Trà ủ lạnh – thức uống không thể thiếu trong những ngày hè nóng bức
Nếu bạn là dân ghiền cà phê hoặc hay lui tới các quán cà phê chắc hẳn cụm từ “Cold brew” không còn xa lạ gì nữa. Người ta thường sử dụng phương pháp cold brew trong phương pháp pha chế cà phê hiện nay và phương pháp này cũng được sử dụng tương tự như trong trà. Nếu bạn ghé uống trà sữa ở Phúc Long, chắc hẳn bạn sẽ thấy người ta bày bán ở đây.
Cold brew nghe có vẻ “hầm hố”, nhưng thực ra rất đơn giản so với những phương pháp pha chế trà khác. Không đòi hỏi dụng cụ phức tạp hay kỹ thuật điêu luyện, cold brew phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt trong thời gian giãn cách như thế này.
Vậy phương pháp Cold brew là gì? Làm thế nào để có một ly trà ủ lạnh “ngon lành cành đào” ngay tại nhà?
Bài viết này mình sẽ mang đến tất cả những thông tin để bạn có thể tự tin pha một ly trà ủ lạnh uống vào dịp hè nóng nực và làm đa dạng thêm thực đơn uống hàng ngày cho gia đình.
Trà Cold brew là gì?
Cold brew là phương pháp sử dụng nước lạnh để ủ trà/ cà phê trong nhiều giờ ở nhiệt độ lạnh. Tuy nhiên, cold brew và trà đá rất dễ bị hiểu nhầm, mặc dù thành phẩm đều là những thức uống lạnh nhưng cách làm hoàn toàn khác nhau và hương vị cũng khác nhau. Trà đá là trà ủ nóng và cho thêm đá vào làm lạnh.
Giống như cà phê, khi ủ lạnh, các tinh chất trong trà sẽ chiết suất chậm hơn, điều này giúp trà có vị ngọt và không gắt như ủ nóng. Đặc biệt, tanin – tinh chất làm trà có vị đắng sẽ không bị chiết tách khi ủ lạnh nên phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Ngoài ra phương pháp này còn tránh được hiện tượng cháy trà khi ủ. Vì vậy, chất lượng ly trà đồng đều hơn.
Phương pháp ủ lạnh rất đơn giản, tiết kiệm thời gian, bạn không cần phải bật bếp đun vào những lúc cần uống trà. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể áp dụng phương pháp này vì rất an toàn. Đặc biệt trà ủ lạnh rất thích hợp vào mùa hè nóng nực.
Loại trà nào phù hợp với cold brew?
Câu trả lời là tất cả các loại trà. Tuy nhiên, ứng với mỗi loại trà sẽ có thời gian ủ khác nhau.
Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, đây chỉ là gợi ý của mình. Khoảng thời gian này có thể phù hợp với mình nhưng không phù hợp với bạn, nên hãy xem đây là mốc thời gian để bạn tham khảo. Từ đó, bạn thực hiện lần ủ với nhiều mốc thời gian khác nhau để tìm được điểm hương vị yêu thích.
Để có thể xác định được mốc thời gian phù hợp, cứ mỗi lần thử nghiệm bạn nên chụp hình để biết màu trà và ghi lại cảm nhận của bạn về ly trà ở thời điểm đó.
Thời gian ủ có vẻ rất lâu vì đều tính bằng giờ chứ không phải giây như khi ủ nóng. Nhưng nếu bạn biết cách tận dụng thời gian thì bạn sẽ không tốn thời gian chờ, ví dụ như ủ trà vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là cách mình thường xuyên áp dụng, và như vậy sáng nào mình cũng có sẵn một ly trà để uống mà không phải chờ đợi lâu.
Ủ trà lạnh thế nào?
Tất cả những gì bạn phải chuẩn bị đó là:
– Một cái bình có nắp đậy
– Trà lá (bất cứ loại nào bạn thích: trà xanh, trà oolong, hồng trà…)
– Nước lạnh
– Ngoài ra, bạn có thể bỏ thêm một số loại để tăng thêm mùi thơm như quế, thảo mộc… (tùy vào sở thích, không yêu cầu phải có)
Cách làm:
Bước 1: Cho 2 muỗng cà phê trà lá vào bình. Không nhất thiết cho trà vào túi lọc, vì để trà tự do trong bình như vậy sẽ giúp trà có nhiều không gian để “bay nhảy” trong nước hơn.
Bước 2: Cho vào bình 2 cốc nước lạnh (60ml nước). Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nước và trà.
Bước 3: Thêm quế, thảo mộc… nếu bạn muốn có thêm nhiều hương vị khác.
Bước 4: Đặt bình trà vào tủ lạnh. Tùy vào loại trà mà có thời gian ủ khác nhau. Sau đó thì lọc trà và rót ra ly thưởng thức
Hy vọng với phương pháp ủ trà của mình, bạn đã có thể tự tin pha cho gia đình một ly trà mát lạnh vào những ngày hè nóng nực. Sau khi pha, hãy cho mình biết cảm nhận về ly trà của bạn nhé.
Du lịch - Ẩm thực
/an-choi