Về bản chất công việc hiện tại, tôi phải dành phần lớn thời gian để sống khác đi so với bản thân, không còn mọi sự khép kín thông thường ở khía cạnh đời sống cá nhân, tôi phải tiếp tục mở rộng và gia tăng mối quan hệ, phải bộc lộ bản thân trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
Hiện tại tôi vẫn đang là giám đốc của chính doanh nghiệp mình, công việc ngày càng chồng chất lên và chưa bao giờ hết việc, nhưng tôi cảm thấy hài lòng với điều đó, hài lòng vì có một nơi để về, hài lòng về việc chính bản thân mình đang tạo dựng được những gì mình mong muốn cho tương lai và hiện tại, hài lòng về việc được sống một cách có ích chứ không vô giá trị.
Trong khoảng thời gian đó tôi bận tối mắt tối mũi, không có thời gian nhiều cho những khoảng nghỉ ngơi nhưng tôi đều cố gắng hết sức để cân bằng cuộc sống của mình, giữa các mối quan hệ, đối tác, khách hàng, nhân viên,… tôi không hiểu trào lưu lừa đảo bằng công nghệ hiện nay có phải là cách giải phóng cho một tư duy thích kiếm tiền nhanh bất chấp về mặt đạo đức, thời gian và trí óc để lợi dụng kẻ hở của những người đang lao động vất vả mỗi ngày.
Khi mở doanh nghiệp nhỏ xíu của mình, tôi không có châm ngôn của việc giàu nhanh, ăn xổi như đại đa số những người lừa đảo, sự thành công của tôi nhờ nỗ lực, chăm chỉ, rèn luyện bản thân phát triển mỗi ngày, học cách nhìn nhận thẳng vào điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để cải thiện cuộc đời của chính mình.
Kiên trì, kiên định, quyết tâm, bền bỉ.
Tôi ghét cái tư duy lừa gạt, tôi thích công bằng, sòng phẳng, nên mấy trào lưu lừa đảo ngày càng phổ biển và đã dần len lỏi vào đời sống của tôi một cách rất phiền phức, khiến tôi hoài nghi về cách sống của một số cá thể đang loay hoay với cuộc đời. Thay vì họ dành thời gian, công sức, tình cảm, để đóng những vai đa dạng, sao họ không chịu làm gì đấy để có ích cho đời, cho xã hội.
Nhưng mục tiêu và định hướng của tôi, tôi muốn doanh nghiệp nhỏ xíu này giúp ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ loay hoay trong định hướng kinh doanh, cải thiện được doanh thu và phát triển tập khách hàng. Tôi e ngại với những nhận thức sai lệch của trào lưu lừa đảo, tận dụng công nghệ để lừa gạt hàng tỷ đồng của người dân mô hôi lao động vất vả.
Hằng ngày, khi ăn cơm với mẹ tôi, tôi đều có thói quen là xem thời sự, điều này hồi xưa tôi không hề thích tí nào vì tôi luôn ghét những thông tin tiêu cực mà báo đài đưa ra, nhưng đến bây giờ, tôi lại thích xem thời sự, vì thói quen này sẽ giúp tôi nắm bắt được tình hình của xã hội hiện tại, không sống trong cái kén của bản thân mình mường tưởng tượng ra về một thế giới màu hồng nữa.
Người dân Việt Nam ta là một đoàn thể rất chăm chỉ, nỗ lực, phấn đấu và hi sinh hết mình cho cách mạng, cho chiến tranh, vượt lên sự khó khăn để có một đất nước như ngày nay là một điều phi thường khi tôi dần dà tìm hiểu thêm về lịch sử của nước nhà.
Tôi cho rằng, nội bộ lòng dân của chúng ta đang hạn chế khả năng của bản thân mình đi rất nhiều, tỉ lệ tham nhũng thì cao, tương ứng với việc lòng tham con người cũng ngày càng lớn dần vì những áp lực xã hội.
Tôi không phân tích nó đúng hay sai, nhưng tôi hiểu, con đường duy nhất giúp tôi đạt được những cột mốc như hôm nay, là do quá trình không ngừng phấn đấu và học tập. Nó không phải là một sớm, một chiều mà có được. Nó là sự nỗ lực của gần 10 năm làm nghề, vượt qua mọi thăng trầm, thất bại, tủi hờn, nước mắt, thậm chí là máu để có được mọi thứ như tôi mong muốn bây giờ.
Cái tôi là kẻ thù lớn nhất của tôi, tôi phải học cách vượt qua nó mỗi ngày. Sự phát triển của công nghệ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển doanh nghiệp của tôi, tôi rất cảm ơn những thành tựu đặc biệt của cuộc sống văn minh, hiện đại. Nhưng bù lại tôi lại luôn có sự thất vọng với những hệ quả vô đạo đức, sống buông thả của một số thành phần lừa đảo đang áp dụng công nghệ.
Tôi đã vô tình dính vào 2 vụ lừa đảo gần đây, tình trạng này tôi thấy phổ biến ở trên Facebook nhiều hơn là các kênh mạng xã hội khác tôi đang sử dụng, điều đó đáng báo động về hệ thống quản lý của Meta hiện tại. Nó cần một cú hích để thay đổi, số lượng nick ảo add Facebook tôi khá nhiều. Đa phần những thành phần lừa đảo đều càng ngày quy mô và tinh vi hơn. Nếu tôi không tỉnh táo thì chắc chắn sẽ sa bẫy dễ dàng bất kì lúc nào.
Tôi không ra đời bằng niềm tin ngây thơ của mình, tôi tập sống bằng ánh mắt thực tế nhiều nhất có thể.

Ca thứ 1: Lợi dụng tình cảm vào tài xỉu

Profile là một thứ rất dễ dàng có thể bị đánh lừa, vì sự tương tác có thể giàn dựng, hình ảnh có thể ảo ảnh, nhưng nếu không có đầu óc phân tích kỹ càng, chắc chắn bản thân rất dễ dụ dỗ và dẫn dắt. Thời gian đó tôi từng khóc vì một tên lừa đảo, nhưng khi nhận ra quá nhiều dấu hiệu như:
Ảnh lấy từ trên mạng
Không dám gọi video, chỉ call giọng bình thường
Đại đa số là dân ngoại tỉnh, không trực thuộc hoặc ở các vùng thành phố lớn
Dấu hiệu tâm lý thường sử dụng: Thao túng tâm lý, Xu hướng đổ lỗi, Gaslight,…
Trạng thái hoạt động ít và thường ẩn danh
Hoạt động tần suất trên mạng xã hội rất nhanh và nhiều
Tôi rất kỹ lưỡng, nhờ tham vấn bạn bè trong ca này, tôi sử dụng một máy điện thoại khác để truy cập vào đường link mà bọn lừa đảo sử dụng, hiểu về một số quy luật lừa đảo cơ bản.
Lợi dụng kẽ hở hệ thống để vào tài xỉu lên tới hàng ngàn $. Nhưng để đi đến chi tiết của sự việc tôi không nhớ rõ, vì niềm hi vọng mà bọn lừa đảo vẽ ra dường như không có thật.
Nó là ảo ảnh của việc có công việc ổn định, có nhà, có xe, mọi thứ khá cơ bản nhưng lại là đích đến của nhiều người. Sau khi nắm rõ về cách vận hành, tôi doạ nó rằng sẽ cho lên báo, và chúc nó có nhiều khách hàng mới. Cuộc trò chuyện biến mất từ đó.

Ca thứ 2: Lợi dụng tình cảm sử dụng AI để giao lưu với mục đích gì đó...

Profile trường hợp này thì thật hơn một chút, nhưng cũng chẳng thuyết phục tôi lắm, vì tôi ngồi soi xét từng bức ảnh trên trang cá nhân và không nhất quán, dấu hiệu của việc lấy ảnh cực kì thiếu tỉ mỉ.
Ở Việt Nam nhưng lại là chữ Thái Lan. Hình ảnh rất sát với những gì mà chúng tạo dựng, làm ở FPT, hay đi chạy và từ thiện vùng cao, bố mẹ giục lấy vợ, quê ở Phú Thọ. Nhắn tin ngọt ngào, mùi mẫn, rất dễ mủi lòng.
Tôi cũng cố gắng trò chuyện ngọt ngào, tôi đem một nhân cách khác của bản thân để đóng vai xem là bản thân đang có vai trò gì trong mối quan hệ ảo này. Đa phần chúng đều đáp ứng được tâm lý của tôi. Mong muốn có người đồng hành.
Nhưng để không dây dưa mất thời gian của tôi, sau khi call với chúng, tôi xem hình ảnh AI lừa đảo rõ ràng, hình ảnh thật nực cười, như một đứa trẻ con ghép giọng vậy. Tôi có chụp lại ảnh để bạn đọc tham khảo ở dưới.
Đối với bản thân tôi, việc dễ dàng dụ dỗ nhất đó là đánh vào khía cạnh tình cảm, tâm lý. Khi ta không chấp nhận được sự cô đơn của chính mình như một trạng thái của cảm xúc, thì rất dễ đánh mất đi lý trí trong hành trình cuộc đời.
Đây là lý do, tôi luôn muốn đầu óc tôi minh mẫn, khoẻ mạnh và đạt ở trạng thái cân bằng để không quyết định dại dột nào nữa.
Tôi vẫn nhớ thất bại cũ của mình, vì cảm xúc mơ hồ của tuổi trẻ tôi cũng mất trắng một khoản đền bù lên tới 120.000.000VNĐ ở tập đoàn cũ tôi từng làm việc. Nên đó là bài học kinh nghiệm rất lớn cho tôi.
Để có tôi của ngày hôm nay, nó là hành trình của sự mất mát và thất bại, chứ không phải là viễn tưởng khoa học như trong phim của một số tên lừa đảo vẽ ra kịch bản tinh vi nào đó.
Tôi không phải người làm phim, nhưng tôi tự nhận mình là một khán giả khó tính, phần lớn thời gian tôi giải trí đều là những phim về tội phạm.
Để hiểu hơn về phần “con” hơn phần “người”.
Tôi biết mình cũng có phần “con”, nhưng tôi đang cố gắng sống về phần “người”, chứ không phải sống về cái tôi của bản thân hay bản ngã nữa. Bạn đọc mà theo dõi tôi, chắc chắn tôi cũng có nhiều bài viết không mấy tốt đẹp gì, vì tôi dám thừa nhận được mặt xấu của bản thân và khắc phục nó.
Nếu để xuất sắc, phải có kỷ luật và rèn luyện, nếu sống bản năng, thì khả năng con người sẽ chỉ là một tảng băng nổi.
Cho nên kết luận lại, tôi thấy thay vì thời gian đu trend lừa đảo, hay học cách sống cho ra dáng một hình người.
Việc rèn luyện luôn luôn khó, tôi thì lại thích những việc khó vì nó thách thức khả năng phát triển bản thân của tôi.
Hi vọng chỉ mong rằng, bạn đọc của tôi biết mình muốn gì trong cuộc đời, hãy cháy hết mình vì những gì mình muốn, thành quả tươi đẹp sẽ đến vào một lúc nào đó chín muồi.
Đừng vì áp lực xã hội mà đánh mất đi chính mình!