Trụ cột gia đình
"Men make house, woman make homes" - Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm....
"Men make house, woman make homes" - Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm.
Tôi được sinh ra trong gia đình có đầy đủ cha và mẹ. Qua nhiều năm được nuôi dạy, được chỉ bảo và được chung sống với, trải qua những khung cảm xúc, tôi muốn chia sẻ một chút suy nghĩ và góc nhìn với tư cách là người con trai. Vì vậy bài viết sẽ thiên hướng về cánh đàn ông hơn và dành cho ba của tôi nhiều hơn mẹ.
Trở lại với câu thành ngữ ở đầu bài, để xây dựng một gia đình, theo định nghĩa truyền thống, sự đóng góp của đàn ông sẽ là người gây dựng, là người đặt nền móng đầu tiên cho gia đình. Tiếp theo, sẽ là sự tham gia của người phụ nữ, với sự ân cần, căn nhà được lắp đầy sự yêu thương, những chi tiết nhỏ nhặt. Từ đó, tổ ấm được hình thành trên nền móng của ngôi nhà. Cũng có thể hiểu tại sao người xưa hay gọi đàn ông trong một gia đình là "trụ cột" của gia đình đó. "Trụ cột" là vật thiết yếu tạo dựng nên ngôi nhà, nếu không có trụ cột sẽ không có ngôi nhà, nếu không có ngôi nhà sẽ không thể tạo mái ấm.
Trụ cột tuy đơn giản nhưng lại quan trọng, nó có thể được đặt ở giữa nhà, nó có thể được đặt ở các góc. Không có ngôi nhà nào mà không có trụ cột. Với những căn nhà hiện đại, chúng ta gần như khó thấy sự hiện diện của trụ cột trừ khi để ý kĩ nhưng với những ngôi nhà gỗ truyền thống thì trụ cột lại rất nổi bật giữa không gian nhà. Trụ cột quyết định chất lượng của ngôi nhà, ngôi nhà càng to càng lớn thì (những) trụ cột cũng phải to và vũng chắc.
Sự đại diện của đàn ông trong gia đình cũng vậy. Cũng như trụ cột, chất lượng của người đàn ông càng cao thì gia đình cũng sẽ chất lượng theo (theo ngữ cảnh truyền thống). Sự chất lượng của đàn ông được đánh giá qua khả năng mang về các nguồn lực cho gia đình. Giá trị đánh giá ở hiện tại là tiền tài, ở tương lai là tiền đồ. Đồng thời cũng như trụ cột, sự đóng góp của đàn ông trong gia đình rất là thầm lặng, vô hình nếu chỉ nhìn nhận đơn giản.
Ba tôi không phải là phải là người đàn ông chất lượng cao nhưng ông ấy vẫn là người đàn ông chất lượng tiêu biểu của gia đình. Theo lời kể của mẹ, ba tôi đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tôi được sinh ra. Bỏ thuốc lá, tiết kiệm những cái ăn cái mặc, khuyên nhủ mẹ tôi nghỉ hưu sớm và quyết tâm kiếm nhiều tiền hơn để chăm lo cho mẹ và tôi, sẵn sàng làm việc lố tuổi hưu trí để tôi an tâm thoải mái tốt nghiệp đại học (ba mẹ tôi sinh tôi trễ). Ông ấy không bao giờ đòi hỏi sự đền đáp hoặc nhận lại, chỉ đơn thuần là đóng góp trong sự im lặng.
Từ lúc khi là trẻ con cho tới vị thành niên, hình ảnh của ba trong góc nhìn của tôi không phải là một hình mẫu để học theo. Ông không hoàn hảo, ông vẫn có những tính xấu mà tôi và mẹ đều đồng ý. Tuy nhiên, ai trách ông ấy được vì không ai hướng dẫn cho ông ấy cách làm người đàn ông trong gia đình, người chồng và người ba. Tôi cũng vậy.
Một ngày, khi mẹ cho ba coi hình ảnh của tôi và khen tôi trong trẻ quá (mặc dù tôi cũng khá lớn tuổi) rồi bàn tán về thời thanh xuân của ba mẹ. Tôi liền nói "Hồi xưa ba cũng vậy mà nhưng từ lúc ba làm việc nhiều hơn thì xuống sắc". Khi mẹ tôi chuẩn bị tiếp tục bàn tán thì ba tôi cắt ngang "Khoan em, để *tên tôi* nói tiếp như thế nào". Tôi nhìn thấy vẻ mặt của ba, vẻ mặt của hớn hở của một người được công nhận thành tích và sự đóng góp của mình, vẻ mặt của trẻ con khi được khen. Đây là một trong những khoảng khắc mà ba tôi được "khen" vì thành tích, "công nhận" sự đóng góp của ông ấy từ mẹ và tôi.
Đôi lúc tôi nhận ra, "người đàn ông" trong gia đình thật hiếm khi được khen, tôn trọng và công nhận chân thành của chính người thân trong gia đình (nói chung và gia đình tôi nói riêng) và kể cả từ người ngoài. Hiếm khi được khen vì là người chồng tốt, khi là một người yêu tốt, khi là một người làm ba tốt. Về mặc định và cơ bản, phụ nữ được khen về yếu tố ngoại hình và đàn ông chỉ được khen về sự đóng góp của anh ta.
Ngoài ba tôi, cũng có những trụ cột gia đình khác có trường hợp tương tự. Như cậu của tôi, hiếm khi được người xung quanh công nhận và khen với tư cách là người đàn ông, là người trụ cột gia đình nhưng vẫn đóng góp và đảm bảo cho những đứa em họ tôi đầy đủ, không hề mong đợi sự đáp trả.
Tôi viết những dòng trên là dành cho ba tôi. Một người đàn ông không hoàn hảo nhưng vẫn hoàn thành vai trò của một người đàn ông, người trụ cột trong gia đình.