[Trilogy] Vì sao người ta thích nói đạo lý mà không làm?
Câu nói: “Người nói đạo lý thường sống như lồ…ng đèn ông sao” không phải là vô lý....
Một thanh niên bỏ trốn sau khi gây tai nạn, trong khi facebook của anh ta trích một câu nói về nhân sinh nổi tiếng của Pavel Korchagin(!?) Hay một số người lớn tuổi mà tôi biết có khả năng hoạt ngôn bẩm sinh: họ thuộc làu những câu nói phake của Đức Phật để dành cho bạn bè khi vui, nhưng cũng thuộc làu những câu nói sỉ nhục, vô học nhất để dành riêng cho vợ con khi buồn(!?)
Tại sao người ta không thực hành những gì tốt đẹp đã đề ra?
Nếu trong đầu bạn lập tức khởi sinh những ý tưởng mỉa mai, tôi chắc chắn bạn sẽ rất xấu hổ khi nhớ về chính mình trong quá khứ: “Con sẽ nuôi bố mẹ!”, “Tôi sẽ chứng minh sếp mình đã sai!” hay hài hước hơn là câu nói hậu chia tay hồi năm 19 tuổi của rất nhiều người “Trọn kiếp này không yêu ai ngoài anh/cô ấy!”.
Bạn tick được bao nhiêu ô trong cái checklist thơ ngây ngày ấy rồi?
Vậy đó, sự nhanh nhảu và thông thái không chơi thân với nhau lắm: có những kẻ trục lợi từ đạo lý mà không cần thực hành, nhưng đừng quên, cũng có những người tử tế đã thất bại khi cố thử làm điều đó, trong đó có bạn.
Hãy công tâm.
Bạn có biết rằng, bạn không thực sự yêu nồng cháy một người, mà bạn yêu cái tưởng tượng của chính mình tạo ra về họ không?
Những-dữ-kiện-đứt-gãy-mà-bạn-biết-về-họ
Sự-kỳ-vọng-của-bạn
=
Một hình bóng hoàn hảo
“Anh ấy cúi xuống mở cái để chân cho mình. Người lịch sự như vậy sẽ không xin vào nhà nghỉ đi vệ sinh trong lần đầu hẹn hò đâu”.
Đạo lý sống thậm chí còn nồng cháy hơn, vì chúng không chỉ phân phát dopamine khoái cảm cho hai người, mà còn cho toàn xã hội.

Tuy nhiên, mọi thứ có nồng độ cảm hứng cao sẽ bay hơi rất nhanh khi tiếp xúc với không khí, à quên:
Thời gian. (F–k! Lại là thời gian!)
Người bạn của những vết thương lòng và là kẻ thù của những nguồn cảm hứng. Thời gian sẽ khiến cảm hứng sớm bay hơi vì mọi đạo lý đều đòi hỏi kỷ luật và sự bền bỉ, điều mà bộ não con người không giỏi lắm.

Vợ tôi hay làm những trò nhảm nhí, trêu xem tôi có hối hận trong cuộc hôn nhân này hay không. Nhưng tôi không bao giờ chịu thua:
“Trường hợp không có gì sau cái chết, thì hôn nhân này vô nghĩa. Trường hợp anh chết và có luân hồi, anh cần thêm khoảng 7.000.000 năm học tập để không quay lại đây. Hôn nhân này tương đương với việc anh lái xe 7 giờ đồng hồ và nghỉ giữa đường chưa đến 200 mili giây.”
200 mili giây - là đạo lý duy nhất của tôi đối với hôn nhân.
Có lẽ vì tôi chậm chạp, trong khi thế giới này sống như thể họ sẽ giác ngộ vào năm 60 tuổi, nên 200 mili giây của tôi trở thành hàng chục năm của người khác, với đầy những cuộc “săn lùng triết lý” trong lo âu, khủng hoảng và tiếc nuối. Một vị doanh nhân nào đó được “trời thử thách kinh khủng” còn thốt lên rằng: cái giới hạn của một người đàn bà đã kéo ông ta xuống!
Một vĩ nhân có Trời hậu thuẫn mà vẫn bị ám ảnh bởi vợ? No thanks, tôi ổn với 7.000.000 năm học tập chậm chạp của mình!
Everything takes time.
(Bỏ mẹ, tôi quên cộng những năm nghỉ hè, khi tôi là giun, dế hay hút cocktail lửa dưới hỏa ngục rồi!)
Chúc bạn vui với Thời gian trong bộ Trilogy nhỏ này.

Cảm ơn bạn đã dùng 3 phút của đời mình để dành cho tôi. Tôi biết trong trường hợp bạn không thích ý tưởng này đi chăng nữa, thì cũng chẳng lấy lại được 3 phút của đời mình. Tôi rất tiếc nhưng cuộc sống luôn là như vậy.
Bài viết này thuộc series Quà tặng cuộc sốnkg nếu các bạn muốn xem nhiều hơn.

kevintran032
Triết học. Tâm lý học. Kinh tế học trong 666 chữ =))) cây bút điên cuồng của Spiderum =))

happy_666_words

Cảm ơn bạn đã theo dõi cây bút điên cuồng này!

Hai Quang
một trong những điều thú vị khi nhìn thấy bài viết của a đó là mặc dù đã đọc tiêu đề nhưng không bao giờ đoán được sẽ có gì trong đó

Mr_Toan
Đúng là để đạt tới một mức độ nhìn nhận nào đó người ta phải có cả 1 hệ thống tư duy backup phía sau chứ không thể cứ nói đơn giản hãy tịnh tâm hãy bỏ qua đi là có thể dễ dàng làm được.
Cảm ơn bài viết cuối tầun của bác!!

Thương
cái đoạn "it's weird but it works" ấy, nó vô nghĩa khi nhìn dưới góc độ LOÀI người, khi tính chung tất cả mọi cá thể con người tồn tại trên thế giới này vô một khối. nhưng vì chúng ta tồn tại dưới dạng cá thể riêng lẻ, cố lắm thì chia thành các nhóm có điểm chung gì đó với nhau, cho nên tư tưởng luôn là "us vs them". lấy/cướp của "them" đem về giấu ở đất nhà "us", thì chính là thay đổi sở hữu và điều này hợp lý với nội bộ con người. phái người canh gác là để chống một "them" nào khác đến lấy của "us". với lại, ngay cả sự tồn tại của con người, ngoài mục đích tối thượng là cái chớt ra thì còn cái gì nữa đâu, nên mọi thứ đều tồn tại bằng ý nghĩa mà chúng ta gán cho chúng, mọi thứ. vàng cũng vậy, tiền lại càng như vậy.
Cookie Phạm
theo mình biết thì WB nói câu này để mô tả về công dụng của vàng trong kinh tế chứ không phải nói về sở hữu, tức là thay vì định ra giá trị của vàng theo công dụng của nó (ví dụ trang trí hay sử dụng trong sx đồ điện tử chẳng hạn), thì con người đã sử dụng vàng như một công cụ để giữ vững TRUST với nhau. Chẳng hạn khi chiến tranh xảy ra, tiền đều vô giá trị nhưng bạn cầm thỏi vàng đi đến bất cứ đâu trên thế giới người ta vẫn TRUST và đổi chác cho bạn. Đó là điều mà người sao Hỏa sẽ không hiểu vì nó dùng để giữ vững TRUST trong thế giới con người. Bitcoin cũng tương tự vậy, nếu như toàn thế giới thống nhất là sẽ TRUST nó. Cái nơi mà con người cho vàng xuống (cái nhà OP vẽ) là WB ám chỉ các cục dự trữ vàng trên thế giới. OP dùng ví dụ này để mô tả rằng có những thứ khó hiểu với người khác nhưng rất có giá trị với bản thân mình.
spiderman022
Chú Vũ kinh doanh rất giỏi và mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia cũng như tạo công ăn việc làm cho nhiều người, nhưng thẳng thắn mà nói thì về phần "Đạo" mình cũng thấy có gì đó không ổn?!?
Một người ở mức độ hiểu biết rất cao thì họ cũng phải ý thức được rằng xã hội không thể tiếp thu được những gì mà họ hiểu, do đó việc nói huỵch toẹt những khái niệm như trời đất hay thậm chí là chuyện riêng về vợ, gia đình cho các phương tiện truyền thông có lẽ nên được coi là một chiêu thức kinh doanh hơn là "Đạo" hay triết lý sống, cũng giống như lần tính toán về việc mua các siêu xe để quảng cáo rồi sau đó bán lại chịu lỗ coi như thay cho chi phí marketing truyền thống.
Tóm lại chú Vũ giỏi chiến lược kinh doanh thì nên học tập về mặt kinh doanh thôi còn những mặt khác thì nên cẩn thận.

An Phạm

Chả thế Đạo cũng có dăm bảy loại Đạo. Đạo Hồi, Đạo Phật, Đạo Ki tô, Đạo Tin Lành, Đạo Hoà Hảo,… chưa kể những biến thể của chúng như Phật giáo nguyên thuỷ, đại thừa, tiểu thừa, pháp luân công,… rồi tùm lum các đạo. Nên mới nói đâu phải ai đắc đạo cũng nên nghe người ta nói.
Giờ ví dụ họ tu “Tiền đạo” hay “Đạo tiền đi”, họ lắm tiền. Thì chả lẽ họ đắc đạo rồi nói gì cũng đúng.