Sử thi Fiosami
1. Câu chuyện
Ngày xửa ngày xưa có hai vương quốc là Fibi và Saxa. Cả hai vị vua đều đã già. Họ quyết định sáp nhập 2 vương quốc làm một. Cả hai ông vua đều có một Hoàng tử và một Công chúa. Hoàng tử nào đến đón được Công chúa của vương quốc bên kia trước sẽ làm chủ cả 2 vương quốc và lên ngôi vua.
Trong suốt chuyến đi, Hoàng tử phải đi trong im lặng, mọi câu trả lời đều phải bằng hành động. Mỗi Hoàng tử có 1 người theo hầu. Đó là trợ thủ đắc lực của anh ta.
Liệu ai sẽ trở thành Quốc vương của vương quốc Fiosami
2. Mô tả trò chơi
- Trò chơi Sử thi Fiosami là một trò chơi dạng bảng đối kháng dành cho 2 người chơi (ở bộ cơ bản, và 3 đến 4 người chơi ở bộ nâng cao).
- Trò chơi được tiến hành theo từng lượt tuần tự giữa hai người chơi.
- Bên giành được chiến thắng là bên đưa được Hoàng tử đi đón được Công chúa rồi quay trở về ô xuất phát trước. Trường hợp không bên nào có thể làm được điều đó, trò chơi được tuyên bố kết thúc hoà.
Bàn chơi
- Bàn chơi là một hình vuông được chia ra thành 2 khu vực.
Khu vực vòng ngoài là khu vực đường đi của Hoàng tử. Gồm 21 ô.
Khu vực vòng trong là khu vực đi của người hầu. Là một hình vuông 8x8, chứa 64 mảnh đồ vật. Số lượng cố định như sau: 20 xu, 15 cầu, 10 thang, 3 lửa, 4 nước, 2 cửa, 3 chìa, 2 sương mù, 3 đèn pin và 2 quái vật.
- Ngoài ra, bàn chơi cũng được chia theo đường chéo làm thành 2 vùng xanh - đỏ, thể hiện 2 vùng đất cái quản của 2 vị Hoàng tử. Hoàng tử có thể tùy ý đặt bẫy hoặc gỡ bẫy trong đất của mình.
- Trong khu vực của người hầu, bên dưới các mảnh đồ vật sẽ là thông tin của các Công chúa, càng nhặt được nhiều đồ vật thì thông tin sẽ càng hiện ra rõ hơn.

mô tả các khu vực trên bàn chơi

một bàn chơi bằng giấy bìa tự làm

bàn chơi sắp đặt ban đầu để sẵn sàng chơi

biến thể giành cho 3 người chơi với tên gọi Huyền Sử Fruity, tự làm bằng giấy bìa
3.Cách chơi
- Sắp đặt bàn chơi lúc ban đầu: đặt 2 Hoàng tử vào ô xuất phát (hình vương miện), Công chúa vào mảnh đồ có tên mình, 2 người hầu vào vị trí xuất phát của người hầu. Ngày cạnh ô Công chúa, đặt mảnh lính canh vào với mặt có hình người lính ngửa lên. Bên trong vùng 8x8 của người hầu, đặt 64 mảnh đồ vật úp ngẫu nhiên. Chia cho mỗi người chơi 3 đồng xử gọi là tiền đi đường. Các đồ vật thừa đều để vào chợ đen.
- Khi đến lượt của mình, người chơi sẽ tung súc sắc để quyết định số nước được đi trong lượt đó.
- Hoàng tử và người hầu sẽ chia sẻ số nước đi của người chơi. Người chơi có thể tùy ý lựa chọn cách chia sẻ số nước đi này.
- Người hầu đi trong vùng của mình, kết thúc đi ở ô nào thì nhặt mảnh đồ vật ở ô đấy lên, đó coi như thuộc về người chơi. Và người chơi có thể sử dụng ngay lập tức đồ vật đó. Chú ý là người hầu chỉ được đi ngang dọc, không được đi chéo.
- Người chơi chỉ có thể mua bán đồ trong lượt của mình. Không được thực hiện mua bán đồ trong lượt của đối thủ.
- Trên con đường của Hoàng tử, gặp đường đất phải trả phí (1 xu), gặp núi thì bắc thang (1 thang), gặp sông phải bắc cầu (1 cầu). Khi chưa mở được đường thì Hoàng tử chưa được đi.
- Bẫy đó đối thủ đặt cũng phải giải được thì mới được đi tiếp: Lửa thì giải bằng Nước, Cửa thì dùng Chìa khoá, Sương mù thì dùng Đèn pin.
- Khi gặp phải Quái Vật chặn đường, Hoàng tử phải trả lời một câu hỏi của Quái Vật. Trả lời đúng mới được đi qua. Câu trả lời luôn là một số nào đó. Do tính chất phải đi trong im lặng của cốt truyện, Hoàng tử sẽ trả lời bằng cách đưa cho Quái vật số đồng xu bằng số trong câu trả lời.
- Khi gặp Lính canh đứng trước cửa phòng Công chúa, Hoàng tử phải hối lộ cho hắn một số tiền. Đối thủ sẽ tung súc sắc để quyết định số tiền phải nộp. Số tiền đó sẽ được Lính canh chuyển lại cho vị Hoàng tử đối thủ. Sau khi qua được lính canh, lật úp mảnh đồ hình lính canh xuống.
- Khi gặp Công chúa, Hoàng tử cũng phải trả lời một câu hỏi của Công chúa đưa ra, trả lời đúng thì mới được đón công chúa về. Và vẫn phải trả lời bằng số đồng cụ đưa cho Công chúa. Sau khi trả lời xong, coi như đã đón được công chúa, lật úp mảnh đồ chứa tên Công chúa xuống.
- Người chơi chỉ được đặt bẫy trong phạm vi đất của mình. Và có thể thu hồi lại bẫy nếu muốn.
4. Bảng giá đồ chợ đen. (Thể hiện qua góc nhìn của người chơi, người chơi muốn mua thì xem giá mua, muốn bán thì xem giá bán)

bảng giá đồ chợ đen

Sáng tác