Trường học có phải là nơi để dạy?

Chắc hẳn là bạn rất thắc mắc khi đọc tiêu đề này. Thật ngớ ngẩn, đúng không, khi hỏi một câu hỏi mà câu trả lời nó hiển nhiên như vậy. Nhưng thực sự, tôi phải hỏi lại bạn một lần nữa “Trường học có phải là nơi để dạy hay không?”
Hiển nhiên rồi, trường học là nơi để dạy. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra ở đây là liệu nó có dạy chúng ta những điều chúng ta cần biết. Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu những kiến thức mà chúng ta ngày ngày được dạy trên lớp sẽ được sử dụng để làm việc gì khi bạn ra trường? Bạn có chắc rằng trường học đang dạy những điều chúng ta cần biết? Đừng hiểu nhầm ý tôi, tôi không nói rằng trường học là vô dụng, nhưng nó không dạy chúng ta những điều chúng ta thực sự cần phải biết.
Thế giới đang có nhiều biến chuyển, chúng ta đang bước vào thời kì cách mạng công nghiệp 4.0. Và đột nhiên những công việc bao gồm tính toán đã có thể được thay thế bởi những con robot, những phần mềm chuyên dụng; hay việc bạn có thể nêu được tên các thủ đô, tên các trận chiến đã không còn là một điều quan trọng, bởi chỉ bằng một cú click chuột, bạn đã có thể truy cập thông tin đó trên Internet. Ở thời đại này, những kiến thức như: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa thôi là chưa đủ, để trở thành một con người thành công, chúng ta cần có những kĩ năng khác như khả năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo, teamwork,...v.v Và nền giáo dục hiện nay chưa thể đáp ứng việc dạy cho chúng ta những điều này.
Đôi lời từ tác giả: Đây là bài viết đầu tiên của mình, vậy nên chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi các lỗi sai cơ bản. Bởi vậy, mình sẽ rất cảm kích nếu bạn có thể dành đôi chút thời gian để nêu những lỗi sai của mình, mong bạn đừng ngại chỉ ra, bởi mình tin rằng bằng cách nhận ra lỗi lầm, mình sẽ trở nên hoàn thiện hơn. Vậy thôi, cảm ơn bạn đã dành đôi chút thời gian để đọc bài viết có đôi phần ngớ ngẩn này, dù sao đi nữa, chúc bạn có một ngày thật vui vẻ ^^
4
832 lượt xem
4
9
9 bình luận