Triệu chứng của việc bị nhắm vào (để nhận diện sớm)
Nhận diện sớm để làm gì? Để mày đ*o "phản ứng" (Reaction) một cách ngu ngốc.
Ok, đây là một chủ đề quan trọng vcl.
Vì 99% trường hợp, thằng nhắm mày nó không bao giờ chửi thẳng mặt mày. Nó sẽ đ*o nói: "Tao ghét mày, tao sẽ rù mày." (như mấy bộ phim anime hồi xưa t hay coi, thằng phản diện sẽ luôn la lên dạng tao là phản diện đây!)
Không.
Nó sẽ "tỉa" mày. Từng tí một.
Nó sẽ làm cho mày tự nghi ngờ bản thân. Làm cho mày tự fail. Làm cho người khác tự nghĩ xấu về mày.

Và cái nguy hiểm nhất là: Mày là thằng cuối cùng nhận ra.
Lúc mày nhận ra, có khi mày bay màu rồi.
Đây là các triệu chứng, từ nhẹ đến nặng, để nhận diện sớm khi mày đang bị đưa vào tầm ngắm.
1. Hội chứng "Người Vô Hình" (Phiên bản Lịch Sự)
Đây là bước đầu tiên.
Bình thường mày nói gì team cũng "haha", "ok mày".
Giờ: Mày nói một câu trong cuộc họp, không ai trả lời. Không khí "im phăng phắc".
3 giây sau, thằng khác nói một câu... và cả phòng hùa theo như chưa có gì xảy ra. Mày như vừa "tàng hình".
Mày bước vào phòng, câu chuyện đang rôm rả tự dưng... im bặt. Họ cười: "À không có gì."

Mày đi ăn trưa. Bọn nó quên rủ mày. Một lần thì là quên. Ba lần? Mày bị "nhắm" rồi đấy.
2. Mày bị "Out" khỏi Vòng Thông Tin
Đây là lúc nó bắt đầu "tỉa" công việc của mày.
Cái group chat "công việc chính" thì mày vẫn ở đó. Nhưng mày lờ mờ nhận ra có một cái group chat "việc thật" (group "anh em chiến hữu") đ*o có mày.
Một cái "deadline" quan trọng, vâng, chả ai báo mày. Đến sát ngày, sếp hỏi: "Xong chưa em?" Mày ngơ ngác. Ủa alo!? (Thực ra tin nhắn và bàn bạc đều trong cái nhóm kia)
Họp xong. Mọi người chốt. Sau đó mày mới biết là đã họp. Họ nói: "Ủa, tưởng mày biết? Chắc "miss" email." (Miss cái con khỉ).
3. Bỗng dưng mày bị "Soi" từng Milimet
Đây là dấu hiệu rõ nhất từ sếp hoặc quản lý.
Bao năm nay mày làm ok. Đùng một cái:
- Sếp bắt mày phải báo cáo hàng ngày, dù trước giờ chỉ báo cáo tuần.
- Cái email mày gửi, sếp lôi ra vặn: "Sao em dùng từ này mà không dùng từ kia?", "Sao em không CC anh?"
- Cái report mày nộp (giống y 100 cái report trước), tự dưng bị trả về: "Font chữ xấu", "Căn lề sai".
Đó là tìm lỗi. Nó đang thu thập bằng chứng để chứng minh mày "làm việc không hiệu quả".

4. Ý tưởng của mày... bỗng dưng thành của nó
Cái này là cướp công trắng trợn.
Mày trình bày một ý tưởng rất hay trong team. Sếp/đồng nghiệp gật gù: "Ừ, để xem xét."

Tuần sau, trong cuộc họp lớn với sếp tổng, mày thấy thằng sếp/thằng đồng nghiệp đó... đang trình bày y chang ý tưởng của mày. Và nó nhận hết credit.
Mày thắc mắc? Nó cười: "À, anh/chị phát triển thêm ý của em đó." (Phát triển cl).
5. Mày bị "Gaslighting" (Thao túng tâm lý)
Đây là đòn độc nhất. Nó làm mày tự nghi ngờ chính mình.
Khi mày nhận ra mấy cái trên và mày hỏi thẳng (ví dụ: "Sao dạo này em thấy anh/chị lạ vậy?"), nó sẽ nhìn mày với ánh mắt rất ngây thơ:
"Làm gì có?"
"Em nhạy cảm quá rồi đấy."
"Anh/chị vẫn bình thường mà? Chắc dạo này em 'stress' nên nghĩ linh tinh thôi."
Nó làm mày tin rằng mày mới là thằng có vấn đề. Mày mới là thằng "tiêu cực". Trong khi chính nó là thằng gây ra.
6. Mày là "Vật Tế Thần" cho mọi Drama
Đây là bước cuối cùng, trước khi nó "thịt" mày.
- Team làm "fail" một dự án? Lỗi tại mày (dù mày chỉ làm 1 phần 10).
- Khách hàng chửi? Tại mày "chăm sóc" không tốt.
- Nội bộ lục đục? Tại mày "gây chia rẽ" (trong khi mày đ*o làm gì cả).
Mọi mũi dùi tự dưng chĩa vào mày. Mày trở thành "cái gai" trong mắt mọi người.
Vì sao lại là MÀY?
Thường là vì hai lý do:
- Mày quá "đúng", quá "giỏi" (như mấy bài trước nói). Mày đe dọa cái ghế của nó. Mày làm nó thấy "ngu".
- Mày quá "khác". Mày không hùa theo, không "nhậu nhẹt", không "nịnh" sếp. Mày là đứa "phá game" trong cái văn hóa "gia đình" giả tạo của nó.

Nhận diện sớm để làm gì?
Để mày đ*o "phản ứng" (Reaction) một cách ngu ngốc.
Khi mày nhận ra, mày sẽ thấy ngứa mắt, tức vcl. Mày sẽ muốn "bật" lại ngay?
Đừng.
Hít một hơi thật sâu. Quay lại bài "Giả Ngu Thật Khôn".
Mày biết nó "nhắm" mày rồi. Tốt. Giờ là lúc mày "quan sát". Thu thập bằng chứng (lưu email, chụp màn hình tin nhắn). Không "phản ứng". Chỉ "phản hồi" (Response) khi cần thiết, và luôn giữ "bằng chứng".
Nó muốn mày mất bình tĩnh. Mày càng bình tĩnh, nó càng cay.
Nó muốn mày tự "fail". Mày càng làm việc "chuẩn" (đúng deadline, đúng quy trình), nó càng khó cớ gì để "vặn" mày.
Nó đang chơi cờ. Mày đừng lật bàn. Hãy chơi cờ với nó.

WTF
/wtf