1. Mô tả trò chơi
Đây là trò chơi dạng bảng, mô phỏng một cuộc chiến tranh chiến thuật nhỏ. Phù hợp với trẻ từ sáu tuổi trở lên.
A. Bàn chơi: bàn chơi gồm các khu: Đất liền, sông nước, cung điện (khu gạch héo), núi. Các khu vực địa hình này chi phối cách đi và hiệu lực của các quân.
Bàn chơi cơ bản
Bàn chơi cơ bản
Một bản của trò chơi và được set up ban đầu.
Một bản của trò chơi và được set up ban đầu.
Có thể tự sáng tạo thêm các bàn chơi khác.
B. Các quân:
- Quân vua: được đặt ở giữa cung khi trò chơi bắt đầu. Mỗi lượt chỉ được di chuyển 1 nước từ giao điểm này đến giao điểm khác mà có đường nối. Vua chỉ đi trên đất liền hoặc bờ sông.
- Quân lính bộ binh: mang giá trị 1, mỗi lượt cũng chỉ được đi 1 nước và cũng chỉ được đi trên đất liền hoặc bờ sông.
- Quân thuyền: mang giá trị 2, mỗi lượt được đi tối đa 2 nước, và chỉ đi trên vùng sông nước hoặc bờ sông.
- Quân ngựa: mang giá trị 3, mỗi lượt được đi tối đa 3 nước, và chỉ đi trên đất liền hoặc bờ sông.
C. Các thẻ bài hỗ trợ.
D. Xúc xắc
- Xúc xắc tấn công: có giá trị các mặt như bình thường, từ 1 đến 6
- Xúc xắc phòng thủ: có giá trị từ 3 đến 7 và 1 mặt hình khiên thể hiện phòng ngự tuyệt đối.
- Xúc xắc vua: chỉ dành cho vua khi đứng trong cung điện, chỉ có 3 giá trị: 4, 5, 6.
2. Cách chơi và luật chơi.
- Người chơi chơi theo lượt.
- Sắp đặt ban đầu: hai người chơi sẽ chọn tùy ý các loại hình quân của mình sao cho tổng giá trị các quân bằng 10 (có thể quy ước khác).
- Sau khi chọn được các loại hình quân mong muốn, mỗi người chơi sẽ tùy ý đặt các quân của mình vào cung điện của mình, đảm bảo cho các quân đứng đúng loại địa hình của chúng. Nếu số quân nhiều hơn số điểm đặt, giữ lại quân thừa và có thể đặt vào bất kỳ lúc nào trong 1 lượt khác của mình vào 1 chỗ trống trong cung điện.
- Khi đến lượt của mình, người chơi bắt đầu bằng việc rút 1 lá bài từ bộ bài hỗ trợ.
- Mỗi lượt người chơi được phép đi 3 quân bất kỳ (có thể quy ước khác).
- Khi quân của mình đứng cạnh 1 quân của đối thủ, người chơi có thể phát động tấn công. Người chơi gieo Xúc xắc tấn công. Bên bị tấn công được lựa chọn: gieo xúc xắc tấn công để tấn công lại hoặc gieo xúc xắc phòng thủ:
+ Bên bị tấn công tấn công lại: bên nào có điểm số cao hơn giành chiến thắng, bên kia bị tiêu diệt. Nếu bằng nhau, cả hai đều bị tiêu diệt.
+ Bên bị tấn công phòng thủ: nếu điểm phòng thủ bằng hoặc cao hơn, cả hai bên đều vô sự. Nếu điểm phòng thủ thấp hơn, bên phòng thủ bị tiêu diệt.
- Khi bên tấn công hoặc phòng thủ là vua và đang đứng trong cung của mình, vua có thêm lựa chọn là gieo xúc giành riêng cho vua. Trường hợp, vua bị tấn công và sử dụng Xúc xắc vua, được tính là vua tấn công lại đối thủ.
- Đánh hội đồng: trong một lượt của mình, người chơi có thể huy động nhiều quân của mình cùng tấn công 1 quân của đối thủ. Khi đó, bên tấn công sẽ lần lượt gieo xúc xắc tấn công cho từng quân của mình và cộng điểm số lại. Bên bị tấn công vẫn sẽ có 2 lựa chọn:
+ Tấn công lại: gieo Xúc xắc tấn công và chỉ định 1 quân làm mục tiêu. Nếu cao hơn hoặc bằng thì tiêu diệt được quân đó, sau đó cũng bị tiêu diệt theo. (Nghĩa là nếu chọn tấn công lại, dù điểm tấn công có cao hơn tổng điểm của bên tấn công, quân đó vẫn bị tiêu diệt)
+ Phòng thủ: tính như bình thường.
- Quân bị tiêu diệt sẽ được đối thủ thu giữ lại, sử dụng điểm số của các quân đó để đổi phần thưởng trong trò chơi, và chỉ đổi trong lượt của mình.
+ Đổi 1 lượt rút bài với mỗi điểm.
+ Đổi quân khi có số điểm gấp đôi số điểm của quân muốn đổi.
- Bên nào tiêu diệt được vua của đối thủ là bên chiến thắng.
3. Đánh giá:
Trò chơi mô phỏng chiến tranh ở quy mô nhỏ và sơ khai. Có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy chiến thuật.