Bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này ? Một công việc ổn đỉnh, một chiếc xe sang, một ngôi nhà đẹp, hay một người bạn đời cùng với bạn tới đầu bạc răng long,… Để nói một cách thẳng thắn ra, tất cả những thứ mà mình đã đề cập ở trên nói riêng và tất cả những gì liên quan tới vật chất nói chung, chỉ là những thứ mà chính bản thân mình và tất cả bạn đọc muốn có trong cuộc đời này. Ý mà mình muốn đề cập tới sẽ bao hàm một ý nghĩa rộng hơn, điều gì bạn tin là giá trị nhất và sẵn sàng đánh đổi cả cuộc đời để có được nó. Khi đọc tới đây, chắc hẳn rất nhiều bạn đọc sẵn sàng đưa ra câu trả lời rằng: “ Kiếm tiền là mục đích sống của tôi.” hay “ Tôi làm việc để có một ngôi nhà đẹp, một chiếc xe sang và chúng là mục tiêu sống hàng đâu của tôi”,… Mình không phủ nhận rằng cái ăn, cái mặc, một mái nhà để ở hay một phương tiện đi lại là những thứ phù phiếm, mà ngược lại, chúng là những thứ thiết yếu, những công cụ hỗ trợ cho cuộc sống dễ dàng hơn. Nhưng mình sẽ hỏi thêm bạn đọc 1 câu hỏi nữa: “ Liệu chúng có phải là mục tiêu "tối thượng" để bạn phải dành hết sức lực của bản thân để đạt được.” Có thể những thứ ở trên là những thứ mà bạn mong muốn hằng ngày, hằng giờ trong cuộc sống hiện tại. Nhưng có một lúc nào đó, một ngồi trầm tư và tự vấn bản thân: “ Vào thời khắc lâm chung, những vật chất mà bạn dành cả đời để mới đạt được, liệu có làm bạn yên lòng mà nhắm mắt xuôi tay. Hay chúng khiến bạn tiếc nuối và nhận ra mình đã uổng phí mất cơ hội sống này. Để tránh lâm vào tình cảnh như thế, hãy có chút thay đổi về mục tiêu tối thượng trong bạn. Thứ mình đề cập ở đây chính là một triết lý sống chặt chẽ - một thứ tượng trưng cho con đường trong chính con người bạn, giúp bạn đi đúng hướng trong cuộc đời và tránh được những nguy cơ sống lầm lạc. Thoạt đầu nghe có vẻ trừa tượng, nhưng bạn đọc đừng lo lắng, mình sẽ diễn giải chúng bằng những từ ngữ và cách thức dễ hiểu nhất.
Một triết lí sống chặt chẽ
Một triết lí sống chặt chẽ
Trước đây, mình là một cậu học sinh, sinh viên có một cuộc sống như bao bạn đồng trang lứa khác. Được bao quanh bởi một vòng tròn gồm những việc cố định: đến trường, học, về nhà, ăn, ngủ, nghỉ,… Và đương nhiên, những cuộc vui chơi là một phần không thể thiếu trong khoảng thời gian còn trong biên chế của bộ giáo dục. Bạn đọc đừng hiểu lầm nhé, cuộc vui chơi của mình lành mạnh lắm, mình chỉ có: chơi game, chơi thể thao, xem phim, đi coffee tám chuyện,… Những hoạt động vui chơi điển hình của một cậu thanh niên Việt Nam. Có những thời điểm, các hoạt động ấy có sự ảnh hưởng đến kết quả học tập. Bằng chứng là khi hoàn thành cấp 3, mình chỉ đạt 1 lần học sinh khá và còn lại là trung bình. Khi mình viết bài này và nhìn lại, phải thú nhận ra lúc đấy mình đã quá dửng dưng với học tập và để bản thân trôi theo những cuộc vui chơi ấy khá lâu. Nhưng ai cũng phải công nhận, cấp 3 là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong thời học sinh. Những khoảnh khắc chung vui với bạn bè là ký ức vô cùng đẹp đẽ và có vai trò quan trọng đối với bản thân mình. Nhưng ko phải tất cả các ký ức đều đẹp, một vài trong đó là những sai làm mà mình không hề muốn nó xảy ra. Chúng là những nguyên nhân khiến mình bị lầm lạc và mọi thứ cứ thế tiếp diễn cho đến khi đầu nằm 3 đại học.
Ảnh bởi
kilarov zaneit
trên
Unsplash
Trước thời điểm quan trọng ấy, mình vẫn còn dửng dưng với bản thân, vẫn còn những suy nghĩ phóng túng, thoải mái với các mối quan hệ xung quanh. Cơ bản lúc đấy, mình coi bản thân như là trung tâm của vũ trụ, có những suy nghĩ lệch lạc, độc hại về thế giới. Cứ như vũ trụ đã sắp xếp mọi thứ, vào đúng thời điểm ấy, mình gặp phải 2 biến cố. Chúng liên quan tới chuyện tình cảm và gia đình mà mình không tiện đề cập trong bài viết. Nhưng có thể nói, chúng thật khủng khiếp và là trải nghiệm mà chưa bao giờ có trong cuộc đời. Chúng đến quá nhanh và quật ngã hoàn toàn một con người vô lo, vô nghĩ và dửng dưng với cuộc đời. Trong suốt một khoảng thời gian dài, mình phải vật lộn với chính nội tâm lúc đấy chứa nhiều cảm xúc tiêu cực. Chúng khiến mình tách rời khỏi cuộc sống thường nhật, quên đi cả những thói quen cơ bản hằng ngày. Và rồi một lần nữa, vũ trụ đã sắp xếp mọi thứ để mình không phải chìm đắm trong tiêu cực quá lâu. Mình được một người bạn khuyên tìm đọc cuốn sách “ Chủ nghĩa khắc kỷ” của William B.Irvine. Có thể nói, quyển sách là ánh sáng ở nằm ở cuối đường hầm đầy tăm tối. Chỉ khi bạn vượt qua được mọi thứ đen tối, bạn mới tìm ra được thứ ánh sáng ấy. Chủ nghĩa Khắc Kỷ đem đến cho mình một góc nhìn hoàn toàn khác về cuộc sống, chỉ ra những điều mà bản thân nên xem trọng và điều quan trọng nhất, mình tìm ra được một triết lí sống chặt chẽ và cách để xây dựng nó.
Chủ nghĩa khắc kỉ - William B. Irvine
Chủ nghĩa khắc kỉ - William B. Irvine
Cảm xúc tiêu cực là điều không ai muốn gặp trong cuộc sống này. Nhưng phải công nhận, chúng đã có một vai trò rất quan trọng trong chính bản thân mình. Không có chúng, mình sẽ không có cơ hội được tiếp cận tới những kiến thức cơ bản mà lại sâu sắc về cuộc đời được lấy ra từ chủ nghĩa Khắc Kỷ. Từ khi hoàn thành cuốn sách, mình biết cách vạch ra chiến lược trong cuộc đời. Không phải về tiền bạc, tài chính mà là đối với suy nghĩ, cách tư duy và cách tương tác với các mối quan hệ xung quanh. Bên cạnh đó, sách cũng chỉ ra cách để kiểm soát những cảm xúc tiêu cực, cách tự tiết chế những ham muốn bản thân và trên hết là những khoảnh khắc chậm lại để suy nghĩ là lọc ra những điều quý giá xung quanh mà trước đây mà mình không hề để tâm tới. Ngoài ra, Khắc Kỉ còn mạnh dạn đưa ra những vấn đề thực tế như những bổn phận xã hội, cách đối phó với sự xúc phạm, sự đau buồn hay là những yếu tố tất yếu của cuộc đời là tuổi già và cái chết. Những thứ ấy chắc chẳng xuất hiện trong suy nghĩ của thanh niên tụi mình. Nếu có, sẽ bị mọi người xung quanh dèm pha kiểu như: “ Mày như ông cụ non ấy”,”Còn trẻ, sống không lo sống, cứ lo tuổi già với chết, điên à”. Nhưng mấy ai suy nghĩ rằng, chúng là những điều tất yếu trong cuộc đời này. Nếu không có những bước đệm chuẩn bị từ bây giờ, rất có khả năng khi bạn về già hay sắp lâm chung, bạn mới giá như, giá đỗ rằng ngày xưa mình nên quan tâm tới nó. Khi nhận thức được những thứ ấy, mình mới dám mạnh dạn sửa đổi suy nghĩ, hành vi của bản thân. Từ đó, cải thiện những mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội. Mình cũng đã biết tự vạch ra những chiến lược trong nội tâm và cho cuộc sống để tránh những sự lầm lạc, đồng thời không để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới bản thân.
Chủ nghĩa Khắc Kỷ của William B.Irvine là một cuốn sách rất hay, bạn đọc nên tìm và thưởng thức một lần nếu muốn tìm kiếm sự thanh thản và tạo dựng bản lĩnh trong cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi người đều có suy nghĩ và sở thích riêng, nên sẽ phù hợp với những triết lí khác nhau. Nhưng điều quan trọng là bạn đọc nên có được một triết lý cụ thể và chặt chẽ hay đơn giản hơn là những nguyên tắc cơ bản để tránh việc sống lầm lạc và sa đà vào những yếu tố độc hại. Từ đó, bạn sẽ nhận ra đâu mới là thứ bạn đáng quan tâm và sẵn sàng theo đuổi, đánh đổi cả cuộc đời để có được. Đối với riêng bản thân mình, đó là sự thanh thản.
Ảnh bởi
Drew Coffman
trên
Unsplash
Trên đây là một vài chia sẻ mà mình rút từ chính bản thân. Một quá trình tuy chỉ được thể hiện qua vài đoạn văn nhưng lại vô cùng quan trọng với mình. Qua đó, mình muốn gửi gắm một thông điệp: “ Một triết lí sống chặt chẽ là một điều quan trọng trong cuộc sống này. Chúng ta còn rất nhiều thời gian, nhưng cũng đừng chủ quan, hãy kịp tìm kiếm và xây dựng một triết lí, những nguyên tắc chặt chẽ để hiểu đâu là điều ta đáng trân trọng và luôn sẵn sàng trước các biến cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để rồi khi nhìn lại, chúng ta đã không để lãng phí cơ hội sống mà thượng đế đã ban tặng.