Mình nhớ trong chuyến đi Cô Tô năm 2016 được nghe 1 lời tiên tri của một cô (nghe nói cô là cô đồng nổi tiếng ở 1 tỉnh nọ) nói với mẹ rằng: "chị có cô con gái rất tuyệt, có hiếu với cha mẹ và sau này sẽ rất giàu có". Nghe lỏm được lời tiên tri nọ mình chắc mẩm là sau này kiểu gì cũng giàu. Vậy là mình lên kế hoạch để tranh thủ khi còn đang nghèo.
Nhân lúc còn đang nghèo, mình rủ mẹ đi đến những nơi mà cả mẹ và mình chưa từng một lần đặt chân tới. Ban đầu mẹ lưỡng lự ghê lắm vì mình còn đang nghèo mà đi như thế tiền đâu ra. Nhưng mình đã động viên mẹ rằng "nhân lúc con đang nghèo, đang còn tự do phải tranh thủ đi đây đó bởi nếu sau này giàu có, con sẽ bận lắm đấy; bận ngồi trông coi đống tài sản mình đang có, bận canh giữ tiền bạc không lỡ có kẻ nhòm ngó rồi nhân lúc con đi chơi lẻn vào lấy mất thì sao!" Là mình đoán khi giàu sẽ thế chứ nào đã giàu bao giờ đâu mà biết là liệu có như vậy thật không. Cơ mà nghe con gái thuyết phục thế mẹ gật gù ghê lắm, kiểu như con nói cũng phải. Vậy là hai mẹ con du chu khắp chốn nhân khi còn nghèo.
Nhân lúc mình đang nghèo, mình tranh thủ dành thời gian nấu vài món ăn đồng quê chiêu đãi bản thân và Bố Mẹ vào mỗi cuối tuần - tuần nào cũng thế. Bởi mình lo lỡ khi giàu có mình bận đi ăn nhà hàng, lang thang với những sơn hào hải vị lại quên mất hương vị quê mình. Vậy là cả nhà lại được dịp quây quần với bữa cơm quê, với những rau dớn, canh cua cà pháo... ngon ngon. Cũng chỉ là mình đoán khi giàu sẽ như thế chứ nào đã ngày nào được sống trong sự giàu có ra sao đâu mà biết người giàu họ ăn uống thế nào.
Tranh thủ lúc đang nghèo, mình dành thời gian cùng những người bạn khám phá phong cảnh quê hương; nào hồ, nào thác, nào núi nào đồng... chỗ nào người ta bảo đẹp là mình và đồng bọn sẵn sàng lao thân. Mình sợ lỡ sau này giàu có, mãi bận rộn với những người bạn giàu sang, bận bịu với những cuộc vui trên những chiếc du thuyền ở tít tắp ngoài khơi xa mà quên mất những người bạn quanh mình khi nghèo khó. Vậy là đi, vậy là lại cùng nhau trải nghiệm những điều giản dị quê mình, quanh mình và bên mình. Mình chưa từng giàu có nên cứ đoán đoán vậy thôi, chứ khi nào giàu có mới biết được sự thật thế nào, ai mà biết được lòng mình sẽ đổi thay...
Trải nghiệm cùng bạn bè qua những chuyến đi
Trải nghiệm cùng bạn bè qua những chuyến đi