[Trao đổi ý kiến, bàn "loạn"] Vì sao năng suất làm việc của đa phần người Việt Nam thấp?
Các thầy, các cô, các anh, các chị đi trước lúc nào cũng nói là "người dân Việt Nam mình năng suất lao động thấp" thế nhưng đưa ra những ý kiến khá là chủ quan, "chung chung", chưa đúng "tử huyệt". Theo như HW! thì năng suất làm việc của đa phần người Việt Nam thấp không phải là do tư duy thấp mà là do điều kiện ngoại cảnh thấp. Điều kiện ngoại cảnh đó là "ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm", lương chi trả cho người làm thuê còn thấp nên không tạo được động lực để những người làm thuê cống hiến hết sức của mình. Mà cho dù có "cống hiến hết mình" thì lương chi trả cho họ cũng chỉ "nhỉnh hơn" một chút so với lương chi trả cho người chưa "cống hiến hết mình" cho công ty.
Vậy nên, theo các spidermans thì sau khi giải quyết được ba vấn đề ở trên thì "năng suất làm việc của đa phần người Việt Nam" có còn thấp hay không?
Cá nhân HW! thấy thì "năng suất lao động thấp" chỉ áp dụng cho người đi làm thuê (công nhân trong xí nghiệp, tập đoàn), bảo gì nghe đó, sai gì làm nấy, cấm-có-cãi-nếu-chủ-không-thích-và-muốn-trù-dập-nhân-viên-nào-đó, liệu có sai?