Mình phát hiện ra một điều là trên đây chưa có một bài nào nói về đua xe công thức 1 Formula 1.
Như nào nhỉ. Mình yêu thích thể thao. Ngày trước mình yêu bóng đá vì thần tượng CR7. Sau khi sang Nhật thì mình lại thích bóng chày và đã tìm hiểu rất nhiều về bóng chày, nhiều lúc mình xem bóng chày nhiều hơn cả bóng đá, cũng có đội bóng chày yêu thích riêng, rồi cầu thủ bóng chày yêu thích riêng. Nhưng khoảng 1 năm trở lại đây, đó là F1, giải đua xe công thức 1.
Mình trở nên thích F1 thông qua series phim tài liệu Drive to Survive của Netflix. Bạn biết đấy, Netflix có thể nhiều đầu phim( hoặc ít đầu phim tùy bạn nghĩ), nhưng mình xem đc 1,2 bộ thì chán, nên tự nhiên chuyển sang xem phim tài liệu cho nó khác bọt. Và chơi luôn thể loại phim tài liệu về thể thao chứ không phải gì hết. Và rồi niềm yêu thích những chiếc xe gầm rú đến từ đây.
Xe của Mercedes mùa giải 2022
Xe của Mercedes mùa giải 2022
Phim tài liệu Drive to Survive đến này là có 4 mùa. Phim xoay quanh về các câu chuyện hậu trường cũng như về những chặng đua của các đội trong 1 năm. Đây là bộ phim khiến mình hiểu ra rằng đua xe không chỉ là việc driver ngồi lên chiếc xe và phóng đi đến khi về đích, mà đằng sau đó còn cả một dàn hậu trường đồ sộ, bao gồm hàng nghìn bộ não, máy tính, đến điều quan trọng nhất....tiền. Cash is king( theo lời của driver mình thích-Lewis Hamilton) Với những chiếc xe hiện đại và nhanh nhất thế giới, cần phải có nhiều tiền để sắm trang thiết bị lắp ráp, để nâng cấp cũng như mời được những bộ não thiên tài về làm việc. Không có tiền, xe của bạn chậm hơn và dễ hỏng hơn, không đủ sức cạnh tranh, driver của bạn sẽ không hài lòng, hài lòng sao được khi bạn ngồi trên con "công nông" mà đi chạy đua với một chiếc ô tô bình thường. Rồi bao nhiêu cái máy tính để kiểm soát một chiếc xe từ xa, hỏng chỗ nào cái là ra thông số biết ngay. Rồi đến đội ngũ thay lốp trong pit stop, nhìn cứ tưởng nhàn khi mỗi cặng đua chỉ thay lốp với mũi xe 1 đến 2 lần còn đâu là ngồi xem driver đua đến cuối, nhưng họ cũng phải luyện tập hàng nghìn lần chỉ một động tác thay lốp, nếu không nhuàn nhuyễn sẽ mất thời gian trong pit và mất lợi thế, khi trong F1 thì cách nhau không phẩy mấy giây thôi là đã quyết định rất nhiều thứ. Đúng là môn thể thao tốc độ, tốc độ quyết định tất cả. Rồi không như chiếc ô tô bình thường mà bạn cứ ngồi lên nó chạy êm ru, lâu lâu mới phải bảo hành, chạy được chục năm, chiếc xe F1 chỉ được thiết lập để chạy trong vòng 2-3 tiếng đua thôi, chạy hơn là cháy động cơ luôn. Phanh không kịp, trời mưa đường trơn là tông rào nát xe ngay. Bây giờ chiếc xe cũng cải tiến để bảo vệ driver nhưng tỷ lệ nguy hiểm vẫn luôn cực kỳ cao.
Phần này viết đến đây thôi. Mỏi rồi. Phần sau lại tiếp về chiếc xe F1 nhé!