Trinity Ba Ngôi p4.
Những lời tuyên bố trên hoàn toàn phù hợp với ý niệm Ba Ngôi (hoặc, ít nhất cũng là 2 Ngôi). Nhưng nếu được hiểu 1 mình, chúng sẽ không đi đến chỗ một lời tuyên bố về địa vị làm Con của Đức Chúa Trời và đời đời. Vì thế những lời tuyên bố trên sẽ bị quá mức khi được hiểu (cùng với sự phục sinh) như là 'những bằng chứng' mạnh mẽ về thần tánh của Chúa Jesus. Cần phải nhớ rằng các môn đồ cũng làm phép lạ, được ban cho thẩm quyền để tha tội (Giăng 20:23), và được kêu gọi tham gia vào sự hiệp 1 với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con, và chính Đức Chúa Con đã chứng tỏ (Giăng 17:21-22). Thậm chí lời tuyên bố của Chúa Jesus về việc Ngài có trước Áp-ra-ham tự nó cũng không 'chứng minh' cho thần tánh đời đời, vì các thiên sứ và các tạo vật trên trời khác cũng được xem là có trước thế gian.
Tương tự, ít ra một số ra-bi xem Đa-vít có thể được cho ngồi bên hữu Đức Chúa Trời, Như trong thi thiên 110:1. Nói chung, tất cả những lời tuyên bố trên có thể được giải thích bằng việc hiểu rằng Chúa Jesus xem mình là 1 Đấng Mê-si hiện hữu trước - tức là một tác nhân được tôn cao của Đức Chúa Trời về sự vinh hiển lớn lao, được ban cho những quyền năng và đặc quyền phi thường, tuy nhiên, cũng là 1 tạo vật mà Đức Chúa Trời ngự bên trong cách đặc biệt - hơn là Đức Chúa Con.
Nhưng trong một lời khẳng định, Chúa Jesus đã đưa ra 1 lời tuyên bố vượt quá bất cứ điều gì được xem là có thể có đối với bất kỳ 1 tạo vật nào, cho dù được tôn cao đến đâu. Trong Giăng 15:26; 16:7 và Lu ca 24:49 , Chúa Jesus hứa Ngài sẽ sai Đức Thánh Linh từ trời đến với các môn đồ, và trong Giăng 14:16-23 Ngài dạy rằng Đức Thánh Linh sẽ cầu thay cho họ trước mặt Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con (tức là qua sự hứa ban Đức Thánh Linh mà Chúa Jesus và Đức Chúa Cha sẽ làm cho sự tự mặc khải của Ngài ở với các môn đồ ).
vì cụm từ 'Thánh Linh của Đức Chúa Trời' được hiểu như là ngụ ý đến chính Đức Chúa Trời đang hành động( nói , bày tỏ, thêm sức, v,v), nên Chúa Jesus ngụ ý rằng Ngài là Chúa của Thánh Linh thì lời tuyên bố này của Ngài vượt quá những giới hạn có thể của một tạo vật. Lời tuyên bố này cũng mang tính thần linh học (pneumatology) vào hướng của giáo lý ba ngôi.
Đức Thánh Linh không còn được xem như là 1 cách phán truyền của Đức Chúa Cha, trừ phi hiểu rằng việc Chúa Jesus ban Đức Thánh Linh tương đương với việc Ngài là Chúa, về 1 phương diện nào đó, trên Đức Chúa Cha!
Không có gì ngạc nhiên khi trong bối cảnh Đức Thánh Linh được bày tỏ như Đấng sẽ đến là Thánh Linh của Chúa Jesus (trong những lời giảng về Đấng yên ủi trong Giăng đoạn 14-16) Đức Thánh Linh cũng nổi lên như là 1 ngôi của Đức Chúa Trời, khác với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con. Vì thế :
(1) Ngài đến từ Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con như là 1 đấng có ngôi vị trọn vẹn thay thế cho Chúa Jesus ('Đấng yên ủi khác giống như vậy : 14:16).
(2) Ngài quá hiệp một với hai ngôi kia đến nỗi Ngài làm trung gian cho sự hiện diện và hoạt động của họ (vì Chúa Jesus có sự hiện diện và hoạt động của Đức Chúa Cha)
(3) Ngài làm vinh hiển Đức Chúa Con trong sự dạy dỗ của Ngài, cũng như Đức Chúa Con làm vinh hiển Đức Chúa Cha (giăng 16:14, giăng 17:4).
một tầm nhìn tương tự được tóm lược trong Đại Mạng Lệnh của Mathi ơ 28:19, là chỗ mà các môn đồ được hướng dẫn làm báp têm trong 1 danh của Đức Chúa Cha và của Đức Chúa Con và của Đức Thánh Linh.
Trích "Thánh kinh tân từ điển" I. Howard Marshall, A. R. Millard, J. I. Packer, D. J. Wiseman.