Nãy tôi vô tình click một cái share lại topic trên, tôi ít quan tâm các chủ đề hay hội nhóm như vầy, nhưng thấy caption đề gì mà " toàn các bạn vô địch Olympia bình luận" nên mới tò mò click.
Hoá ra mọi sự chỉ liên quan đến cmt đầu tiên, cũng được vote cao nhất trong top. Mà thực ra cũng chả về cmt đó, mà về những gì diễn ra dưới đó. Đại ý drama là comment trên nêu ý kiến chỉ trích các gameshow vô bổ nhạt nhẽo trên TV, và thấy tiếc cho các chương trình hay như Olympia thì lại không được đầu tư phát triển nhiều. Sau đó vài bạn vào tranh luận quanh ý chính đó. Trong quá trình tranh luận, có một bạn - nhân vật chính của chúng ta - vô tình đụng độ trúng đối thủ là một cựu vô địch Olympia. Cmt bạn này giờ đã xoá hết dưng nhìn cmt thiên hạ bàn tán xung quanh, tôi đoán là bạn ấy đã phát biểu trẻ trâu thách thức đối thủ gì đó rồi terribly bị phản đam. Sau còn mấy cựu finalist Olympia cũng tham gia, hình thành thế trận 1 tên cướp vs. 40 Alibaba nên đồng chí kia giờ đã chạy mất hút.
Trước nay trong đủ vụ từ Minh Béo, Khải Silk, Vợ Ba, Linh nựng, tôi luôn ngán các thể loại Uỷ ban gìn giữ lòng nhân giang cư mận, với những phát ngôn mang màu sắc cải lương tuồng cổ như “xin đừng phán xét” “phụ nữ xin đừng tàn nhẫn với phụ nữ” và tởm lợm nhất là “đám đông hung hãn cuồng nộ”.
Nhưng ko phải tôi dị ứng sự bao dung. Bởi vì các đối tượng kia hoàn toàn không ở vị trí cần bao dung, khi sai phạm là nghiêm trọng, chưa hề chịu trách nhiệm, lẫn vết thương từ các nạn nhân thậm chí chưa lành. Ý định thương xót những đối tượng này, do đó, không thể hiện lòng nhân. Chính xác hơn, nó phản ánh một thứ phức cảm Jesus aka một ảo tưởng tự tôn vĩ đại.
Điều đó cũng nghĩa là ngược lại, khi một đối tượng đã trả giá đủ, hệ luỵ cũng không nhiều nhặn, bao dung lại có thể là cần thiết. Người ta không nhất thiết tàn phá một con người chỉ vì vài câu chém gió ngu và không thực nguy hại trên mạng.
Một điều hơi lạ ở đây nữa là, ngày nay từ trẻ con đến người lớn, hở ra là kêu ca nền giáo dục nước nhà hà khắc thiếu nhạy cảm, khẩn thiết mong thầy cô đối xử với con trẻ như nâng niu những trái cầu mong manh dễ vỡ. Nhưng chính hành xử của rất nhiều người, từ trưởng thành đến trẻ con, trong nhiều sự việc lại phản ánh điều ngược lại.
Một đám đông mấy nghìn comment cười nhạo có lúc còn thể hiện sự khoái chá về cái cảnh một đứa trẻ trâu bị đánh bại bởi 5 anh em siêu nhân, liệu có đẹp đẽ hơn gì một lớp học cười nhạo chỉ trỏ hit-le một đứa trẻ lỡ mồm phát biểu ngu không? Thế hệ trẻ luôn mong thế hệ trước hiểu cho lỗi lầm của họ, đôi khi là do trẻ dại, và điều này cũng nhiều lúc cần thiết, nhưng sao chính họ lại đối xử với nhau như thế?
Mà điều tôi cảm thấy rõ ràng nữa ở đây, là nếu đối thủ bạn kia không phải chính là vô địch Olympia aka tạo nên một cái twist rất lớn thì người ta sẽ không chưỉ bạn ấy nhiều như vậy. Aka, thực sự lỗi bạn ấy không đáng nhiều cmt thế, mà chính do yếu tố phần nào giải trí của câu chuyện này mới khiến người ta hào hứng muốn góp thêm một comment. Dưng với bạn kia thì 1 lời chế giễu luôn là 1 lời chế giễu, và chế giễu vì kịch bản rất vui có khi còn tệ hơn chế giễu vì đáng đến độ ấy.
Cô hiệu trưởng nói ngu cả trường cười là đáng, quyền lực lớn quyền lợi lớn trách nhiệm lớn. Nhưng đây chỉ là một đứa trẻ vô danh tiểu tốt với một câu chém gió mạng, lỗi lầm ấy có khả năng phương hại lớn lao để đáng bị cười nhạo toàn diện như vậy không?
Có lẽ nhờ đây, một chân lý cũ sẽ nên được update:
Nhân dân ấy không chỉ xứng có chính quyền ấy, còn xứng nốt cả có nền giáo dục ấy.
Nếu ko phải đối thủ là cựu vô địch Olympia không biết bạn Hoàng kia còn tiếp tục dạy đời người khác đến bao giờ nhỉ ? Sao bạn có thể nhận xét rằng 5 anh em siêu nhân đã dạy dỗ cho bạn Hoàng kia một bài học quý chứ không phải là chỉ là sự cười nhạo ? Mình thấy phát ngôn sai trong lớp học chẳng ai cười cả, may ra là bọn trẻ con mẫu giáo cấp 1 chứ lớp học là chỗ để phát biểu sai mà có sao đâu. Nhưng môi trường mạng xã hội phát biểu sai mà không muốn nghe chửi hay là nghe chửi nhưng lại yêu cầu bên kia phải cảm thông nữa thì có lẽ là không nên vào mạng nữa thì hơn.
Bạn thread nên tìm hiểu thử xem bạn Hoàng kia bị 5 anh em siêu nhân đánh cho rồi có tự rút ra bài học gì không hay là tiếp tục lên mạng chém gió tiếp xem ?
Mình ko cần ng khác cảm thông cho nó. Ko cần coi như nó từ sai thành đúng. Mình chỉ cho rằng chửi nó tầm trăm cmt thì chắc cũng đủ với lỗi của nó rồi. Chỉ thêm thấy thừa thãi.
thừa thãi theo nghĩa vd như mình, mình đọc đoạn nó phản đam thấy vui, scroll xuống thấy nó biến mất rồi mà có thêm vài trăm cmt nữa, mình tự thấy ko cần phải cmt thêm vì nó chả có tác dụng gì với ai và nếu để mắng cho nó tỉnh thì thêm nữa cũng vậy thôi.
hai nữa mình tin là khi 1 ai đó bị lỗi, nếu họ đc chỉ ra vừa mức và một cách tử tế thì họ sẽ có nhiều khả năng sửa lỗi hơn. Logic y hệt cái mà mọi ng vẫn đòi hỏi ở nền giáo dục.
Logic sửa sai của bạn đúng khi áp dụng trong giáo dục trường học vì nó còn có tiêu chuẩn kiến thức đạo đức của học sinh trong môi trường sư phạm phải thế nào. Còn trường đời chỉ dạy nguyên nhân - kết quả thôi, làm việc hợm hĩnh thì bị cười chê, qua đó bạn kia có học được là nên bớt hợm hĩnh đi mà sống hay không thì đó là do ý thức bản thân chứ chẳng có hệ quy chiếu đạo đức nào rằng buộc bạn phải làm thế cả
Một bên thì trẻ trâu tự phụ (chắc chưa bước chân ra đời), thua 5 anh em siêu nhân trong chính đòn mình đánh ra (đòi show thành tích, hài hước và đậm chất trẻ con :)))
Một bên thì cư dân mạng quá phấn khích khi xem một trận đánh mà bên (có lẽ là) phản diện bị một đấm phát chết luôn.
Nếu nghiêm túc nhìn nhận thì cuối cùng sự cổ súy vùi dập hả hê của cư dân mạng không hề tốt cho cả trẻ trâu lẫn 5 anh em siêu nhân.
Mà nếu ko vì mấy bạn kia là siêu nhân, thì dù có thắng nhân dân cũng ko share háo hức thế. Nên ở đây có cả khoái cảm khi thắng siêu chênh lệch, cảm giác khi đc đứng về phe mạnh hơn.
Có những kẻ, ko thể dùng lý lẽ đc. Vì họ tự cho bản thân mình là gì đó rồi, nghi ngờ với cả thế giới. Nhiều cmt chỉ nói nên rằng có nhiều ng qtam, và ngta hả hê vì 1 kẻ ngu ngốc lên mặt bị đánh bại, điều mà ko ai làm đc vì quyền đc nói của cư dân mạng. Ý của bạn phải chăng là: việc cỏn con này mà sao nhiều ng để ý đến vậy. Đó là cảm giác của bạn, ko phải của số đông.
Chỉ đọc đoạn này thì mình thấy, comment đầu tiên của Minh Nhật cũng thật không đúng chỗ, còn CTH kia mặc dù sai khi công kích cá nhân, nhưng ý thì hợp lý.
Thì cmt đó khiến đối phương tưởng bạn ấy muốn downplay Olympia, nên bạn kia độp lại xl cũng vì cái đó + cũng có tinh vi thật. Nhưng nếu cmt đầu không gây hiểu lầm (lát sau thấy bảo có thêm PS) thì chưa chắc bạn H kia đã xửng cồ kiểu này.
Cũng không có gì đáng nói nếu mn không tung hô MN như 1 anh hùng, (search báo mạng sẽ thấy, từ “khoá mõm” của bạn ấy được đổi thành 1 từ nhẹ nhàng hơn là “phản bác”), trong khi bạn ấy mới là người gây bão trước.
Từ khoá mõm kia theo mình đc bạn mật báo thì là vì phía trên có một chú phản động, lại ở redvn, nên xài. Có điều bạn ấy lại nói không rõ là nhắm vào ý phản động kia và bảo vệ Olympia, nên hiểu lầm, sau bạn ấy thêm PS thì hình như sự đã rồi rồi.
Vụ bị tâng thì không phải lỗi bạn. Mà đám lá cải cũng hơi giống nhiều bạn chửi hùa thôi, đám này chuyên ca các bài bao dung giới trẻ chứ đâu, nhưng thể hiện ra bằng hành động thì chọn sẵn một tư thế dễ dàng là đứng về người mạnh hơn, đúng đa phần cho thành đúng tất, sai gần hết cho thành sai tất.
Cậu Olympic có vẻ tự hào về cuộc thi của mình nên bảo đối thủ tự Google xem ta là ai, đến khi thấy đối thủ cắn câu thì dương dương tự đắc tag bạn bè vào “a đây rồi xem tao hạ nhục nó này” rồi quẳng ra cái link mà có lẽ cậu sẽ giữ nó như báu vật của đời.
Mà thế nào là chương trình hay, ý nghĩa, bổ ích? Nhà đài làm chương trình nói thẳng ra là để kiếm tiền. Cái gì hấp dẫn được nhiều người thì họ đầu tư nhiều, vậy thôi, dù mũ cao áo dài đạo mạo Olympia Ai là triệu phú hay dớ dẩn nhảm nhí miễn thu hút được nhiều người xem bán được quảng cáo giá cao là lên sóng, chửi bới phản đối tính sau thậm chí gây bão càng tốt.
Mà thời buổi google miễn phí nên nhu cầu biết sông Amazone dài gấp mấy lần sông Hồng hay quả gì mọc trên cây táo nó không cấp thiết bằng cô này bao nhiêu đời chồng trước khi yêu anh chàng chuyển giới da đen kia nên việc đầu tư vào các chương trình đố vui có thưởng không quá hậu hĩnh cũng là điều dễ hiểu.
Nó chỉ là một cuộc chơi và khi bạn vô địch bạn được chúc mừng, nhận quà và về nhà chấm hết. Không có món lợi tức suốt đời nào cho Trạng Nguyên tivi khi vinh quang bái tổ hay một vị trí trong triều đình cưới con vua trị vì địa phương như ngày xưa cả, bạn vẫn phải tham gia các cuộc thi tiếp theo ngoài đời để kiếm sống, tồn tại và duy trì bộ gen ưu tú của mình. Thế nên khi bạn thắng điểm tuyệt đối trong cuộc chiến với người mà bạn nghĩ là “trẻ trâu”, tôi lại cho rằng bạn đã thua sml mất rồi.
Người ta được một bài học về sự khiêm tốn, còn bạn được gì?
bạn nói cũng có lý ghê, chỉ tiếc là mình thấy trong trường hợp này bạn có vẻ suy nghĩ hơi quá rồi. Chắc là bạn mới chỉ đọc được đúng cái bức ảnh này rồi sau đó nhận xét đúng không. Chưa kể, CTH gọi việc đứng trên đó là vinh dự, thì MN bảo là "anh thử search tên em đi em không muốn tranh luận" rõ ràng là một việc làm rất nhẹ nhàng rồi, và chỉ cần CTH có cái tôi bé đi chịu search tên thôi là sẽ chả còn tranh luận gì nữa, mọi thứ sẽ đi vào dĩ vãng.
Chưa kể một cái nữa, việc bạn nói về thái độ của cậu bé đó, hoàn toàn là những suy nghĩ mang tính giả định của chính bạn. Bạn thấy cậu ta gửi một cái link, bạn bảo cậu ta giữ nó như báu vật :)) thật là hài hước khi trở thành một trong những người thông minh nhất trong lứa tuổi tại cái mảnh đất hình chữ S này mà lại không được tự hào mà phải "nhận quà, về nhà chấm hết" cả. Cậu ta được quyền tự hào về thành tích của cậu ta, và cho người khác biết về thành tích của cậu ta khi người khác coi thường mình trong chính trò chơi mà mình là người giỏi nhất. có gì sai hả bạn ? Ngoài ra nếu bạn để ý, cậu ta tag tên toàn những cậu bạn có vài cái vòng nguyệt quế trên đầu thôi. Theo tôi chả phải là hả hê hay hạ nhục gì ông kia cả, vốn cái phát ngôn của ông kia đã tự làm nhục chính mình rồi. Một người tự nhận là tranh luận giỏi, một người thích và theo dõi chương trình lại k biết nổi người tham dự trận chung kết là ai thì, cũng đáng để bị cười vào mặt lắm.
từ khi nào mà những sự tranh luận trên mạng lại bị xem trọng tới mức đặt với trách nhiệm về cuộc sống bên ngoài thế. Bình tĩnh đi ông anh, ông anh hơi bị ngộ đạo lý quá rồi đó.
chị ơi, ở thời buổi mà đến clip xxx còn fake được, thì một vài cái comment rồi inbox các thứ sao không thể làm giả nhỉ ? trừ khi chính chủ up thì em sẽ tin, còn lại, chúng ta nên nhìn nhận một cách phiên phiến tý. Dù sao cũng là thông tin trên mạng mà
ý em là mấy cái group có thể nó chế lại , hoặc tạo clone để chế thôi. Fb hay page cá nhân của MN cũng làm gì có cái ảnh của inbox đấy nhỉ ? việc gì đã khiến chị khẳng định là bạn MN làm, chị cho em biết nguồn với ? em cũng khá tò mò
Không hiểu ai tung ra?