Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn
28-4...Ngày 01: Hà Nội 20:30 có mặt tại ga Gia Lâm. 21:30 lên tàu nhận phòng, một phòng 4 giường 29-4...Ngày 02: Hà Nội -Nam Ninh...
28-4...Ngày 01: Hà Nội
20:30 có mặt tại ga Gia Lâm. 21:30 lên tàu nhận phòng, một phòng 4 giường
29-4...Ngày 02: Hà Nội -Nam Ninh
• Khoảng 1:00 sáng tàu đến Đồng Đăng kiểm tra hộ chiếu và đóng dấu xuất cảnh.
• Khoảng 3:30 (4:30 giờ Bắc Kinh), tàu đến Bằng Tường – Nam Ninh kiểm tra hành lý, hộ chiếu, kê khai trong tờ giấy nhập cảnh và đóng dấu nhập cảnh vào Trung Quốc.
• Lưu ý: Trong quá trình di chuyển lên xuống để đóng dấu, team nên mang toàn bộ hành lý trên tàu xuống, vì phía bên TQ sẽ có người lên tàu kiểm tra mỗi phòng, nếu phát hiện phòng nào chưa mang hết vật dụng xuống sẽ ngăn lại và đẩy ra kiểm tra sau cùng. Xuất nhập cảnh bên TQ kiểm tra gắt gao hơn VN.
• Sau khi đóng dấu xong, tiếp tục lên tàu về ga Nam Ninh. Tầm khoảng 10:10 đến ga Nam Ninh ở Trung tâm, cách khu mua sắm khoảng 20-30 phút đi bộ. Ga Nam Ninh rất to nên các bạn chú ý hỏi đường, để ý bảng hướng dẫn để tránh bị lạc. Ra tới cổng rẽ qua hướng tay trái sẽ có chỗ kí gửi hành lý của nhà ga. Balo 8 tệ/cái, vali 12 tệ/cái, có thể gửi cả áo khoác và vật dụng nhỏ (ko tốn phí). Cầm giấy kí gửi cẩn thận để lúc về còn lấy đồ.
• Đi bộ loanh quoanh ăn uống từ 11:45 đến 14:00. Tập trung tại nhà ga lấy hành lí và xếp hàng mua vé tàu.
• 17:00 (giờ bắc kinh) Nam ninh- Trương gia giới (trên tàu dưới ga thì dân TQ thì đông khỏi nói, lên xuống liên tục, có cả người đứng người ngồi la liệt :v)
Tàu NN – TGG là tàu nhanh, mỗi toa có nhiều khoang ,mỗi khoang có 6 giường (giường 3 tầng). Giường nhỏ hơn so với tàu Gia Lâm – NN, nhưng vẫn có chăn, gối sạch sẽ. 4h tàu xuất bến và đến TGG là 7h10 sáng ngày hôm sau ( có nguồn lại ghi là 8h và nguồn khác là 8h30 @@ )
Ăn uống: Đến Nam Ninh khuyến khích nên thử Bún ốc hoặc mỳ thịt bò (sợi trắng): 6 tệ/ tô ăn max no, rau thêm tự bỏ miễn phí. (螺蛳粉、老友粉). Ăn trong khu chợ trung tâm Nam Ninh thì lựa quán hên xui, ngon dở ráng chịu thôi.
---- Lưu ý khá quang trọng: Nếu như mình đi bus chuyến Hà Nội - Nam Ninh thì 2 ngày trên gói gọn lại chỉ trong 1 ngày... cực kỳ tối ưu hóa thời gian. Trước mắt là thấy tránh được cái cảnh vất vưởng ở ga Nam Ninh chờ tàu đi TGG.
Ưu điểm đi bus là:
* Khỏi có cảnh giữa đêm đang ngủ phải khệ nệ hành lý mấy lượt làm thủ tục. Tội gì! Cứ đi xe vừa rẻ vừa khỏe, đỡ tốn thời gian lại thoải mái, thủ tục hành chính và bôi trơn hải quan đã có phụ xe lo rồi. Mình cứ ở trên xe lướt điện thoại thôi.
Thế nên e thấy chị thống nhất team là mình đi luôn sáng t6 cho khỏe. Mọi người cố gắng xin nghỉ 1 ngày cuối tuần, đã đi chơi thi phải chấp nhận chứ :(
30-4..Ngày 3: Trương gia giới - Thiên môn sơn - Địa danh gắn với tên danh lam thắng cảnh hơi hại não của các khu tham quan của nó ( Trương Gia Giới - Dương Gia Giới - Viên Gia Giới - .... Sắc giới (troll) )
Sáng đến Trương gia giới về ks cất đồ rồi chạy đi thiên môn sơn luôn. Hú hí trọn ngày ở đây.. Lưu ý: Có 2 cách đi: đi cáp lên - đi ô tô xuống hoặc đi ô tô lên - đi cáp xuống .
+ Line A: Đi cáp treo lên – đi bộ quanh núi – đi cầu kính – về Cổng trời – – đi bus miễn phí về ga cáp treo – về khách sạn. (line này khỏe nhất cho nên nó rất là đông)
+ Line B: Đến ga cáp treo đi bus free ->– đi vòng quanh núi – qua cầu kính – Đến trạm cáp treo và xuống bằng cáp treo – về khách sạn. (Vé đi cầu kính 5 tệ/ người/lượt ).
Cách 1 thì nhẹ nhàng hơn cái khâu leo cổng trời. Nhưng mà chúng ta nên chọn cách 2 để tránh cảnh bon chen xếp 3,4 tiếng mới lên được cáp. Tuy nhiên với đi line B thì phải leo 999 bậc thang... xác định vừa leo vừa quấn lưỡi quanh cổ để thở :)))) Vé có thể đặt trước qua mạng hoặc nhờ ks mua hộ nhưng cái khoản xếp hàng lên cáp thì vẫn phải xếp như thường chả tiết kiệm thời gian hơn cái gì. Chơi thiên môn sơn đến 4h30 chiều xuống là vừa đẹp. Tối ngủ Trương gia giới (TGG)
.......Về thắng cảnh Thiên Môn Sơn ở TGG thì lạ chứ không thực sự đẹp nếu so với như Hoàng Thạch Trại và Thiên Tử Sơn. Kiểu của nó là đi trekking trong rừng, có đường ven các vách núi đá. Cab treo xuất phát từ trung tâm TP luôn. Ở đây có con đường 99 khúc quanh mà dân tình hay chụp (chụp ảnh từ trên cáp cao xuông thì đẹp chứ ngồi trên xe chả khác gì cực hình và nhất là những bạn có say xe thì xem như là... địa ngục)
Ngủ nghỉ: Trương_Gia_Giới: Zhangjiajie Yijiaqin Hotel (55 tệ/ng) được các bạn Vn ưa thích vì toàn người đi trước giới thiệu người đi sau chỗ này. Ông chủ biết nói tiếng Anh, nhiệt tình, thân thiện. Pick up miễn phí + gần bến xe + trung tâm.
1-5... Ngày 4: Vũ Lăng Nguyên – Thiên Tử Sơn.
06h00 trả phòng ra bến bus đi Vũ Lăng Nguyên hoặc thuê xe taxi 4 chổ/ chở được 5ng trả 100-120 tệ đỡ chen lấn. – Nhận phòng – tranh thủ tham quan Thiên Tử Sơn – Dương Gia Giới (Avatar) – chiều 17h00 về Vũ Lăng Nguyên khám phá Thành Phố.
- Ở đây cũng có 2 lộ trình: +Lộ trình 1: Bắt xe ở bến xe trung tâm đi đến trạm xe bus free (Gần Hoàng Thạch Trại) – sau đó đi bộ xuyên rừng và men theo dòng suối cũng khá đẹp (Quãng đường dài nhất trong cả hành trình của ngày hôm đó). Lên tới núi đi vòng quanh núi tham quan, rồi đi về bằng ga cáp treo. + Lộ trình 2: Từ bến xe trung tâm bắt xe bus đi Vũ Lăng Nguyên (12 tệ/ng), sau đó đi cáp treo lên núi, đi bộ tham quan và quay về bằng đường bộ xuyên rừng (vote chọn hướng này)
• Xe trung chuyển đưa lên chỗ cáp treo, ngồi cáp lên Thiên Tử Sơn tham quan, di chuyển bằng xe đến các điểm cáp treo để đi DGG và VGG. Tham quan khu Vũ Lăng Nguyên chủ yếu là đi bộ, leo bậc thang lên xuống núi.
Xếp hàng mua vé, qua cổng soát vé bằng dấu vân tay. Đến khu xếp hàng lên xe trung chuyển đi tham quan. Mỗi cổng xếp hàng đều có bản tên khu tham quan, có thể hỏi trực tiếp nhân viên sắp xếp xe. (dân ở đó thì luôn muốn tạo công ăn việc làm cho hướng dân viên địa phương cho nên cái này nó thích thì trả lời, không thích thì thôi, vì câu trả lời là “hướng dẫn viên của tụi mày đâu?” )
Lưu ý: xe bus về tp đón mình tại đây chỉ đến 19h00 tối là hết xe, nên con đường đi xuyên rừng sẽ chiếm mất rất nhiều thời gian. Ít nhất phải từ 2-3 tiếng đi bộ mọi người nên chuẩn bị tinh thần mà chạy nếu cần :v *** Nhưng còn một cách khác cho các bạn lười vận động là từ trên núi có thể đi thang máy Lộ thiên xuống thẳng trạm xe bus 60 tệ/ng. Cái này thì trong team ai thích đi cáp thì đi còn không thích thì cuốc bộ :))
Ngủ nghỉ thì có Phòng của Destination Youth Hostel ngay cổng vào Vũ Lăng Nguyên vì chị chủ nói tiếng Anh rất tốt hoặc Zhangjiajie Peakcap Backpacker Hostel (40 tệ/ng) Cách cổng vào công viên TGG 5 phút đi bộ . Nhiệt tình tư vấn thế nào tham quan cho hợp lý. Hostel cũng có tự làm 1 bản đồ cho khách nước ngoài, song ngữ cực kì dễ hiểu, có cả ghi chú thời gian tham quan từng điểm để dễ dàng cân đối lịch trình. Mấy thể loại bản đồ khác bán 10 tệ ngoài hàng thì đừng có dại mua vì tiếng tàu nhìn vào cũng chẳng hiểu mợ gì =.= Thực sự thì riêng cái chổ này nó có nhiều nhánh và phải đi đến 2 ngày mới hết. Vì vậy cần phải tương tác với người địa phương như chị chủ khách sạn hỏi đi hướng nào đẹp nhất và hướng đó cái gì đẹp và gì ko đẹp. Để mình tính mà bỏ nó đi tối ưu hóa thời gian. - Mua thức ăn và nước mang theo ăn trưa sẽ tiết kiệm khá nhiều. Nước và thức ăn trên núi khá đắt đỏ gấp 3 lần dưới núi (dĩ nhiên rồi :v)
Ăn uống: Đến khu Vũ Lăng Nguyên nên nếm thử lẩu 三下锅 và thịt mặn ướp sấy khô
2-5....Ngày 5: Hoàng Thạch Trại (HTT) - Vũ Lăng Nguyên- Phượng hoàng cổ trấn
Có 2 cách để đi: C1 - Đón xe ngay tại Vũ Lăng Nguyên; C2: Quay lại tp TGG rồi vào bến xe tp mua vé và lên xe tại bến ( Giá vé 80 tệ/ng).
- Sáng sớm 7h00 bắt xe bus đến HTT (10 tệ/ng), vào qua cổng soát vé thì sẽ sử dụng lại vé hôm đi “Thiên Tử Sơn” mua. Vào cổng hỏi nhân viên để tìm xe bus đi tới ga cáp treo và mua vé cáp treo. Ở tất cả các ga cáp treo đều có dịch vụ gửi hành lý cho những ai mang theo. Chúng ta đi PHCT luôn nên xách theo hành lý và gửi lại ở đây 10 tệ/ 1 hành lý.
- 12h30 xuống núi và lên xe đi Vũ Lăng Nguyên (Đủ khách là xe chạy – giá vé: 12 tệ/ng). Chơi loanh quoanh 1 tí rồi 14h30 bắt xe khách (Bus cao tốc) đi PHCT. Đi mất 4 tiếng. Trong ngày chỉ có 2 chuyến từ VLN đi PHCT vào lúc 8h30 và 14h30.
Lưu ý: HTT là thắng cảnh đẹp nhất ở TGG và điều quang trọng là ở đây rất nhiều khỉ. Bọn chúng có thể đánh hơi thấy đồ ăn để cướp hoặc cướp những thứ mà chúng nghi ngờ là thức ăn. Nên chúng ta cần phải thận trọng gia cố tài sản quang trọng khi đến đây.
Tối xe đến bến ở cổ trấn. Bắt taxi vào Cổ trấn (20 tệ/ lượt – dân ở đó thì đi có 10 tệ). Quãng đường khoảng 3-4km. PHCT nó nằm ngay trong nội thành.Đến đây là đi thẳng xuống chân cầu, đi dọc theo bờ sông vào trong ngõ thì ti tỉ khách sạn, tha hồ lựa chọn. Khi đi thì có rất nhiều lời chào mời.
KS thì có 2 loại: View sông và không view sông ; Gía có view giao động từ trên 300 – 400 tệ/ đêm; Giá ko view thì từ 100 tệ trở lên. Phòng ở đây cũng chia làm 2 loại, có điều hoà và k có điều hoà, thông thường tiền phòng nếu có thêm điều hoà sẽ cộng thêm khoảng 20 tệ. Nhớ là khi thuê phòng phải hỏi rõ giá đó có bao gồm điều hoà hay k điều hoà :v Một điều đặc biệt ở TQ là bất cứ khách sạn nào khi nhận phòng mình cũng phải trả tiền phòng trước và đặt cọc thêm tiền, sau khi trả phòng và k làm hỏng hóc đồ gì trong phòng thì số tiền cọc đó sẽ được trả lại cho mình.
Lưu ý: Thành phố này là “Phượng Hoàng trấn”, còn khu du lịch văn hoá nằm trong nội thành người dân thường gọi là "Thành cổ Phượng Hoàng" ... chứ không phải là “Phượng Hoàng Cổ Trấn” như dân ta vẫn hay gọi=))))))
3-5...Ngày 6: Phượng hoàng cổ trấn
Đôi nét về nơi này Phượng Hoàng Cổ Trấn tuy tồn tại hơn 1.300 năm nhưng nhà cổ thực sự đến nay không còn bao nhiêu. Không giống Hội An nhà mình Chính quyền cho phép người dân tự do xây dựng nhà theo mô típ giả cổ. Cái tên Phượng Hoàng Cổ Trấn tạo cho mình cảm tưởng là 1 làng cổ riêng biệt xa thành phố nhưng thật ra PHCT năm ngay trong nội thành của Phượng Hoàng Trấn :))) Phượng Hoàng đẹp nhất lúc đêm lên đèn và buổi bình minh sớm mai, ngoài thời gian đó thì chỉ toàn người với người ồn ào không khác gì chợ Đồng Xuân :D Thế nên quân ta mà muốn chụp ảnh thì cố gắng đặt báo thức 4h30 =))))
Ở Thành Phố Phượng Hoàng nếu mà ra khỏi cái khu “Phượng hoàng cổ trấn” thì nó có mấy cái trấn nhỏ xung quanh nữa ai muốn đi tìm hiểu văn hóa dân tộc thì đi, còn nếu để chụp ảnh thì không nên vì cảnh hay nhà cửa cũng không có gì hết....giờ dân cũng làm du lịch thương mại hóa hết cả: chèo kéo khách, dân tình không thân thiện thậm chí thô lỗ khi mình trả sát giá hoặc từ chối mua hàng.
4-5...Ngày 7: Phượng hoàng cổ trấn - Hoài hóa - Nam ninh
Ăn chơi - chụp ảnh
11h trưa lên xe đi Huai Hua (nhờ KS thuê xe dùm) – Thuê KS (theo giờ để hành lý) rong chơi, ăn uống ở Huai Hua) – 21h45 lên tàu đi Nam ninh
(có nguồn thì 16h chiều lên xe có lẽ xe khách đi hoài hóa thì có nhiều giờ nên mình có thể linh động)
5-5... Ngày 8: Nam ninh - Hà nội
Sáng hôm sau có mặt tại NN. Mình nhảy bus về thẳng Hà Nội .....
Nhà xe BUS : “Trung tâm Du lịch Quốc tế Vận Đức “
- 9:30 Bến xe Lãng Đông Trung Quốc - TP Nam Ninh
Liên hệ: 043.926 2730 / Hotline: 0915 622 899
Mình cũng tính là về luôn trong ngày :)) còn team ai chơi Nam Ninh thì ở lại chờ tàu thôi. Đi bus thì tối hôm đó mình có mặt ở HN rồi cụ thể mấy giờ thì phải alo hỏi nhà xe mới biết được. Mình thì vẫn vote đi bus khi cả đi và về hơn :))
-------------------------------------END----------------------------------------------
Để đi được “Hồng Giang cổ thương thành” thì chị phải gọt bớt 1 ngày ở trương gia giới (có thể coi là nữa ngày thì chính xác hơn ) và nữa ngày ở Phượng Hoàng (ở PH lịch mình có 1,5 ngày). Thì mới ổn thỏa được trong 8 ngày :))) E thì e vote việc loại bỏ bớt 1 ngày ở TTG bởi vì e tham khảo rất là nhiều nguồn và đọc vô số bài viết. Việc chơi bời ở TTG về cơ bản là rất hên xui :(( Các nhóm đi chơi gặp trời quang nắng ấm thì ít đa phần toàn trúng thời tiết là mưa và sương mù (đau khổ nhất là sương mù vì mình chẳng thể nhìn đc gì trong hoàn cảnh này). Vì tàu xe và khách sạn đều đã đặt từ trước nên buộc họ phải bám theo lịch trình chứ không thể bỏ ngang TTG để thẳng về Phượng Hoàng đc.
Theo e thấy thì nếu bỏ thì bỏ luôn cái Thiên Môn Sơn này đi và ngày đầu tiên chúng ta sẽ đi hoàng thạch trại. HTT đi trong nữa ngày là hết và Hoàng Thạch Trại thực sự đẹp, hung vỹ, khi đến cổng khu vực này đã cảm nhận được. Hoàng Thạch Trại và Dương Gia Giới (Avatar) là củng ngắm 1 khu vực cảnh quan núi đá sa thạch nhưng từ 2 góc độ đối lại với nhau. Nhưng từ HTT ngắm cảnh quan đẹp hơn nhiều cà Thiên Tử Sơn và Dương Gia Giới cộng lại.
Cho những ai chưa biết Hồng Giang là gì: http://www.phuot.vn/threads/299763-H%E1%BB%93ng-Giang-C%E1%BB%95-Th%C6%B0%C6%A1ng-Th%C3%A0nh-L%E1%BA%A1c-v%E1%BB%81-qu%C3%A1-kh%E1%BB%A9
--------------------------------------------------------------------------------------------
Thông tin bên lề:
• Vé tham quan Vũ Lăng Nguyên: Bao gồm tham quan các điểm Thiên Tử Sơn – Dương Gia Giới – Viên Gia Giới – Hoàng Thạch Trại (vé bằng thẻ từ chưa bao gồm cáp treo, đã bao gồm xe đưa đón (环保车) di chuyển đến cáp treo giữa các cảnh điểm): 248 tệ/người
• Cáp treo Thiên Tử Sơn: 67 tệ/ 1 lượt/ người
• Cáp treo Dương Gia Giới: 76 tệ/1 lượt/ người
• Cáp treo Hoàng Thạch Trại: 65 tệ/1 lượt/ người
• Thang máy Bạch Long: 72 tệ/1 lượt/ người
• Vé tham quan Thiên Môn Sơn (Trương Gia Giới): 258 tệ/ 2 lượt/ người (chưa bao gồm cáp treo ngắm cảnh trên đỉnh núi)
Một số lưu ý :
- Nếu đi tàu nên mang theo áo khoác vì trên tàu khá lạnh về đêm.
- Luôn mang theo ô hoặc áo mưa vì thời tiết ở TGG rất thất thường.
- Ở các bến xe hay những lúc xếp hàng đi cáp thì vô cùng đông và lộn xộn. Đặt biệt chú ý tư trang cá nhân trong những hoàn cảnh này và mọi người trong team nên cảnh giới cho nhau.
- Nên mang theo bột canh (súp) để chấm hoa quả hoặc những đồ ăn khi ở trên tàu vì bên này họ ăn muối tinh và sì dầu.
- Ẩm thực thì thức ăn mặn chát, cay, dầu mỡ...ai khó ăn nên mang theo đồ hộp thịt cá để ăn kèm. Hàng quán đầy thích gì cứ chỉ vì menu có hình ảnh và giá khg lo chuyện chặt chém. Nên chọn canh nấm, rau xào tỏi, chim trỉ luộc (nhìn hình giống gà) , hấp, cá chẽm sốt cà... tránh mấy món kho xanh xanh đỏ đỏ và đặt biệt né mấy món “xào”, ... không quên thuốc chống đi ngoài
- Đồ nướng khá đắt, cũng không ngon bằng Việt Nam. Không thử cũng chả sao. Nước lọc: 2 tệ - 3,5 tệ/500ml (tùy mức độ sang hèn của cái bình)
- Mang cả giấy khô và giấy ướt vì bên TQ người ta ít dùng giấy trong các tiệm ăn và bất cứ đâu. Thậm chí trong ks cũng ko có giấy lau ass :’(-
updating........

/ky-nang