Đây là một khía cạnh theo mình là mang tính nhân văn, nên mình quyết định đào sâu hơn, vì trước đây mình cũng không hiểu gì về bệnh mù màu cả, sẽ rất vui nếu nhận được sự đồng cảm.
Trong trận khai mạc World Cup 2018, nhiều CĐV bóng đá đã phàn nàn vì không thể phân biệt cầu thủ 2 đội Nga và Saudi Arabia trong trận đấu ngày hôm qua. Và đây là những gì họ nói:
@Ashley228Smith: "Một cơn ác mộng thực sự cho người bị mù màu khi xem trận đấu này. Gần như không thể nào phân biệt các cầu thủ Saudi với mặt cỏ".
@RicheyBurke86: "Tôi không phân biệt được đỏ và xanh lục. Và trong trận khai mạc họ đang mặc trang phục đỏ và xanh lục. Chịu thôi, không hiểu cái gì đang diễn ra nữa".


*Một số thông tin xung quanh bệnh mù màu:
- Tính trung bình, có 1/12 người giới tính nam bị bệnh mù màu, con số này của nữ giới là 1/200 người.
- UEFA đã phối hợp với LĐBĐ Anh (FA), thực hiện những chiến dịch nhằm giúp người bị mù màu có trải nghiệm tốt hơn với môn bóng đá, phần này thuộc SOCIAL RESPONSIBILITY của tổ chức này.
- UEFA & FA đã cho ra một "cẩm nang" gồm toàn bộ thông tin về bệnh mù màu, và cách giúp đỡ người bệnh trong thể thao, đặc biệt có cả những ví dụ về những gì người mù màu có thể nhìn thấy so với người bình thường. (Link tham khảo: http://www.uefa.com/MultimediaFiles/Download/uefaorg/General/02/49/83/31/2498331_DOWNLOAD.pdf
- HLV Lars Lagerbäck của ĐT Na Uy cũng bị mù màu, và đây là những gì ông nói: "Bị mù màu có thể không phải vấn đề quá to tát, nhưng việc mọi người hiểu được sự khó khăn của người bệnh trong việc phân biệt màu sắc là cần thiết, đặc biệt là màu đỏ và xanh lá cây. Các liên đoàn bóng đá có thể giúp họ bằng cách không dùng đỏ và xanh lá cây làm những màu chủ đạo, bởi vì đây là 2 màu khó khăn nhất để phân biệt".
- Có một tổ chức được thành lập để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh mù màu: http://www.colourblindawareness.org/colour-blindness-and-s…/
Kết lại, những gì mình muốn lan tỏa là sự thấu cảm dành cho những người bị mù màu, để nhận thấy rằng đây không phải là vấn đề nhỏ.
Bóng đá là dành cho cộng đồng, dành cho tất cả mọi người. Hi vọng rằng những nhà tổ chức sẽ lưu tâm vấn đề này hơn để không còn những sự đáng tiếc như trận đấu giữa Nga và Saudi Arabia để lại.
Trích lời UEFA: "Together, let’s make sure football is accessible to everyone".