Với sự hỗ trợ của công nghệ hàng đầu của TSMC, mối đe dọa của AMD đối với Intel, công ty dẫn đầu lâu dài trên thị trường CPU, ngày càng gia tăng.

Nhà sản xuất bộ vi xử lý AMD đã công bố báo cáo tài chính quý IV năm 2020 vào thứ Ba. Báo cáo tài chính cho thấy trong quý 4, lợi nhuận ròng của AMD đã tăng 948% lên 1,78 tỷ đô la Mỹ, so với 170 triệu đô la Mỹ cùng kỳ năm ngoái, tương đương 15 cent / cổ phiếu. Doanh thu tăng 53% từ 2,1 tỷ đô la trong quý 3 năm ngoái lên 3,2 tỷ đô la. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu không bao gồm các mặt hàng đặc biệt là 52 xu - ước tính trước đó của các nhà phân tích cho hai con số này là 3 tỷ đô la và 47 xu.
Điểm nhấn về hiệu suất lớn nhất của AMD trong quý 4 là trong lĩnh vực doanh nghiệp, tăng 176% so với cùng kỳ năm trước và 13% so với quý trước lên 1,28 tỷ đô la Mỹ. Bộ phận này chủ yếu bán chip máy chủ và chip trò chơi cho Sony PS5 và Microsoft. Chip trò chơi thuộc mảng kinh doanh chip bán tùy chỉnh của AMD. Về vấn đề này, AMD cho biết mảng kinh doanh chip máy chơi game sẽ tăng trưởng do nhu cầu về máy chơi game thế hệ mới của Sony PS5 và Microsoft Xbox Series X.
Sự gia tăng nhu cầu đối với máy tính cá nhân và các loại chip liên quan trong thời kỳ đại dịch đã thúc đẩy doanh số bán CPU và GPU của AMD, đưa doanh thu từ máy tính và đồ họa của AMD lên 1,96 tỷ USD, tăng từ 1,662 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái và 1,667 tỷ USD năm trước. phần tư. Lợi nhuận hoạt động là 420 triệu đô la Mỹ, so với 384 triệu đô la Mỹ lợi nhuận hoạt động trong cùng kỳ năm 2019 và 360 triệu đô la Mỹ lợi nhuận hoạt động trong quý trước. AMD đã ra mắt bộ vi xử lý và GPU mới vào nửa cuối năm ngoái, nhưng một số sản phẩm phổ biến đã được bán hết.
Các khoản lỗ kinh doanh khác của AMD trong quý 4 là 93 triệu đô la Mỹ, bao gồm 14 triệu đô la Mỹ chi phí liên quan đến mua lại, trong khi lỗ hoạt động của cùng kỳ năm 2019 là 57 triệu đô la Mỹ, so với 76 triệu đô la Mỹ trong quý trước.
Đà tăng trưởng hiện tại của AMD mạnh hơn nhiều so với Intel và giá trị thị trường của nó đã tăng gần gấp đôi chỉ trong năm nay, điều này cũng hỗ trợ chiến lược mua lại của AMD. Vào tháng 10 năm ngoái, AMD thông báo sẽ chi 35 tỷ đô la Mỹ để mua lại nhà sản xuất chip FPGA Xilinx, dự kiến sẽ hoàn tất giao dịch trước cuối năm nay với mục tiêu củng cố mảng kinh doanh chip trung tâm dữ liệu. AMD kỳ vọng sau khi sáp nhập với Xilinx, công ty vẫn có thể đạt mức tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm là 20%.
Điều đáng chú ý là Giám đốc điều hành AMD Su Zifeng cho biết trong hội nghị thu nhập rằng nguồn cung thắt chặt sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán chip trò chơi và máy tính cá nhân cấp thấp. Trong nửa đầu năm 2021, chuỗi cung ứng vẫn còn là một vấn đề, nhưng dự báo tài chính cả năm của AMD đã tính đến vấn đề này.
Bất chấp sự không chắc chắn của chuỗi cung ứng, AMD vẫn dự đoán rằng doanh thu trong quý đầu tiên của năm nay sẽ đạt 3,2 tỷ USD do nhu cầu chip AMD mạnh mẽ từ máy tính cá nhân, trung tâm dữ liệu và máy chơi game, cao hơn mức trung bình của Phố Wall. dự báo của nhà phân tích là 27,3 Một trăm triệu đô la Mỹ. Cho năm 2021, công ty dự báo tăng trưởng doanh thu 37%, cao hơn kỳ vọng của thị trường.
Với sự hỗ trợ của công nghệ hàng đầu của TSMC, mối đe dọa của AMD đối với Intel, công ty dẫn đầu lâu dài trên thị trường CPU, ngày càng gia tăng. Hoạt động kinh doanh sản xuất của Intel gặp khó khăn trong những năm gần đây, tụt hậu so với TSMC. Vào tháng 7 năm ngoái, Intel cho biết công nghệ xử lý 7 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ bị trì hoãn trong một năm và được đưa vào sản xuất hàng loạt. Hiện vẫn chưa rõ vị CEO mới chưa thực hiện nhiệm vụ của mình sẽ hoạch định chiến lược sản xuất như thế nào, nhưng AMD đã ủy quyền cho TSMC sản xuất chip và bước vào quy trình 5 nanomet.
Su Zifeng cũng lạc quan về sự phát triển trong tương lai của ngành kinh doanh máy chủ. Bà nói rằng với nhu cầu ngày càng tăng đối với các trung tâm dữ liệu và đám mây, doanh số bán các máy chủ ở Milan của nó rất mạnh.
Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ vào thứ Ba, cổ phiếu AMD đóng cửa ở mức 94,71 đô la Mỹ, tăng 0,62%. Trong giao dịch sau giờ làm việc sau đó, giá cổ phiếu của AMD được báo cáo ở mức 93,78 USD, giảm 0,98%.