Trả lời: Evelyn Haley, học Kinh tế tại Đại học Stanford (2019)
(Note: Trong bài tác giả chỉ đề cập đến các trường tại Mỹ)
_____________
Không giống những gì bạn tưởng tượng đâu. Chắc chắn các trường như Harvard, Stanford, và MIT là một trong những trường khó được nhập học nhất – xét về cả tỉ lệ chấp nhận và chất lượng ứng viên. Nhưng liệu đó có phải trường khó vào nhất không? Tôi nghĩ là không. Kể cả khi đây được xem là 3 trường đại học danh giá nhất thế giới, vẫn có những trường khác khó vào y như thế - thậm chí còn khó vào hơn.
2 trường đại học mà tôi đang nói tới (tôi tình cờ biết qua một người bạn) là NYU Abu DhabiDeep Springs College.
New York University Abu Dhabi
NYU ABU DHABI
(Tỉ lệ chấp nhận 3.65%)
Mặc dù có tuổi đời khá trẻ (thành lập năm 2010) nhưng NYU Abu Dhabi được xếp vào hàng những trường đại học khó vào nhất trên thế giới. Đúng như tên gọi của nó, NYU Abu Dhabi được liên kết với Đại học New York (NYU). Tuy nhiên, không giống các trường đại học vệ tinh khác, NYU Abu Dhabi hoàn toàn tách biệt với Đại học New York, với toàn bộ tiền đầu tư đến từ chính phủ Abu Dhabi, điều này làm nó thậm chí còn khó vào hơn nữa. Nó có một quy trình tuyển sinh hoàn toàn riêng biệt (và rất khó nhằn) bao gồm các cuộc phỏng vấn dành cho các ứng viên “lọt vào vòng chung kết” với các giáo sư và nhà tuyển sinh được tổ chức trong khuôn viên trường, cùng với đó là các bài luận dài (gồm 1 bài phải làm tại trường).

Như biểu đồ trên, sinh viên của NYU Abu Dhabi có điểm kiểm tra cực kỳ cao, trung bình 33 điểm trong bài thi ACT[1], 1510/1600 trong bài thi SAT[2]. Bên cạnh điểm số cao chót vót, lý do thực sự cho việc chọn lọc này nằm ở sự đa dạng mà trường hướng tới. Sứ mệnh của NYU Abu Dhabi là tạo ra môi trường đại học đa dạng nhất thế giới dành cho các nhà lãnh đạo toàn cầu tương lai. Điều này được thể hiện qua niên khóa 2020, có sinh viên đến từ 76 quốc gia và 42% trong số đó nói từ 3 ngôn ngữ trở lên. Chỉ có 323 sinh viên trong lớp niên khóa 2020, và những sinh viên này là ứng viên sáng giá nhất của đất nước họ. NYU Abu Dhabi tập trung vào “nhân tố X” của sinh viên – nói cách khác, họ tập trung vào điểm làm cho sinh viên đó khác biệt với đám đông (liệu họ có vẻ sẽ trở thành nhà lãnh đạo giỏi trong tương lai không?) Họ sẽ không chấp nhận bạn chỉ vì bạn có điểm số cao thôi đâu.
Họ có thành công không? Nếu dùng tiền để làm thước đo, thì câu trả lời là có đấy. Theo báo cáo sau tốt nghiệp mới nhất (niên khóa 2016) cho thấy những sinh viên tốt nghiệp đang làm việc ở Mỹ kiếm được tiền lương trung bình 330.000 AED (tương đương 90.000 USD) và làm việc trong các công ty như Google, Facebook, Goldman Sachs, và McKinsey.
Thư viện NYU Abu Dhabi
Trong trường, với tỉ lệ sinh viên/giảng viên là 4:1, nguồn tài trợ dễ dàng cho sinh viên đi du lịch vòng quanh thế giới như một phần của chương trình giáo dục, cùng với khuôn viên hiện đại, lấp lánh trị giá hơn 1 tỷ đô, NYU Abu Dhabi có thể coi là một trải nghiệm giáo dục tuyệt vời. À, ngôi trường còn nằm trên một hòn đảo nữa.
Khuôn viên NYU Abu Dhabi
DEEP SPRINGS COLLEGE
(Tỉ lệ chấp nhận 6% - 8.3%)
Deep Springs College

Lao động chân tay trong nông trại giữa sa mạc California có vẻ không giống một trải nghiệm đại học tinh hoa cho lắm. Tuy nhiên đó chính là những gì Deep Springs college đang làm. Deep Springs là một trường đào tạo 2 năm, chỉ chấp nhận một lớp có trung bình 14 sinh viên (bạn không đọc nhầm đâu), những người này sẽ trở thành những cá nhân tài năng và sáng tạo nhất.
Tiết học ngoại khóa tại Deep Springs College
Mặc dù Deep Springs nằm trong một trang trại, nhưng công việc nông trại chỉ là hoạt động ngoại khóa mà sinh viên phải tham gia (khoảng 20 giờ mỗi tuần). Chương trình học được xây dựng hoàn toàn cá nhân hóa. Sinh viên tự chọn môn và thuê giáo sư dạy riêng cho mình (thường là 8 hoặc 9 người) và việc học tập rất căng thẳng – các lớp học có thể diễn ra ban đêm với các cuộc thảo luận quanh đống lửa trại.
Một lớp học tại Deep Springs College
Sinh viên của họ thành công thế nào sau khi tốt nghiệp? Sau khi hoàn thành 2 năm đào tạo, sinh viên từ Deep Springs có thể được chấp nhận bởi bất cứ trường đại học nào khác mà họ đăng ký sau đó – Harvard, Stanford, MIT… Sinh viên sau khi tốt nghiệp được đảm bảo và chuyển vào bất cứ học viện hàng đầu nào. Vì sao? Deep Springs đã từng đào tạo rất nhiều lãnh đạo kiệt xuất. Mặc dù chỉ có khoảng 1000 cựu sinh viên nhưng có rất nhiều người nổi tiếng trong số đó (hơn 50 người có hồ sơ trên Wikipedia) bao gồm 2 người đạt giải MacArthur[3] (còn gọi là "Giải Thiên tài" - Genius Grant), 2 người thằng giải Pulitzer[4], 1 người thắng Emmy[5].
Một tiết học khác tại Deep Springs College
Nếu ai từng nghĩ Deep Springs là đường tắt để đến Harvard thì sai rồi nhé. Tỉ lệ chấp nhận nhập học ở đây khó hơn nhiều (cùng hàng tá ứng viên xuất sắc).
Một chú thích cá nhân nho nhỏ: một người bạn của tôi được cả Harvard và Stanford chấp nhận, nhưng đã bị Deep Springs từ chối.
_______________
Chú thích:
[1] ACT (viết tắt của American College Testing) là một kỳ thi chuẩn hóa được sử dụng đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học và làm một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ, do tổ chức phi lợi nhuận cùng tên.
[2] SAT là một kỳ thi phổ biến nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học cao đẳng tại Mỹ. Kỹ thi này được tiến hành và giám sát bởi hiệp hội College Board (một hiệp hội của các trường học và cao đẳng tại Mỹ).
[3] Giải thưởng MacArthur: Chương trình nghiên cứu sinh MacArthur (MacArthur Fellows Program) hoặc MacArthur Fellowship (còn gọi là "Giải Thiên tài" - Genius Grant) là một giải thưởng được đưa ra bởi Quỹ John D. và Catherine T. MacArthur (John D. and Catherine T. MacArthur Foundation) mỗi năm để thưởng 20 đến 40 công dân Hoa Kỳ hoặc cư dân có thường trú, ở mọi lứa tuổi và đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, mà "thể hiển sự đóng góp đặc biệt cũng như hứa hẹn tiếp tục và tăng cường công việc sáng tạo". Đây được coi là một trong những giải thưởng cao quý và đồng thời là một học bổng của Hoa Kỳ.
[4] Giải Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất.
[5] Giải Emmy là chương trình giải thưởng truyền hình, tương tự như Peabody Award nhưng chủ yếu về thể loại giải trí hơn, được xem là giải thưởng cao qúy nhất của công nghiệp truyền hình và thường được xem là giải Oscar của thể loại truyền hình
_______________
Vào để xem campus chanh sả NYU Abu Dhabi
Còn đây là campus hòa mình cùng thiên nhiên Deep Springs College