Chắc hẳn không ít những người giống mình từng gặp những lời nói tiêu cực khiến bản thân khó chịu. Bạn sẽ xử lý sao trong trường hợp đó? Giận giữ, tức trong lòng hay lờ đi?
Mình có cô bạn thân chơi cũng đến hơn chục năm rồi. Thỉnh thoảng nó buông những lời nói ví dụ như: “ê mày xấu quá vậy”, “ ê trông nhà quê thật sự đó”, “ cái gu thẩm mỹ của mày không thể mê được”,...Ôi mà nó không phải nói cho vui đâu mà nó thực sự nghĩ như vậy đó. Những lúc đó mình đều chọn cách lờ đi. Thỉnh thoảng mình còn nghĩ “Mày mà không phải bạn thân tao, tao cho mày 1 phát đấm”. Đến nỗi mà, đôi khi mình chẳng dám tâm sự dự định kế hoạch gì, vì cái gì nó cũng phản đối.
Trong quá trình làm việc, đôi khi đồng nghiệp hoặc sếp cũng “buông lời cay đắng”. Đôi khi chỉ là về vấn đề ý tưởng khác nhau, những khúc mắc từ nhỏ đến to mà người ta vẫn gọi là STRESS công việc đó
Bạn có hợp tính cách của bố mẹ không? Mình thì không. Đôi khi mình nghĩ mình sinh ra nhầm nơi, nhầm chỗ. Mẹ mình đôi khi gào lên “Biết thế tao đẻ ra quả trứng cho đỡ đau đầu, có cách nào nhét mày lại vào bụng không?” 
Đến cả khi yêu và lấy chồng, mình cũng thầm mong người chồng sẽ hợp mình mọi thứ. Nhưng mà mình nhầm, mình chỉ hợp vài thứ mà thôi. Mình đã thử đi tìm kiếm rất nhiều người, nhưng mà tìm mãi chẳng thấy. Có lẽ mình chỉ mong tìm kiếm thấy chính mình trong ai đó mà thôi. Và mình nhận ra sẽ chẳng bao giờ tìm được.
CHO ĐẾN 1 NGÀY
Vào 1 buổi chiều đi dạo trong công viên, mình đứng từ xa nhìn 1 cái cây. Rồi mình đi lại gần, rồi mình đứng dưới gốc cây để nhìn nó. Mình nhận ra rằng :tất cả sự việc vẫn như thế, nhưng ở mỗi góc nhìn khác nhau có cách nhìn khác nhau. Cái cây vẫn như thế nhưng đứng ở mỗi góc nhìn cái cây là 1 con mắt khác và đánh giá khác. Câu chuyện thầy bói xem voi chúng ta học từ hồi tiểu học cũng chính là 1 minh chứng (Nhưng mà hồi ý chả học chả để ý hihi).

Vậy cách để chuyển những lời tiêu cực thành tích cực là gì?

=>Cách của mình là THAY ĐỔI GÓC NHÌN VÀ YÊU HỌ.
Bạn mình dùng những lời chê bai như “ ê trông nhà quê thật sự đó”, “ cái gu thẩm mỹ của mày không thể mê được”,...
=> Mình chuyển nó thành “ tao lo cho mày đó, tao mong mày thay đổi có khi tương lai mày sẽ tốt hơn đó, chắc lúc đó mày sành điệu thì tao cũng thơm lây” Như vậy đó, như vậy khiến mình cảm thấy yêu thương lên rất nhiều và không thấy khó chịu gì hết.
Mẹ mình rất mong muốn mình ổn định và rất khó chịu khi mình làm 1 công việc nào không chắc chắn. Mẹ cảm thấy bất an, thực ra bên trong mẹ cũng khao khát cái tự do nhưng phải đè nén vào bên trong. Nếu mẹ thừa nhận cách sống của tôi đúng, thì cách của mẹ là sai. Cái tôi của mẹ không cho phép như thế. Khi mẹ nói “cái công việc vớ vẩn đó của mày thì sau này về già có ổn định không? Có làm mãi như thế được không”
=> Mình sẽ chuyển nó thành “Mẹ đang lo lắng quá, mẹ sợ quá. Đến giờ mẹ đã lớn tuổi mà vẫn cảm thấy không được ổn định. Mẹ cũng thích tự do, mẹ tưởng tượng đến viễn cảnh đó mà mẹ lo sợ lắm con ơi. Con mà cảm thấy khổ thì mẹ sao có thể vui được” Nếu chuyển như thế này, mình cảm thấy thương mẹ mình hơn.
Mình cũng là 1 người mẹ. Mình cũng thót tim mỗi khi con vấp ngã và khi con làm mọi thứ mình không mong muốn. Vì lúc đó mình tưởng tượng đủ thứ rằng mình trong cái tương lai đấy thì sợ thế nào. Nhưng mình nhận ra trải nghiệm của mình khác mẹ mình, khác bạn mình, khác đồng nghiệp của mình và tất cả ai đó ngoài kia. Nên mình nhận ra không nên vơ mọi thứ vào mình. Và tất cả mọi thứ đều không có đúng có sai. Bạn thử theo cách của mình xem hoặc nghĩ cách nào khác của bạn, miễn là cuộc sống nhiều yêu thương hơn <3