Update ngày 17/08/2021: Đã hoàn thành bài viết để dự thi (01:37 am)
Bắt đầu tổng hợp và chỉnh sửa chuỗi bài viết về triết học - thực hành trong đời sống của bản thân sau hơn 10 ngày trước
Mỗi ngày, mỗi chút, giờ cảm thấy thật sảng khoái khi hoàn thành được đầu việc bắt đầu cách đây 10 ngày
Tuy là việc nhỏ mà vui, vì lâu rồi mới viết nhiều như vậy :))
Thấy ít nhứt, mình đã defeated được "the monster of mine" là sự mệt mỏi và uể oải của công việc kiếm cơm, của cơ thể yếu ớt này :))
"Yêu lắm mà thương lắm".. tôi ơi =))
(scoure: lời bài hát Trúc Nhân thì phải)
Cái cảm giác tỉnh táo giữa đêm thanh tịnh này lại làm mình nhớ lại hồi lọ mọ lấy cái bàn xếp gỗ "rẻ" (ọp ẹp lên xuống) để học thi thời Thương Mại chứ.. hic
Nhanh thật.. vậy mà đã hơn 10 năm :|
Anyway, cảm ơn Triết học và Spiderum đã tác động, khởi sự để mình lại có những phút giây, những xúc cảm "khùng khùng - mà chân thật" của một nhân cách khác của mềnh :))
Lets sleep for a new day is waiting for me
---
▪️ Tiêu đề bài viết (Viết in hoa)
▪️ Một đoạn mô tả ngắn (không bắt buộc)
▪️ Link bài viết trên Spiderum.com
▪️ Hashtag: #Spiderum #THTH
Số từ: bài viết tối thiểu 1200 từ
--
Day1: Xác định mục đích
Hôm nay tình cờ đọc được nội dung của Spi Team về cuộc thi viết về Triết học trong đời sống của mỗi người. Nên mình muốn thử viết và chia sẻ câu chuyện cá nhân xem sao.
Và với suy định trước khi viết sẽ là:
Viết trong tối thiểu 1 tuần, mỗi ngày đều được xem xét lại và chỉnh sửa
Kỳ vọng thử đặt ra :))
Dựa trên quan điểm của cá nhân là: Triết học là kết quả của một quá trình suy ngẫm, nhận thức
Dẫn đến để tồn tại khách quan, sẽ cần yếu tố thời gian, sự điều chỉnh, bổ sung và kết luận tương đối theo hoàn cảnh thực tiễn.
--
Bối cảnh:
Với mục đích là chia sẻ câu chuyện áp dụng triết học vào đời sống cá nhân
Vì vậy, sẽ sử dụng bối cảnh hiện tại là ở năm 2021, tại Sài Gòn, đại dịch, giãn cách, tuổi-lối sống theo yếu tố cá nhân
--
Cách thức viết:
Tạo trước một bài viết, để trong mục tâm sự (ít ai để ý, để tránh làm phiền bạn đọc), sau khi viết và chỉnh sửa để hài lòng thì sẽ sửa đổi hình thức chia sẻ với yêu cầu của cuộc thi
Hoặc sẽ tinh gọn lại và tạo nên một bài viết mới để dự thi.
--
Hi vọng:
Có được niềm vui nhỏ nhắn xen lẫn quá trình trải nghiệm viết, tham gia cuộc thi trên Spiderum.
Okay, Just do it :)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Sau đây là chia sẻ cá nhân về "Triết học thực hành trong cuộc sống", của một người có Đức Tin về Thượng Đế và Chúa Jesus.
Hi vọng bạn đọc có thể hiểu được những mâu thuẫn nhất định và tôn trọng sự tồn tại khách quan của những ý niệm, suy tư và niềm tin (trong phạm vi bài viết chia sẻ cá nhân này).
Nếu không, cảm ơn và xin lỗi về thời gian của bạn. Thân :)
Triết học là gì ?
Là 2 từ làm mình gợi nhớ đến câu hỏi:
"Quả trứng có trước hay con gà có trước?"
Trong trí nhớ, lần đầu biết đến triết học và câu hỏi trên là từ khi mình dấn thân ra Hà Nội, để đi học ở trường ĐH Thương Mại.
Để rồi đến bây giờ, mình vẫn giữ lại những ý nghĩa giản dị, đời thường của triết học trong não, trong cách tư duy và hành động hàng ngày.
--
Day2:
Đối với mình, triết học đã trở thành một người bạn, được giao duyên từ những người thầy (những triết gia có tư tưởng triết học phù hợp với bản ngã của mình)
Vậy nên, xin dành đôi dòng cảm ơn những triết gia đi trước, khai mở con đường này cho nhân loại, cho "động nhện^^" và cho cả mình nữa.
Phương Đông: Khổng Tử, Lão Tử (Trung Hoa), Thích Ca Mâu Ni (Ấn Độ)
Phương Tây: Aristotle, Platon, Pythagoras, Socrates (Hy Lạp)
Vladimir Ilyich Lenin (Nga)
Immanuel Kant, Karl Marx (Đức)
Trên đây, là những nhà triết gia có liên quan đến con đường triết học của bản thân mình. Mình thấy thật thú vị khi một thanh niên sinh năm 1992 lại có cơ hội được biết đến các triết gia và có những quan điểm đồng nhất ở một số khía cạnh về triết học của các nhân vật trong lịch sự.
Có chăng đó là khả năng tồn tại khách quan trong dòng chảy thời gian của triết học?
Lúc đầu, mình xem triết học là một môn học.
Dần dần, thành bạn học và giờ là bạn đồng hành mỗi ngày.
Có khi giản dị hơn, là cây chổi rễ, dọn sạch rác (tạp niệm, suy nghĩ tiêu cực) mỗi ngày.
Ví dụ: trước khi đặt tay gõ phím viết bài này, mình sẽ dành thời gian dọn dẹp nơi ở, thu xếp công việc trước rồi thong thả chia sẻ từng dòng ý nghĩ.. là nhờ triết học đó các bạn.
Bởi vì, triết học đã thay đổi cách mình tư duy và nhận thức cuộc sống của bản thân (thế giới quan của bản thân). Đã giúp đỡ mình có một thói quen là sử dụng suy nghĩ để tư duy sự việc trước khi hành động.
Cụ thể hơn, việc viết bài tham gia cuộc thi trên Spiderum của mình sẽ tồn tại khách quan với kỳ vọng của bản thân mình về kết quả dự thi, cũng độc lập tương đối với quá trình diễn ra của cuộc thi và có mối liên hệ đến thời gian cùng các vấn đề trong cuộc sống cá nhân mình (không gian sống/ thời gian cho các việc/ kết quả thực tế các sự việc)
Do đó, triết học giúp mình không vội vàng trong cuộc sống "làng nhàng của mình", giúp mình làm sạch không gian viết bài và thu xếp công việc kiếm cơm tạm ổn trước khi hạ tay gõ phím. :)
Xen kẽ giữa cái tích cực thì triết học cũng đã từng ảnh hưởng tiêu cực.
Trước đây, mình đã có khoảng thời gian bị chìm đắm vào các trường phái triết học theo một khuynh hướng cực đoan (do kiểu tính cách của mình đưa đẩy). Hậu quả là bị trầm cảm, mất động lực sống tích cực. (hỳ)
Và rồi hành trình dấn thân đi tìm giải pháp cộng với sự chìa tay ra của những tư tưởng triết học mới (trước đây mình chỉ ngộ nhận triết học là thuộc về phương Tây), mình ráng tự vươn tay còn lại, để cả hai cùng nhau chiến đấu với căn bệnh trầm cảm.
Rồi từ từ mình phát hiện ra rằng, triết học không hẳn là công cụ để phân loại thế giới, hay phân loại con người/sự vật/sự việc đến tận cùng bản chất bằng suy nghĩ. Để từ đó, mình đã xem triết học là một người bạn, cùng nhau chia sẻ những suy nghĩ, những góc nhìn mới về cuộc sống cá nhân trong tổng thể cuộc sống khách quan ngoài kia.
Lại quay về hiện tại, sau khi thay đổi góc nhìn, cách cảm nhận về triết học. Bản thân mình đã có câu trả lời tương đối, cho 3 câu hỏi sau:
1. Tôi là ai?
2. Tại sao tôi được sinh ra?
3. Ý nghĩa của cuộc sống cá nhân và cuộc sống tổng thể là gì?
Và khi tôi trả lời được 3 câu hỏi trên, thì chợt nhớ lại câu hỏi đầu tiên, ngày mới giở quyển sách ở giảng đường Thương Mại.
"Liệu, quả trứng có trước, hay con gà có trước?"
Khi đó, tôi đã mỉm cười an nhiên.
Triết học với tôi từ khô khan trên giấy vở, rồi len lỏi vào từng suy niệm và hiện tại là "người bạn vui tính - sống cùng phòng" trong mùa đại dịch đầu của đời tôi.
Những lúc rảnh công việc, tôi sẽ đọc/nghe triết học qua Spider ở Spiderum hay thông qua các tư liệu trên Internet. Và mỗi lần như vậy, đa phần tôi đều có khoảng thời gian vui vẻ, sau những tranh luận/chia sẻ/trăn trở trong ý thức tự thân.
Tôi thấy được mở mang, được đối chiếu chủ quan và khách quan.
Và thích thú khi chiêm nghiệm cùng các con chữ của những triết gia trước đây hoặc là các Spider thân thiện.
Vậy nên, triết học tự khi nào đã hòa nhập vào thường nhật của tôi mà không hay
--
Day4:
Một ngày trong những chuỗi ngày trước khi tôi thực hành triết học vào hầu hết của đời sống, thì trôi qua khá là nhanh.
Ví dụ nhé: tôi ra trường, đi làm, chạy tiến độ, chạy lo nhiệm vụ, chỉ tiêu, rồi lại chạy về phòng trọ để đi ngủ, hôm sau lại đi làm. Nói chung là chạy và cảm thấy thời gian luôn thiếu, hay luôn thấy trễ và nuối tiếc
Sau đấy, tôi dừng lại, tôi không chạy nữa. Tìm cách đi dạo với cậu bạn triết học. Tôi quan sát, suy nghĩ và biện luận nhiều hơn.
Lúc thì tự đặt câu hỏi và tự trả lời.
Khi thì tìm hiểu từ người khác hay tài liệu về vấn đề đó để tham khảo một góc nhìn, một thế giới quan có khi là đối lập.
Rồi tôi nhận ra, một quan điểm triết học tương đồng của một triết gia xưa "sự vật đã có sẵn những mâu thuẫn nội tại"
Tuy nhiên, như đã đề cập ở đầu bài, tôi là người có Đức Tin về việc tồn tại Thượng Đế (Đấng Tạo Hoá) và sự xuất hiện Chúa Jesus trong lịch sử. Vậy nên, những quan điểm triết học của tôi sẽ luôn để ngỏ một khả năng phù hợp với Đức Tin của bản thân mình.
Quay trở lại chủ đề chính lần này, khi tôi thực hành quan sát cuộc sống cá nhân qua góc nhìn triết học, tôi từ việc hoài nghi mọi thứ, dần dần, tôi cảm thấy bình tĩnh hơn để chấp nhận mọi việc.
Tôi cảm thấy thời gian như chậm lại và tận hưởng sự tương đối của thời gian.
Có người bạn triết học, cuộc sống tôi phong phú hơn, nhờ việc có thêm một thế giới quan chân thực, đi sâu vào bản chất vấn đề.
--
Day5:
Thêm một ngày nữa lại đến rồi đi, cứ vậy mỗi ngày mới có thể mang theo những vấn đề mới, những loan toan, âu sầu mới.
Nhưng, triết học sẽ là nơi neo giữ, lý trí của tôi.
Dễ thôi, tôi sẽ lục tìm những câu nói tóm tắt tư tưởng triết học của một triết gia hợp tính với bản thân
Và thông thường khi đối mặt với những chuyện khó khăn ngoài công việc (nhue tình cảm) thì tối hay ứng dụng triết học phương Đông
"Sinh lão bệnh Tử"
hay "Hãy giữ cho mình cái tâm trẻ thơ"
Sự khách quan của cuộc sống đó là dù tôi hay bạn, chúng ta đều nằm trong câu nói đó về một khía cạnh vật chất (thân thể)
Vậy nên, hà cớ chi, ta lớn lên rồi thất tình? Hay tiếc tiền khi tiêu sai? .. một cách tiêu cực
Sai thì sửa, sự việc hay sự vật xảy ra hay tồn tại đều hàm chứa mẫu thuẫn và ý nghĩa theo từng góc nhìn
Tôi cũng chỉ là một thành phần trong cái toàn bộ. Do đó, dù tôi có buồn đau hay tiêu cực thì khách quan mà nhận định "em chết đi, trời cao vẫn xanh, mây vẫn trôi và nắng vẫn..vui"
Vậy nên, nhờ vào triết học tôi luôn tự nhắc nhở, hãy nhớ mà lưu giữ "cái tâm của trẻ thơ"
--
Day 6:
Trở lại với triết học thuở đầu biết đến, tôi vẫn nhớ "trường phái duy vật biện chứng" và "duy tâm" đã song hành với tôi mãi đến lúc này.
Khi hiểu được "duy vật" "duy tâm" luôn có tương tác và biện chứng lẫn nhau trong đời sống thực tế, cũng là lúc tôi thực hành vào mỗi ngày của bản thân.
Thứ nhất, duy vật biện chứng giúp tôi cố gắng duy trì lối sống coi trọng đồ vật hữu ích và giữ gìn thói quen sắp xếp, đặt để và vệ sinh đồ vật/dụng cụ xuất hiện trong ngày của bản thân.
Ví dụ nhé: cái laptop tôi đang dùng để gõ bài viết này, sẽ được tôi vệ sinh bụi bẩn, tra keo tản nhiệt và cài lại win theo thời gian.. để đảm bảo khả năng làm việc/thực hiện chức năng của một cái laptop. Ngoài ra, tôi cũng hiểu được sự ảnh hưởng của "vật chất" (cái laptop) nếu một ngày nào đó bị hỏng đột xuất, sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc hàng ngày như thế nào. Nên tôi cũng có thói quen sao lưu dữ liệu và tiết kiệm một số tiền để quản trị rủi ro.
Thứ hai, duy tâm giúp tôi hiểu rằng, khi nhận thức và tâm lý tôi trưởng thành, thì việc tôi sở hữu vật chất nhiều hơn, không đồng nghĩa tôi sẽ vui vẻ, hạnh phúc hơn trong cuộc sống.
Ví dụ tiếp nhé: tôi hiểu dù laptop của tôi là Dell, Lenovo hay Macbook thì không quyết định được chất lượng công việc hay tâm trạng của bản thân tôi trong dài hạn. Có chăng, việc sở hữu vật chất có thể thỏa mãn ham muốn của tôi trong một tuần, một tháng mà thôi. Và khi tâm tôi đủ bình tĩnh (cảm xúc được kiểm soát, tâm lý ổn định) dựa trên nhận thức đầy đủ về yêu cầu, tính chất của công việc và khả năng tài chính, thì tôi sẽ vẫn vui vẻ với một cái laptop cũ của người thân nhượng lại.
Ngoài ra, tôi còn hay tự nhủ "bát đũa ăn xong mà không rửa, thì dù ngày mai, tôi có cảm xúc vui tươi từ những điều khác đến mấy cũng không thể hô biến để chúng tự sạch sẽ và khô ráo. Chi bằng giờ mình rửa và để ráo nước trước khi đi ngủ. Thì chí ít, mai ngủ dậy, cũng đã bớt đi một áp lực hoặc một sự khó chịu khi nhìn đống đồ dơ từ hôm qua. Mình cũng sẽ có thêm thời gian để pha một ly cà phê thơm lành, giúp tâm trạng được khởi động tích cực, để đón một ngày nữa trong đời, và khả năng cao chất lượng công việc, chất lượng cuộc sống hôm đó sẽ cải thiện"
Vậy nên, triết học dù không biết bằng cách nào, cứ từ từ đồng hành cùng tôi mỗi ngày như vậy, từng chút từng chút, như "con giã tràng không cần công cán", thật là cảm ơn triết học quá thôi.
--
Day 7
Về sau này, tôi từng chiêm nghiệm cá nhân rằng:
"Triết học trong đời sống cứ như là một ly cà phê nguyên thật - ấm nóng. Giúp tôi tỉnh thức giữa thời thị hiện nay"
Và nói đi thì cũng phải nói lại,
"Không hẳn lúc nào tỉnh thức cũng là hạnh phúc"
Có những lúc triết học giúp tôi trằn trọc đêm ngày. Nằm ngủ mà không chịu ngủ. Nằm ngủ mà cứ nằm nghĩ về bản chất sự vật, sự việc xảy ra trong ngày.
Cũng có lúc triết học giúp tôi nhận ra những sự thật trong cuộc sống chung của loài người chúng ta. Chứ không phải là sự thật được giáo dục ở nhà nước chúng ta.
Vậy nên cũng làm nhiều lần thấy căng thẳng lắm chứ ;)
Và sau tất cả, tôi vẫn rất quý trọng người bạn "triết học" này.
Vì từ "bạn triết học" tôi lại có cơ hội kết nối với những người bạn khác cùng sở thích, cùng thế giới quan. Để cùng nhau chia sẻ, cùng đọc, cùng bàn luận và cùng "enjoy" triết học với nhau :)
Cuối cùng, triết học là người bạn dẫn dắt bước đầu để tôi có cơ hội được tìm hiểu về cuộc sống, về bản ngã và góp phần vào việc xây dựng một lối sống của bản thân mong muốn. Cũng như, giúp tôi mở rộng thế giới quan của mình để trải nghiệm nhiều hơn, trải nghiệm bằng những suy ngẫm và tư duy triết học.
Con đường ấy dù chưa biết ở cuối là gì, thì vẫn vui khi được đồng hành cùng triết học mỗi ngày.
Ps: Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Chúc thảnh thơi ;)