Trà đá vỉa hè: chuyện khởi tố vụ án người làm lây lan dịch
Mấy ngày nay rộ lên tin tức về việc khởi tố người làm lây lan dịch bệnh, và trên các mặt báo đều nói về việc này (dưới đây là 1 link ví dụ của vnexpress):
Xét về khía cạnh luật pháp, tôi không bình phẩm về khung, mức phạt, tình tiết dẫn đến việc hình thành án. Vấn đề này tôi không có chuyên môn, nên tôi tin vào việc người có chuyên môn đưa ra quyết định này. Đúng là phải phạt, phải khởi tố, phải răn đe. Luật đã có thì phải tuân thủ cho nghiêm.
Vấn đề ở đây tôi muốn nói là: thời điểm khởi tố, truy tố.
Bạn nghĩ sao khi đứng ở góc nhìn này:
1. Bạn đang bị bệnh, 1 căn bệnh nguy hiểm chết người, chưa rõ sống chết ra sao.
2. Bạn bị cả xã hội lên án, truy tìm tung tích và bêu xấu.
3. Bạn bị cho nghỉ việc, bị truy tố hình sự, đối mặt với án tù.
Tôi không bênh người trong vụ án, bởi hành vi của họ đã rõ ràng. Tôi chỉ nghĩ: tại sao lại "cùng 1 lúc" dồn lên đầu họ những điều này? Vậy có khác gì ép người ta đến đường cùng?
1. Sao không chờ khỏi bệnh rồi xét xử, kết án.
2. Họ cũng là con người, có vi phạm pháp luật, có gây hại tới xã hội, nhưng không có nghĩa họ đáng bị dồn đến đường cùng. Sai phạm đến đâu có khung hình phạt đến đó. Nhưng tuyệt nhiên không ai bảo vệ họ. Tất cả quay lưng, chĩa mũi dùi công kích vào họ, dù họ đang trong tình thế nguy hiểm tính mạng.
Luật pháp và hình phạt là để răn đe, ngăn chặn chứ không phải để dồn ép và bức bách.
Vậy nên tôi mong rằng người kia sẽ được chữa trị khỏi bệnh (1), khi sức khỏe ổn định rồi thì hãy xử lý hình sự đúng người, đúng mức độ (3).
Chúng ta tôn trọng luật pháp nhưng không mất đi tình người.