So với các sự kiện khủng khiếp trong dòng thời gian của Warcraft, thì những trận chiến của các giống loài phàm trần chỉ như hạt cát trên sa mạc.

Với một game có thể nói là một trong những thủy tổ của dòng game RTS và về sau là RPG, thì không có gì lạ khi Warcraft có một cốt truyện và dòng thời gian vô cùng khổng lồ, nó kéo dài qua hàng chục ngàn năm với những trận chiến ở tầm cỡ vũ trụ. Nếu so sánh một chút thì các nhân vật loài người với tuổi thọ vài chục năm, chỉ như mấy đứa nhóc mới tập đi trong cái vũ trụ này.

Lịch sử của Warcraft trải dài từ thời khi mà sinh vật chưa tồn tại, hay nói chính xác hơn là cái thế giới mà chúng ta thấy – Azeroth là một Titan vũ trụ đang say ngủ. Hầu hết mọi người chơi thông thường có lẽ biết tới cốt truyện của seri này chủ yếu qua phần Warcraft 3, cũng như bạn hay nghe các nhân vật trong game nói về cái cụm từ “10 ngàn năm” (Illidan) rất thường xuyên đúng không. Thực chất Azeroth là một Titan đang say ngủ suốt hàng thiên niên kỉ, từ thời gian xa xưa ở mức độ con người còn chưa xuất hiện.

Dòng thời gian ban đầu của Warcraft không được kể nhiều trong các phần game Warcraft 1, 2 và 3, nhưng các nhân vật chủ chốt của nó thì lại tồn tại suốt quãng thời gian đó, để dễ phân biệt thì tôi sẽ lấy Warcraft 3 làm mốc. Lấy ví dụ như Illidan chẳng hạn, anh ta đã tham gia cuộc chiến với Burning Legion cách thời điểm Warcraft 3 khoảng 10 ngàn năm. Sau trận chiến này thì một bộ phận người Night Elf đã rời bỏ quê hương tới Quel’Thalas và xây dựng nên một vương quốc mới, thứ mà về sau này bị Arthas phá hủy khi hắn ta trở thành Death Knight.

Warcraft 3 có lẽ là tựa game kết nối và đơn giản hóa dòng thời gian của cả seri này một cách dễ hiểu nhất, cho ngay cả những người mới tiếp cận cũng có thể nắm được phần nào. Ngay đoạn phim khởi đầu khi nhà tiên tri Medivh tới cảnh báo cho vua Terenas về sự quay trở lại của Burning Legion, thì nó cũng là mốc sự kiện cách đó nhiều năm khi chính ông ta là người mở các cánh cổng Dark Portal cho lũ quỷ tràn vào thế giới loài người.

Cụm từ 10 ngàn năm được dùng rất nhiều trong Warcraft 3, vì nó là mốc thời gian chính cho hầu hết các sự kiện diễn ra định hình thế giới. Malfurion Stormrage cũng đã đi vào giấc mộng lục bảo và ngủ 10 ngàn năm trước khi được người tình Tyrande đánh thức, đúng vào lúc mà Burning Legion đang xâm chiêm thế giới. Nếu so sánh về tuổi tác các nhân vật trong cốt truyện cũng như game của Warcraft, thì các giống loài phàm trần như con người với vài chục năm sống trên đời chẳng khác gì một hạt cát trong vũ trụ.

Đó cũng là lý do tại sao các game như Warcraft 3 rất hạn chế đào sâu vấn đề này mà chỉ nói lướt qua, vì nếu bày ra toàn bộ thì sẽ chẳng ai có thể hiểu nổi. Một ví dụ khác về mức độ chênh lệch tuổi tác trong dòng thời gian của Warcraft là tình đơn phương của hoàng tử Kael’thas với Jaina, nếu ai chơi Warcraft 3 ở nhiệm vụ cuối của Undead thì sẽ thấy có một cảnh Arthas nói mỉa Keal’thas về vụ này, lý do là vì Kael’thas lúc đó là khoảng vài ngàn năm tuổi rồi so với Jaina thì hơi bị khủng bố quá.

Dòng thời gian của Warcraft đối với nhiều người chấm dứt sau Warcraft 3 nhưng thực tế thì nó còn tiếp nối qua World of Warcraft, ban đầu mọi thứ được lấy mốc 4 năm sau các sự kiện cũ của Warcraft 3 nhưng về sau đã phát triển thành cả một cái biên niên sử dài khủng khiếp. Rất nhiều nhân vật cũ như Arthas đã bị giết chết trong World of Warcraft, sự xuất hiện của các phe phái mới và rất nhiều mốc thời gian buộc phải thay đổi.

Hầu hết các âm mưu thuộc tầm vĩ đại trong thế giới Warcraft đều được lên kế hoạch bét nhất là vài chục tới vài trăm năm, thậm chí có những cái còn kéo dài hơn cả vài chục ngàn năm tới thời thượng cổ xa lơ xa lắc. Vì trước khi những sinh vật đầu tiên có mặt trên Azeroth, hành tinh này bị một đám quái vật có tên là “Old God” nắm giữ, Old God làm tha hóa mọi thứ và tiêm nhiễm vào tâm trí các sinh vật tiếp xúc với chúng để dễ bề điều khiển.

Rất lâu trước khi các sự kiện chính thức trong Warcraft diễn ra, Old God đã bị các Titan phong ấn và gần như nằm yên dưới lòng đất. Thực tế thì các phần game trước cũng có nhắc về bọn quái vật này nhưng rất ít, chỉ tới khi World of Warcraft chính thức ra mắt thì vai trò của chúng mới rõ ràng hơn.

Và để làm tăng thêm mức độ rối rắm cho dòng thời gian vốn dĩ đã dài dằng dặc này, Blizzard còn làm thêm trò đi ngược thời gian và các thế giới song song. Thực tế thì không cần tới cái đó bản thân cái game này đã đủ nhức đầu lắm rồi, vì trong số các sinh vật quyền năng nhất trên thế giới có thủ lĩnh loài rồng nâu là Nozdormu – con rồng có khả năng đi xuyên qua các dòng thời gian khác nhau, biết được tương lai cũng như quá khứ.

Bản thân Nozdormu về sau còn có một phiên bản tương lai tên là Murozond nhưng độc ác hơn, do đó các bạn có thể hiểu là thế giới Warcraft là một chuỗi mấy chục ngàn năm dài dằng dặc, với sự sống và cái chết của sinh vật phàm trần chỉ như một hạt cát bé tí trong cái biển thời gian vô tận này. Ngay chính bản thân World of Warcraft cũng luôn luôn sửa đổi nhiều cốt truyện trong quá khứ, để hợp thức hóa những sự kiện cho nhiều bản cập nhật mới, càng khiến cái dòng thời gian của game loạn tùng phèo cả lên.

Chính vì cái dòng thời gian rối rắm này, mà Blizzard đã không muốn và thực sự là không thể làm ra Warcraft 4 được. Như bạn thấy đấy với một nùi nhân vật và cốt truyện rối rắm như vậy, để có thể kết nối mốc thời gian giữa bản 3 và phần tiếp theo, nó đòi hỏi phải chỉnh sửa lại hoặc ít nhất là “nén” cái đống thông tin khổng lồ này làm sao đó cho hợp lý nhất. Một điều khiến cho nó khó khăn hơn là giờ đây khi mà World of Warcraft đã được công nhận là lore chính thống, mọi thứ chỉnh sửa (nếu có) của Warcraft 4 sẽ càng làm cho mọi thứ rối tung cả nùi lên vì mặc dù nó đã đủ rối lắm rồi.

Tóm lại, dòng thời gian của thế giới Warcraft thuộc vào nhóm “không xác định” khi mà khởi thủy của nó tính từ thời điểm sáng thế (mốc thời gian không xác định) cho đến tận những cuộc chiến vẫn đang diễn tiến trong World of Warcraft mới nhất hiện nay.

Đọc bài viết đầy đủ trên motgame.vn để ủng hộ bọn mình nhé!