Ta vẫn từng nghĩ, chuyện chúng ta cho là dành cho những người giàu, nhưng bây giờ người không có điều kiện cũng có thể cho đi chỉ cần họ có lòng. Có người có điều kiện sẽ cho tiền, có người chọn cho thời gian, cho những cơ hội để người khác có thể bước đi trước mình. Nhưng còn có một cách cho nữa mà ít ai nghĩ đến, đó là cho đi sự tức giận. Cho mà không mất, cho mà không đợi.
Cho và nhận là quá trình sống của chúng ta bất cứ ta là ai, hàng ngày ta vẫn đang cho đi đồng thời cũng nhận lại. Cho đi cũng là cách để nuôi dưỡng sự yêu thương mỗi người, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm của bản thân với cuộc đời.
Việc ta cho đi là ta đã khởi tâm từ việc tốt, tuy nhiên không phải lúc nào ta cho đi cũng đúng. Hãy cho đúng người, cho đúng thứ họ cần vì cho người ta dù chỉ là bông hoa nhỏ nhưng đúng lúc họ khát khao còn quý hơn gấp vạn lần cho một thứ giá trị lớn nhưng không phải nhu cầu của họ.
Những giá trị trong cuộc sống của bản thân nếu ta cho đi sẽ tạo nên giá trị mới tốt đẹp là bản thân chúng ta đã nhận điều tốt đẹp.
Bản thân con người, thứ cho đi đầu tiên là hãy cho những người yêu thương, gần gũi  mình nhất, chăm sóc cho bố mẹ, vợ chồng, con cái. Cho không chỉ nằm trong chữ cho mà là ta trao đi.
Chính từ những lần cho đi sai cách, ta mới nhận ra không phải lúc nào cũng cho sẽ là tốt. Cho không đúng người, cho không đúng cách, cho không đúng thời điểm đôi khi tạo nên sự tổn thương cho cả hai phía.
Việc ta cho đi là đúng đắn, có những người muốn nhìn thấy giá trị họ nhận lại trước khi cho đi. Cho đi cũng là giá trị của hạnh phúc vì ta hiểu rõ giá trị của bản thân. Khi cho người khác cũng cần có kiến thức hiểu biết, ít nhất về tâm lý, tránh cho thứ mình có mà quên một điều rằng cho cái người ta muốn nhận. Người nhận cũng cần ý thức khi nhận cũng cần cho đi để tạo nên giá trị mới.
Đừng ai nghĩ rằng ta cho đi là đang làm tốt cho người khác, vì nếu cho đi bằng đúng trái tim ta, ngay lúc đó ta đã là người nhận lại.
Khi chúng ta trao đi thực sự chân thành từ một sự đủ đầy không mong cầu những điều có thể nhận lại thì những điều ta có thể nhận lại là sự biết ơn, là sự bình yên và cũng là phiên bản tử tế hơn của chính ta.
Cho không phải là mất. Là cách để giữ lại phần tốt đẹp nhất của mình.