Edit:TheButchi trên app <i>POSTER MAKER</i>
Edit:TheButchi trên app POSTER MAKER
Sẽ không quá dài, khi triết học là dùng cả một đời người để khám phá.
Đêm đã qua, bình minh lại hé rạng, cửa sổ tâm hồn của tôi tiếp tục được đón ánh nắng tinh sương mỗi sớm, trưa trưa thì nắng hơi gắt một xíu, vạn vật mọi thứ bắt đầu vận hành, ta cảm nhận được thứ âm vang hối hả nô nức của cuộc sống, tiếng cười nói của những người trên hè phố, tiếng còi xe ríu rít chen nhau trên quốc lộ, tiếng thở lòng ngao ngán với những người cuộc đời cho bất hạnh một xíu, mọi điều đó hoà vào tạo nên cái dung dị và nhẹ nhàng, hẳn là cái vốn có của cuộc đời. Nắng vàng ngả mình trên các con đường em bước qua, em đã than " nắng sao mà gắt gao " và rồi điều đó cũng ngừng nghỉ trong hơi thở của hoàng hôn buông xoã, một buổi chiều êm đẹp lại lắng động trong tâm hồn của con người, chúng sống gắn bó, biết chia sẻ, biết yêu thương, biết lắng nghe, biết thấu hiểu những khổ nhọc, mệt mỏi của tạo hoá sau một ngày vận hành cật lực đầy sôi động. Sau những khoảng im thinh bình lặng, vạn vật nhìn nhau bằng lăng kính mềm mại, nhẹ nhàng, chúng biết rằng bản thân mình phải đón đêm tối theo cách điềm đạm tránh làm nó kích động, để thật sự rằng màn đêm đen kịch là nơi cho ta nằm lại nghỉ ngơi, thư giản. Đêm hôm đó thật sự là một phạm trù thư giản mà tâm hồn nào cũng muốn sở hữu được để vượt qua cái tao đoạn này đó là những ngày giản cách gần hết cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Ngay giây phút này đây mùi vị của cuộc sống được nhân sinh quan con người cảm nhận rõ nhất trong mái nhà thân quý của mình, không hẳn là hết thảy như thế, nói chung thì vẫn có những tâm hồn thiếu vắng sự mạnh mẽ vốn có, y như rằng tất cả chúng lại ngủ quên và lặng nhìn chủ thể mình yếu đuối, gì tới cũng tới thôi ta buông bỏ chứ biết làm sao bây giờ.Và màn đêm đen tối, rợn ngợp cả bầu trời làm vạn vật tối thui, đây là thứ màu sắc dữ dội và vô cùng hung bạo chúng len lỏi vào tâm hồn con người rồi gieo rắc vào đó những cái khủng khiếp đáng sợ, người ta ám ảnh vì nó, người ta thao thức suốt đêm vì nó, rồi người ta trằn trọc cả đêm trong những nỗi lắng lo vô định muốn thoát khỏi nhưng ngặt nỗi mình được ai đó cấp cho cái sổ hộ nghèo "Phương cách" trong đó đề chỉ vài dòng chữ như họ tên rồi tuổi và địa chỉ, còn để làm gì ngoài việc khẳng định rằng cái sổ đó thuộc về mình và mình là người bí bách, vô định trong thế giới này.
Suy nghĩ của mình rối ren như bụi tre và thẳng tưng như thân tre. Từ bực đến tiêu cực.
Suy nghĩ của mình rối ren như bụi tre và thẳng tưng như thân tre. Từ bực đến tiêu cực.
Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2021 đã chính thức dừng lại vào 0h02p ngày 26/7 đó là khoảnh khắc tôi biết được kết quả của mình, những dòng vừa rồi tôi đã viết để dừng lại tất cả những cảm xúc không hay ho sau mùa thi này. Rồi cuối cùng bản thân tôi nhận ra rằng mình đang bị khủng hoảng về mặt tâm lý, khi không thể cất lên cho nỗi buồn thành tiếng thì bao nhiêu người trẻ lại chìm ngập trong cảm giác tội đồ, nỗi cô độc, đau buồn, tức giận, lo âu rồi cuối cùng là trầm cảm.
"Nghèo" nhưng không phải là tận cùng của những nỗi đau trong cuộc đời này, điện thoại của tôi cũng là chiếc điện thoại cảm ứng được gọi là kha khá cái sự hại điện ( hiện đại) [hôm nào cũng sài và sạc tới mệt] ở thế giới này, nó cũng không có tâm hồn hay tri giác gì đâu mà nó có sự kết nối với mọi thứ thuộc phạm trù của nó, cái đặc biệt ở đây là nó kết nối được cái mạng wifi. Tui được phủ sóng wifi, trong con sóng hay ho xịn xò này đâu đó phảng phất một làn gió lạ phát ra âm thanh:
Dân ta phải biết sử ta. Cái gì không biết thì tra google
Tôi vận vào người câu hài hước đó rồi lên google tra cách để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện sinh của mình. Những cơn sóng lớn thật sự ập tới, nó cuốn trôi đi tất cả và nhả lại ở bến bờ biển cuối cùng, tôi may mắn nằm ở bên bờ cuối cùng đó rồi nhận lại rất nhiều đề mục hay, phương cách tốt để thoát khỏi vấn đề đầy rẫy bất an này. Đứng đầu trang kết quả của google là Hello Bác sĩ tôi cũng nhấp vào xem thử, rồi cũng đọc được vài dòng rất hay và bổ ích cho bản thân mình về cách thoát khỏi căn bệnh trầm cảm, rồi bảo bản thân mình rằng mày phải thế này, thế nọ nè:
1)Hãy thử hồi tưởng lại quá khứ
2) Nỗi đau nào rồi cũng qua
3) Giả vờ như thể mình vẫn ổn
4) Ta chấp nhận sự không chắc chắn
5)Đặt ra một mục tiêu
6) Tận hưởng thực tại
7) Làm mới các mối quan hệ và sở thích cá nhân nào
8)Cuối cùng là chia tay trầm cảm.
Tôi cảm thấy những điều được chia sẻ rất có ích cho một người trầm cảm, nhưng đâu đó bản thân tôi lại bị một tảng đá khắc hình dấu chấm hỏi nặng chình ịch đè lên người như muốn tắt thở luôn dị đó. "Ôi là trời ? Khó hiểu dị trời ?" như bản năng của một người bình thường tôi gọi trời bằng mọi giá. Nhưng trời ở cao xa lắm, ông huyền năng cách mấy cũng không cắt nghĩa hay bằng chị Google, rồi tui hỏi chị " Tại sao mình bị căn bệnh này ? Tại sao con người lại như thế ? Vì sao con người có những nghĩ nghĩ suy suy đó ?" Hầu hết các câu hỏi tôi đặt cho chị đều mang tính đồng nghĩa, tôi có thể làm chị thất vọng vì sự trước sau như một này nhưng chị không bao giờ làm tôi thất vọng. Quả là ông trời không phụ lòng người, trong hàng loạt kết quả xuất hiện, tôi bén duyên với đôi chữ "triết học" , trong giây phút này, chính tôi đó, là một thằng mới vừa sở hữu bộ não của một học sinh vừa tốt nghiệp THPT hơn nữa cái sẵn có là bộ não tôi không được minh mẫn lắm nên không tránh khỏi việc tôi lại đặt ra những dấu chấm hỏi.
"Rồi triết học có liên quan gì tới cái mà tôi tìm kiếm ngay lúc này vậy ? Tui đâu phải một ông già râu bạc trắng phơ ngồi trên tẳng đá oai nghiêm hùng vĩ giữa đại dương mênh mông đâu, hơn nữa não tui đâu có thông minh để mà tiếp cận những chủ đề trừu tượng rồi khó hiểu thế này đâu ?"
Như một chú tài thiên đại thánh Fake và bản năng vốn có của một cái đầu mới hay tin mình tốt nghiệp cấp 3, tôi réo mãi réo mãi cái bản giọng lên phát ra âm thanh để kiếm một ông sư phụ lấy cho mình tấm bùa ra để mình được tự do khỏi tản đá nặng nề đó. Ông sư phụ thật sự xuất hiện các bạn ạ, dưới bàn tay thần thánh của ngài là tấm bùa đã được gỡ ra từ tảng đá, khoảnh khắc đó đánh dấu gạch đầu dòng mở đầu hành trình tôi đi thỉnh kinh nơi Tây Phương cực lạc, đó đúng thật là những chặng đường tôi đi vào tiềm thức của mình, thăm khám chính tâm hồn của bản thân bằng TRIẾT HỌC.
Chuyến tham quan này nhận được sự tài trợ rất lớn của một trái tim thấu hiểu, và nó đủ mạnh mẽ và tiếp thêm cho mình những nguồn năng lượng rất đặc biệt. Cuộc dạo chơi, khám phá này được chia làm ba chặng đặc biệt quan trọng :
Edit: TheButchi trên app <i>POSTER MAKER</i>
Edit: TheButchi trên app POSTER MAKER
Chặng 1| Tìm hiểu điểm đến ( Học Triết) :
Mình đã đặt chân đến nơi đây vào hôm ông trời toát ra một vẻ yêu đời, là một người bình thường nên không tránh khỏi cái chuyện bản thân mình thấy hai chữ triết học nó quá cao xa với cuộc sống thực tại của mình, và từ điển sống của một hình hài bình thường, đương nhiên phải có cái chữ " dẹp bỏ", mình ngay lập tức dùng từ đó để đặt vào vị thế hiện tại của bản thân, rồi dừng ngay cái suy nghĩ ban đầu đó để tìm hiểu triết học bằng một trái tim trong sáng có sự ham thích và đầy đam mê. Mặt trời mọc đằng đông rồi lặn đằng tây, lúc mặt trời lặn là những buổi chiều hoàng hôn tuyệt đẹp, hành trình của tôi cũng trôi qua như thế lúc lặng rồi cảm thấy mình cũng có cái đẹp và dịu dàng như hoàng hôn. Triết học đã thực sự chạm đến, khều, móc, kéo về, đẩy ra, buông rồi ôm trái tim, đam mê cũng từ đó mà định nghĩa trọn vẹn hơn. Mình cảm nhận triết học bằng tất cả các giác quan hiện có, nghe, nhìn, nếm, ngửi, rung động của trái tim, và biết được:
Tìm hiểu triết học là đặt mình vào cái tâm của vòng tròn trí tuệ, có bán kính rộng lớn, đi cả đời người khó mà hết được, việc tìm hiểu triết học là một yếu tố trung tâm trong lịch sử thông tuệ của nền văn minh nhân loại, bởi triết chính là hoạt động mà con người thực hiện khi họ tìm cách hiểu về những chân lý cơ bản của bản thân, thế giới và mối tương thông của họ về thế giới quan đang sống, việc nghiên cứu triết là đi sâu vào tiềm thức, trí tuệ, sự thông thái và bằng các cách đưa tâm trí, nhãn quan của mình vào những câu hỏi, trả lời, tranh luận, suy ngẫm và cuối cùng là hành động. Ở đây triết còn giúp chủ thể người tham quan được gia nhập vào khoá học thực hành, nghiên cứu đạo đức, tức là liên quan đến những gì chúng ta phải làm và những gì tốt nhất nên làm.Khi ngâm cứu và thả mình vào không gian của triết học, giống như việc ta đặt đạo đức của mình dưới kính hiển vi, soi rọi cân nhắc kĩ lưỡng trên mọi mặt, định hình lại một tâm trí yếu đuối đi vào đúng quốc lộ, làn đường mà nó vốn thuộc về. Triết học đã giúp tôi truy tìm được bản chất của mình - một đối tượng đang nhận thức về xã hội, vũ trụ, tư tưởng, con người, trong giai đoạn khó khăn về mặt tâm lý của bản thân, triết là một con đường đáng để suy ngẫm và dẫn dắt tôi dần dần chinh phục gần hơn lẽ phải.
"Muốn làm trứng rán thì phải đập vỡ vài quả trứng" tôi quyết định đập vỡ chính những suy nghĩ lăn tăn mà bản thân mình còn không định hình rõ là như thế nào mà tỏ vẻ sợ sệt rồi rút lui các thứ, như thế thực sự không đáng, nhỏ mọn với bản thân thì quả thật là không thu gặt được điều gì ngoài việc ấm ức rồi hối hận. Để suy nghĩ được như thế thì triết đã chinh phục tôi hoàn toàn và hơn hết là tôi đã chinh phục được chính bản thân mình. Triết học cũng đâu có cao vời như mình nghĩ đâu. Cuộc khủng hoảng tâm tánh của mình được hô biến và cảm hoá thành công nhiều phần, nguyên do ở đây là:
Triết học cho phép một người thấy vui vẻ ngay cả khi cận kề cái chết, dũng cảm và lạc quan với bất cứ tình trạng nào của cơ thể, không từ bỏ ngay cả khi cơ thể đã muốn tạ thế.
Trích Seneca, những bức thư đạo đức.
Khi đi hết chặng này thể trạng mình cũng hơi mệt một xíu, điều này có là do cơ thể đang tuân theo quy luật của tự nhiên chứ không phải mình cảm thấy triết học có những khái niệm khiến mình mệt mỏi, khó nhọc. Lúc này não bộ mình phát ra một tín hiệu yêu cầu ngừng nghỉ để tiếp nạp lại năng lượng và chinh phục chặng đường hai, ngay cả bạn đó hãy cầm trên tay một cốc nước và uống vào, sau đó cùng mình đi qua các chặng đường còn lại bạn nhé.
Edit: TheButchi trên app <i>POSTER MAKER</i>
Edit: TheButchi trên app POSTER MAKER
Chặng 2|Check-in tại điểm tham quan ( Thấu hiểu và biến triết học thành năng lượng của bản thân ).
Chặng 1 khiến mình cảm thấy cần phải thấu hiểu triết nhiều hơn, có thế thì mới giúp được chính bản thân mình. Rồi mọi chuyện cứ đi vào dòng chảy của nó và triết học trong mình lại cảm thấy rất gần gũi và gắn bó suốt một cuộc đời cũng chẳng sao, triết học có mặt ở mọi nơi, nơi nào có ánh sáng và sự sống thì triết học tồn tại
Triết học không từ chối hay lựa chọn ai: như mặt trời, ánh sáng của triết học chiếu rọi cho tất cả.
Trích Seneca, những bức thư đạo đức.
Lúc trước mình nghĩ triết chỉ dành cho những ông lão già tuổi có bộ râu trắng buốt, ngồi thiền định trên những tản đá giữa đại dương mênh mông thôi, thời điểm này suy nghĩ mình còn chưa chính chắn lắm, mà cái gì nó còn non quá thì ta không nên tin ngay mà hãy cân nhắc kĩ càng và nhiều hơn mức bình thường. Mình lại được soi sáng bằng câu này các bạn ạ:
Không, vấn đề của bạn nằm ở chính bạn. Bạn không biết mình muốn gì. Bạn ngưỡng mộ phẩm cách cao quý hơn là thực sự đạt được nó, bạn biết hạnh phúc nằm đâu, nhưng không đủ can đảm theo đuổi. Vì bạn quá mù mờ về những thứ cản bước mình .
Trích Seneca, những bức thư đạo đức.
Màu sắc mới trong cuộc sống của tôi được tô vẽ lại bằng triết, tôi hoàn toàn yêu thích điều này , vì tôi biết rằng triết học không phải thuộc về các hành lang của học viện, nó thuộc về cuộc sống của con người. Chúng ta nên hiểu triết để sử dụng và minh chứng các dạng thức cuộc sống, phát sinh nhiều hướng rẻ ra như chống lại các bệnh hàng ngày như trạng thái tôi là tội đồ của cuộc đời này, tôi cô độc, đau buồn, tức giận, lo âu xã hội, trầm cảm.
Mặc dù không bằng gì với số lượng con virus hoành hành trên thế giới hiện nay, nhưng suy nghĩ trong một ngày của một người chiếm số lượng khá lớn, mỗi ngày ta hay đặt dấu chấm hỏi phía sau dòng suy nghĩ. Ngay tại thời điểm đó ta đang vận triết học vào cuộc sống của mình và bàn luận về các chủ đề hạnh phúc, cái chết, sự bất tử, sự sáng tạo, đức tin, tình dục, thiện và ác, trí tuệ và những hố sâu của thực tế. Bản chất của triết học chính là những câu hỏi xoay quanh cuộc sống này, bạn có thể đưa ra nhiều câu trả lời cho cùng một câu hỏi, và một câu trả lời không nhất thiết phải tốt hơn những câu trả lời khác. Thậm chí là không có một câu trả lời đúng, bản thân quá trình suy nghĩ cũng là những phần thưởng riêng của nó.
Trong ngành công nghệ thông tin có một từ GIGO ( Grabage in garbage out) ngụ ý rằng chất lượng đầu ra phụ thuộc chất lượng đầu vào, nếu bạn quyết định nhập khẩu cho tâm trí mình những suy nghĩ trong lành, nghệ thuật tuyệt vời như triết học, bạn cũng sẽ tạo ra được nó và xuất khẩu riêng cho cuộc sống cá nhân mình, khi qua cảng hải quan, thuế nhập khẩu sẽ không cao hơn số tiền bạn hiện có, thậm chí là free. Trong những ngày giãn cách này để cuộc sống thật sự ý nghĩa mình phải trân trọng nó, bằng cách bạn hành động để khai phá chính tâm hồn mình, xem nó cần gì, nó rung động với cái gì. Nên thử thì mới biết. Triết học không giới hạn cho một cá nhân nào, thế thì bạn cũng nên thử xem như nào. Trong giây phút rung động nhất thời với chiếc điện thoại bạn nghĩ bản thân mình đang cần thư giản trong những ngày áp lực bằng việc lướt face, xem youtube, nhưng có thật sự vậy không? Cơ thể bạn có, chính là của bạn hơn ai hết bạn là người thấu hiểu toàn vẹn về nó, nhưng bạn có hiểu hết đâu, toàn là ngụy biện đó thôi, mà ngụy biện chính là khắc tinh của triết học. Những lúc bạn còn dành cái trò ngụy biện để tìm hiểu về triết học thì thật tình là bạn đang tự đấu tranh với chính cái ý nghĩa ở phần đời của bạn, người thắng cuộc đương nhiên là bạn rồi, còn kẻ thù của bạn cũng theo cái lẽ đó mà nó sẽ không tồn tại nữa, đồng nghĩa với việc là bạn đã đánh mất đi cái ý nghĩa cuộc sống, hạnh phúc mình theo đuổi, sự sung sướng mình kiếm tìm bấy lâu nay. Cuối cùng cũng do một tay bạn phủ phàng và buông bỏ chúng. Trách ai vô tình?
Bạn có thể phủ phàng, nhưng triết học không như thế nó là sự bao dung tuyệt đối. Mà bạn phải biết thử thách đời mình, lý do ở đây là: Triết học đi lên, đi xuống, lượn cong uốn thẳng, bới móc, đào sâu mọi mặt. Đẩy trí tuệ sự tìm hiểu của loài người ra nhiều bình diện sống, áp vào thực thể sống. Đưa ra nhiều sự rắc rối và đòi hỏi con người gỡ rối, đến cả đời vẫn còn rối ( đây là thử thách mà chúng mình cần chinh phục ). Nhưng cốt yếu cái rối đó nằm ở cái phong phú và đa dạng của vấn đề, cùng trường nghĩa với câu chuyện này là cái rối đó không được gỡ xuống mà truyền đạt nối tiếp đến muôn đời sau, trong cái vòng tròn lẩn quẩn đó, triết học chưa thể hoàn thiện***, nó không là một định nghĩa bất di bất dịch như 1+1=2, nó là bộ môn khai phá những nếp nhăn của bộ não, não càng xoắn càng nếp nhăn thì càng thông minh. Triết đặt bộ não lên quốc lộ, buộc ta phải chạy uốn ẹo trên đó, có xe phải tránh, có đèn đỏ phải dừng, có đèn xanh thì phải chạy, gặp ông công an giao thông nào đó thì phải thục nữ ủy mị nhiều hơn mức bình thường. Rồi ta trải qua kha khá nhiêu nhiều cung bậc, nấc thang cuộc sống. Chung cuộc thì ta coi như đã hoàn thành phần nào việc đi hết cái vòng tròn xoay đó, cuối cùng ta hoá kiếp vào hướng đi lên của cuộc sống, rồi tự định nghĩa gẫy gọn cho mình văn minh nhân loại. Nếu là một người sâu sắc và thật sự nhìn nhận triết học chính là một thói quen của cuộc sống thì việc giải đáp một câu hỏi mang tính triết học cũng không thực sự khó: "Chúng ta thật sự là ai? "
Chiếc tai nghe đã được kết nối với trái tim và ta sẽ lắng nghe được nhịp đập của trái tim, từ nhịp đập đó ta biết trái tim đang thổn thức điều gì, rung cảm với những thứ gì, trái tim đang nói gì. Kết thúc thì " Ta là ai? " không còn nằm trơ trơ đó với một chức năng là câu hỏi nữa. Mà là một câu khẳng định, câu trả lời chắc nịch: "Ta là AI"
Chặng 3| Mua vé và chơi trò chơi thích hợp ( Thực hành triết học).
Edit: TheButchi trên app <i>POSTER MAKER</i>
Edit: TheButchi trên app POSTER MAKER
Các cung đường mà ta đi qua đều được bộ não tự lưu lại trong bộ nhớ, những cuộc chiến đấu rất dũng cảm với cuộc khủng hoảng này" Tôi sẽ không chết nếu mình chưa có một vết sẹo nào" . Triết học không phải là lý thuyết mà ta cho là kì ngoặc, khó nuốt, nếu có suy nghĩ đó thì cũng phải thôi, nguyên do ở đây là bạn chưa thực hành và biến triết thành cuộc sống của mình. Tôi cũng có cho mình những bước tiến chuyển mình khi quyết định thực hành đến cùng triết và bằng mọi cách có thể. Ở chổ tôi, đón chào bình minh cũng tương tự bức ảnh này:
Những ngày xã hội tạm dừng hoạt động tôi ở ẩn trên chính mảnh đất quê hương mình, tôi sống và hoà nhập nhiều hơn hẳn với thiên nhiên, những cảnh quan sinh động sau nhà, hay là bầu trời từ góc nhìn của nhà tôi, tôi thu vào thẻ nhớ của mình, của chiếc điện thoại rất nhiều bức ảnh đẹp của tạo hoá, phút giây được như thế này thực sự quý giá trong cuộc đời từ trước đến giờ của tôi.
Đây là những sắc màu của thiên nhiên và thuộc về con người. Bình thường thì đó là màu xanh của lá màu đỏ của hoa, nhưng khi triết học một xíu ta sẽ có những câu hỏi: Màu xanh này làm sao mà có, nó gắn liền với cuộc sống con người thế nào, ta quý trọng nó bằng cách nào?,........
Đây là những sắc màu của thiên nhiên và thuộc về con người. Bình thường thì đó là màu xanh của lá màu đỏ của hoa, nhưng khi triết học một xíu ta sẽ có những câu hỏi: Màu xanh này làm sao mà có, nó gắn liền với cuộc sống con người thế nào, ta quý trọng nó bằng cách nào?,........
Chiều rồi nên mặt buồn xíu thôi.
Chiều rồi nên mặt buồn xíu thôi.
Việc hoà mình vào thiên nhiên, nhìn ngắm nó kĩ lưỡng, lắng nghe thanh âm của nó dày đặc hơn, bấy lâu nay mình định nghĩa khác hoàn toàn về phút giây ý nghĩa, hạnh phúc của đời người, tính đến thời khắc này cách mình định nghĩa về cuộc sống lại bằng một góc nhìn mình cảm thấy thoả mãn và an bình rất nhiều, cuối cùng mình cũng thật sự hiểu về trái tim và tìm về an tĩnh ở cái chuyến hành trình này. Thực hành triết là chuyện của cả một đời người, tính đến thời điểm hiện tại thì tôi thực hành triết bằng cách sống, tìm thấy sự an lạc cùng thiên nhiên, ngoài ra việc đọc những quyển sách và ngẫm về những câu từ hay ho trong đó cũng là đang thực hành triết, rồi triết trở thành thói quen đời mình. MỘT PHƯƠNG THỨC ĐỌC CÓ ÍCH là." Hãy cẩn thận về việc đọc quá đa dạng thể loại sách lẫn tác giả. Đó cũng là biểu hiện của trạng thái dễ thay đổi và thất thường. Nếu muốn tiếp nhận được những lợi ích bền vững của việc đọc, bạn cần phải tập trung vào một số tác giả mà thôi. Người có mặt ở mọi nơi thì thực ra lại chẳng ở đâu cả." ( Trích Seneca ). Đến đây nếu bạn có là một người cũng đang thực hành triết thì hiểu rất rõ mình đang thực hành triết bằng cách đọc quyển sách nào rồi phải không ?
Ảnh: <i>Spiderum</i>.
Ảnh: Spiderum.
" Seneca, những bức thư đạo đức" (tác giả: Lucius Annaeus Seneca) mình đọc bản tiếng Việt được dịch bởi dịch giả: Andy Lương, nó thật sự chinh phục mình các bạn ạ. Mặc dù đã đọc hết từ lúc lâu rồi, nhưng những triết lý đó quả thật là sâu sắc , đọc qua một lần thì khó mà hiểu hết dụng ý của nó, cũng bị ảnh hưởng và tiếp nhận hết mình từ bức thư mang chủ đề "Một phương thức đọc có ích" mình quyết định mùa giãn cách này chỉ đọc đi đọc lại quyển này, đọc mỗi ngày luôn, triết học quả thực đâu xa vời, mỗi ngày đều đọc và trầm ngâm với những bức thư của quyển sách, có đâu xa vời cái câu chuyện mình trở thành triết gia của chính mình. Vì triết có mặt ở mọi ngóc ngách của sự sống nên các cách để thực hành và hiểu triết rất đa dạng, đọc sách, chiêm ngẫm sách, hoà nhập thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên là các cách mà tôi đã thực hiện. Tôi là một người khá ưa thích cái sự nhiều nhiều đông đông, nên không muốn viết vào nhật ký của mình chỉ những cách đó thôi mà còn là việc tôi thực hành triết học bằng cách xem youtube chủ đề triết học, kênh mình hay xem là Crash Course, thầy Minh Niệm và còn khá nhiều nữa, kênh nào cũng có ích cả, mà có ích hay không là do góc nhìn và cách bạn ngẫm về những thông điệp ẩn sâu trong video.
Ảnh sưu tầm từ kênh thầy <i>Minh Niệm..</i>
Ảnh sưu tầm từ kênh thầy Minh Niệm..
Khi nghe kênh youtube thầy Minh Niệm mình cảm nhận rằng giữa đại dịch nhọc nhằn này Việt Nam đã làm việc hết mình, để bảo vệ những điều đó bản thân mình phải ra sức nổ lực lan toả thông điệp, bằng không thì mình ở nhà cũng được, ở nhà là yêu nước. Dịch bệnh đang diễn ra, đó là thách thức lớn cho loài người, với tư cách là một sinh vật, tôi chưa nhiễm covid, nhưng không biết khi nào, nhưng ở nhà thực hành triết học và chẳng đi đâu như mình thì con Covid nào tới đánh gục được. Chúng ta là những sinh mệnh sống có sự hiên ngang, dũng cảm, có đạo đức, có tình thương yêu, nhân từ, và ta cũng là những con người dùng sự hiên ngang và mạnh mẽ để đi qua đại dịch này. Bầu trời bình yên đã trở lại như thế.
Edit: TheButchi trên app <i>POSTER MAKER.</i>
Edit: TheButchi trên app POSTER MAKER.
Cuộc đời thật đẹp khi được đi muôn nơi xa xôi rộng lớn, nhưng ta vẫn có nơi để trở về sau mỗi chuyến đi. Điều kỳ diệu là con người ta, đi xa hơn để trưởng thành hơn.
Lyrics Đi để trở về ×Soobin Hoàng Sơn.
Cuộc đời hay phô diễn trước mắt chúng ta rất nhiều nét đẹp khác nhau, nhưng một mình nét đẹp thì ta không nối dài sự tồn tại. Cuộc sống được duy trì và tồn tại dựa trên vòng lập đối ngược nhau, đẹp và xấu, xa và gần, tốt và tệ, đêm và ngày, nắng và mưa, nhớ và quên. Là con người thì có chuyến đi để nếm dư vị đó, có những lúc ta vội vã hối hả quên mình, đi một nơi nào đó để chinh phục một điều gì hay việc rằng bạn cũng hay đi để chinh phục sự hài lòng của một tâm hồn nào khác. Và nói rằng mình vẫn còn nhớ mình đang làm điều gì, nhớ nhiều quá thì phải có cái quên, bạn thực sự đã quên hẳn một thứ NHƯNG: Không nơi nào khiến hài lòng và hay hẳn hoi hơn việc đi vào tâm hồn của mình, thấu hiểu rồi chinh phục nó, sống đúng nghĩ nghĩ suy suy đích thực của mình.
Chuyến tham quan này tôi đã viết vào nhật ký mình những điều gì:
Hãy sống với tâm thế là những bức thư đạo đức, được viết ra bằng cả tâm hồn cao cả rồi gửi đến nơi cao thượng:
Đó là cung cách sống cao khiết, nghe lời nhắn gọi của những bức thư này và chuyển tiếp nó tới một địa điểm mới của tâm hồn mình nghe, bạn gì đó ơi. Bạn nhắc máy nghe cuộc gọi của bác bưu thiếp đi, bức thư gửi tới địa chỉ của bạn rồi đó, bạn chỉ việc nhận và cố gắng thật nhiều nhé, phí ship và các khoản khác được miền an tĩnh tài trợ nên khỏi phải lo bạn nhé. Ok bạn bên đó mình cũng đã nhận được thư rồi, mình biết ơn rất nhiều vì điều này. Mình sẽ lật mở và lan toả bức thư của bạn.
Thư viết:
Gửi vào tâm hồn này những ngày giãn cách xã hội, ngay giây phút này đây, giây phút rệu rã nhất cõi lòng, giây phút không thể thở nỗi nữa và bước tiếp cũng chẳng có đường tới, hàng trăm triệu người rơi vào cảnh xót xa trong nỗi chia ly tàng khốc nhất lịch sử loài người. Covid 19 thật sự khủng khiếp, nó không chừa một sinh mạng nào cả, dù ở lục địa hay đại dương cách trở, dù gần hay xa xích đạo, dù là con cá dưới thâm sâu mực nước biển hay con chim cao ngút trên tầng trời, vạn vật đều chung một giai điệu lo âu sợ hãi, mình sẽ bị nhiễm con Corona ngay bất cứ lúc nào. Rồi từng sinh mạng đã ra đi vì Covid chung một ngày giỗ, những người ở lại mang nặng trong mình một nỗi oan tột độ vì cái ra đi quá đột ngột. Chục thế kỉ có trôi qua đi chăng nữa thì người ta sẽ khó mà nguôi được mối thù với con Virus này. Nhưng thực tại là thế này thì ta phải chấp nhận, cơ hội không thiếu sức đề khảng đến nổi không sinh sôi nảy nở được ở cái môi trường này, chính những ngày xã hội giản cách thế này là toàn thể những cơ hội to lớn để ta bước lên chuyến bay về với tâm hồn mình và thực hành triết học trong đời sống, cho tâm mình thêm mạnh mẽ, chống chọi mọi sức cản, hiên ngang băng qua cái giai đoạn này, sau này nhìn lại trông ta thật hiển hách. Để được như thể ngay bay giờ bạn phải có trách nhiệm với thời gian của bạn, thời gian là một vòng tuyến tính nó trôi đi rồi thì như đám mây đẹp bạn nhìn thấy hôm qua trên bầu trời, ngày hôm sau và vài năm sau nhìn lại chẳng thấy nó nữa. Trông có tiếc nuối không ?
Phải sống hài hoà, giao tiếp với chính mình nhiều hơn câu chuyện hằng ngày, học cách trở thành một người bạn, tương lai phía trước ai cũng mong rằng mình sẽ đẹp rạng rỡ, ở nơi đó, tabkhông tránh khỏi việc lo lắng về tương lai. Đây chính là tâm lý đám đông, chúng ta nên tránh đám đông, " Với đám đông tầm thường, bạn không thể chiếm được cảm tình của họ bằng bất cứ cách nào khác, ngoài việc tự mình trở thành tầm thường." Có được như vậy thì bạn mới an toàn trong một thế giới nguy hiểm, bước tiếp tới là ta đã thực sự có từ bỏ những điều không quan trọng, gạt bỏ những ham muốn hỗn loạn, biết đâu là những mong muốn lành mạnh và độc hại, tránh những nơi tiệc tùng hưởng thụ của cuộc sống hiện đại này, hoá ra niềm vui đích thực trong cuộc sống là vậy. Nhưng đây là những câu từ viết ra để trấn tĩnh tâm trí, để nối dài và ghi nhớ nó suốt đời thì phải học tập và thực hành hằng ngày, chỉnh đốn bản thân chúng ta phải cho nó cọ xác thật nhiều vào, nhưng đừng quên chất lượng, nó bắt buộc phải đối mặt với sợ hãi, đối mặt với cái chết, tập dượt cho cái chết. Chúng ta rất yêu thích những bữa tiệc sinh nhật đầy hạnh phúc và như thế thì phải chấp nhận già đi, những việc làm vặn vẹo cơ thể, rồi tâm trí của mình, hầu như chúng đều đang chuẩn bị phải già đi với toàn thể các TIỀM NĂNG THẦN THÁNH CỦA TÂM TRÍ CHÚNG TA.
Đời người là những âm thanh ồn ã ảnh hưởng đến tâm trí, và những phản ứng tự nhiên không kiểm soát được, hay bị mù quáng trước lỗi lầm của chính mình .Là đời người và sự sống nên hiện hữu hằng ngày là Triết học, việc sử dụng các châm ngôn triết học mỗi ngày là phục vụ triết học vì phục vụ triết học là tự do đích thực. Thầm mong mỏi, ngóng trông tự do hạnh phúc, rồi hoàn thiện dần. Chuyến đi được nối dài ngày đêm, dừng lại ở các tuyến đường để đón khách, hoạt động xuyên suốt nhưng chưa bao giờ hết xăng vì năng lượng được nạp liên tục từ các hành khách tận tụy.
Đi để trở về, hiểu về trái tim, tìm về an tĩnh.
( Khám phá ra điều thú vị ở trên ? )
[Đó là: Những câu chữ gạch đích, in nghiêng, đậm, đều là chủ đề của những bức thư đạo đức trong quyển sách SENECA.]
BIẾT ƠN CÁC BẠN !