Khởi đầu nhẹ nhàng

Hãy để mình bắt đầu câu chuyện từ buổi sáng hôm ấy. Theo giấy mời tiêm của ủy ban xã, mình được tiêm mũi Vaccine COVID-19 đầu tiên - AstraZeneca. Mình đến từ khá sớm để khỏi phải xếp hàng chờ đợi. Sau khoảng 1 tiếng làm các thủ tục như đo nhiệt độ, đo huyết áp, ghi thông tin bệnh nền,.. mình cũng "lên thớt". Chị bác sĩ đưa mũi tiêm dài cắm vào lọ vaccine rồi đưa lên cánh tay trái của mình. 5s. Xong. Nhẹ nhàng.

Những biểu hiện nhẹ...

Mình ngồi chờ tại chỗ sau tiêm 30'. Vết tiêm hơi nhói và một cơn đau nhẹ kéo dài từ gáy lan xuống bả vai trái, lan xuống cánh tay. Biểu hiện khá thường gặp - theo như mình tìm hiểu trước.

Sốt cao...

Mọi chuyện vẫn bình thường cho đến 6h chiều hôm ấy, cơ thể mình hâm hâm, đo nhiệt kế là 37,2 độ. Người mệt mỏi, bả vai tiêm vẫn đau. Và cơn sốt cứ thứ tăng từ từ lên 38 độ sau 2 tiếng. Khá là lo lắng nên mình đã điện thoại cho chỗ tiêm và nhận được câu trả lời là uống thuốc hạ sốt khi sốt cao quá 38,5 độ. Vì vậy, dù có mua sẵn một vỉ Panadol Extra, mình chần chừ chưa uống.
Mình lả đi, nằm trên giường đắp chăn không điều hòa, không quạt trong khi ngoài trời hơn 30 độ. Cơn sốt làm mình thấy ngoài lạnh trong nóng. Mê man.
Độ 1 tiếng sau, khoảng 10h đêm, sau khi cảm thấy đầu giật giật và đau nhức, cơ thể rã rời, mình loạng choạng dậy cặp nhiệt kế. 39.1 độ! Cơn sốt lên quá nhanh và mình thực sự sợ nó sẽ thiêu đốt não mình. Mình uống ngay một viên Panadol. Sau 20' thì uống thêm một viên nữa. Bố mẹ cũng lo lắng và pha thêm nước sắn dây, nước hoa quả cho mình uống hạ nhiệt. Cơn sốt vẫn cứ kéo dài 1-2 tiếng. Đầu đau và lo lắng nên không tài nào ngủ được (Không biết các bạn có lo lắng khi đọc báo về các vụ sốc phản vệ sau tiêm như mình không). Nhưng mình biết mình phải cố ngủ để cơ thể có thời gian phục hồi. Thế là thiếp đi...
3h sáng, bố cầm nhiệt kế sang đo cho mình. 35,9 độ. Đầu hết đau, trán hết nóng mà còn chuyển sang mát lạnh (!). Và cứ thế, nhiệt độ mình dần trở lại bình thường khi dậy hẳn lúc 6h30 sáng (36,9 độ). Phù, thật là một đêm đáng nhớ.
Sau đó vài ngày, cơ thể vẫn khá mệt mỏi. Tuy nhiên, mình thấy khỏe dần lên và hôm nay - 9 ngày sau tiêm, mình hoàn toàn khỏe mạnh và vui vẻ.

Nguyên nhân cơn sốt cao...

Mẹ mình lý giải vui rằng khi vaccine vào cơ thể, nó đánh nhau với hệ miễn dịch trong cơ thể mình. Trận địa đầu tiên là vùng đầu não. Đất chật người đông khiến nhiệt độ vùng đó tăng lên. Cơ thể liên tục phải bơm máu và các tế bào lên để chi viện. Một trận chiến ác liệt diễn ra trong cơ thể gây ra sự xáo trộn, khiến mình lúc nóng lúc lạnh.
Trái với mình, bố cũng tiêm nhưng gần như không sốt và rất khỏe mạnh. Có lẽ do hệ miễn dịch mỗi người khác nhau (Và gia đình lại được một dịp chế giễu hệ miễn dịch yếu nhớt của mình). Cũng có thể một phần nguyên nhân là do mình đang trong giai đoạn chạy deadline cuối học kỳ, ăn ngủ thất thường, có lúc 3h sáng mới đi ngủ.
Và trải nghiệm trên tuy nghe có vẻ "to tát" nhưng hóa ra lại khá thường gặp khi mình lên các group trên Facebook nghe ngóng. Mọi người còn có thể gặp những triệu chứng như ho, nôn, tê lưỡi (như bố mình), đau mỏi,... Và hãy lưu ý tìm hiểu trước khi tiêm nếu như các bạn có bệnh nền và các triệu chứng sau tiêm nguy hiểm để kịp thời xử lý.
Dù sao, mình cũng cảm thấy rất may mắn vì đã được tiêm vaccine, một liều thuốc mà hàng triệu triệu người trên thế giới đang mong mỏi từng ngày, một lá chắn giúp mình chống lại con COVID-19 nguy hiểm rình rập ngoài kia.
Cảm ơn các bạn đã đọc hết chia sẻ của mình. Mong mọi người giữ gìn sức khỏe, bảo vệ bản thân và trang bị đầy đủ kiến thức để sẵn sàng khi có cơ hội tiêm vaccine nhé!