Trong công việc, liệu rằng chúng ta có đang đi đúng hướng?
! Đây là dòng suy nghĩ của một người mới vào nghề (ai cũng có thể theo dõi)
Ở đây tạm thời bỏ qua yếu tố môi trường làm việc do rằng không phải ai cũng chọn được môi trường tốt. Nhưng mà mọi người khi được giao công việc mới ai cũng đặt ra câu hỏi, công việc này được làm thế nào? $C1. Tôi mới tạm nghĩ ra 3 hướng:
1. Làm theo bản năng, ở trường thực hành gì thì làm kiểu thế, thậm chí là không dạy thì tự nghĩ ra để làm. Hmm Tôi cho rằng nó không được hay cho lắm. Ví dụ như: xây một bức tường, mua xi măng, cát, gạch.. ta về tự xây hoặc xem video để xây. Bức tường có thể hoàn thành và đến cuối đời ta chỉ có thể xây một bức tường lặp đi lặp lại.
2. Đi học từ các người thầy. Cách này thì tôi nghĩ là hên xui mà khả năng cao là xui nhiều hơn hên(chắc do tôi hay xui =) ). Bạn học được từ một người thầy trực tiếp thì chắc phải tốt lắm. Học viên mới ra trường ai cũng muốn kiếm được một người "mentor" giỏi, một người được đánh giá là trình độ cao (Tiền không phải mục đích của bài này). Vậy điểm xui mà tôi muốn nói là gì? Đó chính là người "mentor". Bạn có chắc người mentor của bạn không phải là bất kì ai trong hướng đi thứ 1? Bạn có chắc mentor của bạn không xem video để xây nhà triệu đô? Chỉ có mentor mới biết được. Mentor là một người kinh nghiệm hơn, tức là anh/chị ấy xem nhiều video xây nhà và xây nhiều nhà hơn. Tôi cho rằng mentor kiểu này là một THỢ lành nghề. Ngày trước là phụ hồ, sau làm thợ phụ rồi lên thợ chính. Còn nếu bạn hên thì bạn sẽ tìm được người mentor có tầm nhìn, một người hiểu rõ nguyên lý xây dựng một căn nhà, một người nắm được cốt lõi vấn để. Anh ta không chỉ biết tạo ra vữa xây nhà theo công thức, anh ấy hiểu được nguyên lý trộn vữa và tạo ra công thức trộn vữa hợp lý với từng công trình.
3. Tự đi tìm hướng đi. Tôi thấy cách này cũng hên xui lắm nhưng mình kiểm soát được nhiều thứ hơn. Tức là thay vì lặp lại các bước người trước đã làm thì giờ đây đi tìm hiểu nguyên lý của chúng và đi sâu, hiểu rõ (giống như anh mentor may mắn bên trên). Hướng này tôi nghĩ ra khi mentor của tôi đang là một thợ lành nghề. (Bổ sung một chút: tôi không phê phán hay trách gì mentor của tôi vì tôi nghĩ mentor của anh ấy cũng là một thợ lành nghề =)). Vấn đề lớn ở đây là khi tự tìm hướng đi thì khó như nghiên cứu khoa học vậy, đặc biệt là không có "thầy hướng dẫn". Bạn phải tự nghĩ ra chủ đề, tự tìm tài liệu, tự giải quyết, sai thì tự chịu trách nhiệm. Đặc biệt hơn nữa là doanh nghiệp không cho bạn quá nhiều thời gian để làm việc này. Vấn đề của doanh nghiệp là tiền, họ thuê chúng ra về để nhanh được việc, mà muốn nhanh được việc thì lặp lại công việc của người trước là nhanh nhất do đó những người "giống nhau" nối tiếp nhau ra đời.
Do đó, vấn để mà tôi đang gặp là thế này: Nếu tìm được mentor kiểu nghiên cứu kĩ càng thì tốt nhưng tôi chẳng biết doanh nghiệp nào có đủ thời gian và công sức làm việc đấy. Còn tôi tìm được mentor kiểu thợ thì phải làm gì để tốt lên. Khó của Nam Cường.Vẫn đề nữa cho những ai đang có tư duy thế này: Liệu rằng việc trở thành thợ lành nghề có xấu hơn việc nghiên cứu đào sâu nắm nguyên lý? $C2. Có thể nghe hơi vô lý nhưng tôi không chắc chắn điều gì cả. Tôi đang muốn giải quyết chúng bằng cách là đi tìm những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tôi làm để học theo. Họ chia sẻ kiến thức, kĩ thuật mà họ có (tài liệu hoặc video). Tuy nhiên lại có một trắc trở là những chuyên gia này đi lên từ con đường nào? Họ là thợ lâu năm hay là nhà nghiên cứu xuất chúng? Họ đang làm thợ và nhận ra mình cần nghiên cứu nên họ đi nghiên cứu sâu? Hay là ngược lại? Tất cả họ đều đang đi đúng hướng theo cách riêng mỗi người. Họ đi đúng hướng thì mới trở thành chuyên gia. Vậy cách đi nào mới là đi nhanh và hiệu quả?
Vấn đề thứ ba là vấn đề hơiiiiiiiiiii xã hội một tí. Các chuyên gia để lại một đường đi và họ biết hướng đi nào tốt. Họ biết họ đi sai ở đâu và chỉ ra cho những người đi sau một hướng đi tốt hơn. Những người sau đi theo con đường mà chuyên gia trước vẽ lại. Tức là xã hội đang tiến bộ và phát triển theo hướng này? $C3. Chẳng biết nữa. Đây là một số quan điểm mà tôi nhận ra sau một tuần đi làm. Hi vọng mọi người sẽ giải đáp giúp =))
Tại hạ văn phong lủng củng xin các hạ bỏ qua. Điều gì thắc mắc xin hãy comment.
Thinking Out Loud
/thinking-out-loud