2 ngày qua tôi đã có trải nghiệm cực tuyệt vời với quyển sách mình vừa mua được gợi ý bởi Chat GPT. Đó là cuốn Dám bị ghét!
Tôi đã miêu tả về sở thích và gu sách mà tôi muốn tìm hiểu trong lĩnh vực tâm lí học và rồi nó đã gợi ý cho tôi những option rất tuyệt vời, cực kì đúng với insight của bản thân mình.
Tôi viết những lời này không có ý seeding cho AI, nhưng quả thực đây chính là điều mà tôi cần hoặc tìm kiếm từ rất lâu trước đó. Cái thời 3-4 năm trước, khi mà mình muốn tìm kiếm một tựa sách ĐÚNG GU thật khó. Có thể nó không thật sự khó với mọi người đến vậy, chúng ta chỉ cần lên các diễn đàn, website, group FB để tìm review về những đầu sách đó hoặc rating app để xét mức độ hợp lí của nó.
Nhưng mà với cá nhân tôi, những thao tác đó có vẻ hơi mất thời gian của bản thân, khi mà mình cần 1 thứ nhanh gọn hơn để vừa tìm ra được cái phù hợp với nhu cầu vừa đúng và chính xác nhất. Vì bản thân tôi hiểu được, chính bản thân mình mới là người biết mình cần gì, và khi mình miêu tả nhu cầu đó ra cho AI nó cho mình những góc nhìn rất khách quan để mình lựa chọn.
Tôi thấy nhiều người còn chưa chấp nhận việc AI đang dần đóng 1 phần trong đời sống con người
Và suy nghĩ rằng “AI rồi sẽ thay thế con người”. Tôi cũng rất sợ điều đó, nhưng cái tôi sợ hơn đó chính là bản thân con người không thể tự nhận thức được những góc nhìn tích cực của mình hơn.
Những sự việc đã xảy ra trong quá khứ của chúng ta không ảnh hưởng nên ta của hiện tại. Mà chính là suy nghĩ của chúng ta, cách đánh giá của ta đối với sự việc đó mới là điều cốt yếu. Nếu là bản ngã xấu tính của tôi, tôi sẽ nghĩ rằng mình thật lười vãi, có vậy thôi cũng nhờ AI, tìm 1 xíu là xong. Phụ thuộc vào nó kiểu gì cũng có ngày bị trì trệ, không tự động não được.
Nhưng tôi không chọn suy nghĩ vậy, ai bảo là xài AI thì không phải động não? Nếu không hiểu về xu hướng AI, không hiểu về nền tảng, không hiểu về chính mình và làm chủ bản thân thì làm sao có thể sử dụng nó để phục vụ cho mục đích cá nhân được hài lòng như vậy? Nên tôi nghĩ, đó chính là cộng sự, 1 người partner giúp đời sống của mình thú vị hơn. Tiếp cận thêm nhiều cái mới mẻ hơn!
Con người mà, sẽ không ai cấm tôi sử dụng AI, và cũng không bắt ép tôi phải chối bỏ những cái gọi là thời truyền thống. Chỉ là tôi tìm cách khiến mỗi cái phục vụ cho nhu cầu bản thân phù hợp hơn thôi! Đôi khi việc chấp nhận một thứ mới mẻ và thích nghi nó cũng là một trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.
Và bây giờ khi tôi ngồi viết ra những dòng này nhờ những trải nghiệm nó tôi lại thấy phấn khích hơn vì mình đã tích lũy thêm cho mình những điều tuyệt vời. Một công cụ AI hữu ích, một quy trình tìm kiếm sở thích nhanh chóng, và mình được rèn luyện ra khả năng viết lách của mình tại đây. Tôi cảm thấy mình được nhiều hơn là mất ^^