Nếu tôi giật cái tít này có lẽ sẽ nhiều bạn đọc giả sẽ phì cười vì nó chẳng có gì là liên quan với nhau cả. Ừ thì Chí Phèo liên quan thế quái nào được với DC Comic được cơ chứ. 1 cái thì do nhà văn Nam Cao viết về thực trạng xã hội VN thời Pháp thuộc còn 1 cái lại về xã hội có siêu anh hùng của nước Mỹ thì đâu có ăn khớp. 
Đúng là nếu xét về bối cảnh và văn hóa có lẽ không ăn khớp nhưng có thể có cái chung đó là đều phản ảnh 1 phần nào đó hiện thực xã hội. Nếu các bạn cứ thử tưởng tượng nếu chúng ta muốn kể truyện Chí Phèo theo phong cách của DC Comic thì sao nhỉ hoặc là mạnh bạo hơn nữa coi luôn cái làng Vũ Đại kia chính là 1 vũ trụ khác của thành phố Gotham với các nhân vật tương ứng như vậy. Nếu tôi đặt ra cái giả thiết như vậy thì các nhân vật của truyện Chí Phèo nếu sang vũ trụ của DC thì sẽ trở thành những nhân vật tương ứng ra sao. Trong bài viết này tôi sẽ nếu ra ý kiến cá nhân riêng mình có thể tôi chữa hiểu hết DC nên thiếu sót là khó tránh mong các bạn có gì góp ý .

1. Chí Phèo-Joker

Kết quả hình ảnh cho chí phèo

Phải nói rằng không có nhân vật nào giống Chí Phèo hơn nhân vật Joker của DC comic với khuôn mặt và tính cách giống nhau vô cùng. Tên Chí Phèo thì xuất hiện với thân hình xăm trổ rồng phượng với khuôn mặt chi chít vết sẹo do rạch mặt ăn vạ còn Joker thì là khuôn mặt với 2 vết rạch từ miệng tới tận mang tai cùng khuôn mặt trắng bệch và môi đỏ như máu. 
Kết quả hình ảnh cho joker

Nếu Chí Phèo có tiếng chửi đặc trưng thì Joker có tràng cười ghê sợ và dĩ nhiên dân làng Vũ Đại cũng như cư dân Gotham đều cầu mong nhưng  tiếng chửi hay tiếng cười đó hãy chừa cái mặt mình ra. Còn về cuộc đời có lẽ cả 2 nhân vật này đều có số phận quá bi thảm với Chí Phèo thì mồ côi cha mẹ ,rồi phục dịch nhà Bá Kiến rồi lại tù tội thành ra thằng Chí khốn khổ bây giờ. Còn Joker thì không khá hơn là 1 kỹ sư hóa chất bị sa thải chuyển sang làm diễn viên hài nhưng thất bại. Số phận đưa đẩy phải đi ăn trộm rồi không may rơi vào bể hóa chất đến độ thành kẻ điên loạn. Nếu cho rằng Chí Phèo là bản thể của Joker của 1 vũ trụ khác cũng đúng vì cả 2 đều là người dân lương thiện bị xã hội thối nát,cường quyền đè nén tới mất hết nhân tính con người.

2. Thị Nở-Harley Quinn


Có lẽ là rất buồn cười nếu tôi coi rằng Harley Quinn chính là bản thể khác của Thị Nở. Ừ thì Thị Nở là 1 người đàn bà luống tuổi xấu xí dở hơi còn Harley Quinn là 1 cô nàng láu cá thông minh và rất chi Sexy bốc lửa.Nhưng đừng có nhìn vào vẻ bên ngoài mà hãy nhìn vào nội tâm nhân vật. Cả Thị Nở và Harley Quinn đều có số phận rất bất hạnh nếu như Thị Nở bị chê bai xấu xí không ai muốn kết hôn thì Harley Quinn cũng có cuộc sống tuổi thơ bất hạnh không kém. 
Kết quả hình ảnh cho harley quinn

Sau này khi làm bác sỹ tâm thần ở Arkham thì cũng bị tiền bối ăn cắp công sức lao động 1 cách trắng trợn đến độ Harley phải hạ sát kẻ đó.Nhưng có lẽ cái giống nhau nhất chính là tình yêu họ dành cho người tình của mình đó là mối tình có xuất phát điểm từ sự đồng cảm về số phận đau thương. Sự đồng cảm của Thị Nở dành cho Chí Phèo là sự đông cảm 2 người dưới đáy xã hội của cái làng Vũ Đại,còn Harley Quinn thì là sự thương xót cho quá khứa đau thương của cả cô với Joker. Họ đều xoa dịu người mình thương bằng 1 món ăn nào đó nếu với Thị Nở thì là bát cháo hành thơm phức thì Harley Quinn có lẽ chính là chiếc bánh Pudding và mãi sau này cô luôn gọi Mr Joker là “My Pudding”.

3. Bá Kiến-Bruce Wayne (Batman)


Xin đừng ném đá tôi nếu tôi chọn lựa hình ảnh này với nhân vật Bá Kiến. Bá Kiến thì là kẻ thét ra lửa,1 tên gian hùng xảo quyệt còn Batman(Bruce Wayne) thì là anh hùng ,1 Dark Knight của Gotham cơ mà. Tuy nhiên với tôi thật sự là có quá nhiều thứ mà Batman (Bruce Wayne) giống Bá Kiến. Đầu tiên cả 2 đều là những kẻ thuộc giai cấp thống trị trong xã hội. Với Bá Kiến là bá chủ của cái làng Vũ Đại với vô số phe phái tranh giành miếng ăn béo bở từ mồ hôi công sức của người nông dân chất phác. Còn Bruce Wayne thì là chủ nhân của tập đoàn Wayne 1 thế lực tài phiệt giàu có khống chế cả Gotham với vô số băng nhóm tội phạm tranh giành nhau địa bàn. Nhưng có lẽ với tôi cái mà 2 kẻ này chính là bản thể của nhau lại nằm ở cái cách mà họ tha hóa người vô tội kia. 

Bá Kiến vì ghen tuông mà đẩy Chí Phèo vào tù khiến anh ta bị tha hóa rồi trở thành tay sai của hắn gây biết bao tội lỗi cho dân làng. Còn Joker thì bị Batman làm ngã xuống bể hóa chất khiến anh ta bị thiêu đốt mất nhân tính cũng như hình hài. Batman không ít lần khiến Mr Joker ra tù vào tội ở cái nơi mà còn ghê sợ hơn cả nhà tù đó là Arkham mà không hề có 1 chút gì đó muốn cảm hóa cái phần người của Joker. Batman xét cho cùng cũng là người hùng nhưng cách giả quyết theo kiểu bạo lực thì có khác chi Bá Kiến và với tôi nếu Bruce Wayne xây dựng nên cái đế chế tài phiệt của mình ở 1 cái xã hội đầy rẫy tội ác như vậy thì chắc gì khối tài sản kia đã là trong sạch.

4. Bá Cường-Damian Wayne

Kết quả hình ảnh cho damian wayne nightwing

Đây thực sự 2 bản thể giống nhau như 2 giọt nước. Bá Cường được miêu tả là 1 kẻ độc ác hơn cả Bá Kiến động 1 chút là đánh đập động 1 chút là đòi bỏ tù ai đó. Còn Damian Wayne cũng không kém cạnh là 1 sát thủ được Liên Minh Bóng Tối huấn luyện từ bé với tính cách hiếu sát và ưu giả quyết bằng bạo lực. Và dĩ nhiên với những người cha thì 2 đứa trẻ này đều chi như những con ngựa bất kham,1 lũ ngựa con háu đá. 
Bá Kiến không tán thành với các làm việc của Bá Cường và luôn cho anh là kẻ không hiểu đời và làm việc xốc nổi theo cảm tính. Cái nghiệp chính trị với Bá Kiến là : “ dù có đập bàn đập ghế đòi bằng được 10 đồng thì cũng phải vứt lại 1,2 đồng vì thương anh túng quá” còn nếu cứ ưu đánh đấm như Bá Cường thì có mà để bọn khác cho ăn bùn. Còn Bruce Wayne thì cũng không khác gì với cái nghiệp diệt ác trừ gian thì cấm chém giết tội phạm nếu không chính mình cũng đâu khác tội phạm nhưng Damian Wayne lại coi cha mình là kẻ nhu nhược và từ đó mâu thuẫn cha con cũng từ đó mà ra.

5. Bà cô Thị Nở-Poision Ivy

Kết quả hình ảnh cho poison ivy batman

Lại thêm 1 cặp so sánh hơi khập khiễng khác của tôi. Bà cô Thị Nở là người phụ nữ lớn tuổi mà vẫn ế chỏn ế chơ mà có lẽ cũng vì bà ta xấu xí,dơ hơi kém gì Thị Nở đâu. Còn Poison Ivy lại là 1 kiều nữ hút hồn đàn ông tới độ trong phần phim Batman-Robin suýt nữa 2 anh chàng này đã nướng cả gia tài vào cô ta. Nhưng dĩ nhiên phải xét về nội tâm nhân vật chứ không phải ngoại hình. Nếu như trong truyện Chí Phèo thì người thân duy nhất của Thị Nở có lẽ chính là bà cô,còn với Harley Quinn cũng chỉ duy nhất có Poison Ivy là người thân thật sự. 
Nhưng cái giống nhau tình cờ chính là cách nhìn của họ vào cái mối quan hệ của người kia. Với bà cô thì luôn phản đối mối quan hệ yêu đương của Thị Nở với Chí Phèo vì trong mắt bà ta Chí Phèo là thằng rạch mặt ăn vạ,1 kẻ vũ phu nếu sống như vậy sẽ khổ 1 đời cho Thị Nở. Còn với Poison Ivy thì cô thậm chí còn căm thù cái tình yêu mà Harley Quinn dành cho Joker. Phải nói rằng Poison Ivy quen Harley Quinn sau 1 lần cô nàng này bị Joker nổi điên buộc vào tên lửa rồi bắn vào Arkham. 

Poison Ivy đã chữa trị và từ đó trở thành bạn thân với Harley. 2 người họ còn lên kế hoạc giết chết Joker nhưng đến đoạn chuẩn bị hành quyết Harley lại mềm lòng tha thứ cho Joker. Chính điều này khiến cho Ivy rất căm hận và suýt nữa đã cắt đứt quan hệ với Harley. Và mỗi khi Harley Quinn bị Joker đánh đập tàn nhẫn thì Poison Ivy lại dang rộng vòng tay che chở cho cô dù cho cô rất hận rằng Harley đã không dứt khoát trước mối quan hệ yêu đương 1 chiều của mình.

6. Bà vợ 3 của Bá Kiến-Selina Kyle (Catwoman)

Hình ảnh có liên quan

Thực ra tui cố gắng coi đây là bản thể của nhau cũng có phần khá gượng ép bởi vì nhân vật bà ba này quá mờ nhạt. Tuy nhiên nếu xét kỹ càng hơn thì bà 3 này đã gián tiếp gây ra sự tha hóa của Chí Phèo nên không thể không nhắc tới. Có lẽ 1 phần Selina Kyle cũng là vợ của Bruce Wayne nên tôi mới cho vào. Thực chất cái hình ảnh Catwoman với roi da và đồ bó khiến dễ liên tưởng tới SM hoặc cái dì đó khá chi là nhục dục tầm thường. Vì nhục dục mà gây ra tội lỗi cho anh Chí nên dù cho bà 3 là bản thể của Cat tuy là gượng gạo nhưng vẫn chút gì đó có lý.
Trên đó là ý kiến bản thân tôi về DC Comic và truyện Chí Phèo nếu cùng vũ trụ. Với tôi thì luôn mong muốn 1 ngày nào đó Joker sẽ chỉ thẳng vào mặt Batman và nói rằng:

 “Tao muốn làm người lương thiện nhưng ai cho tao làm người lương thiện”