Trò Chơi Có Tổng Bằng 0
Cạnh tranh với người khác chỉ làm cho lòng thêm cay đắng, trong khi đó cạnh tranh với bản thân sẽ làm chúng ta ngày càng tốt hơn. Vì vậy hãy lựa chọn cuộc chơi một cách sáng suốt.
Zero-sum Game.
Nếu chúng ta không có mục đích sống rõ ràng, thì lựa chọn duy nhất trong đời đó là phải cố gắng đánh bại người khác trong các trò chơi tranh giành địa vị (sở hữu một ngôi nhà lớn, lái một chiếc xe xịn, chức tước, làm một công việc danh giá mà bạn ghét để gây ấn tượng với người khác…).
Trò chơi này sẽ luôn có tổng bằng không. Chúng ta có thể giành chiến thắng hôm nay, nhưng rồi cũng sẽ là kẻ thua cuộc vào ngày mai.
Tôi đảm bảo, cuộc đời này sẽ luôn có người:
Sở hữu ngôi nhà lớn hơn nhà bạn.
Lái một chiếc xe xịn hơn xe của bạn.
Giàu hơn hoặc đẹp hơn bạn.
Vậy nên sẽ luôn có người đánh bại bạn trong trò chơi trành giành địa vị.
Exit Zero-sum Game.
Một người có mục đích rõ ràng biết rằng chỉ cần cạnh tranh với chính bản thân. Họ không lo lắng về những gì người khác đang làm vì họ không chơi cùng một trò chơi với những người đó. Họ đang chơi game của riêng mình. Mỗi ngày chơi là mỗi ngày tiến bộ. Mỗi ngày chơi là một ngày vui.
Có mục đích là có sức mạnh.
Khi bạn gắn mình với một mục đích, nó không bao giờ có thể bị tước đoạt khỏi bạn. Bạn có thể bị mất tiền, mất việc, mất những mối quan hệ xung quanh, nhưng không ai có thể lấy đi mục đích sống của bạn, nếu bạn thực sự có nó.
Điều này có ý nghĩa gì?
Đơn giản: bởi vì tử thần không quên tên ai cả. Ai rồi cũng được điểm danh.
Tuổi thọ trung bình của con người là 80, nghĩa là mỗi chúng ta có thể có khoảng 4.000 tuần sống trên hành tinh này. Một số người có thể có ít hơn hoặc nhiều hơn khoảng thời gian trên.
Tuy nhiên điều đó không quan trọng, điều cốt lõi vẫn là: Cuộc sống thật ngắn ngủi.
Vậy mà có bao nhiêu người đang lãng phí cuộc đời của họ?
Có nhiều người cả đời không dám dấn thân khám phá, không bước ra khỏi vòng tròn an toàn của mình. Họ chưa bao giờ đặt câu hỏi liệu mình có đang hạnh phúc với quỹ đạo sống này hay không.
"Một cuộc sống không được khám phá thì không đáng sống.” - Aristotle.
Nhiều người c.h.ế.t ở tuổi 30 nhưng đến tận năm 80 tuổi mới được chôn cất.
Có khi nào...
Bạn từng dừng lại và tự hỏi: “Mục đích cuộc đời của mình là gì?”
Hành trình sẽ thật sự bắt đầu khi chúng ta can đảm tách mình ra khỏi đám đông, nghi vấn và khao khát câu trả lời.
Khi đó, guồng quay của vũ trụ, bằng cách nào đó sẽ cho bạn câu trả lời theo một cách bất ngờ nhất.
Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung