuộc trò chuyện 30 phút có thể rút ngắn cho bạn vài năm loay hoay.