Theo báo cáo “Future of works” của Diễn đàn kinh tế thế giới, từ nay đến năm 2022, tất cả những ai đang đi làm sẽ phải được đào tạo lại vì sẽ có 42% các kỹ năng người đang đi làm hiện không có để hội nhập tương lai. Người lao động phải chuẩn bị cho một tương lai tự động hóa, theo một infographic gần đây từ Bongo. Năm 2018, 71% số giờ làm việc được thực hiện bởi con người và 29% được thực hiện bằng máy móc. Tuy nhiên, đến năm 2022, chỉ có 58% số giờ làm việc sẽ được thực hiện bởi con người, trong khi 42% sẽ dựa trên máy móc.

Với việc máy móc sẽ đảm nhận nhiều công việc của con người trong tương lai, mọi người phải chuẩn bị đầy đủ cho các kỹ năng sẽ có liên quan tại thời điểm đó. Các kỹ năng quan trọng nhất của con người vào năm 2022 gồm tư duy phản biện và phân tích, giải quyết vấn đề phức tạp, lãnh đạo và khả năng tác động xã hội, trí tuệ cảm xúc, học tập chủ động và có chiến lược.
Đến năm 2022, khoảng 75 triệu việc làm sẽ biến mất. Trong đó, tỷ lệ giảm cao nhất là những ngành nghề có tính chất lặp đi lặp lại như hành chính & thư ký, nhân viên bán hàng,… Ngược lại, những nhóm nghề gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu nhân sự là: Kỹ sư & kỹ thuật cao, Máy tính & công nghệ cao, Nghệ thuật, thiết kế, thể thao và truyền thông,…

Dưới đây là tổng hợp TOP 10 kỹ năng quan trọng cần có để đứng vững trên thị trường tuyển dụng hiện nay (theo WEF- World Economic Forum)
𝟭. 𝗖𝗢𝗠𝗣𝗟𝗘𝗫 𝗣𝗥𝗢𝗕𝗟𝗘𝗠 𝗦𝗢𝗟𝗩𝗜𝗡𝗚 – Kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp. Phát triển các cách thức giải quyết những vấn đề mới.
𝟮. 𝗖𝗥𝗜𝗧𝗜𝗖𝗔𝗟 𝗧𝗛𝗜𝗡𝗞𝗜𝗡𝗚- Tư duy phản biện. Sử dụng những lập luận, lý lẽ để xác định điểm mạnh và yếu của những giải pháp hay kết luận khác nhau cho các vấn đề.
𝟯. 𝗖𝗥𝗘𝗔𝗧𝗜𝗩𝗜𝗧𝗬 – Khả năng sáng tạo. Sáng tạo được hiểu theo nghĩa rộng. Khả năng tạo dựng các phương án mới. Hoặc có những đề xuất mới trên những phương án cũ.
𝟰. 𝗣𝗘𝗢𝗣𝗟𝗘 𝗠𝗔𝗡𝗔𝗚𝗘𝗠𝗘𝗡𝗧 – Khả năng quản trị nhân sự. Truyền cảm hứng, phát triển và hướng dẫn mọi người khi họ làm việc. Đặt để người tốt nhất vào vị trí phù hợp nhất với họ.
𝟱. 𝗪𝗢𝗥𝗞𝗜𝗡𝗚 𝗪𝗜𝗧𝗛 𝗢𝗧𝗛𝗘𝗥𝗦- khả năng cộng tác với người khác. Điều chỉnh hành động theo hành động của người khác.
𝟲. 𝗘𝗠𝗢𝗧𝗜𝗢𝗡𝗔𝗟 𝗜𝗡𝗧𝗘𝗟𝗟𝗜𝗚𝗘𝗡𝗖𝗘 – Trí tuệ cảm xúc. Nhận thức được phản ứng của người khác và hiểu được lý do đằng sau những phản ứng ấy.
𝟳. 𝗝𝗨𝗗𝗚𝗘𝗠𝗘𝗡𝗧 & 𝗗𝗘𝗖𝗜𝗦𝗜𝗢𝗡-𝗠𝗔𝗞𝗜𝗡𝗚 – Phán đoán và ra quyết định. Xem xét những chi phí và lợi nhuận có liên quan của những hành động/công việc tiềm năng. Từ đó quyết định chọn ra phương án thích hợp nhất.
𝟴. 𝗦𝗘𝗥𝗩𝗜𝗖𝗘 𝗢𝗥𝗜𝗘𝗡𝗧𝗔𝗧𝗜𝗢𝗡 – Tư duy định hướng dịch vụ. Chủ động tìm cách giúp đỡ người khác.
𝟵.𝗡𝗘𝗚𝗢𝗧𝗜𝗔𝗧𝗜𝗢𝗡 – Kỹ năng đàm phán. Kỹ năng đưa dung hòa những ý kiến khác biệt để đạt được thoả thuận
𝟭𝟬. 𝗖𝗢𝗚𝗡𝗜𝗧𝗜𝗩𝗘 𝗙𝗟𝗘𝗫𝗜𝗕𝗜𝗟𝗜𝗧𝗬 – Tư duy linh hoạt. Có thể thay đổi phong cách làm việc theo môi trường và nhu cầu công việc.
Bạn nghĩ mình có bao nhiêu trong số đó?
Để có một tấm công việc tốt, ngoài những kĩ năng quan trọng trên, chúng ta cũng cần trau dồi tấm CV của mình nữa. Nhận ngày template CV free tại
Xem thêm các bài viết bổ ích cho hành trang sự nghiệp và cuộc sống tại