Trách nhiệm yêu???
"Thằng đó bồ tao mà nó không chịu chiều tao gì hết!" "Bỏ nó đi! Người yêu gì mà kì vậy?!" Mình vẫn hay nghe (lén) những đoạn đối...
"Thằng đó bồ tao mà nó không chịu chiều tao gì hết!"
"Bỏ nó đi! Người yêu gì mà kì vậy?!"
Mình vẫn hay nghe (lén) những đoạn đối thoại tương tự như vậy khi ngồi quán cà phê một mình. Khi thì hai ba bạn gái, lúc thì năm sáu bạn trai, bữa thì cả đám trai gái có đủ. Các bạn vẫn hay nói xấu (hoặc khoe) người yêu bằng những tiêu chuẩn này nọ mà theo các bạn như vậy thì mới gọi là yêu.
Trong cuộc sống này chúng ta vẫn thường xuyên đặt ra tiêu chuẩn cho tất cả mọi thứ, kể cả tình cảm. Người làm cha làm mẹ thì phải như thế này, kẻ làm con thì phải như thế kia. Vợ chồng thì phải đỡ đần lẫn nhau. Bạn bè thân thiết thì phải giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn khó khăn. Người yêu thì phải quan tâm chăm sóc, nhắn tin gọi điện hỏi han.
Có lẽ chúng ta đã vô tình quên rằng chính bởi lòng yêu thương từ tận trái tim cha mẹ mới có những hi sinh vĩ đại, con cái mới hiếu thảo, vợ chồng mới hòa thuận, bạn bè mới ra tay giúp đỡ và tình nhân mới quan tâm nhau. Khi ta dùng những lý lẽ thông thường của lý trí để áp đặt những mối quan hệ tình cảm, lúc ấy nó không còn là cảm xúc của trái tim nữa.
...Mà tình yêu thì cần sự chân thật từ trái tim. Chàng trai mua những món trang sức, mỹ phẩm cho bạn gái là vì anh ta cảm thấy hạnh phúc khi người con gái mình yêu xinh đẹp. Cô gái nấu một bữa ăn ngon cho bạn trai là vì cô vui sướng khi được chăm sóc cho người mình thương. Họ không làm những điều đó bởi vì họ "phải" làm. Trong tình yêu không có từ "phải".
Khi họ không muốn trả lời tin nhắn của bạn, bạn càng gọi điện, càng nhắn tin họ càng thấy phiền. Khi họ không yêu bạn nữa, bạn không thể trói tâm trí họ tơ tưởng về một người khác. Khi bạn đòi một món quà, họ tặng bạn nhưng không thành tâm. Lúc đó có lẽ bạn nên dừng lại.
Yêu là để được hạnh phúc. Yêu là khi ta cảm thấy một mình không ổn, không trọn vẹn. Yêu là lúc ta cần một con người khác bước vào cuộc sống để ta được trọn vẹn, bình yên. Yêu không phải và chưa bao giờ phải là những trách nhiệm được liệt kê rõ ràng cụ thể. Để làm người yêu tôi anh phải thế này; để làm người yêu tôi cô phải thế kia. Không ai có trách nhiệm với ai chỉ bởi vì tình yêu.
Hãy tự hỏi mình, tôi có hạnh phúc khi làm điều này cho người yêu mình không. Nếu câu trả lời là "Không", có lẽ ta nên ....