Lý Tiểu Long nói: Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá, tôi chỉ sợ những kẻ tập 10.000 lần một cú đá!
Nhân vật Sở Lưu Hương của tác giả Cổ Long cũng chỉ giỏi đấm đá cơ bản những cũng khiến cho giang hồ không phải ai cũng muốn đánh là đánh được.
Nhân vật Saitama trong One Puch Man của tác giả One và Murata cũng chỉ có một tuyệt chiêu là Đấm Nghiêm Túc mà chưa có quái vật nào có thể sống mà trở về được ( trừ khi nhân vật chính cố tình tha ).
Tuyệt học của Tiêu Phong – Thiên Long Bát Bộ - chỉ có duy nhất một bộ Chưởng Pháp mà đã tung hoành Trung Nguyên ( tác giả Kim Dung ) không một cao thủ hay một bang phái nào dám đối đầu trực tiếp hay thò tay vào đấu chưởng với Tiêu Phong khi mà anh chuẩn bị xuất Hàng Long Thấp Bát Chưởng.
Điểm chung của câu nói của Bruce Lee với 2 nhân vật trong tiểu thuyết võ hiệp và Manga Nhật Bản là gì? Đó là họ giỏi đặc biệt một thứ và thứ ấy làm nên tên tuổi của họ ( họ có giỏi thứ khác hay không thì không biết, mọi người phải tự đọc truyện để biết thêm chi tiết ).
Trong Trading cũng vậy, ai cũng biết rằng kiên định duy trì cùng 1 hệ thống rõ ràng với xu hướng được báo ổn định thì sẽ có chiến thắng trên thị trường. Nhưng được bao nhiêu người kiên định như vậy?
Hầu như tất cả những người mà tác giả gặp kêu than rằng thua lỗ, nhưng hầu như tất cả những người đó đều có quá nhiều hệ thống trading và cũng từng đó hệ thống trading họ không được nhuần nhuyễn cho lắm.Và cũng chừng đó con người cũng không bao giờ công nhận họ thua là do họ không kiên định, họ thua là do indicator, do trading system có vấn đề.
Vậy VẤN ĐỀ VẪN Ở 2 chữ KIÊN ĐỊNH.
Kiên Định một hệ thống giao dịch. Kiên định với stoploss và take profit đã được đặt ra, Kiên Định với tất cả sự tin tưởng vào hệ thống trading của bản thân và tự ý thức được rằng không có hệ thống nào hoàn toàn là phế phẩm cả, chỉ có con người bị tâm lý trong cái lúc thị trường đang đi nhập nhằng mới khiến cho tài khoản bị nát như tương mà thôi.
Giải pháp cho những người đang kiếm tìm sự cứu rỗi tài khoản:
Hãy làm theo từng bước sau nhưng trước khi làm theo từng bước ở bên dưới những người cần cứu rỗi cần phải học cách quản lý vốn và tự công tác tư tưởng cho bản thân.
Học cách quản lý vốn trong trading: Thật ra đã có nhiều cách quản lý vốn được viết đi viết trong bản thân website cũng như của nhiều tác giả khác đã viết nhưng cái gì cũng vậy, chưa cần phải nâng cao hơn, các bạn có thể quản lý vốn theo lệnh vào như sau: tài khoản 1000 thì vào 0.01 lot, 5000 thì vào 0.02 lot, 10000 thì vào 0.05 lot. Làm sao để mỗi tài khoản, các bạn đánh thua liên tiếp 100 lần với cùng 1 số lot mới cháy được. Lúc đó thì nói thật đánh được 100 lần thua người ta vẫn phải gọi các bạn là thiên tài. Vì chúng tôi chỉ cần nhìn bạn đánh và vào lệnh ngược lại là chúng tôi sẽ có chiến thắng.
Học cách quản trị tâm lý của bản thân: Có nhiều liệu pháp tâm lý: Vào lệnh xong đi uống rượu, vào lệnh xong đi làm việc nhà, vào lệnh xong đi làm việc khác kiếm tiền.Nhưng cuối cùng cốt lõi của việc quản trị tâm lý là nằm ở niềm tin vào lệnh mình đã vào. Đừng thay đổi stoploss và takeprofit để rồi hối tiếc khi giá bay quá cao hay để stoploss ngắn quá. Sự kỷ luật và kiên định sẽ tạo nên một trader có tâm lý ổn định. Đó chính là điều cơ bản của một người sẽ đánh bại được thị trường vì trước khi đánh bại được một thứ gì đó thì bạn phải đánh bại bản thân của mình trước đã.
Khi đã luyện được 2 cái trên trong quá trình trading, thì thành công ( thành công ở đây được đo bằng số dương tài khoản, dân FXS Group nói không với trade mồm ) đã chuẩn bị giơ tay vẫy gọi bạn rồi. Việc tiếp theo của thành công đó là làm theo các bước sau để hoàn thiện nốt ý định của bài viết này với các bạn.
Kết luận và Ghi Chú
Bài viết không khuyên đầu tư hay một hành động tương tự như vậy. Bạn phải tự chịu trách nhiệm trước hành động của mình.
Các cụ ngày xưa có câu Nhất Nghệ Tinh Nhất Thân Vinh, nhưng muốn Nghệ Trading Tinh thì phải Nhất system Tinh đã. Việc blog tamnhindautu.com sưu tập trading system sẽ là công việc thường xuyên để cho các bạn có nhiều lựa chọn hệ thống hợp với bản thân của mình. Nhưng nên nhớ hay chỉ dùng 1 thứ thôi.