Nếu có  ai đó hỏi bạn bao nhiêu tuổi thì mới trưởng thành trong cảm xúc? Câu trả lời của bạn là gì?
Với tôi, độ tuổi không nói lên được sự trưởng thành trong cảm xúc. Bạn có thể trưởng thành khi mới 6 tuổi, cũng có thể đến 80 tuổi bạn chưa trưởng thành? Trưởng thành phụ thuộc vào trải nghiệm sống của mỗi người, phụ thuộc vào cách bạn đối xử với bản thân với người khác, cách bạn suy nghĩ và hành động.
Trưởng thành trong cảm xúc là khi bạn thấu hiểu được cảm xúc bên trong của chính bạn.
Thấu hiểu cảm xúc như bạn đang học một ngôn ngữ  mới vậy. Từng bước từng bước bạn sẽ tốt hơn.
Đầu tiên, bạn hãy lắng nghe cảm xúc của mình. Vì cảm xúc là ngôn ngữ nói lên suy nghĩ và điều bạn thực sự muốn.
Kiểm soát cảm xúc: Cảm xúc luôn len lỏi vào mỗi hành động, lời nói hay suy nghĩ của bạn.
 Bạn có thể rơi nước mắt khi xem một bộ phim về thảm họa thiên nhiên, bạn có thể mỉm cười khi bạn tặng ai món quà nào đó, thậm chí bạn cũng có thể tức giận khi ai đó nói xấu bạn.
Hay như trong cuộc tranh luận rất gay gắt, có bao giờ bạn nghĩ bạn luôn đúng còn đối phương sai chưa?
Trong lúc tức giận đó thì thường cảm xúc sẽ lấn át lý trí của bạn, nếu bạn không kiểm soát tốt thì nó sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm.
Chấp nhận sự thay đổi:
 Tôi nhớ có câu nói không tắm hai lần trên một dòng sông, cuộc sống luôn thay đổi, vạn vật cũng thế, và cảm xúc cũng vậy. Hãy xem đó như là một điều tự nhiên. Không tiếc nuối quá khứ, không lo lắng quá về tương lai, hãy đón nhận sự thay đổi bằng cảm xúc trọn vẹn nhất. Cuộc sống của bạn là do chính suy nghĩ của bạn tạo nên.
Tha thứ:
Một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra rằng, tha thứ cho ai đó cũng chính là tháo bớt gắng nặng trong tâm mình. Mọi gắng nặng được đặt xuống, bạn sẽ thấy mình nhẹ nhàng hơn, thanh thản hơn, và yêu thương mọi người hơn.
Luôn suy nghĩ tích cực:
Khi bạn suy nghĩ tích cực, cảm xúc trong bạn sẽ là nguồn cảm hứng, kim chỉ nam  trên mỗi bước đi của bạn. Không những thế, khi bạn suy nghĩ tích cực bạn sẽ kích hoạt được thế giới quanh bạn trở nên tích cực hơn và bạn cũng sẽ nhận lại được những kết quả tích cực.
Chính từ giây phút bạn trưởng thành trong cảm xúc, có thể bạn sẽ là một người luôn yêu thương, thấu hiểu, giúp đỡ mọi người và tích cực trong mọi suy nghĩ cũng như hành động của bạn!