Ngày 7/12 tới đây tại Microsoft Theater, Los Angeles, Hoa Kỳ, giải thưởng được đánh giá là cao quý nhất trong lĩnh vực game là The Game Awards sẽ chính thức diễn ra. The Game Awards được ví như Oscar của ngành công nghiệp game, giải thưởng giá trị và cũng như Oscar, cũng có rất nhiều điều để nói về giải thưởng này. Trước thềm The Game Awards 2017, hãy cùng tôi đi qua một số hạng mục giải thưởng quan trọng, tôi cũng sẽ đưa ra một vài dự đoán và bình luận về các hạng mục.
*Lưu ý: Trong danh sách các đề cử cũng có rất nhiều game mà tôi chưa được trải nghiệm, hoặc do thời gian không cho phép, hoặc do hạn chế về hệ máy nên những bình luận và dự đoán của tôi có thể chưa được hoàn toàn chính xác cho lắm

Hạng mục thứ nhất: Best Game Direction

1. Các đề cử:
- Wolfenstein 2: The New Colossus (MachineGames/Bethesda) 
- Resident Evil 7 Biohazard (Capcom)
- The Legend of Zelda: Breath of the Wild (Nintendo)
- Super Mario Odyssey (Nintendo)
- Horizon Zero Dawn (Guerilla Games/Sony Interactivate Entertainment)
2. Bình luận
Có thể thấy trong danh sách đề cử thì ông lớn Nintendo đã có hai vị trí - hai tựa game thành công nhất trong năm và cũng là hai thương hiệu lớn bậc nhất của họ: Mario và The Legend of Zelda. Mario quả là một con gà đẻ trứng vàng của Nintendo khi họ cho ra các phần của series game này rất đều đặn, và gần như cứ ra mắt là hốt bạc. Nhưng năm nay thương hiệu Mario có bước chuyển mình lớn với Super Mario Odyssey, có thể nói là bước đột phá rất lớn với thương hiệu Mario. Một game Mario thế giới mở, nền đồ họa tươi sáng bắt mắt, gameplay cực kỳ sáng tạo và rất cuốn hút - tất nhiên là phù hợp với mọi lứa tuổi. Super Mario Odyssey nhận được những số điểm cao vút trên các trang mạng đánh giá game với những điểm số 9, 10 hay 5/5. 
Tựa game tiếp theo cũng đến từ Nintendo - The Legend of Zelda: Breath of the Wild. Có thể nói The Legend of Zelda là một series game cực kỳ xuất sắc và là một đối thủ lớn với bất cứ ai muốn cạnh tranh một danh hiệu với nó. Trở lại kể từ phiên bản Tri Force Heroes - một tựa game Zelda nhận được những số điểm rất bèo bọt. Breath of the Wild là một quả bom tấn thực sự khi vừa ra mắt đã tạo nên một cơn sốt đúng nghĩa, các trang đánh giá hầu như đều chấm cho BOTW điểm tuyệt đối hoặc gần tuyệt đối, nói không ngoa thì BOTW khiến bất cứ ai cũng muốn sở hữu một chiếc máy Nintendo Switch. Với phong cách đồ họa đặc biệt, gameplay thế giới mở khá thử thách với khá nhiều cơ chế mới mẻ và được chăm chút rất kỹ càng. Và voice acting! Một tựa game Zelda có lồng tiếng! Còn cần gì hơn để nó trở thành một tựa game mà ai cũng nên chơi nhỉ?
Tiếp theo đến với phần tiếp theo của ông tổ của thể loại FPS - Wolfenstein. Wolfenstein The New Order ra mắt năm 2014 thật sự là một cú trở lại ngoạn mục của anh chàng Blazlowicz sau tựa game đáng quên năm 2009. Một game FPS thuần single-player, run n gun cực kỳ đã tay, một cốt truyện khá đơn giản nhưng cũng rất sáng tạo - chuyện gì sẽ xảy ra khi Phát xít Đức chiến thắng Đệ Nhị Thế Chiến bằng vũ khí công nghệ cao? Thành công của The New Order và sau đó là phiên bản prequel The Old Blood là quá đủ để người ta trông chờ vào The New Colossus. Nhưng công bằng mà nói thì The New Colossus có phần hụt hơi so với The New Order khi cải tiến không có mấy mà cải lùi thì nhiều, lạm dụng nhiều những tình tiết gây sốc. Một tựa game thuần chơi đơn nhưng thời lượng không dài cho lắm. Tất nhiên cảm giác vác súng bắn phát xít vẫn epic như phần đầu, nhưng thật sự ấn tượng mà The New Colossus để lại quá mờ nhạt nếu so với The New Order.
Và đến với Capcom cùng series đã chịu quá nhiều tai tiếng, lại là kẻ khai sinh ra survival-horror: Resident Evil. Sau hàng loạt những phần game ăn theo kém chất lượng, hai phần game chính trước đó là Resident Evil 5 và Resident Evil 6 không được lòng fan, Capcom quyết định thay đổi toàn bộ với Resident Evil 7. Chúng ta không còn điều khiển các nhân vật quá quen như Leon, Chris, Ada hay Jill mà đến với một nhân vật hoàn toàn mới: Ethan. Và không còn góc nhìn thứ ba nữa mà là góc nhìn thứ nhất! Tất nhiên không thể phủ nhận góc nhìn FPS đã đem đến sự sợ hãi với kha khá người bằng những cú jumpscare (mà có vẻ hơi hướng giống Outlast 2). Nhưng dần dần khi chơi đến đoạn sau, có vẻ Capcom đã hết chiêu trò hù dọa mà càng về cuối càng ít chất kinh dị. Giải đố trong game vẫn khá thử thách, nhưng việc thay đổi các giá trị cốt lõi của Resident Evil có vẻ khiến nhiều người không hài lòng, nhưng xét công bằng thì RE7 vẫn là một game survival horror đáng chơi, dĩ nhiên nếu như bạn chịu chấp nhận sự thay đổi này.
Cuối cùng, một tựa game acton-adventure cực kỳ xuất sắc (và độc quyền PS4) - Horizon Zero Dawn. Một tựa game gây kinh ngạc với tất cả những ai chơi nó. Nền đồ họa tuyệt vời, gameplay phong phú, đa dạng, thế giới mở rộng, một cốt truyện được xây dựng tốt. Mà nói chung là, chữ "wow" là đủ để diễn tả cảm nhận của bất kỳ ai về Horizon Zero Dawn. Nói thật đó, ai mà không sững sờ khi chứng kiến đoạn gameplay đầu tiên của nó chứ?
3. Dự đoán
Theo như tôi dự đoán thì Wolfenstein 2 và Resident Evil 7 có vẻ không có nhiều cơ hội. Super Mario, The Legend of Zelda đã quá quen thuộc và người ta phần nào cũng nắm được cái hồn của game. Nhưng Horizon Zero Dawn là một tân binh, và là một tân binh cực kỳ xuất sắc, vì vậy, dự đoán của tôi về kẻ chiến thắng cho hạng mục Best Game Direction sẽ là Horizon Zero Dawn
Hạng mục thứ hai: Best Narrative

1. Các đề cử
- What Remains of Edith Finch (Giant Sparrow/Annapurna Interactive)
- NieR:Automata (Platinum Games/Square Enix)
- Hellblade: Senua's Sacrifice (Ninja Theory)
- Wolfenstein 2: The New Colossus (MachineGames/Bethesda)
- Horizon Zero Dawn (Guerilla Games/Sony Interactivate Entertainment)
2. Bình luận
Tựa game đầu tiên được đề cử là What Remains of Edith Finch, nói thật thì tôi hoàn toàn không biết chút gì về tựa game này, dù nó được phát hành trên cả ba nền tảng PC/PS4/Xbox ONE. Nhưng dạo qua các trang mạng đánh giá game thì tựa game này cũng nhận được điểm số khá cao khi điểm dao động từ 8-9/10. Có thể thấy đây là một game chú trọng khá nhiều về cốt truyện, nhưng dường như chưa đủ để nó gây được tiếng vang? Dù sao thì cũng không thấy nhiều người nhắc đến nó, bản thân tôi chưa hề chơi nên cũng không bình luận được gì.
Tiếp theo, một game hack-n-slash đến từ Platinum Games, một đứa con nữa của Yoko Taro - NieR:Automata. Bỏ qua cái sự thật rằng phần lớn người ta chú ý đến NieR:Automata là độ hot của cô nàng 2B (yep, tôi cũng ấn tượng nhất về điều đó) thì NieR:Automata là một tựa game có cốt truyện cực kỳ sâu và cách khai thác nó cũng rất khó nắm toàn bộ. Có lẽ đa số người không biết NieR:Automata có liên quan đến series Drakengard của Yoko Taro. Cũng đúng, sự liên kết giữa Drakengard, NieR và NieR:Automata là rất mơ hồ, và phải đào rất sâu vào mới thấy được sự liên kết mỏng manh đó. Nhưng dù sao, tính riêng cốt truyện của NieR:Automata thôi cũng đã rất xuất sắc, với 5 ending chính và 21 ending phụ, chúng ta phải lựa chọn rất kỹ để có được ending mình muốn. Đây xem ra là ứng viên nặng nhất cho giải thưởng này.
Một tựa game đến từ Ninja Theory - Hellblade: Senua's Sacrifice. Bên cạnh độ khó đến bực mình của game (nếu chết quá nhiều thì file save sẽ tự động bị xóa - về khía cạnh nào đó thì khốn nạn hơn cả Dark Souls) thì Hellblade có một phong cách kể chuyện rất khác lạ, rất mới mẻ. Đôi lúc chúng ta phải tự hỏi: liệu nhân vật chính Senua có thật sự nghe thấy chúng ta, những tiếng thì thầm ấy là với Senua hay bản thân chúng ta đây? Ai mới là kẻ bị điên? Mọi thứ diễn ra là ảo giác hay sự thật? Một cách kể chuyện rất ấn tượng và có chiều sâu, Hellblade cũng là một ứng viên nặng ký.
Hai tựa game còn lại là Wolfenstein 2 và Horizon Zero Dawn, thì như đã nói ở trên, Wolfenstein 2 thật sự khó có cửa nếu so với những đối thủ còn lại. Horizon Zero Dawn cũng có một cốt truyện hay, nhưng xem ra để chiến thắng trước NieR:Automata hay Hellblade: Senua's Sacrifice là rất khó
3. Dự đoán
Giải thưởng này thì có lẽ hai ứng viên nặng ký nhất là NieR:Automata và Hellblade: Senua's Sacrifice. Bản thân tôi dự đoán giải thưởng Best Narrative sẽ thuộc về NieR:Automata
Hạng mục thứ ba: Best Art Direction

1. Các đề cử
- Destiny 2 (Bungie/Activision)
- Cuphead (Studio MDHR)
- The Legend of Zelda: Breath of the Wild (Nintendo)
- Persona 5 (Atlus)
- Horizon Zero Dawn (Guerilla Games/Sony Interactivate Entertainment)
2. Bình luận
Đây là giải thưởng cho những tựa game có phong cách đồ họa hay thiết kế ấn tượng và đặc biệt. Cái tên đầu tiên là Destiny 2, nền đồ họa tất nhiên là rất đẹp mắt, nhưng dù sao phong cách đồ họa của Destiny 2 cũng tương tự như bất cứ một game AAA nào, nên có lẽ cửa thắng cho tựa game MMO FPS này là không cao lắm.
Cái tên thứ hai: Cuphead, điều đầu tiên mà ta thấy ở tựa game platform này là một cảm giác rất xưa, rất cũ, rất hoài niệm. Cuphead mang phong cách đồ họa theo kiểu những phim hoạt hình của Disney hồi xưa, rất hoài niệm phải không? Chính đồ họa "mới mà cũ" và tràn đầy hoài niệm này là một điểm khiến người ta ấn tượng về Cuphead.
The Legend of Zelda: Breath of the Wild thì quả thật có một phong cách đồ họa khá bắt mắt và đậm chất cổ tích, nó không giống với bất kỳ một game nào, kể cả những người tiền bối của series cũng vậy, BOTW cũng có khả năng sẽ thắng giải.
Tựa game tiếp theo: Persona 5, một JRPG chính hiệu của Atlus, một JRPG mang phong cách đồ họa anime. Điều này cũng thường thấy ở những game đến từ Nhật Bản, tuy nhiên nói thật thì tôi không ấn tượng lắm với phong cách đồ họa của Persona 5, có thể là đã chơi qua những game khác cũng mang phong cách anime rồi.
Cuối cùng là Horizon Zero Dawn, đúng, nó rất đẹp, môi trường, cảnh vật, hiệu ứng, thiết kế nhân vật đều rất đẹp, rất tuyệt, nhưng đó là những ấn tượng mà một game AAA nào khác được đầu tư tương xứng có thể mang lại được. Cửa thắng của Horizon Zero Dawn theo tôi cũng không cao lắm.
3. Dự đoán
Về giải thưởng Best Art Direction thì hai ứng viên nặng ký hơn là Cuphead The Legend of Zelda: Breath of the Wild. Tuy nhiên, tôi cảm thấy ấn tượng với phong cách của Cuphead hơn nên dự đoán của tôi là Cuphead sẽ đoạt giải. 
Hạng mục thứ tư: Best Score/Music

1. Các đề cử
- Destiny 2 (Bungie/Activision)
- Cuphead (Studio MDHR)
- NieR:Automata (Platinum Games/Square Enix)
- The Legend of Zelda: Breath of the Wild (Nintendo)
- Super Mario Odyssey (Nintendo)
- Persona 5 (Atlus)
2. Bình luận
Giải thưởng này, tất nhiên là trao cho tựa game có âm nhạc ấn tượng, hay nói tóm gọn là âm nhạc xuất sắc nhất. Và cả 6 đề cử đều gây được ấn tượng về phần âm thanh của mình. Destiny 2 với những bản nhạc thể hiện sự máu lửa của chiến trường quy mô, Cuphead với âm nhạc như bước ra từ những bộ phim hoạt hình tuổi thơ. The Legend of Zelda: BOTW và Super Mario Odyssey cũng có âm nhạc rất riêng, tươi vui, với BOTW mang đậm chất cổ tích còn Super Mario thì trẻ trung, năng động tươi sáng. Persona 5 thì mang phong cách anime nên dĩ nhiên phần âm nhạc cũng như là một bộ anime vậy. Tuy nhiên thì NieR:Automata theo tôi lại có phần âm nhạc nhỉnh hơn một chút, từng bản nhạc,từng bài hát trong game đều mang ý nghĩa riêng, và nó luôn cho chúng ta một cảm giác buồn. Mà nói thật thì game nào cũng xứng đáng cả.
3. Dự đoán
Tuy rằng đều xứng đáng, nhưng tính kỹ ra thì những game có cơ hội thắng cao hơn cả là Persona 5 NieR:Automata, bản thân tôi đưa ra dự đoán rằng cái tên sẽ chiến thắng ở hạng mục Best Score/Music sẽ là NieR:Automata
Hạng mục thứ năm: Best Audio Design


1. Các đề cử
- Destiny 2 (Bungie/Activision)
- Hellblade: Senua's Sacrifice (Ninja Theory)
- Resident Evil 7: Biohazard (Capcom)
- The Legend of Zelda: Breath of the Wild (Nintendo)
- Super Mario Odyssey (Nintendo)

2. Bình luận
Giải thưởng này hơi khác với Best Score/Music khi đây là giải trao cho game có lồng tiếng hay hiệu ứng âm thanh tốt nhất. Và ma xui quỷ khiến thế nào mà ta lại gặp tiếp hai ứng viên đến từ Nintendo ở đây. Cũng phải, vì quả thật là The Legend of Zelda: BOTW và Super Mario Odyssey xuất sắc ở mọi mặt mà lại. Destiny 2 lại góp mặt, hai cái tên còn lại là Hellblade: Senua's Sacrifice và Resident Evil 7. Và theo tôi thì ấn tượng hơn thì là Hellblade và RE7 khi âm thanh của hai game này cực kỳ xuất sắc, với RE7 thì âm thanh cực kỳ rợn người, đúng chất một game kinh dị, Hellblade thì phải nói thật khâu lồng tiếng hay hiệu ứng âm thanh quá đỉnh, như thể là những giọng nói đó nói với chúng ta ngoài đời thật vậy!

3. Dự đoán
Với những bình luận ở trên thì hẳn mọi người đã biết tôi sẽ dự đoán thế nào rồi, đúng vậy, theo tôi thì Hellblade: Senua's Sacrifice là tựa game sẽ đoạt giải Best Audio Design

Hạng mục thứ sáu: Best Action Game


1. Các đề cử
- Nioh (Team Ninja/Sony Interactive Entertainment)
- Prey (Arkane/Bethesda)
- Destiny 2 (Bungie/Activision)
- Cuphead (Studio MDHR)
- Wolfenstein 2: The New Colossus (MachineGames/Bethesda)

2. Bình luận
Giải thưởng dành cho game hành động xuất sắc nhất. Và các ứng viên đều nặng cả. Đầu tiên là tựa game đến từ Team Ninja - nơi ra lò của Ninja Gaiden "khó như quỷ" - Nioh. Phải nói thật thoạt nhìn Nioh có phong cách chiến đấu rất "Dark Souls", nghĩa là rất thử thách, rất hardcore nhưng cũng rất dễ gây nghiện. Không phải cứ vác vũ khí nhảy bổ vào kẻ địch như đúng rồi, chơi Nioh là phải cẩn trọng, phải tính toán kỹ càng nếu không muốn rời cuộc chơi sau một chuỗi combo của kẻ địch.

Prey, một game FPS hành động viễn tưởng với một cốt truyện như một bộ phim bom tấn với nhiều nút thắt mở bất ngờ, nhưng ta không xét yếu tố đó ở đây, xét đến gameplay thì Prey quả là biết kết hợp nhiều phong cách khác nhau: FPS thuần túy, một chút sinh tồn nhập vai, thêm một chút hành động lén lút. Và tất nhiên là bạn có thể tự do lựa chọn phong cách chơi phù hợp

Destiny 2, một game FPS online thuần túy MMO, kế thừa những điểm sáng từ phần trước, sang Destiny 2, game vẫn dễ gây nghiện như phần trước (ờ thì... game MMO mà lại). Wolfenstein 2 tuy có nhiều điểm trừ nhưng gameplay thì vẫn rất tốt, rất đã tay và bạo lực còn hơn cả phần trước, nếu chỉ trải nghiệm gameplay thì Destiny 2 và Wolfenstein 2 là những lựa chọn không hề tồi

Cuối cùng là Cuphead, game platform phải nói rất thử thách, rất khó, phần nào gợi cho tôi nhớ đến Hollow Knight. Lắm người đã (lại) thốt lên "Cuphead là Dark Souls phiên bản 2D!", à ừ thì... có lẽ đúng thế thật. 

3. Dự đoán
5 ứng cử viên sáng giá cho game hành động xuất sắc nhất, gameplay chúng đều rất hay, rất tốt, nhưng kẻ chiến thắng chỉ có một. Và tôi dự đoán kẻ chiến thắng sẽ là Nioh - không hẳn là vì nó giống Dark Souls mà tôi dự đoán vậy. Đúng là nó khá giống Souls, nhưng càng chơi ta mới càng thấy rõ sự khác biệt. Nioh là Nioh, chứ không phải "Dark Souls bối cảnh Nhật", và với gameplay khó nhằn nhưng dễ gây nghiện, giá trị chơi lại cao thì tôi đoán Best Action Game sẽ là Nioh!

Hạng mục thứ bảy: Best Action/Adventure Game


1. Các đề cử
- Uncharted: The Lost Legacy (Naughty Dog/Sony Interactive Entertainment)
- Assassin's Creed Origins (Ubisoft)
- The Legend of Zelda: Breath of the Wild (Nintendo)
- Super Mario Odyssey (Nintendo)
- Horizon Zero Dawn (Guerrilla Games/Sony Interactive Entertainment)

2. Bình luận
Giải thưởng cho game phiêu lưu/hành động ấn tượng nhất, nghĩa là chú trọng đến yếu tố phiêu lưu nhiều hơn. Và ta lại có ở đây hai ứng viên-mà-ai-cũng-biết-là-game-nào-đấy xuất hiện, đã nói nhiều ở phía trên nên thôi không nói lại nữa. 

Uncharted: The Lost Legacy, một phần spinoff của Uncharted 4, và vẫn như những game Uncharted khác, yếu tố phiêu lưu được đề cao và rất rõ, chúng ta vẫn đi khám phá những vùng đất, những hầm mộ bí ẩn (ai mà không thích đi khám phá chứ?)

Assassin's Creed Origins, sau năm 2016 vắng bóng, sau hai phiên bản không thành công như mong muốn là Unity và Syndicate, Assassin's Creed đã trở lại và có một cú lột xác ngoạn mục. Đưa ta về Ai Cập những năm đầu sau công nguyên, chúng ta khám phá sự ra đời của Hội Sát Thủ, và khám phá Ai Cập cổ, với hầm mộ, kim tự tháp, sa mạc, châu thổ sông Nile, vân vân và mây mây. Thậm chí chúng ta còn có thể... đấu tay đôi với các vị thần như Anubis hay Sobek! Một cú trở lại ngoạn mục của series này, và tất nhiên, yếu tố phiêu lưu có lẽ là cao nhất nhì cả series (ai mà không bị quyến rũ bởi sự bí ẩn của Ai Cập cổ nào?)

Ứng viên nặng ký nhất có lẽ là Horizon Zero Dawn, về tựa game này tôi đã nói ở trên, và nói thật cái quái gì nó cũng xuất sắc cả! Và thật sự phiêu lưu trong thế giới Horizon Zero Dawn cùng Aloy thì sướng phải biết, đúng như cái tên game - Horizon.

3. Dự đoán

Về giải thưởng Best Action/Adventure Game thì trong số 5 ứng viên, Horizon Zero Dawn nhỉnh hơn cả, vì vậy theo tôi kẻ chiến thắng sẽ là Horizon Zero Dawn.

Hạng mục thứ tám: Best Role Playing Game (RPG)


1. Các đề cử
- South Park: The Fractured But Whole (Ubisoft)
- Final Fantasy XV (Square Enix)
- Divinity: Original Sin 2 (Larian Studios)
- NieR:Automata (Platinum Games/Square Enix)
- Persona 5 (Atlus)

2. Bình luận

RPG - thể loại kén người chơi nhất quả đất, khi mà số lượng thì nhiều nhưng có người biết game này nhưng người khác lại không. Và quả thật về tựa game South Park: The Fractured But Whole thì tôi chẳng biết tý gì cả, nên sẽ không bình luận gì.

Final Fantasy XV, cuối cùng cũng đã chuyển hẳn sang Action RPG mà không còn là Turn base RPG. Sự thay đổi này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều với fan của series "Final" mà không "Final" này. Nhưng công bằng mà nói thì sự thay đổi của FFXV cũng dễ hiểu và phù hợp hơn với những người chơi đại chúng hay những ai không phải fan của series. 

NieR:Automata, phải nói là tôi hơi bất ngờ khi thấy NieR:Automata, vì quả thật yếu tố RPG trong game không nhiều bằng các yếu tố khác, nhưng thôi, dù sao ít thì ít, vẫn có RPG là được, và được đề cử cũng dễ hiểu thôi.

Divinity: Original Sin 2 cũng được đánh giá rất cao, thậm chí có chỗ chấm điểm tuyệt đối, với góc quay camera và gameplay phần nào giống tượng đài Diablo, một hệ thống item, cấp độ và nhân vật đồ sộ, cùng với đó là cốt truyện rất đáng để tìm hiểu, một vị trí trong top 5 là hoàn toàn xứng đáng.

Cuối cùng, một game JRPG thuần - Persona 5. Gameplay cũng tương tự Final Fantasy, nhưng trong khi FFXV chuyển mình sang action và nhận nhiều ý kiến trái chiều, Persona 5 vẫn vậy, vẫn là JRPG turn base, và vẫn hoàn hảo đến kinh ngạc. Một hệ thống các nhân vật và mối quan hệ phức tạp, mọi lựa chọn đều có kết quả và dẫn theo một loạt các chuỗi kết quả, sự kiện nối tiếp, gameplay turn base thuần và rất thử thách, không còn lời nào để chê về Persona 5, một siêu phẩm RPG.

3. Dự đoán

Chà, với giải này thì gần như ai cũng nghĩ kẻ chiến thắng sẽ là Persona 5 rồi nhỉ? Đúng vậy, dự đoán của tôi cũng là Persona 5 sẽ đoạt giải Best RPG

Hạng mục thứ chín: Best Multiplayer


1. Các đề cử
- Fortnite (Epic Games)
- Call of Duty: World War II (Sledgehammer Games/Activision)
- Splatoon 2 (Nintendo)
- Mario Kart 8 Deluxe (Nintendo)
- Destiny 2 (Bungie/Activision)
- Playerunknown's Battleground (PUBG Corp)

2. Bình luận

Best Multiplayer, nghĩa là phần multiplayer phải tốt và kéo được nhiều người chơi, cũng như tạo được sự hứng khởi khi chơi với bạn bè. Call of Duty thì phần multiplayer chưa bao giờ thật sự là thế mạnh, tất nhiên nó vẫn có sức hút riêng, nhưng thẳng thắn mà nói Call of Duty khó có cơ hội nào thắng giải. 

Hai tựa game của Nintendo: Splatoon 2 và Mario Kart 8 đều hướng đến sự vui vẻ khi chơi game, và tất nhiên tuổi thơi chúng ta đã quá quen với Mario Kart rồi nhỉ? Splatoon thì là nơi bạn và bạn bè, gia đình cầm những khẩu súng sơn để bắn nhau, nghe đúng kiểu vui là trên hết!

Destiny 2, là game MMO thì tất nhiên là dễ gây nghiện, và cũng như phần trước, người ta cắm đầu vào cày mà không nhận ra đồng hồ đã điểm đến 3 giờ sáng, thứ ma lực mà Destiny mang lại quả là không thể cưỡng lại, và đó là yếu tố rất quan trọng với một game multiplayer

Hai ứng viên còn lại, gameplay na ná nhau: Fortnite và Playerunknown's Battleground. Về phần PUBG thì gameplay cũng tương tự như H1Z1 hay Arma, nhưng điều mà PUBG làm được thì thật không thể tin nổi cũng như không thể phủ nhận: đã có lúc, lượng người chơi PUBG trên Steam vượt mặt hai ông lớn CS:GO và DOTA 2. Cũng vì PUBG mà một thể loại mới ra đời - Battle Royale, quăng hàng chục người chơi vào một khu vực rộng lớn, rồi vứt đồ, vũ khí, giáp cùng hàng đống phụ kiện rồi để họ giành giật, chiến đấu xem ai là kẻ cuối cùng còn đứng vững, quả thật gameplay của PUBG đã lôi cuốn bao nhiêu người - và game vẫn còn đang Early Access! Fortnite thì cũng giông giống PUBG, nhưng mà nó free (cũng kiểu Overwatch với Paladins), và nó nhẹ nhàng, vui vẻ, dễ thở hơn PUBG, có lẽ vậy mà nhiều người thích Fortnite hơn.

3. Dự đoán

Dù sao thì, với thành tích đã đạt được, sức hút mà nó đem lại, gần như chắc chắn Playerunknown's Battleground sẽ chiến thắng ở hạng mục Best Multiplayer

Hạng mục thứ mười: GAME OF THE YEAR1. Các đề cử
- The Legend of Zelda: Breath of the Wild (Nintendo)
- Super Mario Odyssey (Nintendo)
- Playerunknown's Battleground (PUBG Corp)
- Persona 5 (Atlus)
- Horizon Zero Dawn (Guerrilla Games/Sony Interactive Entertainment)

2. Bình luận

Giải thưởng quan trọng nhất, danh giá nhất trong một năm - GAME OF THE YEAR. Trước khi bắt đầu, hãy nhìn lại 3 tựa game được vinh danh Game of the year 3 năm gần nhất và các đề cử

- Năm 2014: Các đề cử là:
               - Dragon Age: Inquisition (BioWare)
               - Bayonetta 2 (Platinum Games)
               - Dark Souls II (From Software)
               - Hearthstone: Heroes of Warcraft (Blizzard Entertainment)
               - Middle-Earth: Shadow of Mordor (Monolith Productions)
Game of the year của năm 2014 là Dragon Age: Inquisition
- Năm 2015: Các đề cử là:
               - The Witcher 3: Wild Hunt (CD Projekt RED)
               - Bloodborne (From Software)
               - Fallout 4 (Bethesda)
               - Metal Gear Solid V: The Phantom Pain (Kojima Productions)
               - Super Mario Maker (Nintendo)
Game of the year của năm 2015 là The Witcher 3: Wild Hunt
- Năm 2016: Các đề cử là:
               - Overwatch (Blizzard Entertainment)
               - Doom (id Software)
               - Inside (Playdead)
               - Titanfall 2 (Respawn Entertainment)
               - Uncharted 4: A Thief's End (Naughty Dog)
Game of the year của năm 2016 là Overwatch

Hai năm 2014 và 2015 là sự lên ngôi của hai siêu phẩm: Dragon Age: Inquisition và The Witcher 3: Wild Hunt, các game khác được đề cử cũng rất xuất sắc. Đến năm 2016, các đề cử cho GOTY kém đi thấy rõ khi có cả Inside, vốn nên để ở hạng mục Best Indie Game hơn là GOTY, nhưng nhiều người đã tin rằng Uncharted 4: A Thief's End sẽ lên ngôi, vì nó thật sự xuất sắc. Nhưng mọi chuyện hóa ra lại đảo ngược hẳn, Overwatch, một game FPS MOBA đến từ Blizzard đã chiến thắng. Tranh cãi đã nổ ra, nhiều người cho rằng Overwatch chỉ có thể đoạt giải Best Multiplayer là cùng chứ không thể với đến GOTY, nhưng dù sao, công sức mà Blizzard đổ vào Overwatch là không nhỏ, đồ họa bắt mắt, gameplay mới lạ, thiết kế nhân vật ấn tượng và hệ thống multiplayer tốt, tuy vẫn còn nhiều dị nghị nhưng dù sao sự lên ngôi của Overwatch năm 2016 là hoàn toàn dễ hiểu khi lúc đó, nhà nhà Overwatch, người người Overwatch, đi đến đâu cũng thấy Overwatch.

Vậy là, bỏ qua sự không thỏa đáng năm 2016, một phần vì quả là năm 2016 thiếu vắng những tựa game siêu phẩm, đến năm 2017, những siêu phẩm cứ thi nhau xuất hiện, điều này làm mọi người yên tâm hơn về một GOTY xứng đáng và các đề cử chất lượng.

Nhưng, mọi chuyện hóa ra lại không hề đơn giản. The Game Awards năm nay có cho phép fan được vote tựa game mình yêu thích để có mặt trong đề cử, và cái chuyện khôi hài nhất quả đất đã xảy ra: top 5 đề cử thì NieR:Automata hoàn toàn xứng đáng bị loại, thay vào đó là Playerunknown's Battleground! Ngạc nhiên, giận dữ, cay đắng là những gì mà không chỉ ai yêu thích NieR:Automata cảm thấy mà còn của Tất-cả-những-ai-không-phải-fan-của-PUBG. Một trò đùa lố bịch thật sự, khi xếp cạnh những siêu phẩm như Horizon Zero Dawn, Persona 5, The Legend of Zelda: Breath of the Wild và Super Mario Odyssey lại là một game thuần multiplayer, early access - PUBG. Đơn cử như việc tối ưu hóa Unreal Engine 4 và optimize cho tốt hơn, PUBG cũng không làm được, nói gì đến khía cạnh khác? Gameplay multiplayer tốt, ai cũng biết, nhưng những giá trị cốt lõi của một game tranh giải GOTY là đồ họa, cốt truyện, âm nhạc,... PUBG có chỉ là con số 0 tròn trĩnh, trong khi một ứng cử viên xứng đáng hơn rất nhiều là NieR:Automata lại bị loại. PUBG lẽ ra chỉ nên xuất hiện ở các hạng mục cho game multiplayer chứ không bao giờ xứng đáng có mặt để cạnh tranh với các siêu phẩm ở GOTY! Cơ hội chiến thắng của PUBG là không có, hoặc có thể hôm đó là ngày xấu trời nhất quả đất thì PUBG mới thắng, không thì còn lâu, nội việc PUBG được đề cử là quá sức lố bịch rồi!

3. Dự đoán

Như đã nói ở trên, bỏ qua việc PUBG được đề cử một cách lố bịch, 4 tựa game còn lại hoàn toàn xứng đáng, nhỉnh hơn một chút là The Legend of Zelda: Breath of the Wild và Persona 5, nhưng Horizon Zero Dawn và Super Mario Odyssey cũng có cơ hội không nhỏ chút nào. Dù sao, kẻ thắng chỉ có một, và tôi xin đưa ra dự đoán người chiến thắng cho Game of the year sẽ là The Legend of Zelda: Breath of the Wild.


KẾT: Trên đây là 10 hạng mục lớn mà tôi muốn bình luận và đưa ra dự đoán, vẫn còn nhiều hạng mục nhỏ khác mà mọi người có thể xem và bình chọn theo đường dẫn sau: http://thegameawards.com/awards/

Mọi người có thể đưa ra ý kiến của bản thân về các hạng mục của The Game Awards 2017, cũng như các dự đoán của chính mỗi người, hãy cùng xem những cái tên nào sẽ được vinh danh ngày 7/12 tới đây.