Có nhiều bạn trẻ rất giỏi kỹ năng đọc-viết-nghe tiếng Anh, nhưng lại không có đủ tự tin trò chuyện dăm câu rất đời thường vì ngại phát âm chưa chuẩn. Hy vọng bài viết này giúp bạn nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh và tăng sự tự tin trong cuộc sống.

Bạn có biết?

Tiếng Anh và tiếng Việt chúng ta đều sử dụng bộ chữ Latin, tức là các ký tự ABCD mà chúng ta đang dùng. Một số ngôn ngữ không dùng chữ Latin mà dùng chữ tượng hình có thể kể đến là Nhật, Trung, Hàn,...

Logic của ngôn ngữ Latin

Nguyên tắc phát âm của ngôn ngữ sử dụng bộ Latin chính là ghép âm tiết. Tiếng Việt của chúng ta cũng là ghép âm tiết.
Mình lấy ví dụ, từ "thương" – một từ quen thuộc, được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. "Thương" chính là cách đọc nhanh của từng âm th-ư-ơ-ng (đọc: thờ-ư-ơ-ngờ). Chúng ta cũng từng học đánh vần như thế ở lớp 1 đấy! Hãy đọc chữ "thương" một cách chậm nhất có thể, bạn sẽ thấy rất rõ rằng dù đọc nhanh hay chậm, bạn vẫn đọc đúng từ "thương", bởi vì bạn phát âm chuẩn từng âm th-ư-ơ-ng. Điều này chứng minh tốc độ phát âm một từ sẽ không quan trọng nếu bạn học được cách phát âm đúng từng âm tiết nhỏ cấu tạo nên từ đó.

Không sử dụng âm tiếng Việt để đọc tiếng Anh

Chắc chắn trong quá trình học tiếng Anh, chúng ta không ít lần sử dụng âm tiết của tiếng Việt để phát âm các từ tiếng Anh, đặc biệt là các phụ âm "tưởng dễ mà không dễ" như t, p, k. Đây là sai lầm rất lớn, bởi vì nguyên tắc phát âm của các ngôn ngữ Latin là ghép âm, không phải ghép chữ cái. Chúng ta không thể dùng chữ cái để đại diện cho âm tiết.
Tiếng Anh cũng tuân theo quy tắc ghép âm, và may thay, trong từ điển luôn có phiên âm tiếng Anh (IPA) cho bạn. Vì thế, điều bạn cần làm trước hết chính là:
HÃY HỌC IPA NHUẦN NHUYỄN & THÀNH THẠO.
<i>Bảng phiên âm quốc tế tiếng Anh (IPA)</i>
Bảng phiên âm quốc tế tiếng Anh (IPA)
Thay đổi thói quen không dễ, nhưng hãy cố gắng phát âm thật chuẩn từng âm trong bảng IPA này. Chỉ cần thành thạo IPA, bạn có thể đọc chuẩn 99.99% bất kể từ vựng nào trong từ điển tiếng Anh. Trông có vẻ khô khan, nhưng nếu thực sự nỗ lực, bạn mất không đến 2 tuần để làm được điều này. Hai tuần khó khăn để đổi lấy phát âm chuẩn tất cả mọi từ vựng – cũng đáng để bỏ sức đấy nhỉ?
Lời khuyên chân thành mình muốn gửi đến các bạn đang tập phát âm chính là đừng vội vàng. Dục tốc bất đạt!

Đừng cố gắng đọc nhanh

Độ nhanh chậm khi phát âm không quan trọng bằng việc phát âm chuẩn từng âm nhỏ lẻ cấu tạo nên từ. Phát âm trong tiếng Anh phức tạp hơn tiếng Việt vì từ gần âm quá nhiều, nếu đọc không chuẩn sẽ hiểu sai nghĩa, đặc biệt là các âm đuôi, và các âm có "s".
X /eks/ —— S /es/
Nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng chú ý ở X nhé. Trình tự phát âm của X là e-k-s. Tức là, bạn phải phát âm xong /e/, rồi mới đến /k/, cuối cùng mới thêm /s/.
Nếu bạn đọc quá nhanh, sẽ có 2 trường hợp xảy ra: bạn sẽ phát âm thành /ek/ hoặc /es/ – cả hai đều sai vì mất âm cấu tạo nên từ.
thin /θɪn/ —— thing /θɪŋ/ —— think /θɪŋk/
Một ví dụ khác về các từ gần âm. Ở đây, nếu bạn đọc quá nhanh, khả năng cao bạn sẽ lướt mất các âm đuôi quan trọng, dẫn đến việc cả 3 từ chỉ có một cách đọc là /θɪŋ/.

Thời lượng phát âm

Nên nhớ rằng các âm cấu tạo nên một từ đều có vai trò như nhau, không có âm nào quan trọng hơn âm nào. Vì thế, bạn cần bảo đảm thời lượng phát âm của chúng là như nhau.
Đối với các từ có thêm -s/es, -ed, hãy phát âm đúng chuẩn từ ấy, rồi sau đó mới thêm các âm đuôi vào.

Đừng chủ quan đối với từ vựng "dễ"

Đối với một ngôn ngữ "viết một đằng phát âm một nẻo" như tiếng Anh, không chuyện gì là không xảy ra. Đừng quá chủ quan khi nghĩ rằng mình chắc chắn biết phát âm từ vựng nào đó khi chưa tra cứu qua từ điển. Sau đây là ví dụ từ vựng có phát âm dễ nhầm lẫn nhất do chủ quan:
of
Bạn sẽ đọc là /ɒf/, phải chứ?
Phiên âm của từ "of" chính xác là /əv/. Âm đuôi là /v/, và không có một âm /f/ nào ở đây cả. Còn /ɒf/, hoặc /ɔː f/ là phiên âm của từ... "off"!
one to three —— vs —— one, two, three
Làm thế nào để người nghe hiểu rằng bạn đang nói từ 1 đến 3 chứ không phải là ngẫu hứng đếm số tự nhiên? Trường hợp này, "to" đang đứng trước phụ âm, vì thế sẽ được phát âm là /tə/. Còn two được phát âm là /tu ː /.