Thời tiết dạo gần đây đẹp quá
Mây trắng, trời xanh, nắng nhẹ, gió mát
Hà Nội mùa thu đúng là tuyệt vời
Tôi có cuộc trò chuyện với một người lạ, là một cô gái 22 tuổi, vừa ra trường, chưa có mục tiêu phấn đấu, cũng chưa có ý chí chiến đấu luôn, đang tìm kiếm việc làm - nếu không muốn nói là thất nghiệp. Cô ấy dường như đang rất bình tĩnh, lại cũng có vẻ rất lo lắng. Cô suy nghĩ về những điều 'chỉ có một chút khả năng'.
Ở độ tuổi này, có người đã xác định được con đường của mình, có người đã theo đuổi ước mơ, có người tiếp tục học hành, có người theo định hướng gia đình đặt đâu ngồi đó, có người lập gia đình, cũng có người như 'cô ấy', ở lưng chừng con dốc, chưa có đà để tiến lên, chỉ biết gặng gượng đứng tại chỗ để không bị tụt xuống đáy.
Tôi nhẹ nhàng bước đến động viên cô ấy 'Cứ làm những điều cậu thích, vụng về một chút cũng không sao.'
Cô ấy đáp lại tôi về những điều 'chỉ có một chút khả năng' như thế. Cô ấy học tập cũng ổn, không thuộc hàng tài năng xuất sắc nhưng cũng đủ để bố mẹ yên tâm, ngoại hình cũng tương đối, điều kiện gia đình cũng khá giả, có nhiều nhóm bạn cả thân thiết, cả xã giao, tốt nghiệp một trường đại học thuộc Top trong nước, mỗi thứ có một chút, biết một chút lĩnh vực này, một chút lĩnh vực kia. Cô ấy cũng theo đuổi 'những điều mình thích' đó. Nhưng không phải cứ đặt mục tiêu, là sẽ làm được. Cô ấy vừa từ bỏ một ước mơ từ thuở bé vì không đủ khả năng để thực hiện. Cô ấy đang trải qua các giai đoạn cảm xúc Chối bỏ - Tức giận - Thương lượng - Chán nản - Chấp nhận. Nhưng khi chấp nhận rồi, bước tiếp theo sẽ là gì?
Tôi im lặng một hồi và rồi ôm cô ấy. Hành động tuy đơn giản nhưng mang ý nghĩa lớn. Cô ấy chợt òa khóc trên vai tôi. Có vẻ gánh nặng của cô ấy đã trút bỏ được đôi phần.
'Hugs that are so tight you can literally feel the other person’s heartbeat, and for a moment, everything feels so calm and safe, like nothing can hurt you.'
Cô ấy có mắt cười, cũng cười rất nhiều nữa. Nhưng cô ấy nói cô ấy ghét cái dáng vẻ nói rằng mọi thứ đều đang ổn. Cô ấy bảo cũng tự trách nhiều, cảm thấy không nên phàn nàn về điều gì. Vì hoàn cảnh của cô ấy không có gì đáng để kêu than hết. Chỉ có cô ấy đang tự nhìn chính bản thân mình thật là ngốc...
“Hãy đối xử với bản thân thật dịu dàng, vì cậu xứng đáng mà." Tôi cũng chỉ mong cô ấy có thể dịu dàng hơn với chính mình.

Tâm lý học
/tam-ly-hoc