Topic xàm: 1 tháng không điện thoại
Hmm.. tôi đã hoàn thành việc một tháng không sử dụng đến chiếc điện thoại di động, lý do để tôi làm việc này đơn giản là tôi đang muốn thử coi liệu chiếc điện thoại đi động có thể quan trọng đến mức nào đối với cuộc sống của chúng ta và có sự khác biệt nếu tôi ít tiếp xúc với chiếc điện thoại di động hơn hay không. sau đây là những cảm nhận chủ quan của tôi về mặt hạn chế và có cả tích cực sau 1 tháng vừa qua.
Lưu ý: tôi không sử dụng điện thoại di động chứ không phải là trở về thời tiền sử, tôi vẫn còn chiếc laptop của mình. -Võ Công Bằng-
Mục lục: I. Hạn chế II. Mặt tích cực III. Lời kết
I. Hạn chế
liên lạc:
Việc này khá dễ nhận thấy, không có điện thoại đồng nghĩa với việc giờ đây tôi không thể gọi điện hay liên lạc một các đơn giản và nhanh gọn như trước nữa. Để có thể thông tin đến một ai đó lựa chọn duy nhất của tôi là phải thông qua Messenger, Zalo, Email,.... Phải nói là tương đối bất tiện, khi mình cần phải có những cuộc điện thoại gấp thì bây giờ mình chỉ có cách mong sao đối phương có mạng di động để có thể nhận những dòng text hoặc cuộc gọi. Đấy là chưa tính đến việc mình cũng phải cần một nơi để có mạng thì mới có thể kết nối được với mọi người, nghĩ đến những lúc đi trên đường mà có chuyện lại phải tìm một nơi có wifi free để bắt ké hoặc không thì phải ghé vào một quán nước nào gần đấy thì phải nói là tệ.
Tính di động:
Vác một chiếc laptop cồng kềnh và nặng từ 2-3kg đi mọi nơi cũng tệ không kém, những ông sài lap gaming còn họa nữa. Đeo vác vật nặng thường xuyên cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, ngoại trừ đôi lúc đau vai ra thì hiện tại tôi cũng chưa bị gì lắm nhưng khi đọc những bài viết nói về tác hại của việc thường xuyên đeo balo quá nặng có thể gây vẹo cột sống, dáng xấu, gù... nói chung nghe cũng rén (mọi link tham khảo mình sẽ để ở cuối bài để nhìn cho gọn).
Có thể khi sài lap mọi người sẽ không để ý điều này nhưng khi sài nó thay cho điện thoại lại cảm nhận rất rõ, đó là cảm giác chờ đợi khi bật lap. Chưa bao giờ mình thấy lâu đến thế, dù có trong chế độ sleep, ôi việc này làm mình nhớ sự tiện dụng của chiếc điện thoại. Chỉ với thao tác đơn giản là double click hay bấm nút nguồn là ngay lập tức ánh sáng của chiếc điện thoại đã chạm đến mắt bạn. đằng này thì cồng hơn một chút phải lôi trong cặp cái laptop vừa to vừa nặng, đến lúc bật lên cảm giác cũng lâu nữa mặc dù biết chỉ có mấy giây chờ đợi nhưng cảm giác lâu lạ thường.
Công việc:
Không có điện thoại, rất nhiều công việc cũng bị ảnh hưởng theo. Ví dụ các nghề dịch vụ, bán hàng, truyền thông,... không mất việc như xe ôm công nghệ, giao hàng thì cũng gặp khó khăn như trong việc giao tiếp, trao đổi với khách hàng và cũng không livestream, không quay Tiktok bằng điện thoại được nữa :)))
có vẻ như chiếc điện thoại đã trở thành một vật bất ly thân, không ít thì nhiều nó cũng sẽ ảnh hưởng đến công việc và sự nghiệp học tập của mỗi cá nhân.
II. Mặt tích cực
Cai nghiện dopamine:
Không điện thoại đồng nghĩa với việc không mạng di động, tôi cũng không lắp wifi nên mỗi tối về đến nhà là tôi lại tách biệt với thể giới ngoài kia. Những lúc không biết làm gì bạn chỉ cần vài thao tác vuốt vuốt đơn giản trên chiếc màn hình điện thoại là bạn đã có thể thấy mình đang ở trên ở trên các nền tảng mxh như Facebook, Tiktok, X,... sau đấy các bạn sẽ tốn hàng giờ đồng hồ chỉ để giết thời gian mà không thu lại gì. Bất kỳ hành động nào mang lại kết quả nhanh chóng đều tiết ra dopamine, chúng được tiết ra xuyên suốt quá trình các bạn lướt điện thoại.
Mọi chuyện trở nên thú vị khi tôi về quay về phòng mình sau một ngày dài (nơi mà không có internet). Tôi tận dụng internet khi ở trên trường để tải trước những video trên mạng về máy, các clip kiến thức khô khan nhưng lại cần thiết cần thiết cho tôi vd: các video về học tiếng anh, học một ngôn ngữ lập trình mới, về kinh tế, quản lý chi tiêu tiền. Bình thường tôi sẽ không dễ dàng ngồi coi các video kiến thức hơi dài dòng này vì đã quen với những nội dung ngắn trên Tiktok nên việc ngồi nghiêm túc hàng giờ học các kiến thức mới là rất rất nhàm chán. Nhưng khi không còn mấy thứ gây mất tập trung, không cần bận tâm xem có ai nhắn mình không thì, yep coi bộ cũng thú vị đấy chứ.
Nuôi dưỡng những thói quen có lợi:
Giống như điều trên, không còn được tiếp xúc với những thứ cám dỗ thì thời gian dư ra là rất nhiều. Do đó tôi tìm cho mình những hoạt động hay ho và biến nó thành thói quen, có rất nhiều điều ta có thể chọn như vẽ, viết lách, chơi thể thao, dành thời gian nhiều hơn để đi dạo. Sau khi suy ngẫm tôi đã quyết định chọn cho mình 2 thứ mà tôi rất thích là việc đọc (tin tức, blog, sách) và chú tâm vào tập gym hơn. Còn gì tuyệt vời hơn là khi trông bạn vừa tri thức vừa có một body đẹp cơ chứ.
No fap:
Quá dễ tiếp xúc với các hình ảnh đồi trụy, thông qua game, mxh thậm chí cả hoạt hình sẽ khiến cho các bro bị kích thích và khi đấy bro chỉ cần vài thao tác là đã có thể tìm cả một bầu trời abcxyz :)) bây giờ đây việc đó đã trở nên bất khả thi, khi chúng ta khó tiếp xúc với các thứ trụy lạc hơn cộng với việc tìm được niềm vui từ tập gym đã khiến việc no fap dễ hơn bao giờ hết.
III. Lời kết
Suy cho cùng các lợi ích trên là do việc hạn chế tiếp xúc với những thứ không cần thiết mà internet mang lại thì đúng hơn, Nhưng thử nghĩ xem ai cũng biết những thứ đó xấu nhưng đâu phải ai cũng làm được. Nếu không thực hiện việc không sài điện thoại trong 1 thời gian dài thì tôi cũng khó để hình dung những thói quen xấu ăn thời gian của mình nhiều như thế nào.
Ý nghĩa bài viết: Độ quan trọng của một chiếc điện thoại ở thời điểm hiện tại là không thể thay thế, những điều tuyệt vời mà nó mang lại đối với cuộc sống chúng ta là không phải bàn. Điện thoại ở đây chỉ là một thứ nhằm đại diện cho những tiện ích công nghệ của chúng ta, nên việc sử dụng chúng như nào là quyền của mỗi người. Mong bài viết này phần nào có thể cho mọi người một cái nhìn trực quan, hãy sử dụng thời gian của mình một cách trọn vẹn, đừng lãng phí nó quá. Dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển bản thân và cai sự trụy lạc. Nếu bài viết trên giúp được mọi người phần nào thì đây quả là thành công to lớn của mình, cảm ơn vì đã đọc đến đây.
Source