Phần I ) Giới thiệu :
Bài viết này khảo sát sự chuyển dịch trong giao dịch đá quý giữa Trung Quốc và Miến Điện từ thời nhà Minh, khi nhấn mạnh vào bảo thạch- baoshi (寳石; ruby, saphire, tourmalines và các loại khác), cho đến thời nhà Thanh, khi xu hướng chuyển sang ưa chuộng ngọc Jade Miến Điện, hay fei cui (翡翠). Sử dụng các nguồn tài liệu tập trung ở Vân Nam, bài viết lập luận rằng thuật ngữ fei cui lần đầu tiên được áp dụng cho ngọc jade Miến Điện vào năm 1719 (Ni Tui), đánh dấu một bước ngoặt về mặt khái niệm song song với sự thay đổi thị trường: vào cuối thế kỷ 18, thương mại fei cui thông qua qua các trung tâm Đằng Việt (Tengyue) và Đại Lý mở rộng nhanh chóng, giá trị tăng vọt, và fei cui cao cấp vượt qua ngọc bích Tân Cương (nephrite). Thị hiếu của triều đình—đặc biệt là dưới thời Càn Long—đã thúc đẩy nhu cầu, định hướng lại việc khai thác và thương mại ở miền bắc Miến Điện. Nghiên cứu này làm nổi bật sự phát triển của thuật ngữ, độc quyền đối với ruby/sapphire, và sự phát triển của ngành công nghiệp chế tác ngọc, kết luận rằng sở thích của người tiêu dùng Trung Quốc là nhân tố chính định hình hoạt động khai thác và xuất khẩu đá quý của Miến Điện từ thời Nguyên-Minh qua thời nhà Thanh và đến thời hiện đại.
“Một khối [phỉ thúy] hạng thấp tiêu tốn biết bao tiền bạc; quả thực đúng là một thứ quái vật yêu dị (wuyao 物妖).”
— Xu Zhongyuan, Sanyi Bitan (三異筆談, 1920)
“Giá [của ngọc phỉ thúy] vượt xa cả chân ngọc (zhenyu 真玉) [tức ngọc Tân Cương]!”
— Ji Yun, Yuewei Caotang Biji (閱微草堂筆記)
Bài luận này, như một cuộc điều tra sơ bộ về một chủ đề ít được nghiên cứu nhưng có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử kinh tế Trung Quốc - Đông Nam Á, có hai mục tiêu. Thứ nhất, nó nhằm làm rõ một số vấn đề xung quanh sự lan truyền của ngọc jade Miến Điện ( fei cui ; 翡翠) sang Trung Quốc.1Với sự gia tăng mối quan tâm của người tiêu dùng đối với đá quý Myanmar (đặc biệt là fei cui) kể từ khi Trung Quốc tiến hành cải cách kinh tế năm 1978, sự quan tâm của giới học thuật đối với lịch sử xuất khẩu fei cui của Myanmar sang Trung Quốc cũng tăng mạnh.
Hai vấn đề đã được tranh luận sôi nổi: khi nào fei cui của Myanmar du nhập vào Trung Quốc? Và khi nào người Trung Quốc lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ fei cui để chỉ fei cui của Myanmar? Vấn đề đầu tiên sẽ được đề cập chi tiết hơn trong một bài báo riêng (được đề cập thoáng qua ở phần dưới).2Về vấn đề thứ hai, việc sử dụng sớm nhất thuật ngữ fei cui , bài viết này chỉ ra rằng tất cả các nghiên cứu hiện có đều giải quyết vấn đề này bên ngoài bối cảnh Vân Nam, do đó gây khó khăn trong việc đưa ra kết luận chính xác. Sau khi sàng lọc kỹ lưỡng nhiều nguồn tài liệu Trung Quốc bị bỏ qua trước đây và xem xét vấn đề fei cui trong bối cảnh Vân Nam, người ta có thể khẳng định chắc chắn rằng vào năm 1719, thuật ngữ fei cui lần đầu tiên được áp dụng cho fei cui của Miến Điện.
Thứ hai, để hiểu rõ hơn về hoạt động buôn bán đá quý thời nhà Thanh, cần phải so sánh với thời nhà Minh. Trong nửa thế kỷ qua, xu hướng gộp chung hoạt động buôn bán thời Minh và nhà Thanh đã che khuất những khác biệt quan trọng giữa hai thời kỳ.3So sánh kỹ lưỡng hai thời kỳ cho thấy một sự thay đổi quan trọng đã diễn ra: trong khi baoshi (bao gồm ruby, saphire và tourmaline, nhưng không bao gồm fei cui, theo cách dùng của người Trung Quốc)4
Trong thời nhà Minh, đá quý fei cui (một loại yu玉) thống trị ngành buôn bán đá quý, còn trong thời nhà Thanh, đặc biệt là từ thế kỷ thứ mười tám trở đi, đá quý fei cui bắt đầu thay thế bảo thạch - baoshi . Sự thay đổi này có thể bắt nguồn từ sự biến đổi về thị hiếu trong triều đình Trung Quốc, bởi vì thường thì thị hiếu của hoàng đế và các phi tần Trung Quốc đã quyết định việc khai thác và buôn bán đá quý ở miền bắc Miến Điện.
Nghiên cứu này kết luận bằng luận điểm rằng Trung Quốc đã (và vẫn chủ yếu) là động lực chính thúc đẩy toàn bộ ngành kinh doanh đá quý, đặc biệt là khai thác và buôn bán đá quý hiếm .
Nói cách khác, có thể nói rằng từ khi bắt đầu cho đến nửa đầu thế kỷ XX, thương mại đá quý phần lớn là "ngành kinh doanh của Trung Quốc" vì nó được thúc đẩy bởi nhu cầu của Trung Quốc. Sử dụng ví dụ về thương mại đá quý giữa nhà Thanh và Miến Điện, tôi nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc như một tác nhân kích thích bên ngoài đối với sự phát triển của lịch sử Đông Nam Á.
SUN Laichen
Ngày xuất bản đầu tiên: 24 tháng 9 năm 2020
Lược dịch Kira Trần
Về tác giả
Tiến sĩ Sun Laichen là giáo sư lịch sử chuyên về lịch sử Đông Nam Á thời kỳ cận đại (đặc biệt là Myanmar và Việt Nam) tại Đại học bang California, Fullerton (CSUF). Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm lịch sử các loại đá quý châu Á.
Lời cảm ơn
Tôi xin cảm ơn Michael Aung-Thwin, Sylvie Pasquet, Wu Yongping, Liu Zhen'ai, Liu Shiuh-feng, Wang Chunyun, Yamazaki Takeshi và Koizumi Junko đã giúp đỡ về nguồn tài liệu, cũng như Wen-Chin Chang và Eric Tagliacozzo về những ý kiến đóng góp. Đặc biệt cảm ơn Victor Lieberman vì đã đọc kỹ bản thảo bài luận này và đưa ra những nhận xét sâu rộng và mang tính xây dựng. Học bổng Nghiên cứu sinh thỉnh giảng từ Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Kyoto năm 2008 đã cho phép tôi hoàn thành bài viết này.
Lời biên tập
Bài viết này được xuất bản lần đầu với tiêu đề:
1. Sun, L. (2011) Từ baoshi đến feicui: Thương mại đá quý thời Thanh-Miến Điện, khoảng năm 1644–1800. Trong cuốn Chinese Circulations: Capital, Commodities, and Networks in Southeast Asia, do Tagliacozzo, E. và Chang, W.-C. biên tập, Nhà xuất bản Đại học Duke, trang 203–221.
Văn bản gốc đã được chỉnh sửa đôi chút về văn phong và để phù hợp với cách đặt tên mới nhất (năm 2025).
Chú thích
1. Ở phương Tây, từ "ngọc Jade" được dùng như một thuật ngữ chung cho hai loại đá trang trí khác nhau. Ngọc jade Miến Điện ( fei cui) là một loại đá chủ yếu được cấu tạo từ hỗn hợp ba khoáng chất pyroxen khác nhau: ngọc jade(jadeit), omphacit và kosmochlor, trong khi ngọc bích(nephrit; Hetian yu ; 和田玉) mô tả một loại đá được tạo thành từ các khoáng chất amphibole, tremolit và actinolit. Trước đây, thuật ngữ " jadeite " được sử dụng cho tất cả các loại jades pyroxen, nhưng điều này hiện đã được thay đổi vì không thể dùng tên khoáng chất để mô tả một loại đá. (S. Howard Hansford, 1948, tr. 15). Ngoài ra, độ cứng của ngọc jadeite là Mohs 7, trong khi nephrite là 6–6,5. Để tiện lợi, tôi sử dụng thuật ngữ ngọc jade cho fei cui Miến Điện , ngoại trừ một vài trường hợp. ↩︎
2. Sun Laichen, “Người Mông Cổ và Thương mại Đá quý Châu Á” (sắp xuất bản). ↩︎
3. Ví dụ, Xia Quảng Nam, Zhong Yin Mian dao jiaotong shi 中印緬道交通史 (Thượng Hải: Zhonghua shuju, 1948); Lan Yong, Nanfang sichou zhilu 南方絲綢之路 (Trùng Khánh: Trùng Khánh daxue chubanshe, 1992). ↩︎
4. Điều này là do ngọc jade đã thâm nhập và ăn sâu vào đời sống văn hóa Trung Quốc đến mức nó trở thành một loại riêng biệt trong phân loại đá quý của Trung Quốc, và sự đối lập giữa baoshi và yushi 玉石 (ngọc jade) trong phân loại hiện đại của Trung Quốc phản ánh sự phân chia này. Tuy nhiên, trong cách sử dụng của phương Tây, "đá quý" cũng bao gồm cả ngọc jade và fei cui