Trên con đường đi học cái chữ, trước khi học "cầm bút", bố dạy tôi "cầm chổi" - #1
Albert Einstein từng nói: "Mọi trẻ em khi sinh ra đều là thiên tài, thế nhưng trong những giai đoạn bắt đầu tìm hiểu và học hỏi, những phương pháp giáo dục sai lầm có thể giết chết cái chất thiên tài sẵn có trong các bé". Đối với các em, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên, người thầy cuối cùng, cũng chính là người thầy vĩ đại nhất. Tôi có 4 người thầy vĩ đại " Một là bố, Hai là Mẹ, Ba là cuộc đời và Bốn là những thầy cô, đàn anh chị, bạn bè đã dạy mình".
Bố mẹ dạy tôi nhiều hơn những gì tôi nghĩ, nhiều hơn những gì tôi viết trong bài viết này và chắc chắn là như vậy.

Nguồn ảnh: https://www.facebook.com/TamypusTinyThings/
Trước khi học cách cầm bút, bố dạy chị em tôi cách "cầm chổi quét nhà
Tôi vẫn nhớ những ngày em tôi chuẩn bị vào lớp 1, thay vì nhồi nhét nhiều con chữ vào đầu, luyện viết cho thật đẹp như chúng bạn thì bố lại dạy chị em tôi cách cầm chổi.
Ròng rã những ngày hè chuẩn bị bước vào cánh cổng trường tiểu học, sáng nào chị em tôi cũng dậy sớm quét nhà, quét các phòng, quét sân, quét cổng. Suốt mùa hè năm ấy, ngày nào cũng giống ngày nào, việc dậy sớm quét nhà đã như một thói rất đỗi quen với chúng tôi.
Tôi vẫn nhớ, suốt nửa tháng chị em tôi vẫn chưa cầm được chổi theo đúng ý bố. Hôm nào bố cũng phải kèm cặp chúng tôi, " Để quét nhà sạch các con phải cầm chổi thế này" " Cầm chổi như thế lại chưa chuẩn rồi". Chúng tôi quét xong, bố sẽ kiểm tra lại, chưa sạch thì chúng tôi lại tiếp tục quét lại lần nữa thôi. Quét bao giờ cho sạch thì thôi. Cầm chổi chưa xong thì nói chi đến chuyện cầm bút.
Cảm giác dậy sớm rồi quét nhà phải nói là cực kì "chill" . So với việc học tập trên lớp ngày ấy, việc học cách cầm chổi và quét nhà sao cho đúng cũng khó khăn lắm đấy. Cuối cùng, sau mùa hè với chuyên mục "trainer cầm chổi" của bố, trình độ cầm chổi của chị em tôi đã bước lên một tầng cao mới. Nhưng trình độ đấy vẫn chưa phải mức cao thủ nên chúng tôi vẫn phải tập quét nhà dài dài.
Ngày đấy, chị em tôi còn nhỏ nên cứ hay so sánh: " Ơ tại sao bạn này bạn kia có phải làm việc gì đâu mà con lại phải quét nhà như thế". Tôi không nhớ rõ bố có giải đáp thắc mắc này của chúng tôi không, nếu có tôi cũng không nhớ rõ là bố sẽ giải thích ra sao. Tôi chỉ nhớ rằng, sau những thắc mắc, chị em tôi vẫn tiếp tục rong ruổi với "sự nghiệp quét nhà".

Nguồn ảnh: Internet
Mãi sau này, tôi mới hiểu, tại sao bố tôi lại dạy tôi cách cầm chổi trước khi cầm bút.
Việc quét nhà cũng như việc cầm bút, quét nhiều sẽ thành biết, nhà sẽ sạch, tập viết nhiều thì chữ cũng sẽ đẹp và vở cũng như vậy mà sạch sẽ, đẹp đẽ theo. Ngày ngày quét nhà đã giúp chúng tôi luôn phải chú ý đến những việc mình làm, dù là nhỏ nhất, một cách thật chăm chú và nghiêm túc.
Việc quét nhà vốn dĩ là kỹ năng cơ bản và việc phải làm, sống trong nhà thì phải quét xếp, dọn dẹp chính nơi mà mình đang sống. Quét đi những hạt bụi nhỏ, cũng như giải quyết những vấn đề đơn giản vậy. Quét nhà là việc nhỏ, cầm bút là việc lớn, muốn làm được việc lớn thì việc nhỏ phải làm được trước đã.
Những hạt bụi tuy nhỏ, nhưng lại khiến người khác khó chịu. Thử tưởng tượng xem, nếu một hôm không quét nhà, có thể mình sẽ khó nhận ra được sự xuất hiện của những hạt bụi, nhưng dần dà, nếu nhiều ngày ta lười, nhà không quét, vô hình dung, những hạt bụi ấy vẫn cứ vô thức xếp lên nhau thành tầng tầng, lớp lớp. Quả thật như vậy, sự lộn xộn dễ dàng gây cho ta sự cáu bẳn, khó chịu không đáng có. Đi học, đi làm về trong trạng thái mệt mỏi, lại thấy nhà cửa bừa bộn, hiếm có ai cảm thấy dễ chịu chút nào.
Quét nhà, đối với nhiều người, giống như dọn rác trong não. Tâm trí được dọn sạch, trí tuệ bỗng nhiên được hanh thông, mọi sự trôi chảy. Muốn sống thoải mái, đơn giản, thì phải làm được những việc đơn giản trước đã.
Bắt đầu lối sống đơn giản không phải bắt đầu từ việc mua hàng chục quyển sách dạy tối giản về đọc, mua hàng chục bộ quần áo đơn giản về mặc, mà sẽ bắt đầu làm được những việc đơn giản trước đã, thí dụ như việc quét nhà. Quét nhà là việc đơn giản nhưng nó không dễ làm đâu!

Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung