1.Cốt truyện
Trò chơi được xây dựng theo cốt truyện Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh. Theo đó mô tả lại quá trình tranh đấu để cưới được Mị Nương của hai vị thần.
Trong trò chơi này, người chơi sẽ chọn đóng vai Sơn Tinh hoặc Thủy Tinh để diễn lại tích truyện đó.
2.Mô tả trò chơi.
Trò chơi Sơn Tinh - Thủy Tinh là một trò chơi đối kháng dạng bảng chơi bằng thẻ bài giành cho 2 người chơi.
Hai người chơi sẽ chơi theo lượt. Ai đưa được Mị Nương về được Phủ của mình là người chiến thắng.
3. Bàn chơi.
bàn chơi
bàn chơi
mô tả các khu vực của bàn chơi
mô tả các khu vực của bàn chơi
một bàn chơi bằng giấy tự vẽ
một bàn chơi bằng giấy tự vẽ
bán chơi đã sắp đặt ban đầu sẵn sàng để chơi
bán chơi đã sắp đặt ban đầu sẵn sàng để chơi
4. Các bộ bài trong trò chơi
- Bộ bài lễ vật gồm 25 lá: 5 lá Một trăm ván cơm nếp, 5 lá Hai trăm nẹp bánh chưng, 5 lá Voi chín ngà, 5 lá Gà chín cựa, 5 là Ngựa chín Hồng mao. Bộ bài này được chia làm 5 phần ngẫu nhiên đặt ở các ô L, Ễ, V, Ậ, T. Ai cũng có thể bốc bài từ đây.
- Bộ bài Sơn Tinh gồm 50 lá, chia đều làm 5 tụ đặt trong 5 ô: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hoả Sơn và Thổ Sơn. Người chơi đóng vai Sơn Tinh mới được bốc ở bộ bài này. Trong 50 lá bài này, chỉ có lá bài Quyền trượng Sơn Tinh là không bị bỏ đi sau khi sử dụng.
- Bộ bài Thủy Tinh gồm 50 lá, chia đều làm 5 tụ đặt trong 5 ô: Bắc Hải, Nam Hải, Đông Hải, Hồng Hải và Hắc Hải. Người chơi đóng vai Thủy Tinh mới được bốc ở bộ bài này. Trong 50 lá bài này, chỉ có lá bài Đinh Ba Thủy Tinh là không bị bỏ đi sau khi sử dụng.
- Hai bộ bài Sơn Tĩnh và Thủy Tinh có kết cấu bao gồm 1 lá đồ vật (như đã nhắc ở trên), còn lại là 49 lá thú vật. Mỗi lá thú vật có các thông tin như sau:
+ Sức mạnh: chỉ số này dùng trong hành động cướp dâu. Dao động từ 0 đến 10
+ Các khả năng của lá bài: các khả năng này được đánh số để phân biệt, nghĩa là người chơi chỉ được sử dụng 1 trong các khả năng được đánh số, không thể sử dụng tất cả. Do mỗi lá bài thú chỉ dùng được 1 lần nên việc lựa chọn dùng khả năng nào là rất quan trọng.
+ Khả năng mặc định của lá bài: khả năng này không được đánh số, bắt buộc phải tuân theo. Người chơi không phải lựa chọn mà lá bài tự thân sẽ phải tuân theo khả năng này trong khi chơi.
- Bộ bài nhân vật gồm 6 lá: 2 lá Sơn Tính và Thủy Tinh được phát cho người chơi tự ban đầu. Bốn lá còn lại được đặt vào bốn ô nhân vật. Khi có đủ lễ vật cống nạp thì mới có thể lấy về để sử dụng. Đó là: Lạc Hầu và Lạc Tướng cần 2 món lễ vật khác nhau để triệu hồi, Vua Hùng cần 3 món lễ vật khác nhau để triệu hồi, Mị Nương cần 5 món lễ vật khác nhau để triệu hồi. Khác với Vua Hùng, Lạc Hầu, Lạc Tướng được triệu hồi lên tay, Mị Nương được triệu hồi thẳng đến ô số 1 của người chơi vừa triệu hồi, sẵn sàng quá trình đưa dâu. Các lá bài nhân vật cũng được đánh số các hành động chúng có thể làm, khi kích hoạt cũng chỉ được chọn 1 hiệu ứng.
-Bộ bài của Sơn Tinh gồm 50 lá như sau: Quyền Trượng Sơn Tinh, Sư tử, Voi, Hổ, Báo, Chó, Mèo, Gấu, Dê,  Cáo, Bò, Hà Mã ♂, Chim Ưng, Ngựa, Cú, Kangaru, Sói, Khỉ, Tê giác, Rắn, Đại Bàng, Quạ, Trâu, Lợn, Gà, Rùa, Hải ly x2, Thú mỏ vịt ♂ x2, Chuột x5, Ong x 5, Ếch x5, Cóc x 5
-Bộ bài của Thủy Tinh gồm 50 lá như sau: Đinh Ba Thủy Tinh, Cá Mập, Cá kiếm, Tiên cá, Cá heo, Cá Lồng Đèn, Cá Sấu, Cá Đuối, Hà mã ♀, Mực, Bạch Tuộc, Cá Nóc, Rắn biển, Chim cánh cụt, Cá Sư tử, Lươn, Cá voi, Hải Cẩu, Sư tử biển, Hải ly, Rùa biển x2, Cá ngựa x2, Thú mỏ vịt ♀ x2, Sứa x3, Hải quỳ x3, Cua x3, Ngọc Trai x4, San hô x6, Cá bé x5.
5. Luật chơi
- Bắt đầu, người chơi được phát lá bài nhân vật đúng với phe mình đã chọn.
- Hai bên thoả thuận xem ai là người đi trước.
- Trong mỗi lượt, người chơi sẽ làm tuần tự các hành động sau: bốc bài (mỗi lượt được bốc 2 lá bài tùy ý), đánh bài bằng cách đặt ngửa lá bài xuống một ô trống trong dãy ô đánh số của mình (lá bài dùng xong phải để nguyên tại ô đó). Nếu không còn ô trống thì không được dùng bài tiếp.
- Trước khi kết thúc lượt của mình, muốn dùng bài trong lượt của đối thủ thì phải úp xuống một ô trống.
- Khi kết thúc lượt, loại bỏ các lá bài đặt ngửa xuống mộ bài (trừ hai lá thần khí và 2 lá nhân vật ban đầu, nếu có, 4 lá bài này sau khi hết lượt sẽ trở về tay người chơi), các lá bài nhân vật khác sẽ trở lại vị trí ban đầu để đợi lần triệu hồi sau. - -Các lá bài lễ vật sau khi dùng xong thì ngay lập tức cho vào ô mộ bài, không cần đợi tới cuối lượt.
- Lá bài Mị Nương là lá bài đặc biệt duy nhất, có thể đặt đè lên lá bài khác. Vị trí của lá bài này sẽ dịch chuyển theo hiệu ứng của các lá bài đưa dâu. Vị trí này thể hiện đường đi về nhà chống của Mị Nương.
- Sau khi một bên đã gọi được Mị Nương về đất của mình, bên còn lại có thể thực hiện đòn cướp dâu bằng bất kỳ lá bài nào có chỉ số Sức mạnh. Đòn cướp dâu thực hiện trong lượt của người chơi. Bên sở hữu Mị Nương có thể đặt úp một quân lên Mị Nương coi như người bảo vệ. Khi cướp dâu, số sánh chỉ số Sức mạnh của 2 lá bài đi cướp dâu và lá bài bảo vệ. Lá bài đi cướp phải có chỉ số cao hơn mới có thể cướp thành công. Nếu cướp thành công, lá bài Mị Nương sẽ được đặt vào ô đầu tiên của bên cướp được.
- Trò chơi sẽ kết thúc khi một bên đưa được Mị Nương về đếm trại của mình. Tuy nhiên, đó đây là một trò chơi có tính cân bằng cao nên sẽ xảy ra trường hợp hai bên giằng co nhau đến khi gần hết bài, không bên nào có thể đưa được Mị Nương về trại, khi đó trò chơi coi như kết thúc hoà.
6. Đánh giá
Trò chơi này có tính cân bằng rất cao, đa dạng về chiến thuật, tiết tấu nhịp chơi rất nhanh. Dù vậy cũng còn nhiều thiếu sót cần phải cải thiện. Mong rằng nó sẽ thoả mãn phần nào được như cầu giải trí của các bạn.
dưới đây là các quân bài, bạn nào muốn chơi thử có thể tải xuống, in rồi dán lại:
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in nhiều bản
in nhiều bản
 in 1 bản
in 1 bản
 in nhiều bản
in nhiều bản