Trứng hay gà có trước??
Câu hỏi này cũng gần giống với câu hỏi đâu là con người đầu tiên?? Đâu là con thú đầu tiên xuất hiện trong chiều dài lịch sử tiến hoá muôn loài vậy.
Nếu vượn cổ tiến hoá thành người, vậy thì chính xác là những con người đầu tiên xuất hiện từ bao giờ??
Hãy xem xét ví dụ về vạch quang phổ dưới đây. Bạn nhìn từ trái sang phải của dải quang phổ xem, ta có 7 màu chính gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.
Sự biến thiên của các màu trên dải quang phổ không có ranh giới.
Sự biến thiên của các màu trên dải quang phổ không có ranh giới.
Hãy xét 2 màu vàng và lục, hai màu nằm cạnh nhau. Bạn có thể chỉ ra đâu là ranh giới giữa 2 màu này không? Đâu là điểm bắt đầu cho màu lục khi đi từ trái qua phải??
Màu lục chỉ dần hiện ra và vàng dần biến mất, không có một dấu mốc cụ thể nào đánh dấu sự biết mất của màu vàng hay sự xuất hiện của màu lục trên dải quang phổ cả đúng không? Sự thay đổi diễn ra từ từ cho tới khi ta chỉ thấy toàn là màu lục mà thôi.
Sự tiến hoá cũng vậy, nó diễn ra trong hàng triệu năm, không có thời điểm nào mà đùng phát có con vượn cổ đẻ ra luôn một con người trông giống chúng ta ngày nay cả. Thế hệ trước sinh ra thế hệ sau, mỗi thế hệ thay đổi một chút, sự thay đổi đó diễn ra trong hàng triệu năm cho tới khi so sánh lại với tổ tiên thì mới nhận ra sự khác biệt rõ rệt.
Trứng hay gà cũng vậy, câu hỏi này sẽ khó trả lời, vì nếu ta quay về vài triệu năm trước, chắc gì tổ tiên con gà sẽ trông giống bây giờ, và liệu ta có gọi nó là “gà” không? Xa hơn tí nữa về quá khứ, ta sẽ tìm thấy tổ tiên của gà là một loài nào đó thuộc lớp chim nói chung. Chúng ta không thể xác định được đâu là con gà đầu tiên, và đâu là quả trứng gà đầu tiên, vì sự thay đổi qua từng thế hệ của loài này sẽ khiến ta ko thể viết ra một định nghĩa cụ thể để xác định khái niệm “trứng” và “gà” một cách cụ thể.
Cũng như vượn -> người. Không có thời điểm cụ thể nào mà một con chim cổ (tổ tiên của gà) đẻ ra một quả trứng, rồi đùng phát quả trứng đó nở ra một con gà giống với gà ở thời hiện tại luôn được.
Hãy lùi xa hơn về quá khứ và tổ tiên các loài chim cổ thì ta lại có khủng long, xa hơn nữa thì ta lại có các loài bò sát cổ, xa hơn nữa ta có các loài lưỡng cư,…. Và dần dần ta trở về cái nôi của sự sống dưới đáy đại dương.
Đấy, câu chuyện của muôn loài là như vậy, sẽ không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi “trứng hay gà có trước” đâu.
Ngoài lề:
Cũng như bản thân tôi, Trương Xuân Hoàng. Tôi 23 tuổi, đã trải qua khá nhiều chuyện tình cảm, tôi không thể trả lời câu hỏi “tôi đã bắt đầu thích em từ khi nào” vậy đó. “Thích em” là một quá trình thay đổi chậm rãi từng tí một trong trái tim tôi, không có một dấu mốc cụ thể nào cả, có vô vàn những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống, những yếu tố ngoại cảnh tác động từng tí một tới tôi, khiến tôi dần dần thích em, chẳng hạn như hôm nay thấy em cười, ngày mai thấy em vuốt tóc, ngày kia nghe giọng nói ngọt ngào của em. Dần dần tôi say đắm em. Tiến hoá cũng như thế, các yếu tố ngoại cảnh từ môi trường, tác động từng tí một, thay đổi sinh vật từng tí một.
Mọi thứ là vậy đó!!! ><